Tinh thần là gì? Giá trị của sức khỏe tinh thần trong đời sống

Tinh thần là khái niệm trừu tượng nhưng lại xuất hiện mọi lúc mọi nơi trong đời sống của mỗi chúng ta. Hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như giá trị của tinh thần là gì sẽ giúp con người dễ dàng tiệm cận hơn với cuộc sống hạnh phúc mà ai cũng khao khát có được.

Tinh thần là gì?

Có khá nhiều định nghĩa về tinh thần nhưng tựu chung lại thì tinh thần không tồn tại ở dạng vật chất cụ thể mà tồn tại ở dạng trừu tượng, bao hàm: tâm hồn, cảm xúc, tư tưởng,…của con người.

Tinh thần là một khái niệm tương đối trừu tượng
Tinh thần là một khái niệm tương đối trừu tượng

Sức khỏe tinh thần là gì?

Sức khỏe tinh thần là một yếu tố rất quan trọng đối với đời sống cảm xúc của con người. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì sức khỏe tinh thần là trạng thái mà con người có thể nhận thức được khả năng của bản thân, có thể tự đối phó với những căng thẳng thông thường, vẫn làm việc hiệu quả và đóng góp thành quả cho cộng đồng.

Người sở hữu sức khỏe tinh thần tốt là người luôn có tinh thần khỏe mạnh, lúc nào cũng tích cực trong suy nghĩ, biết cách kiểm soát hành vi và cảm xúc của bản thân. Khi phải đối mặt với những khó khăn thử thách, người có sức khỏe tinh thần tốt sẽ có được ý chí kiên cường hơn.

Giá trị của sức khỏe tinh thần trong đời sống hiện nay

Để có một cuộc sống trọn vẹn, một sức khỏe hoàn hảo thì đòi hỏi bạn phải biết cách cân bằng cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Thân và tâm còn được hiểu là thể xác và tâm hồn, chúng luôn gắn liền và tồn tại song song với nhau. Nếu bạn có thể hài hòa được cả hai thì đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần tích cực, lạc quan.

Sức khỏe tinh thần có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay
Sức khỏe tinh thần có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay

Tuy nhiên, trên thực tế thì mọi người đều có xu hướng đánh giá một ai đó thông qua vẻ bề ngoài. Họ cho rằng những người có sức khỏe thể chất tốt, sở hữu thân hình cao to, lực lưỡng, khỏe mạnh sẽ dễ đạt được thành công trong cuộc sống. Điều này không hoàn toàn sai nhưng không hẳn đúng trong trường hợp này.

Dù bạn sở hữu một sức khỏe thể chất tốt nhưng sức khỏe tinh thần lại không được đảm bảo, không linh hoạt trong cách ứng phó và xử lý với các thử thách, tình huống khó khăn trong cuộc sống thì cũng rất khó có thể đạt được những sự thành công nhất định.

Ngược lại, mặc dù bạn sở hữu một cơ thể bẻ nhỏ nhưng tinh thần luôn tràn ngập sự yêu đời, lạc quan và không ngừng học hỏi, khát khao thì vẫn hoàn toàn có thể đạt được những điều mà mình mong muốn, thậm chí gặt hái được những thành công hơn cả sự mong đợi.

Một người sở hữu sức khỏe tinh thần tốt sẽ luôn nhìn mọi thứ xung quanh theo chiều hướng tích cực và lạc quan. Cũng chính nhờ vậy mà cuộc sống của họ cũng trở nên bình lặng, an yên hơn.

Sức khỏe tinh thần tốt là chìa khóa dẫn đến thành công
Sức khỏe tinh thần tốt là chìa khóa dẫn đến thành công

Hoặc cho dù họ có gặp phải những trở ngại, thử thách cũng sẽ mạnh mẽ để đương đầu, vượt qua tất cả mọi chuyện. Nếu có sức khỏe tinh thần tốt, bạn sẽ sử dụng nụ cười ấy để chào đón ngày mới, ăn uống thật ngon miệng, có được một giấc ngủ trọn vẹn, xây dựng các mối quan hệ để từ đó nâng cao được sức khỏe thể chất và luôn có được sự tự tin vào chính mình.

Có thể nói, sức khỏe thể chất phụ thuộc chủ yếu vào tinh thần, giữa chúng luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Cụ thể, nếu bạn lúc nào cũng cảm thấy căng thẳng, buồn phiền, lo lắng kéo dài thì cơ thể cũng sẽ dần rơi vào trạng thái suy nhược, chán ăn, ngủ không ngon. Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm sẽ có nguy cơ phát triển thành các bệnh lý như đau dạ dày, cao huyết áp,…

Giải đáp ý nghĩa một số thuật ngữ khác liên quan đến tinh thần

Điểm tựa tinh thần là gì?

Chỗ dựa tinh thần là gì? Chỗ dựa tinh thần hay điểm dựa tinh thần là những giá trị về mặt tinh thần, cảm xúc mà bạn đem lại cho người khác giúp họ có thêm nhiều động lực hơn. Đối với mỗi người thì điểm tựa tinh thần cũng giúp họ trở nên mạnh mẽ, ý chí hơn trong cuộc sống.

Điểm tựa tinh thần giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn
Điểm tựa tinh thần giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn

Giá trị tinh thần là gì?

Giá trị tinh thần được hiểu là những thứ tạo nên nhân cách, phẩm giá của con người với những giá trị tiêu biểu như là: Yêu quê hương đất nước, tinh thần tự tôn dân tộc, ý chí tự lực tự cường, nhân ái, yêu thương lẫn nhau, đoàn kết, coi trọng nghĩa tình; yêu lao động, cần cù chăm chỉ,… 

Đời sống tinh thần là gì?

Đời sống tinh thần là một trong những thứ xảy ra bởi xã hội con người quy định, hiện tượng này không chỉ đại diện cho cơ chế của các sự vật, sự việc và sự phát triển của chúng mà nó còn thể hiện được tính chất của sự vật hiện tượng. Đồng thời, các tính chất này cũng thể hiện những vai trò của đời sống tinh thần trong xã hội.

Văn hóa tinh thần là gì?

Văn hóa tinh thần hay còn được gọi là văn hóa phi vật chất là những ý niệm, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, chuẩn mực, giá trị,…để tạo nên một hệ thống hoàn thiện nhất. Hệ thống này bị chi phối bởi trình độ của các giá trị, đôi khi có thể giúp phân biệt một giá trị bản chất.

Văn hóa tinh thần cần được bảo tồn và lan tỏa đến tất cả mọi người
Văn hóa tinh thần cần được bảo tồn và lan tỏa đến tất cả mọi người

Đứa con tinh thần là gì?

Đứa con tinh thần được dùng để chỉ  một tác phẩm văn học, thơ hoặc nghệ thuật được sáng tác từ tận trái tim của tác giả và được coi như là “đứa con” của họ. Những tác phẩm này có điểm chung là được xây dựng, tạo ra bằng nhiều tâm huyết, cảm xúc cũng như niềm đam mê của tác giả.

Sức mạnh tinh thần là gì?

Sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, muốn từ bỏ một điều gì đó trong cuộc sống. Nhưng cũng có lúc bạn nỗ lực hết mình để theo đuổi ước mơ, biến khát khao cháy bỏng của bản thân thành sự thật. Điều làm nên sự khác biệt chính là ý chí, là lòng quyết tâm, là khát vọng vươn xa hay còn gọi là sức mạnh tinh thần của bạn

Sức mạnh tinh thần sẽ giúp bạn chống chọi với những thử thách hay những điều tiêu cực trong cuộc sống. Mặc dù không tồn tại hữu hình như sức mạnh thể chất nhưng sức mạnh tinh thần luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. 

Bạo lực tinh thần là gì?

Bạo lực tinh thần là hành vi không sử dụng vũ lực như đánh đập, hành hạ, hay bất cứ hành vi nào gây ra những tổn thương vật lý đến cơ thể nạn nhân. 

Bạo lực tinh thần gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nạn nhân
Bạo lực tinh thần gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nạn nhân

Loại bạo lực này chủ yếu dùng lời nói chì chiết, nhục mạ, hạ thấp nhân phẩm của nạn nhân, kiểm soát hoạt động của nạn nhân, lợi dụng vị thế của mình để gây áp lực, buộc người kia phải tuân theo mệnh lệnh, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Tuổi tinh thần là gì?

Tuổi tinh thần hay tuổi tâm hồn là một thang đo cho mức độ phát triển tinh thần của con người. Số tuổi này được tính toán dựa trên các yếu tố như trí tưởng tượng, tư duy, khả năng cảm nhận và khả năng giải quyết các vấn đề. Số tuổi tâm hồn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người.

Di dưỡng tinh thần là gì?

“Di dưỡng tinh thần” là cụm từ được trích trong văn bản “Phong cách Hồ Chí Minh” của tác giả Lê Anh Trà; mang ý nghĩa là bồi bổ cho sảng khoái về tinh thần, giữ cho tinh thần luôn vui khoẻ.

Món ăn tinh thần là gì?

Món ăn tinh thần là một biện pháp ẩn dụ dùng để chỉ một sự vật sự việc nào đó đem lại nhiều giá trị lợi ích về tinh thần cho con người.

Ví dụ: Âm nhạc là món ăn tinh thần giúp con người thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Âm nhạc được coi là món ăn tinh thần của con người trong cuộc sống
Âm nhạc được coi là món ăn tinh thần của con người trong cuộc sống

Trấn an tinh thần là gì?

Trấn an bản thân được hiểu là khả năng giúp ai đó hoặc chính bản thân bình tĩnh lại sau khi phải trải qua một điều gì đó căng thẳng, khốc liệt.

Khủng hoảng tinh thần là gì?

Khủng hoảng tinh thần được hiểu là những sự thay đổi về mặt suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của một người khiến cho họ có nguy cơ tự gây hại cho bản thân hoặc thậm chí là người khác. Người bị khủng hoảng tinh thần thường không ổn định hay có những suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng luôn trong trạng thái mệt mỏi và căng thẳng. 

Một số dấu hiệu của người gặp khủng hoảng sức khỏe tinh thần như sau:

– Không có khả năng thực hiện những công việc hàng ngày như tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống,…

– Có thể thay đổi tâm trạng một cách chóng mặt.

– Tăng kích động, hành vi chấp nhận rủi ro hoặc mất kiểm soát.

– Xuất hiện hành vi ngược đãi bản thân hoặc người xung quanh.

– Tự cách ly mình khỏi trường học, nơi làm việc, gia đình và bạn bè thân thiết.

– Tự cắt đứt liên lạc với những người xung quanh.

– Xuất hiện các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác.

Sốc tinh thần là gì?

Sốc tinh thần là hội chứng tâm lý khi bạn phải trải qua một biến cố liên quan đến tính mạng, công việc, gia đình, sức khỏe,… hay những sự việc mà bản thân không thể lường trước được.

Sốc tinh thần xuất hiện khi bạn phải chịu một đả kích quá lớn 
Sốc tinh thần xuất hiện khi bạn phải chịu một đả kích quá lớn

Khi đối diện với một tác nhân gây căng thẳng dữ dội, bạn có thể sẽ phải trải qua cảm xúc dâng trào mà bạn chưa thực sự sẵn sàng hoặc biết cách để phản ứng lại như thế nào. Đây chính là phản ứng tự vệ của não bộ để có thể đối đầu với các mối đe dọa đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Chính trị tinh thần là gì?

Nhân tố chính trị tinh thần không tự nhiên mà có, nó là sản phẩm của sự đoàn kết chống giặc ngoại xâm, của tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc; được hình thành từ nhận thức sâu sắc về sự chính nghĩa của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. 

Nhân tố này không chung chung, trừu tượng mà được thể hiện rất rõ ở sự giác ngộ sâu sắc những mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; lòng nồng nàn yêu nước của nhân dân, khát vọng mong muốn được sống trong hòa bình, tự do.

Khủng bố tinh thần là gì?

Đe dọa khủng bố tinh thần là những hành vi gây ra tác động xấu đến hình ảnh, nhân phẩm, uy tín của một người với mục đích trấn áp, kích động đến tinh thần của họ. 

Nạn nhân có thể bị khủng bố tinh thần bằng tin nhắn
Nạn nhân có thể bị khủng bố tinh thần bằng tin nhắn

Hành vi này được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa; gửi thư nặc danh khiến nạn nhân sợ hãi; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín; đe dọa sẽ công khai thông tin bí mật, … nhằm ép buộc người khác phải thực hiện yêu cầu của họ.

Có thể bạn quan tâm:

Tinh thần lạc quan là gì? Tầm quan trọng của nó trong cuộc sống

Cầu thị là gì? Biểu hiện của người có tinh thần cầu thị

Hy vọng rằng bài viết trên đây của trang muahangdambao.com đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tinh thần là gì cũng như biết được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần trong cuộc sống hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *