Cách rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cần có

Trên thực tế, làm việc theo nhóm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho công việc. Trong bài viết sau đây, hãy cùng với muahangdambao.com tìm hiểu chi tiết về kỹ năng làm việc nhóm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng này và cách rèn luyện ra sao để chúng ta dễ dàng vận dụng vào thực tế nhé!

Tìm hiểu thêm về định nghĩa kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong cùng 1 đội để có thể hoàn thành 1 mục tiêu chung. Mỗi cá nhân sẽ cùng nhau đóng góp, hỗ trợ lẫn nhau để công việc đạt được hiệu quả cao nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm được hiểu thế nào?
Kỹ năng làm việc nhóm được hiểu thế nào?

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm được thể hiện như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc nhóm có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giải quyết các vấn đề, tăng sự đổi mới, phát triển kỹ năng cá nhân và giảm thiểu áp lực công việc. Cụ thể ra sao thì cùng đi sâu hơn vào từng lợi ích nhé!

Giúp nâng cao hiệu suất công việc của cả nhóm

Việc làm việc theo nhóm, tổ chức sẽ giúp công việc được chia nhỏ ra thành những mảng khác nhau, như vậy việc phân công công việc cho từng cá nhân cũng rõ ràng hơn. 

Từ đó, các đầu việc được hoàn thành một cách hợp lý, có kế hoạch sẽ mang tới kết quả tốt hơn khi một cá nhân phải xử lý tất cả mọi công việc. Các thành viên trong nhóm càng teamwork tốt thì càng đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Khơi dậy khả năng sáng tạo và đổi mới

Chúng ta thường có tâm lý e sợ trước những quan điểm bất đồng vì ai đó quá khác biệt với mình. Tuy nhiên, sự đa dạng mới là chìa khóa mở cánh cửa đến với sự đổi mới. Điều này cũng khuyến khích chúng ta tận dụng hết sức mạnh của sự khác biệt. 

Thay vì chỉ nhìn nhận một vấn đề dưới quan điểm cá nhân thì một nhóm người với thế giới quan, suy nghĩ cũng như kinh nghiệm khác nhau sẽ có thể đem đến những cái nhìn đa chiều hơn. Chính vì vậy, làm việc nhóm sẽ giúp bạn có được nhiều ý tưởng đa dạng và mới mẻ hơn. 

Các thành viên có thể thoải mái sáng tạo
Các thành viên có thể thoải mái sáng tạo

Ngoài ra, lắng nghe ý kiến khác nhau cũng giúp mỗi cá nhân vượt qua được định kiến, suy nghĩ đóng khung của cá nhân. Từ đó hướng tới một kết quả đổi mới, hiệu quả hơn khi giải quyết vấn đề. 

Cải thiện, thúc đẩy phát triển kỹ năng của mỗi cá nhân

Với khả năng làm việc nhóm hiệu quả, mỗi cá nhân sẽ cùng nhau đóng góp vào quá trình giải quyết các vấn đề. Trong đó bao gồm cả việc tạo dựng và thúc đẩy tinh thần cho mỗi thành viên. Việc tương tác giữa các thành viên trong nhóm cũng thúc đẩy các cá nhân cởi mở và tự do phát triển ý tưởng của riêng họ.

Làm việc nhóm có thể giúp bạn khám phá được điều gì đó mới mẻ về bản thân mình và không chừng bạn sẽ nhận ra mình là một người rất biết cách để lắng nghe người khác đấy.

Đưa ra các quyết định một cách khách quan và đúng đắn hơn

Thay vì làm việc một mình và đưa ra những quyết định mang tính cá nhân, phiến diện nhiều hơn thì khi làm việc nhóm chúng ta cần phải thống nhất được quan điểm chung được tổng hợp từ các góc nhìn đa chiều của mỗi cá nhân. Điều này sẽ giúp cho quyết định cuối cùng mang tính khách quan và đúng đắn hơn.

Hỗ trợ giảm tải áp lực cho công việc 

Tình trạng kiệt sức nơi công sở đang diễn ra ngày càng phổ biến hơn. Do đó, giảm tải công việc thông qua làm việc nhóm cũng chính là một trong những phương án hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này. Các thành viên trong nhóm có thể thấu hiểu lẫn nhau cũng như thông cảm cho nhau dễ dàng hơn. Từ đó hỗ trợ, giúp đỡ mọi người cùng giải quyết công việc. 

Công việc được san sẻ giúp bạn đỡ áp lực hơn
Công việc được san sẻ giúp bạn đỡ áp lực hơn

Có ý thức kỷ luật cao hơn

Khi làm việc một mình chúng ta thường có những giây phút lười biếng, trì hoãn thì điều này sẽ rất khó xuất hiện nếu ta làm việc nhóm. Trong nhóm sẽ có nhiều thành viên cũng đang làm việc và công việc cũng cần được thực hiện đúng theo những gì đã tổ chức, sắp xếp. Các cá nhân cần thực hiện đúng theo tiến độ công việc để đảm bảo hoàn thành đúng deadline và chất lượng đạt yêu cầu.

Cách rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cần có

Đặt ra sứ mệnh và một mục tiêu chung

Để tất cả các thành viên đều làm việc hiệu quả, đóng góp vào sự thành công của nhóm thì cần phải đặt ra mục tiêu chung. Mọi người phải luôn ghi nhớ và bám sát mục tiêu đó khi tiến hành công việc. Đôi khi phải ưu tiên cho mục tiêu của nhóm trên cả mục tiêu cá nhân để đảm bảo tiến độ và kết quả cuối cùng.

Biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người cùng nhóm

Kỹ năng lắng nghe được đánh giá là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng giúp hoàn thiện ý tưởng, công việc của cả nhóm cũng như bản thân được tốt hơn. 

Bạn nên học cách lắng nghe và tiếp nhận những lời góp ý tích cực từ đồng đội để sửa đổi, cải thiện nếu cảm thấy hợp lý. Bởi vì người khác sẽ dễ dàng nhận ra những thiếu sót và đưa ra nhận xét khách quan hơn chính bản thân tự đánh giá. Vì vậy hãy sẵn sàng để lắng nghe nhé!

Chú ý nghe và tiếp thu góp ý của người khác
Chú ý nghe và tiếp thu góp ý của người khác

Phân chia vai trò và nhiệm vụ rõ ràng trong công việc

Mỗi thành viên sẽ có những điểm mạnh riêng trong từng mảng, vì vậy cần phân chia nhiệm vụ thật phù hợp. Khi đã nhận được nhiệm vụ cụ thể, đúng với chuyên môn thì từng cá nhân sẽ thực hiện tốt công việc, đóng góp cho sự thành công của toàn nhóm. Để làm được điều này, leader phải nắm được khả năng và điểm mạnh của từng người để có sự phân công hợp lý.

Cân bằng tốt khối lượng công việc được giao

Công việc cần phải được phân chia công bằng, đồng đều khối lượng cho từng thành viên trong nhóm. Tránh trường hợp chia cho người này ít nhưng lại chia cho người kia nhiều. Điều này sẽ tạo môi trường làm việc không công bằng, thiếu lành mạnh, khiến mọi người không thoải mái khi làm việc.

Làm việc nhóm dựa trên tinh thần đoàn kết

Luôn nhớ rằng 1 khi đã làm việc nhóm mọi người không phải đối thủ của nhau mà là đồng đội. Vì thế hãy luôn cổ vũ tinh thần đoàn kết, cùng với nhau vượt qua khó khăn trong công việc và cố gắng hoàn thành mục tiêu chung đã đề ra. Đó là tinh thần mà bất cứ đội, nhóm nào cũng cần phải có.

Có sự tin tưởng và tôn trọng đối với nhau

Nếu muốn tạo được môi trường làm việc lành mạnh, vui vẻ thì bản thân mỗi người phải hiểu và tôn trọng nhau, không nên có thành kiến về đặc điểm của 1 ai đó trong nhóm. Bên cạnh đó, hãy tin tưởng vào khả năng làm việc của người khác. Khi cảm thấy mình được người khác tin tưởng thì đó chính là một động lực lớn để bản thân có thể hoàn thành công việc tốt hơn.

Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình
Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình

Có trách nhiệm đối với công việc mà bản thân được giao

Sự thành công của cả nhóm là tập hợp những công việc và sự nỗ lực của tất cả các thành viên. Nếu một người nào đó không thể hoàn thành tốt thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nhóm. Vì thế, hãy có trách nhiệm hoàn thành công việc được giao thật tốt trong thời gian đã quy định.

Có sự ghi nhận và khen thưởng phù hợp

Sự công nhận và khen thưởng chính là một động lực mạnh mẽ giúp mỗi người có thể phát huy hết khả năng bản thân. Không cần phải là phần thưởng lớn hay giấy khen, đôi khi bạn chỉ cần gửi tới các thành viên trong nhóm một lời ghi nhận công sức hoặc khen thưởng đơn giản cũng đã giúp cho mọi người nâng cao được tinh thần làm việc và cống hiến rồi đấy!

Đưa ra và tiếp nhận lại những lời phản hồi tích cực

Khi bạn cảm thấy có điều gì đó cần phải thay đổi trong ý tưởng hay công việc của bất cứ thành viên nào trong nhóm thì hãy cứ mạnh dạn nói lên. Tuy nhiên, phải chú ý sử dụng những lời nói thật nhẹ nhàng, lịch sự, tích cực với mong muốn công việc được hoàn thành 1 cách tốt nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn đứng ở vị trí của người nhận phản hồi thì cũng cần dũng cảm đối mặt, vui vẻ tiếp nhận những góp ý để xem xét sửa đổi nhé!

Khéo léo đưa ra những lời nhận xét, góp ý
Khéo léo đưa ra những lời nhận xét, góp ý

Các kỹ năng cần thiết khác:

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm cho mình. Tuy vậy, đừng nên hiểu lầm kỹ năng làm việc nhóm là một năng lực quá siêu nhiên gì đó. Nhưng nếu nâng cao năng suất làm việc thì bạn không nên bỏ qua nó đâu. Hãy trang bị cho mình vốn quý này để có thể thành công hơn trong học tập, công việc, cũng như là cuộc sống sau này nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *