Thao túng tâm lý là gì? Cách thao túng tâm lý trong tình yêu

Từ một câu chuyện lừa đảo được lan truyền trên Facebook, cụm từ “thao túng tâm lý” bỗng nhiên trở thành hot trend trong giới trẻ nhưng lại chẳng mấy ai hiểu rõ thao túng tâm lý là gì? Hãy tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết giải thích chi tiết ngay dưới đây của chúng tôi để biết thêm những thông tin thú vị nhé!

Tìm hiểu định nghĩa thao túng tâm lý là gì?

Nghệ thuật thao túng tâm lý là hình thức lạm dụng yếu tố tâm lý, làm ảnh hưởng quá mức tới người khác thông qua việc bóp méo tinh thần cũng như bạo hành tâm lý, cảm xúc với mục đích chính là chiếm lấy quyền lực, quyền kiểm soát, lợi ích hoặc đặc quyền riêng biệt của nạn nhân. Đây được xem là hành vi khống chế tâm lý của người khác, buộc họ phải thuận theo suy nghĩ và mong muốn của mình.

Hành vi thao túng tâm lý được coi là hành vi vô cùng độc hại
Hành vi thao túng tâm lý được coi là hành vi vô cùng độc hại

Biểu hiện của người đã bị thao túng tâm lý là gì?

Một khi đã bị thao túng về tâm lý, người bị thao túng sẽ rơi vào trạng thái lo âu, suy nghĩ và có những biểu hiện như sau:

– Thường có tâm lý nghi ngờ, ngờ vực khả năng của bản thân cũng như là tự chất vấn về chính khả năng của bản thân. Nạn nhân sẽ luôn cố gắng để thực hiện một việc nào đó nhằm đáp ứng được kỳ vọng của những người xung quanh nhưng càng làm càng thấy không có khả năng, từ đó cảm thấy mình thật kém cỏi. 

– Luôn tìm cách tự trấn an bản thân mình và tự hỏi chính bản thân rằng liệu bản thân có đang quá nhạy cảm với những sự việc diễn ra hay không. 

– Lúc nào cũng thấy mình ở trong tình trạng hoang mang không định hướng và trong trạng thái cảm thấy bản thân gần như bị hóa điên khi phải đối diện với một vấn đề nào đó. 

– Những người này luôn cảm thấy hành động của mình gây ra phiền toái cho người khác nên họ luôn trong trạng thái lo sợ, luôn xin lỗi người khác về những việc mình đã làm.

– Tự cô lập chính mình, giấu giếm những vấn đề mà mình đang gặp phải, không muốn chia sẻ cho những người xung quanh để không phải giải thích lý do cặn kẽ.

– Luôn cảm thấy bản thân không hạnh phúc, dễ bị tổn thương bởi những lời nói, hành động của người khác.

– Cảm thấy cô đơn dù xung quanh có rất nhiều người thân, trong tâm trí lúc nào cũng nghĩ rằng mọi người xung quanh đang cô lập mình, không muốn tiếp xúc với mình.

Người bị thao túng tâm lý luôn thấy mình lạc lõng giữa một đám đông
Người bị thao túng tâm lý luôn thấy mình lạc lõng giữa một đám đông

– Mỗi lần người bị thao túng tâm lý đứng trước một quyết định phải đưa ra lựa chọn thì họ đều suy nghĩ đắn đo rất lâu bởi họ không tin tưởng vào quyết định của chính bản thân.

Cách thao túng tâm lý trong tình yêu mà bạn cần biết để phòng tránh

Trong một mối quan hệ tình cảm, bạn sẽ rất dễ bị đối phương nắm thóp và thao túng tâm lý. Nếu không đủ khôn ngoan và hiểu rõ về các cách thao túng tâm lý người yêu thì bạn sẽ không thể tự thoát ra được. Cụ thể là:

Họ luôn biến bạn trở thành người có lỗi trong mọi việc

Đây là cách thao túng tâm lý người khác rất hay được dùng trong những mối quan hệ tình cảm. Họ thường xuyên dùng nhiều từ ngữ để chỉ trích, phán xét và tìm đủ mọi lý do để đổ lỗi cho bạn. Kẻ thao túng thường nói bạn chính là nguyên nhân của mọi vấn đề, khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ.

Để biết bản thân có đang bị thao túng tâm lý theo cách này hay không thì hãy tự hỏi lại xem đối phương có thường xuyên gay gắt và tiêu cực không? Có hay đổ lỗi cho bạn trong mọi tình huống không? Nếu có thì khả năng cao là họ đang có ý định thao túng bạn, do đó hãy tìm cách cắt đứt sớm. 

Thường xuyên nói dối bạn

Nói dối trong nhiều tình huống đôi khi không mang ý nghĩa xấu. Nhưng nói dối để thao túng tâm lý của người yêu lại là chuyện khác. Việc nói dối này thường mang mục đích xấu nhằm che đậy suy nghĩ và hành vi sai lầm của mình, muốn bóp méo suy nghĩ của bạn. Nói dối cũng có thể là sợ bị đối phương sẽ phát hiện ra chuyện gì đó. 

Kẻ thao túng luôn nói dối bạn để che đậy những sự việc không mấy tốt đẹp
Kẻ thao túng luôn nói dối bạn để che đậy những sự việc không mấy tốt đẹp

Cố khiến bạn cảm thấy ghen tị

Những biểu hiện cụ thể của cách thao túng này đó là thường xuyên nhắc tới người yêu cũ hoặc nhìn những người phụ nữ khác và anh ta sẽ cố lén kiểm tra xem bạn có đang quan sát không? Nếu nửa kia đang có hành động như trên thì đừng ngần ngại mà từ bỏ mối quan hệ độc hại này ngay đi.

Khiến bạn nghi ngờ về chính bản thân của mình

Kẻ thao túng tâm lý trong tình yêu lúc nào cũng khiến bạn tự vấn lại bản thân mình rằng liệu có xứng đáng với họ không. Bản thân phải chăng đã làm sai điều gì? Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho bạn luôn mặc cảm về bản thân và tự nghi ngờ rồi nhận hết lỗi về mình. 

Khiến bạn dần mất đi niềm tin ở người khác 

Kẻ thao túng thường có cái nhìn tiêu cực về mọi việc xung quanh và ép bạn rằng điều mà anh ta nói là hoàn toàn chính xác. Nếu trong mối quan hệ tình cảm mà cảm xúc của bạn bị coi thường, gạt bỏ thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thao túng tâm lý đấy.

Tìm cách rút lui hoặc phớt lờ bạn

Biểu hiện đơn giản nhất của kiểu thao túng tâm lý này đó chính là tạo sự im lặng. Sự phớt lờ và im lặng cũng chính là cách mà họ đang trừng phạt bạn. Đối phương đang mong chờ 1 lời khẳng định hay sự thân thiết trong khi họ cố tình phớt lờ từ chối điều này. Như vậy sẽ tạo ra sự mất cân bằng quyền lực khiến nạn nhân khao khát được quay lại với sự gần gũi hay sự tán thành trước đó.

Người thao túng tâm lý sẽ “bơ” bạn như 1 cách trừng phạt
Người thao túng tâm lý sẽ “bơ” bạn như 1 cách trừng phạt

Cách tốt nhất để đối phó với hành vi thao túng tâm lý độc hại là gì?

Thao túng tâm lý hoàn toàn có thể xảy ra từ những người thân trong gia đình, đồng nghiệp hoặc là bạn bè, người yêu. Hành vi trên sẽ có ảnh hưởng rất tiêu cực tới chất lượng cuộc sống. Nếu thường xuyên bị người khác thực hiện hành vi thao túng tâm lý khiến bạn đau khổ, thì đây chắc chắn là mối quan hệ độc hại mà bạn cần tỉnh táo nhận ra, tìm cách giải quyết và bước ra khỏi mối quan hệ ấy 1 cách dứt khoát nhất.

Tuy nhiên, rất khó để có thể thay đổi hay ngăn cản người thao túng tâm lý dừng những hành vi nói trên. Nếu bạn thường xuyên phải gặp phải hành vi thao túng tâm lý tại nơi làm việc hoặc là ở nhà, khó có thể tránh khỏi các tình huống trên thì hãy chủ động đối phó thông qua một số cách như sau.

– Hạn chế đến mức tối đa tiếp xúc với những người có xu hướng thể hiện tình cảm, sự thân thiết thái quá, giả tạo love-bombing (giăng bẫy tình yêu).

– Khẳng định rõ ràng lập trường bản thân và ranh giới của bạn bằng lời nói cứng rắn.

– Trao đổi, thảo luận thẳng thắn với những người khác về thao túng tâm lý và nhận được sự xác nhận từ phía của họ.

– Tuyệt đối không đưa ra những quyết định vội vàng mà cần có thời gian suy nghĩ tỉnh táo và lý trí để tránh cảm thấy hối tiếc sau này.

Thẳng thắn thể hiện lập trường trước kẻ thao túng tâm lý
Thẳng thắn thể hiện lập trường trước kẻ thao túng tâm lý

– Luyện tập lắng nghe bản thân, những cảm giác mơ hồ sẽ dần trở nên rõ ràng hơn. Khi bạn lắng nghe chính mình, bạn sẽ lấy lại được sự tự tin vào nhận thức của bản thân.

– Khi nghi ngờ ai đó đang cố gắng thao túng bạn thì hãy quyết đoán bởi điều này có nghĩa là bạn đã đứng lên vì lợi ích của chính bạn, trong khi bản thân vẫn tôn trọng của kẻ thao túng.

Ngộ nhận là gì? Dấu hiệu nhận biết ngộ nhận trong tình yêu

Lãng mạn trong tình yêu là gì? Được biểu hiện ở hành động nào

Hy vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết nói trên đã giúp bạn hiểu thao túng tâm lý là gì và các thủ thuật thao túng tâm lý thường dùng. Từ đó, giúp bạn biết bản thân có đang bị tẩy não hay không và tìm cách để thoát ra khỏi mối quan hệ toxic. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *