Tinh thần lạc quan là gì? Tầm quan trọng của nó trong cuộc sống

Khi bạn gặp chuyện buồn thì những người thân, bạn bè đều khuyên bạn phải lạc quan lên. Vậy thì tinh thần lạc quan là gì? Sự lạc quan được thể hiện như thế nào? Mời các bạn tham khảo kỹ hơn trong bài viết sau đây của muahangdambao.com nhé!

Tìm hiểu về tinh thần lạc quan là gì?

Lạc quan là một trạng thái sống tích cực, an nhiên trước mọi sự việc xảy ra trong cuộc sống. Những người sống lạc quan thường có niềm tin vô cùng mãnh liệt vào bản thân mình cũng như luôn mong muốn mọi thứ xung quanh sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Suy nghĩ về tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn sống có ích hơn
Suy nghĩ về tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn sống có ích hơn

Họ cảm thấy rằng cuộc sống hàng ngày của mình trôi qua 1 cách rất nhẹ nhàng, yên bình. Và có thể thấy rằng, giữa cuộc sống đang ngập tràn những công việc bận rộn, lo toan như hiện nay thì một lối sống lạc quan đang được nhiều người tìm kiếm.

Ví dụ về tinh thần lạc quan trong cuộc sống ngày nay

Dưới đây là một số câu chuyện về tinh thần lạc quan yêu đời để giúp bạn hiểu rõ hơn về thái độ sống văn minh, tích cực này!

– Chủ tịch Hồ Chí Minh: Trong hoàn cảnh bị bắt và bị giam trong ngục tù của Tưởng Giới Thạch, đày ải từ nhà tù này sang nhà tù khác, luôn phải sống trong cảnh nghèo khổ túng quẫn và cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Nhưng chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy sự bi quan ở Người. Bằng chứng là trong hoàn cảnh éo le đó, Bác vẫn sáng tác được cuốn “Nhật ký trong tù” thể hiện 1 tinh thần rất lạc quan, yêu đời của Bác.

– Nick Vujicic: Là một người không có chân cũng không tay nhưng bù lại anh có một niềm lạc quan vô hạn. Dù có những khiếm khuyết về cơ thể nhưng anh vẫn giữ cho mình một tinh thần lạc quan và đã phấn đấu trở thành một diễn giả tài năng khiến cho toàn thế giới phải ngưỡng mộ.

– Lương Viết Quốc: Nhờ vào tinh thần lạc quan vượt khó, ham học hỏi đã đưa Lương Viết Quốc thoát khỏi số phận nghèo khổ của 1 cậu bé nhặt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè năm xưa trở thành CEO nổi tiếng, cũng là người đầu tiên chế tạo thành công máy bay không người lái tại Việt Nam.

Ý nghĩa của tinh thần lạc quan được thể hiện ra sao?

– Lạc quan sẽ tạo nên một cuộc sống tươi đẹp, yên bình cho tất cả mọi người.

– Giúp chúng ta biết cách sống có ý nghĩa hơn, bớt trách móc cuộc đời mình hay so sánh bản thân với người khác.

Cuộc sống của bạn sẽ ngập tràn tiếng cười nếu sống lạc quan
Cuộc sống của bạn sẽ ngập tràn tiếng cười nếu sống lạc quan

– Giúp con người tránh khỏi những hiểm họa khôn lường trong cuộc sống.

– Những người lạc quan thường sẽ dễ đạt được thành công trong cuộc sống và công việc hơn những người suốt ngày ủ dột, mệt mỏi không tin vào chính mình.

Lợi ích tuyệt vời của việc sống lạc quan, vô tư 

– Giúp loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi sau mỗi ngày đi làm căng thẳng.

– Cải thiện tốt hơn về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

– Làm việc đạt hiệu quả cao hơn, mọi thứ trở nên suôn sẻ hơn.

– Giúp bạn sống thọ hơn và lâu dài hơn.

– Trở thành con người kiên cường, mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

– Giúp cho con người chúng ta hạnh phúc hơn dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Biểu hiện nổi bật của những người có tinh thần lạc quan

Theo các nghiên cứu thì khoảng thời gian lý tưởng nhất để con người có trạng thái lạc quan, vô tư và biết nhìn vào những mặt tích cực trong cuộc sống chính là giai đoạn từ khoảng 15 đến 60 tuổi.

Có nhiều người cho rằng vào khoảng thời gian này, con người đã có đủ sức khỏe và tự chủ trong việc tìm kiếm mục đích sống nên họ sẽ có xu hướng sống lạc quan hơn những giai đoạn khác trong cuộc đời.

Những người có lối sống lạc quan thường sẽ là những người tự đưa ra được mục tiêu, kế hoạch và lý tưởng sống cho chính mình.

Họ cũng biết cách hài lòng với những gì bản thân đã đạt được để nỗ lực, cố gắng vươn lên; hướng về 1 tương lai tươi sáng ở phía trước thay vì cứ suốt ngày suy sụp, chịu thua trước nghịch cảnh cuộc đời.

Bên cạnh đó, những người lạc quan sẽ luôn sống rất vui vẻ, họ biết cách làm thế nào để tận hưởng cuộc sống và cảm nhận được hết những niềm vui xung quanh mình, ngay cả ở những thời điểm khó khăn nhất.

Họ không bao giờ tự so sánh mình hay ganh đua với người khác. Bởi vì chỉ cần bản thân của hôm nay đang sống tốt hơn và hoàn thiện hơn ngày hôm qua thì đó đã là một sự thành công rồi.

Nụ cười luôn nở trên môi những người sống lạc quan
Nụ cười luôn nở trên môi những người sống lạc quan

Cách giữ tinh thần lạc quan, yêu đời trong cuộc sống

Để sống lạc quan, vui vẻ hơn thì bạn có thể thử áp dụng những nguyên tắc thú vị dưới đây!

Cố gắng chống lại luồng suy nghĩ tiêu cực

Cố gắng tập trung vào những điều tiêu cực không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn làm giảm năng suất trong việc giải quyết các vấn đề. Do đó, cần thực sự xem xét kỹ lưỡng việc suy nghĩ về vấn đề tiêu cực vừa xảy ra có xứng đáng không hoặc tự nói với bản thân mình rằng sẽ giải quyết vấn đề này ở một thời điểm thích hợp khác mà lúc đó tinh thần đã trở nên sáng suốt hơn.

Thay vì cứ mãi luẩn quẩn trong những suy nghĩ tiêu cực thì việc đặt ra những giải pháp thiết thực có thể sẽ giúp giải quyết vấn đề triệt để hơn. Bên cạnh đó, cũng có thể làm bản thân xao nhãng khỏi cảm xúc tiêu cực này bằng các hoạt động như xem phim, nghe nhạc hay đi chơi cùng bạn bè. 

Tiếp xúc thường xuyên với những người lạc quan

Nói chuyện nhiều hơn với những người cũng lạc quan
Nói chuyện nhiều hơn với những người cũng lạc quan

Năng lượng lạc quan có thể được lan tỏa bằng cách bạn tiếp xúc với những người cũng sống lạc quan. Hãy thử tiếp xúc, làm quen với những người này để cuộc sống thêm phần thú vị nhé!

Khi sống cạnh họ, bạn sẽ cảm nhận rất rõ về sự vui vẻ và nhiệt tình cảm nhận được thái độ sống vô cùng tích cực, từ đó hình thành cách sống và suy nghĩ lạc quan hơn.

Biết cách thể hiện được lòng biết ơn

Để ý và trân trọng những điều tích cực trong cuộc sống cũng là một cách để cải thiện tâm trạng hiệu quả, giúp cho con người trở nên lạc quan hơn. Có thể trực tiếp thể hiện lòng biết ơn của mình đối với sự giúp đỡ của người khác hoặc là viết nhật ký về những điều khiến bạn cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Điều này sẽ giúp nhắc nhở bản thân bạn về những điều tích cực trong cuộc sống vẫn còn tồn tại và suy nghĩ lạc quan hơn về tương lai.

Chia sẻ những điều tuyệt vời mà bản thân đã đạt được với người thân, bạn bè có thể khiến cho những niềm vui này trở nên lan tỏa rộng hơn và bản thân cũng sẽ nhận được sự lạc quan, vô từ từ những người xung quanh.

Nhìn nhận tính đúng khi làm bất cứ điều gì

Lạc quan cũng chính là nhìn nhận đúng vấn đề, cho dù bạn chính là người sai. Hãy nhìn nhận những yếu tố khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và tiêu cực, từ đó hiểu được nguyên nhân cũng như biết cách khắc phục vấn đề, giúp cuộc sống của bạn thoát khỏi những chuyện tồi tệ.

Ngoài ra, bạn cũng đừng tìm cách đổ lỗi cho ai khác mà phải biết nhìn nhận được nguyên nhân vấn đề là từ đâu. Dù người khác làm sai thì việc bạn hỗ trợ họ cũng khiến bạn có thêm những trải nghiệm cuộc sống tích cực hơn thay vì hơn thua hoặc trách móc lẫn nhau.

Lưu giữ lại những khoảnh khắc thành công

Khi bạn nghĩ về những điều mà bản thân đã từng thành công thì bạn sẽ nhìn nhận được thành tựu của chính mình và từ đó phát huy những điểm mạnh cá nhân.

Dù thành công ấy là lớn hay nhỏ thì chắc chắn cũng khiến cho bạn vui vẻ và tự hào. Do vậy, hãy ghi lại chúng để mỗi khi buồn chán thì mở ra đọc lại, chắc chắn cuốn sổ ghi chép thành công ấy sẽ là liều thuốc hữu ích dành cho bạn.

Luôn dành sự quan tâm và giúp đỡ cho người khác

Quan tâm, chăm sóc người khác sẽ giúp bạn yêu đời hơn
Quan tâm, chăm sóc người khác sẽ giúp bạn yêu đời hơn

Bên cạnh quan tâm đến bản thân mình thì bạn hãy quan tâm và giúp đỡ cả những người khác thường xuyên nhé vì đó cũng là cách để bạn rèn luyện thêm tinh thần lạc quan.

Khi bạn cho đi một thứ gì đó thì chắc chắn chính bạn sẽ cảm nhận được sự vui vẻ và từ đó nuôi dưỡng sự lạc quan trong mình.

Vì thế, bạn hãy thử giúp đỡ những người xung quanh bằng từng cử chỉ nhỏ nhất, thường xuyên tham gia vào hoạt động cộng đồng. Hãy nhớ rằng, việc lan tỏa những thông điệp yêu thương cũng chính là cách tốt nhất để bạn nuôi dưỡng được sự lạc quan đấy.

Hãy sống có mục tiêu rõ ràng

Bạn sẽ không thể sống lạc quan nếu như bản thân sống không có mục đích cụ thể. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người sống có mục tiêu và lý tưởng thường ít khi bi quan hơn trong cách nhìn nhận về thế giới vì họ luôn có 1 mục tiêu để cố gắng.

Chính vì vậy, mục tiêu chính là động lực vô cùng quan trọng, thúc đẩy bạn nỗ lực không ngừng nghỉ. Đồng thời không được phép bi lụy nếu như phải đối mặt với những khó khăn và thử thách trong cuộc sống hiện nay.

Một vài câu nói, châm ngôn, ca dao, câu tục ngữ, câu thơ về tinh thần lạc quan

Hãy cứ lạc quan lên vì mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn
Hãy cứ lạc quan lên vì mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn

– Tôi chọn cách để quá khứ đi qua vì tôi đã đứng chờ ở ngã tư đường này quá lâu rồi, giờ chính là lúc phải đi tiếp con đường phía trước và tin rằng sẽ có một cái kết đẹp đang chờ đón tôi.

– Người bi quan luôn nhìn thấy sự khó khăn trong mọi cơ hội. Còn người lạc quan thì luôn nhìn được cơ hội trong từng thử thách.

– Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo: Khuyên chúng ta không bỏ cuộc trước những khó khăn và thử thách; phải luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan để có thể đối đầu với khó khăn.

– Có công mài sắt có ngày nên kim: Phải biết cố gắng phấn đấu, nỗ lực, kiên trì hết mình để có được thành công trong cuộc sống.

– Hãy rũ bỏ tháng ngày đau khổ/ Đến tương lai rạng rỡ nụ cười/ Bình minh tỏa sáng mọi nơi/ Sống sao cho thỏa ơn trời đã ban.

Suy tư là gì? Làm sao để hết suy tư, trăn trở về cuộc sống?

Thao túng tâm lý là gì? Cách thao túng tâm lý trong tình yêu

Hi vọng thông qua bài viết này của muahangdambao.com thì các bạn đã hiểu được tinh thần lạc quan là gì và làm thế nào để luôn vui vẻ lạc quan. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *