Tính từ là gì lớp 4? Sau tính từ là gì? Lấy ví dụ cụ thể

Tất cả các ngôn ngữ trên thế giới hiện nay đều có tính từ, đây là loại từ đóng vai trò quan trọng trong ngữ pháp của mọi thứ tiếng. Vậy thì tính từ là gì? Đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây để học hỏi thêm những kiến thức hữu ích nhé!

Tính từ là gì? Cho ví dụ

Định nghĩa

Tính từ là gì trong tiếng Việt? Theo định nghĩa tính từ là Tiếng Việt lớp 4, lớp 5 thì những từ được dùng để miêu tả về các đặc điểm, tính chất sự vật, sự việc, hiện tượng,… được gọi là tính từ. 

Tính từ là từ loại có vai trò quan trọng trong ngữ pháp 
Tính từ là từ loại có vai trò quan trọng trong ngữ pháp

Nhờ có tính từ mà các câu văn sẽ được diễn đạt sinh động hơn, mang tính liên tưởng cao; giúp người đọc dễ dàng hình dung về điều mà tác giả đang muốn truyền tải.

Lấy ví dụ cụ thể

  • Mùa thu đến, lá vàng rơi xào xạc trên phố tạo nên một khung cảnh vô cùng lãng mạn.
  • Đường phố Hà Nội dường như vắng vẻ hơn vào những ngày nghỉ lễ dài ngày.
  • Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu đã thể hiện tinh thần kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.
  • Những viên bánh trôi tròn trịa, trắng muốt trông thật thích mắt.

Tính từ là gì trong Tiếng Anh?

Tính từ trong tiếng Anh chính là adjective (viết tắt: adj). Giống như tiếng Việt, tính từ trong tiếng Anh cũng là loại từ quan trọng với chức năng tương tự như tính từ trong tiếng Việt.

Adjective là cách viết của tính từ trong Tiếng Anh
Adjective là cách viết của tính từ trong Tiếng Anh

Sau tính từ là gì trong tiếng Việt, tiếng Anh?

Thông thường, tính từ sẽ đứng sau vị trí của danh từ. Trong một số trường hợp đặc biệt, khi tính từ đóng vai trò là chủ ngữ thì sau tính từ sẽ là vị ngữ. Ngoài ra, vị ngữ cũng có thể được cấu tạo từ một động từ hoặc cụm động từ hoặc danh từ hoặc một cụm danh từ.

Do đó, phía sau tính từ có thể là một động từ, cụm động từ hoặc danh từ, cụm danh từ. Vị trí của tính từ trong tiếng Anh cũng tương tự như tiếng Việt.

Cụm tính từ là gì?

Cụm tính từ là một tổ hợp được hình thành bởi tính từ và một số từ ngữ phụ thuộc tạo nên. Cụm tính từ có ý nghĩa và cấu tạo phức tạp nhưng lại hoạt động trong câu với vị trí và chức năng giống một tính từ đơn lẻ.

Cụm tính từ có thành phần tương đối phức tạp
Cụm tính từ có thành phần tương đối phức tạp

Có những loại tính từ nào?

Tính từ dùng để chỉ các đặc điểm

Là những từ biểu thị đặc điểm của sự vật, là những nét riêng biệt sẵn có như người, đồ vật, con vật,… Nhờ có đặc điểm này mà chúng ta có thể phân biệt các đối tượng với nhau.

Ví dụ: thấp, cao, lùn, béo, gầy, màu xanh, mềm mại (tính từ chỉ đặc điểm bên ngoài); hoặc nhân hậu, xấu xa, ác độc, hiền lành (tính từ chỉ đặc điểm bên trong).

Tính từ chỉ trạng thái

Dùng để nói về tình trạng hay trạng thái của một cá nhân, sự vật, hiện tượng trong một khoảng thời gian xác định. Ví dụ như dịu êm, ồn ào, lặng lẽ,…

Tính từ chỉ mức độ 

Đây là nhóm từ vựng được dùng để biểu đạt mức độ hoặc cường độ của một hành động, sự việc nào đó đề cập trong câu. Ví dụ như, chậm chạp, lề mề, nhanh,…

Tính từ bao gồm ba loại chính là đặc điểm, trạng thái và mức độ
Tính từ bao gồm ba loại chính là đặc điểm, trạng thái và mức độ

Có thể bạn quan tâm:

Phó từ là gì? Có mấy loại phó từ? Lấy ví dụ – Ngữ văn lớp 7

Từ loại là gì? Dấu hiệu nhân biết, cách xác định và ví dụ cụ thể

Tính từ có những chức năng gì?

Tính từ đóng vai trò quan trọng trong ngữ pháp, chúng thường được kết hợp với với động từ hoặc danh từ để bổ nghĩa về tính chất, đặc điểm hoặc mức độ. Sử dụng tính từ trong câu giúp người đọc và người nghe hiểu rõ hơn về sự vật, sự việc đang được đề cập đến đồng thời còn làm cách diễn đạt trở nên trơn tru và linh động hơn.

Trên đây là những kiến thức bổ ích liên quan đến từ loại tính từ, hy vọng đã giúp các bạn học tốt hơn môn Tiếng Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *