Tùy bút là gì? Đặc điểm của tùy bút và phân biệt với bút kí

Tùy bút là thể loại văn học quen thuộc được nhiều nhà văn ưa chuộng sử dụng trong các tác phẩm của mình. Vậy thì tùy bút là gì? Làm thế nào để phân biệt được tùy bút với bút kí? Tham khảo bài viết bên dưới của trang muahangdambao.com để cập nhật những kiến thức bổ ích liên quan đến chủ đề trên. 

Thể loại tùy bút là gì?

Văn tùy bút là gì? Theo định nghĩa tùy bút là gì lớp 7 thì đây là phong cách viết văn xuôi thuộc thể loại hình ký. Nội dung chính thường đề cập đến con người, sự kiện cụ thể, có thật và thể hiện cảm xúc của tác giả với những vấn đề trên.

Tùy bút là một trong những thể loại văn học quen thuộc hiện nay
Tùy bút là một trong những thể loại văn học quen thuộc hiện nay

Ví dụ: Tùy bút “Một thức quà của lúa non: Cốm” của nhà văn Thạch Lam. Nhờ ngòi bút tinh tế, nhạy cảm và đầy sự trân trọng. Thạch Lam đã dần dần bóc tách và khám phá ra những nét đẹp văn hóa được gài gắm trong thực quà đơn sơ mà mộc mạc mang tên cốm. 

Đặc điểm của thể tùy bút là gì?

Sau đây là một số đặc điểm thường thấy ở thể loại tùy bút:

 • Nội dung chủ yếu viết về các vấn đề trong hiện tại, đề tài nóng hổi không ở trong quá khứ. 
 • Người viết cũng sống trong thời kỳ diễn ra vấn đề đó đồng thời thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của mình về vấn đề ấy một cách sống động, chân thực.
 • Tùy bút yêu cầu tác giả phải tái hiện được sự thật khách quan ở thời điểm diễn ra vấn đề nếu như đó là những sự kiện, con người có thật.
Tùy bút thường đi sâu và miêu tả cảm xúc của tác giả
Tùy bút thường đi sâu và miêu tả cảm xúc của tác giả
 • Tuy nhiên, tùy bút không nhất thiết phải được kể lại theo trật tự thời gian chính xác. 
 • Tùy bút có thể có cốt truyện hoặc không.
 • Những sự kiện diễn ra trong tùy bút có thể được liên kết và phát triển dựa trên những dòng cốt truyện logic, cũng có thể tản mạn tùy vào dụng ý của tác giả.
 • Thể loại tùy bút không đòi hỏi các sự kiện phải phát triển liên tục.
 • Tùy bút thiên về yếu tố trữ tình và chính luận hơn so với các thể loại khác.
 • Người viết văn tùy bút cần có sự tưởng tượng, sự liên kết và sự hư cấu phong phú nhưng vẫn đảm bảo tính hợp lý. 
 • Tùy bút không có quá nhiều nhân vật, sự kiện, cảnh ngộ diễn ra mà chỉ đơn thuần là những suy nghĩ của tác giả về một vấn đề nào đó.
Yếu tố trữ tình được thể hiện rõ nét trong tùy bút
Yếu tố trữ tình được thể hiện rõ nét trong tùy bút
 • Giá trị nhận thức của tùy bút gồm hai yếu tố sự kiện khách quan và nghị luận trữ tình.
 • Tùy bút là thể loại tùy hứng nên nếu xét về phương diện nghệ thuật thì nó khá tự do, phóng khoáng nhưng vẫn ẩn chứa nét đẹp trữ tình. 
 • Những câu văn trong thể loại tùy bút thường rất sinh động, mang đậm màu sắc tu từ. Từ đó tạo nên nhiều hình ảnh và nhịp điệu chân thực nhất.

Phân biệt tùy bút với thể loại bút kí 

Xét về tương quan văn học thì bút kí và tùy bút không có ranh giới quá rõ ràng, vì vậy thường khiến nhiều người nhầm lẫn chúng với nhau. 

Giống nhau

Đều có tính chất là ghi chép về những sự thật trong đời sống; tác giả thông qua những sự kiện có thật đó để bộc lộ tình cảm suy nghĩ của bản thân mình, thể hiện “cái tôi” để phát biểu về đối tượng đang ghi chép.

Tùy bút và bút kí là hai thể loại có nhiều nét tương đồng
Tùy bút và bút kí là hai thể loại có nhiều nét tương đồng

Khác nhau

 • Với tùy bút, tác giả thường phóng bút và dành nhiều “đất diễn” cho những cảm nhận cá nhân của mình nên nét trữ tình thường đậm nét hơn so với bút kí.
 • Với bút kí, việc ghi chép và trình bày quan điểm được chú trọng hơn.

Nói tóm lại, mặc dù đều sử dụng chung phương thức trữ tình nhưng ở tùy bút tâm trạng của tác giả về đối tượng được ghi chép là mục đích chính. Còn bút kí lại chủ yếu muốn chuyển tải thông tin sự thật về đối tượng. Do đó, bút kí là thể loại trung gian giữa kí sự và tùy bút.

Có thể bạn quan tâm:

Tản văn là gì? Sự khác nhau giữa tản văn và tùy bút

Khai bút là gì? Khai bút đầu năm có ý nghĩa gì? Sao cho chuẩn

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi tản văn tùy bút là gì, đặc điểm cũng như điểm khác biệt so với bút kí. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình bên dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *