Blogger là gì? Bí quyết để trở thành một Blogger chuyên nghiệp

Blogger là công việc mang lại thu nhập cực tốt dành cho những bạn yêu thích viết lách và chia sẻ kinh nghiệm đến với mọi người. Cùng tìm hiểu blogger là gì, cũng như cách để trở thành một Blogger chuyên nghiệp ngay bài viết sau đây nhé!

Blogger là gì?

Blogger là từ nhằm để chỉ những người viết blog (nhật ký) cá nhân của mình. Họ thường chia sẻ những câu chuyện, kiến thức lên trên website, mạng xã hội nhằm tiếp cận đến nhiều người hơn. 

Ngày nay, nghề blogger không chỉ dừng lại ở hình thức viết nhật ký, mà phát triển hơn nữa là thực hiện quay vlog và chia sẻ trên youtube. 

Tìm hiểu về nghề Blogger
Tìm hiểu về nghề Blogger

Các chủ đề mà blogger chọn viết thường xoay quanh câu chuyện cuộc đời, nhật ký hay những bài học cá nhân được đúc kết trong cuộc sống hàng ngày. Hiện blogger là 1 ngành nghề mang lại thu nhập khá cao.

Công việc của một blogger

Công việc của blogger không đơn thuần là chỉ xoay quanh công việc viết bài, mà còn cần phải có kế hoạch, cũng như biết cách để tìm tòi trong cuộc sống. Công việc mà một blogger thường làm bao gồm:

 • Viết bài chia sẻ trên trang web, mạng xã hội.
 • Chăm sóc các bài viết bằng cách tương tác với người đọc.
 • Tìm hiểu nhu cầu, sự quan tâm của người đọc về chủ đề mà mình hướng tới nhằm mang tới những bài viết có giá trị với độc giả
 • Tìm tòi, trải nghiệm nhằm mang tới bài viết chất lượng.

Yếu tố để trở thành một blogger chuyên nghiệp

Yêu thích viết lách

Để trở thành một blogger yêu cầu đầu tiên chính là bạn cần phải yêu thích viết lách, sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, cũng như bày tỏ được quan điểm của mình. 

Công việc của blogger là viết nhật ký trên mạng xã hội, website, cho nên nếu như muốn trở thành blogger, yêu cầu bạn cần phải có khả năng viết tốt, tạo được nét đặc trưng riêng cho mình, việc truyền đạt thông tin cần rõ ràng, hấp dẫn.

Để trở thành Blogger bạn cần yêu thích viết lách
Để trở thành Blogger bạn cần yêu thích viết lách

Am hiểu về chủ đề mình muốn viết

Công việc của blogger là viết blog dựa trên việc chia sẻ, nhằm thể hiện quan điểm của mình về chủ đề bài viết. Cho nên, nếu như muốn tạo được một bài blog chất lượng, hữu ích và thu hút, các blogger cần phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đó. 

Bạn có thể không giỏi như những người khác, kiến thức cũng không quá nhiều, tuy nhiên đừng lo lắng, hãy tiếp tục làm việc, tìm tòi nhiều hơn để củng cố, trau dồi thêm kiến thức cho mình.

Ham học hỏi, chịu khó

Không ai là có khả năng nhìn nhận hết mọi vấn đề trong cuộc sống, vì thế nếu bạn muốn làm một blogger thì bạn cần có ý chí và ham học hỏi, chăm chỉ tìm kiếm, trau dồi kiến thức.

Một blogger cần có lập trường tư tưởng vững vàng để tạo nên một bài viết có chiều sâu và thuyết phục người đọc tin tưởng mình.

Có kiến thức về website

Bạn có thể làm blogger trên facebook cá nhân, fanpage hay những trang mạng xã hội khác. Nhưng để viết được nhiều bài và tạo được không gian riêng cho mình thì bạn hãy bắt đầu với website. 

Để xây dựng được web blog yêu cầu bạn cần có sự hiểu biết về chúng, biết cách chạy web, sử dụng, quản lý bài viết và website để giúp bạn kiếm được tiền từ trang blog của mình.

Cần có kiến thức cơ bản về website
Cần có kiến thức cơ bản về website

Ưu điểm khi làm blogger

Tự chủ được về thời gian

Làm Blogger rất tự do, không bị gò bó bởi bất cứ ai, có thể làm việc bất cứ khi nào mình muốn. Việc viết blog cần phải có tính linh hoạt, cho nên bạn có thể chủ động trong việc sắp xếp thời gian làm việc của riêng mình để mang lại hiệu quả cao nhất.

Thu nhập không giới hạn

Nếu bạn có được traffic/View đủ lớn và ổn định, trang blog của bạn chính là nơi đẻ ra tiền. Từ việc đặt quảng cáo, tiếp thị liên kết (affiliate), bán sản phẩm cá nhân, hợp tác với nhiều nhãn hàng,… công việc blogger giúp mang tới cho bạn thu nhập vô cùng lớn.

Được nhiều người biết đến

Blog viết ra nhằm hướng tới các đối tượng độc giả, vì vậy nếu trang blog của bạn thật sự hữu ích thì sẽ có rất nhiều người đọc, quan tâm với 1 lượng fan trung thành. 

Ngoài ra, thông qua trang của mình, Blogger còn có thể xây dựng mối quan hệ với người đọc hoặc với các blogger khác. Các blogger có thể tương tác với các độc giả của mình qua mỗi phần bình luận dưới mỗi bài viết, giúp nhiều người biết đến hơn và tăng sự tin tưởng với độc giả.

Những khó khăn của một blogger

Cạn ý tưởng viết bài

Đây là vấn đề mà khá nhiều blogger gặp phải, nguyên nhân xuất phát từ việc bạn không xác định được chủ đề mình định viết, cũng như không có kiến thức về chủ đề này.

Cạn kiệt ý tưởng để viết là vấn đề nhiều Blogger gặp phải
Cạn kiệt ý tưởng để viết là vấn đề nhiều Blogger gặp phải

Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là nếu rơi vào tình trạng này hãy đào sâu vấn đề mình am hiểu. Nếu muốn viết đến lĩnh vực khác cần dành thời gian cho việc tìm hiểu, phân tích và trải nghiệm.

Không biết cách viết

Để trở thành blogger chuyên nghiệp với thu nhập khủng từ nghề nào, yêu cầu bạn cần: viết bài chuẩn SEO, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO, sửa các lỗi về website,.. 

Bên cạnh đó còn rất nhiều những công cụ khác bạn cần học hỏi, nghiên cứu. Không phải chỉ cần cặm cụi viết là đã thành công, bạn cần biết cách để tạo được một bài blog hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của người đọc.

Xem thêm: Zoom là gì? Tính năng và cách sử dụng zoom đơn giản nhất

Blog không có nhiều người xem

Với những blog mới thành lập chắc chắn sẽ không tránh khỏi được điều này. Không có nhiều người biết tới bạn, mỗi ngày chỉ vài lượt truy cập hoặc thậm chí không có một lượt nào.

Thực tế đây là điều bình thường với những blogger mới. Để tăng view (traffic) của trang blog bạn hãy tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như: Đi backlink, tối ưu onpage, share trên các trang mạng xã hội,… 

Không có nhiều thời gian cho việc viết blog

Công việc viết blog sẽ tốn 1 khoảng thời gian khá lớn của các blogger. Nếu bạn xem blogger là nghề phụ thì thời gian viết blog của bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều. Vì thế, nếu như bạn xác định việc kiếm tiền từ blog, hãy đầu tư toàn bộ thời gian vào nó để chăm sóc các bài viết của mình, liên tục cập nhật các bài viết mới.

Nhiều blogger không có thời gian để viết blog
Nhiều blogger không có thời gian để viết blog

Xuất hiện nhiều lỗi về website

Khi mới xây dựng blog, các blogger sẽ gặp phải các vấn đề về website như: Bài viết không index, nội dung trên google hiển thị không đúng, code viết bài, keyword không đảm bảo,… 

Rất nhiều thứ cần bạn chỉnh sửa trong quá trình phát triển website của mình. Với những ai am hiểu về SEO, máy tính sẽ không mấy khó khăn, nhưng với những bạn mù công nghệ thì đây sẽ là thách thức lớn. 

Để giải quyết bạn cần tìm các chuyên gia về mã nguồn bạn đang dùng trên các nhóm facebook hay liên hệ với những đơn vị thiết kế website để có thể được hỗ trợ.

Dễ nản chí, bỏ cuộc

Công việc viết blog thời gian đầu khá khó khăn. Nếu như bạn viết blog chỉ để thỏa mãn niềm yêu thích thì không có gì phải suy nghĩ, nhưng nếu như bạn xác định đây là con đường kiếm tiền thì sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn.

Nếu như bỏ ra rất nhiều công sức cho bài viết, tuy nhiên bạn sẽ chỉ thu được vẻn vẹn vài lượt traffic, không có thu nhập khiến cho bạn muốn bỏ cuộc. Vì thế với công việc này bạn cần phải cố gắng, nỗ lực hết mình nhằm để giúp mang tới giá trị đến cho người đọc thì mới có thể thành công được.

Bí quyết giúp bạn trở thành một blogger chuyên nghiệp

Trở thành một blogger chuyên nghiệp, thành công không hề đơn giản. Bạn cần bỏ ra công sức và nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ. Đây chính là yếu tố giúp quyết định thành công đối với một blogger. Theo đó, để có thể bước đi lâu hơn với nghề bạn cần:

 • Lập danh sách những việc cần làm và có những dự định cho blog của mình. Bạn cần phải hoàn thành kịp deadline mà mình đã đề ra.
Bí quyết giúp bạn trở thành blogger chuyên nghiệp
Bí quyết giúp bạn trở thành blogger chuyên nghiệp
 • Sắp xếp thứ tự ưu tiên thật khoa học để đảm bảo quá trình làm việc được liên tục, không bị giãn đoạn.
 • Luôn mang theo sổ ghi chép để ghi lại những ý tưởng được xuất hiện ở trong đầu của mình.
 • Luôn có sẵn bài viết để giúp bạn chủ động được thời gian, sự cố, luôn cập nhật, duy trì trang blog thường xuyên.
 • Dành thời gian để tạo nên 1 danh sách ý tưởng 
 • Lập kế hoạch tổng quan để tập trung phát triển trang blog nhằm xác định hướng đến cuối cùng của mình là gì để tránh lãng phí thời gian, cũng như không đạt hiệu quả như ý.
 • Đặt ra mục tiêu thiết thực để cố gắng đạt được đến mục tiêu đó. Không nên đặt những mục tiêu viển vông không thể thực hiện được.

Những chia sẻ mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp trả lời được cho câu hỏi blogger là gì, cũng như những điều cơ bản cần biết về nghề này. Hy vọng đây là những thông tin thật sự hữu ích đối với những ai đang có nhu cầu để trở thành một blogger chuyên nghiệp và kiếm mang lại thu nhập từ công việc này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *