Định lượng là gì? Phận biệt định lượng và định tính,lấy ví dụ

Nghiên cứu định lượng đang dần trở thành một trong những phương pháp nghiên cứu khoa học quan trọng, đem lại giá trị cao. Vậy thì định lượng là gì? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu chi tiết về chủ đề này trong bài viết sau nhé.

Khái niệm định lượng là gì? Lấy ví dụ

Nghiên cứu định lượng là gì? Định lượng (tiếng Anh: quantitative research) là một phương pháp nghiên cứu dựa vào những số liệu và dữ liệu đo lường cụ thể.  Phương pháp này yêu cầu các nghiên cứu viên phải thực hiện phân tích thống kê thông qua các phần mềm xử lý dữ liệu để đưa ra các kết luận chính xác nhất.

Nghiên cứu định lượng là phương pháp nghiên cứu dựa vào các số liệu
Nghiên cứu định lượng là phương pháp nghiên cứu dựa vào các số liệu

Ví dụ: Số lượng hàng hóa bán ra, điểm số trong bài kiểm tra học kỳ, thu nhập hàng năm của một cá nhân, thời gian hoàn thành dự án nào đó,…

Các dạng nghiên cứu định lượng phổ biến

  • Sử dụng ví dụ: Phương pháp này giúp kiểm soát thử nghiệm hoặc thao tác các biến độc lập để đo lường sức ảnh hưởng của nó lên một biến phụ thuộc. 
  • Khảo sát nhóm: Phương pháp này thường đặt câu hỏi cho một nhóm người trực tiếp, qua điện thoại hoặc trực tuyến. Bạn có thể dùng bảng câu hỏi với những thang điểm phù hợp để đánh giá vấn đề đang nghiên cứu.
  • Quan sát (có hệ thống): Phương pháp này giúp xác định sự xuất hiện của mối quan tâm về đối tượng cũng như theo dõi nó trong bối cảnh tự nhiên để tìm hiểu và phân tích. 
  • Phân tích dữ liệu định lượng: Sau khi dữ liệu được thu thập đầy đủ, bạn có thể cần phải xử lý nó trước thì mới có thể phân tích được.

Phân tích ưu điểm và nhược điểm của phương pháp định lượng

Ưu điểm

Định lượng cung cấp những số liệu chính xác, giúp đưa ra đánh giá khách quan và những quyết định dựa trên các dữ liệu cụ thể. Phương pháp này rất phù hợp để sử dụng trong lĩnh vực yêu cầu phân tích, đo lường như nghiên cứu y học, khoa học tự nhiên.

Phương pháp nghiên cứu định lượng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Phương pháp nghiên cứu định lượng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Nhược điểm

Dữ liệu định lượng thường gặp một số sai sót trong quá trình thu thập và đo lường. Phương pháp này cũng gặp nhiều khó khăn trong việc phân tích các vấn đề tổng thể. Trong một số tình huống nhất định, định lượng có thể trở nên rất khó quản lý và yêu cầu sử dụng những mô hình toán học phức tạp.

Tại sao định lượng lại quan trọng?

Định lượng quan trọng bởi nó cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy để chúng ta có thể dự đoán tương lai và lập ra những kế hoạch dựa trên dữ liệu cụ thể. Phương pháp này còn đóng một vai trò quan trọng đối với những quyết định về quản lý và kinh doanh.

Khái niệm định tính là gì? Lấy ví dụ

Định tính (tiếng Anh: qualitative research) là một phương pháp nghiên cứu tập trung vào việc thu thập các dữ liệu thông qua mô tả, hình ảnh và những gì có thể thấy, nghe hoặc cảm nhận. Phương pháp này thường được ứng dụng để hiểu sâu hơn về cảm xúc, ý kiến cũng như trải nghiệm cá nhân của người tham gia nghiên cứu. 

Nghiên cứu định tính chủ yếu dựa vào miêu tả, hình ảnh
Nghiên cứu định tính chủ yếu dựa vào miêu tả, hình ảnh

Ví dụ: Giới tính (nam hoặc nữ), màu sắc (đỏ, xanh, đen), loại xe hơi (sedan, xe bus, SUV, xe bán tải) hoặc tình trạng hôn nhân (đã kết hôn, ly dị, độc thân),…

Sự khác nhau giữa định tính và định lượng là gì?

Quan sát bảng sau để thấy rõ sự khác biệt giữa định tính và định lượng:

Nghiên cứu định tính Nghiên cứu định lượng
Thu thập dữ liệu thông tin Thu thập các dữ liệu bằng chữ, tiếp cận để tìm cách mô tả, pһân tíᴄһ những đặᴄ điểm ᴄủa nһóm người ᴠà tһu tһập dữ liệu bằng ᴄһữ. Thu thập dữ liệu bằng chữ số, giải quyết quan hệ trong nghiên cứu cũng như trong lý thuyết bằng các quan điểm diễn dịch.
Áp dụng lý thuyết Thường sử dụng hình thức quy nạp, quan điểm để diễn giải, không chứng minh mà chỉ có giải thích và dùng thuyết kiến tạo trong các nghiên cứu.  Chủ yếu sử dụng các mô hình khoa học tự nhiên thực chứng luận, phương pháp có thể chứng minh trong thực tế.
Hướng nghiên cứu Phương pháp này đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải có kỹ năng quan sát, khả năng chọn mẫu tương thích bởi đây là giai đoạn đầu hình thành đề tài. Đó thường là những phương pháp như: phỏng vấn sâu, thảo luận theo nhóm hay quan sát tham dự. Được thực nghiệm thông qua những biến số, nghiên cứu đồng đại chéo, lịch đại, nghiên cứu trường hợp hay nghiên cứu so sánh,…
Chọn mẫu để nghiên cứu Cách chọn mẫu không cần phải sắp xếp theo thứ tự, bao gồm chọn theo xác suất chùm, xác suất ngẫu nhiên, mẫu hệ thống, cụm, phân tầng hay chọn mẫu phi xác suất. Cách chọn mẫu bắt buộc phải dựa theo thứ tự, bao gồm: Chọn mẫu theo thứ tự, câu hỏi đóng và mở, câu hỏi được soạn sẵn, câu hỏi ngắn gọn, xúc tích, câu hỏi không gây ra tranh luận.

Giải đáp một số thuật ngữ khác liên quan đến định lượng

Dữ liệu định lượng là gì?

Dữ liệu định lượng là dạng dữ liệu có thể được thể hiện dưới dạng chữ số. Khi tiến hành nghiên cứu định lượng, các doanh nghiệp thu thập những thông tin có thể đếm, tính toán hay đo lường được một cách chính xác.

Dữ liệu định lượng được thể hiện ở dạng chữ số
Dữ liệu định lượng được thể hiện ở dạng chữ số

Biến định lượng là gì?

Biến định lượng (tiếng Anh: quantitative variable) là những biến mà các giá trị của chúng là những con số có giá trị thực. Biến định lượng được chia làm hai loại là liên tục và rời rạc.

  • Biến liên tục (tiếng Anh: continuous variable) là biến số có thể nhận bất cứ giá trị nào trong một khoảng nhất định, tức biến thiên không bị gián đoạn.

Ví dụ: Nhiệt độ trong ngày được coi là một biến ngẫu nhiên liên tục, không thể liệt kê hết tất cả các giá trị có thể, chúng ta thường nói giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất. Chẳng hạn, nhiệt độ trong khoảng 25 độ C đến 35 độ C.

  • Biến rời rạc (tiếng Anh: discrete variable) là biến số chỉ nhận những giá trị nguyên.

Ví dụ: Số con, số người trong gia đình, số lần thực hiện xét nghiệm, số nhân viên trong một công ty, số sản phẩm sản xuất ra được trong một ngày của một phân xưởng chế tạo.

Phương pháp xét nghiệm bán định lượng là gì?

Test thử xét nghiệm CRP bán định lượng hay citest là một phương pháp xét nghiệm đáng tin cậy nhằm đo lượng C-reactive protein (CRP) có trong máu. 

Xét nghiệm CRP có vai trò quan trọng trong ngành y
Xét nghiệm CRP có vai trò quan trọng trong ngành y

CRP là một chất cơ bản tồn tại trong cơ thể con người, và mức độ tăng cao của CRP có thể chỉ ra sự viêm nhiễm hoặc tình trạng viêm bên trong cơ thể. Xét nghiệm này sẽ hỗ trợ chẩn đoán và đưa ra đánh giá các bệnh viêm nhiễm, bệnh tự miễn và những vấn đề sức khỏe khác.

Tư duy định lượng là gì?

Tư duy định lượng (tiếng Anh: quantitative reasoning) là phần giao giữa toán, tư duy phản biện để có thể giải quyết các vấn đề của đời sống thực. Khác với toán có tính trừu tượng cao, tư duy định lượng cụ thể hơn và mang tính ứng dụng cao. Tuy nhiên không nhất thiết phải có trình độ cao cấp về toán thì mới có thể hình thành loại năng lực này.

Giới hạn định lượng là gì?

Giới hạn định lượng là một thông số đặc biệt của phép định lượng các chất có nồng độ thấp trong mẫu thử, đặc biệt nó thường được dùng để xác định tạp chất hoặc sản phẩm phân huỷ.

Tiền định lượng là gì?

Tiền định lượng là phần chi phí tiền ăn định lượng chi trả cho những người lao động làm việc trong một số ngành đặc biệt vượt quá mức chế độ mà Nhà nước quy định.

Giao dịch định lượng là gì?

Giao dịch định lượng là một kỹ thuật trong phân tích thị trường chứng khoán bằng cách sử dụng những mô hình, phép đo và nghiên cứu toán học thống kê để tìm hiểu hành vi thị trường.

Giao dịch định lượng là một thuật ngữ trong lĩnh vực chứng khoán
Giao dịch định lượng là một thuật ngữ trong lĩnh vực chứng khoán

Xét nghiệm định lượng là gì?

Đây là một xét nghiệm được dùng để đánh giá về mức độ viêm, nhiễm trùng hoặc dùng để theo dõi điều trị với những bệnh nhân bị loạn tự miễn hoặc mắc bệnh mạn tính.

Định lượng CRP ở mức bình thường rất thấp, do có viêm và nhiễm trùng nên chỉ số CRP trong máu thường tăng nhanh và có thể giảm nhanh khi tình trạng viêm được kiểm soát.

Quản trị định lượng là gì?

Trường phái quản trị định lượng được đánh giá là một trong những lý thuyết kinh doanh hiện đại và sáng tạo nhất. Nó mang lại một cách tiếp cận cụ thể hơn đối với việc quản lý, bao gồm thực hiện các kĩ thuật định lượng khác nhau như mô phỏng máy tính, thống kê và dùng những mô hình thông tin để cải thiện quá trình ra quyết định.

Biến số định lượng là gì?

Nếu biến số thể hiện một đại lượng thì nó được gọi là biến số định lượng (tiếng Anh: quantitative variable).

Biến số định lượng thể hiện một đại lượng bất kỳ
Biến số định lượng thể hiện một đại lượng bất kỳ

Có thể bạn quan tâm:

Đồng đẳng là gì? Dãy đồng đẳng là gì? Cách xác định và ví dụ

Trạng thái là gì? Lấy ví dụ và đặt câu với từ chỉ trạng thái

Trên đây, muahangdambao.com đã giải thích cho bạn đọc khái niệm định lượng là gì cũng như phân biệt định lượng với định tính. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề trên, vui lòng bình luận bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *