[TỔNG HỢP] Kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh cho dân sale

Để trở thành nhân viên bán hàng giỏi thì ngoài những phẩm chất cần có như nhiệt tình, siêng năng, kiên trì thì bạn cũng phải trang bị cho mình các kỹ năng bán hàng cần thiết. Trong bài viết sau, hãy cùng với muahangdambao.com tìm hiểu những kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh cho dân sale nhé! 

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng là cách mà bạn thuyết phục khách hàng mua hay sử dụng sản phẩm, dịch vụ do mình cung cấp. Kỹ năng bán hàng còn được thể hiện ở cách mà bạn tiếp cận với “tệp” khách hàng tiềm năng từ khi họ còn chưa biết tới sản phẩm, dịch vụ và công ty của bạn.

Bạn hiểu thế nào về kỹ năng bán hàng?
Bạn hiểu thế nào về kỹ năng bán hàng?

Trong thời đại 4.0 này, sẽ có rất nhiều cách thức để bạn có thể tiếp cận các khách hàng tiềm năng của mình như: Điện thoại, mạng Internet, kỹ năng bán hàng online trên sàn thương mại điện tử,… Và cho dù bán hàng bằng bất kỳ hình thức nào thì bạn cũng cần phải có 1 số kỹ năng nhất định để đem lại hiệu quả và doanh thu cao nhất cho doanh nghiệp.

Tổng hợp những kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh mà dân sale nào cũng cần biết

Kỹ năng giao tiếp, trao đổi thông tin với khách hàng

Khả năng giao tiếp chính là một trong những kỹ năng bán hàng quan trọng và bắt buộc mà một seller chuyên nghiệp cần có. Bởi kỹ năng giao tiếp sẽ quyết định việc liệu bạn có tạo được ấn tượng hay thiện cảm với khách hàng không. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng cũng như hình thành những đánh giá ban đầu về chất lượng sản phẩm của công ty.

Bên cạnh đó sự khéo léo trong quá trình giao tiếp cũng giúp bạn hiểu rõ nhu cầu và ý định mua sắm của khách hàng. Từ đó có sự điều chỉnh cách tiếp cận khách hàng và tư vấn sao cho phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Hiện nay có khá nhiều cách để một nhân viên kinh doanh có thể giao tiếp với các khách hàng. Ví dụ như bằng lời nói, tin nhắn, ngôn ngữ hình thể,… Điều quan trọng là bạn cần phải biết phối hợp những phương thức giao tiếp này lại với nhau để truyền đạt được thông tin đến khách hàng một cách đầy đủ và hiệu quả nhất.

Giao tiếp khéo léo để hiểu rõ nhu cầu của khách hàng
Giao tiếp khéo léo để hiểu rõ nhu cầu của khách hàng

Kỹ năng tập trung lắng nghe

Song song với việc truyền đạt thông tin thì các nhân viên bán hàng cần có khả năng lắng nghe tốt để biết được khách hàng của mình đang cần gì và muốn gì. Thay vì chỉ tập trung giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, bạn nên lắng nghe những vấn đề mà khách hàng đặt ra. Sau đó tư vấn sản phẩm dựa trên những nhu cầu chính của họ. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được tự ý ngắt lời khách hàng giữa chừng khi họ đang nói. Như vậy thì khách hàng mới cảm nhận được sự trân trọng của bạn dành cho mình và làm gia tăng tỷ lệ chốt đơn.

Kỹ năng đặt câu hỏi khéo léo

Nghe thì có vẻ lạ nhưng là một nhân viên bán hàng thì kỹ năng cơ bản cần có là bạn phải biết đặt câu hỏi cho chính khách hàng của mình. Bởi vì trên thực tế có nhiều khách hàng đôi khi không thật sự hiểu rõ được những nhu cầu hay mong muốn của bản thân về sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Do đó, việc một nhân viên sale biết cách khéo léo đặt ra những câu hỏi có tính chất gợi mở và liên quan tới sản phẩm sẽ giúp khơi gợi nhu cầu của người tiêu dùng cũng như dẫn dắt họ đến với quyết định mua hàng.

Biết cách đặt câu hỏi cho khách hàng cũng là 1 kỹ năng cần thiết
Biết cách đặt câu hỏi cho khách hàng cũng là 1 kỹ năng cần thiết

Kỹ năng tư vấn, thuyết phục các khách hàng

Thuyết phục khách hàng cũng chính là kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà bất cứ một người nhân viên sale nào cũng cần phải trang bị cho mình nếu muốn đạt được mục tiêu doanh số do công ty đặt ra. Để trở thành người có khả năng thuyết phục tốt thì bạn phải thật sự am hiểu về sản phẩm và đưa ra những thông tin hữu ích có khả năng hấp dẫn sự chú ý của khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải là một người có đức tính kiên trì, tập trung vào công việc và không bỏ cuộc trước mọi khó khăn và luôn cố gắng để hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra của bản thân.

Kỹ năng thương lượng và đàm phán ấn tượng

Trong quá trình giao tiếp, để có thể đạt được thỏa thuận chung, các nhân viên bán hàng sẽ cần có kỹ năng đàm phán thương lượng với khách hàng. Bởi trên thực tế không phải lúc nào bạn và khách hàng cũng tìm được “tiếng nói chung” ngay từ những cuộc hội thoại đầu tiên.

Đó cũng chính là lúc mà kỹ năng đàm phán thương lượng có thể phát huy tác dụng của mình. Một người nhân viên bán hàng sở hữu kỹ năng này không chỉ có tư duy nhạy bén mà còn phải có phản xạ nhanh. Họ biết làm như thế nào để thuyết phục khách hàng một cách khéo léo đồng thời tiết chế cảm xúc cá nhân để cân bằng lợi ích giữa công ty và quyền lợi của khách hàng.

Biết thương lượng sẽ giúp doanh thu của bạn ổn định hơn
Biết thương lượng sẽ giúp doanh thu của bạn ổn định hơn

Nắm chắc kỹ năng chốt sale nhanh chóng

Đối với một nhân viên bán hàng thì mục tiêu cuối cùng mà họ hướng đến chính là làm thế nào để khách hàng có thể chốt đơn và đồng ý mua hàng cũng như tiếp tục quay lại trong những lần sau. Để làm được điều này thì ngoài kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nói trên thì bạn còn phải trang bị cho mình các kỹ năng chốt sale thật chuyên nghiệp.

Hãy nhớ rằng việc chốt sale cần được thực hiện một cách khéo léo, dẫn dắt khách hàng tự nguyện mua sản phẩm thay vì thúc giục, ép buộc họ. Điều này có thể khiến họ cảm thấy không thoải mái và không tiếp tục quay lại trong tương lai.

Kỹ năng giải quyết các tình huống bất ngờ 1 cách linh hoạt

Trong khi trình bán hàng, một nhân viên sale có thể sẽ bị đặt vào những tình huống bất ngờ, không thể lường trước được. Chính vì thế, khi rơi vào những tình huống này thì các nhân viên sale phải trang bị cho mình  kỹ năng giải quyết tình huống 1 cách nhanh chóng, thông minh và thật linh hoạt.

Đặc biệt bạn phải giữ cho mình 1 tâm thế ổn định và bình tĩnh nhất để suy nghĩ và phân tích rõ ràng vấn đề. Từ đó mới có thể tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất để tránh những khiếu nại từ phía khách hàng cũng như sự khiển trách từ cấp trên.

Giữ bình tĩnh để ứng phó với những tình huống bất ngờ
Giữ bình tĩnh để ứng phó với những tình huống bất ngờ

Kỹ năng chăm sóc khách hàng sau khi bán

Nếu muốn giữ chân khách hàng hiện tại đồng thời gia tăng khả năng người tiêu dùng quay trở lại trong những lần sau thì các nhân viên sale phải có kỹ năng chăm sóc khách hàng sau mua. 

Chẳng hạn như bạn cần thường xuyên tương tác qua lại với khách hàng, tặng cho khách hàng cũ các món quà nhỏ hay voucher giảm giá, duy trì trao đổi thông tin, gửi lời cảm ơn,…. Điều này giúp khách hàng đánh giá cao hơn về bạn đồng thời cũng giới thiệu thêm nhiều bạn bè tìm đến với sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn.

Kỹ năng nhận diện đối tượng khách hàng tiềm năng

Khách hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp nói chung và nhân viên bán hàng nói riêng. Trên thực tế thì việc các seller không thể tìm được khách hàng hoặc đối tượng khách hàng không phù hợp có thể sẽ khiến cho bạn không đủ khả năng đáp ứng doanh số như kỳ vọng của công ty.

Nếu muốn cải thiện vấn đề này, nhân viên bán hàng cần trang bị cho mình kỹ năng nhận diện những khách hàng tiềm năng. Hiện nay, tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực hoặc mô hình kinh doanh khác nhau sẽ có cách nhận diện khách hàng tương ứng.

Nhưng nhìn chung nếu muốn “định vị” chính xác khách hàng thì các nhân viên sale cần lập ra cho mình một danh sách các đặc điểm nhận dạng khách hàng tiềm năng, cách tìm kiếm và tiếp cận họ. Cách làm này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn làm gia tăng cơ hội bán hàng.

Khắc họa chân dung khách hàng mục tiêu sẽ gia tăng cơ hội bán hàng
Khắc họa chân dung khách hàng mục tiêu sẽ gia tăng cơ hội bán hàng

Kỹ năng trao đổi và làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ giúp bạn rèn luyện khả năng giao tiếp mà còn góp phần nâng cao hiệu suất trong công việc. Bên cạnh đó, việc hợp tác cùng các đồng nghiệp để có thể hoàn thành được mục tiêu chung của công ty cũng là một cách giúp bạn tiếp cận thêm được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Từ đó thúc đẩy được doanh số sản phẩm cho công ty.

Hiểu rõ về dòng sản phẩm mình tiếp thị

Sẽ rất khó để bạn có thể tư vấn cho khách hàng của mình nếu như không nắm chắc được những thông tin liên quan đến sản phẩm mà mình đang bán. Hãy tìm hiểu một cách kỹ càng về sản phẩm, những ưu và nhược điểm của sản phẩm để có thể tìm ra lợi ích mà sản phẩm đem lại cho khách hàng của mình nhé!

Các kỹ năng cần thiết khác:

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của chúng tôi thì các bạn có thể biết được tầm quan trọng của kỹ năng bán hàng. Từ đó có những kế hoạch rõ ràng nhằm nâng cao kỹ năng bán hàng để mang lại doanh số tốt hơn cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *