Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm được thể hiện như thế nào?

Ngày nay, kỹ năng mềm là 1 yếu tố vô cùng quan trọng góp phần vào sự thành bại của một người trong công việc cũng như đời sống. Vậy thì kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng sống này sẽ được thể hiện như thế nào? Mời các bạn đón đọc cụ thể hơn trong bài vết này của muahangdambao.com nhé!

Tìm hiểu định nghĩa kỹ năng mềm là gì?

  • Kỹ năng: Là việc vận dụng những kiến thức đã có được để thực hiện một nhiệm vụ nào đó trong cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng hình thành khi bạn đã có sẵn 1 lượng kiến thức nền nhất định và phải áp dụng chúng vào thực tiễn.
Bạn có hiểu thế nào là kỹ năng mềm?
Bạn có hiểu thế nào là kỹ năng mềm?
  • Mềm: Là tính từ để chỉ sự mềm dẻo, khéo léo, dễ dàng thay đổi hình dáng, tính chất… Và ở trong cụm “kỹ năng mềm” thì nó chỉ sự khéo léo, linh hoạt và tinh tế (nằm ngoài kiến thức chuyên môn) để giải quyết thấu đáo tất cả các vấn đề, công việc nhằm tạo ra hiệu quả tốt hơn.

Nói tóm lại, kỹ năng mềm nói chung để chỉ 1 loạt hành vi, kỹ thuật mang tính chất cá nhân nhằm mục đích tạo sự thiện cảm cho người đối diện trong xuyên suốt quá trình triển khai, giải quyết công việc. Kỹ năng mềm thường sử dụng 2 công cụ chính bao gồm lời nói và ngôn ngữ để có thể thể hiện.

Kỹ năng mềm tiếng Anh có nghĩa là gì?

Kỹ năng mềm trong tiếng Anh được hiểu là “soft skills”. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như: Kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, làm việc theo nhóm, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…

Ví dụ: Because even technical jobs require soft skills, employers are especially keen to hire and promote workers who have these abilities. (Dịch Việt: Thậm chí những công việc liên quan đến kỹ thuật cũng đòi hỏi kỹ năng mềm. Và các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến việc tuyển dụng và thăng chức cho những nhân viên có khả năng này.)

Soft skills là từ tiếng Anh được dùng để chỉ kỹ năng mềm
Soft skills là từ tiếng Anh được dùng để chỉ kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm có vai trò quan trọng như thế nào?

Kỹ năng mềm đóng một vai trò vô cùng to lớn đối với thành công của một người trong xã hội ngày nay. Chỉ có tính kỷ luật, sự nỗ lực học tập cộng với sự rèn luyện không ngừng nghỉ các kỹ năng mềm thì bạn mới có thể đạt được những điều mà mình mong muốn. Vậy những vai trò cụ thể trong cuộc sống của kỹ năng mềm là gì? Đó là:

– Gây ấn tượng, thiện cảm và niềm tin ở những người xung quanh.

– Tạo ra tính kết nối, lan tỏa động lực cho mọi người.

– Giúp giải quyết các vấn đề được nhanh chóng hơn.

– Giúp gia tăng thêm giá trị cho bản thân của mình.

– Cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp cuộc sống trở nên tốt hơn.

Kỹ năng mềm gồm những gì? Được thể hiện như thế nào?

Dưới đây là những kỹ năng mềm cần thiết mà bạn nhất định phải sở hữu nếu không muốn gặp khó khăn trong cuộc sống và công việc.

Kỹ năng giao tiếp, trao đổi với người khác

Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với mọi phương diện của cuộc sống chứ không riêng gì trong công việc. Dù là xây dựng mối quan hệ với ai đó thì việc hoà nhập vào một cộng đồng, hay xây dựng nên thương hiệu cá nhân, kỹ năng giao tiếp là một công cụ không được thiếu. 

Giao tiếp tốt sẽ giúp công việc của bạn tốt hơn
Giao tiếp tốt sẽ giúp công việc của bạn tốt hơn

Không chỉ đơn giản là sử dụng ngôn ngữ để nói chuyện với nhau, kỹ năng giao tiếp còn được thể hiện qua việc chủ động lắng nghe người khác, khả năng trình bày và viết lách. Giải thích cho người ngoài ngành có thể hiểu được những khái niệm kỹ thuật phức tạp chính là một biểu hiện xuất sắc của người có kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm chính là khả năng kết hợp với người khác để có thể cùng đạt được 1 mục tiêu chung. Dù ở trong trường học hay môi trường làm việc thì kỹ năng làm việc nhóm vẫn luôn đảm nhận 1 vị trí quan trọng. 

Khi gia nhập vào một công ty hay tổ chức nào đó thì bạn sẽ không chỉ làm việc một mình mà còn phải thường xuyên phối hợp với hai, ba hay là cả một phòng ban. Mở rộng ra, làm việc nhóm cũng là sự kết hợp cùng nhau vì 1 mục tiêu chung của cả doanh nghiệp. 

Kỹ năng tư duy và phản biện

Tư duy phản biện có thể được hiểu đơn giản là khi tiếp nhận 1 thông tin từ nguồn nào đó, bạn sẽ bắt đầu tiến hành sàng lọc và nhận định xem chúng có thực sự đúng đắn hay không chứ không phải lập tức tin tưởng hoàn toàn. Tuy nhiên tư duy phản biện cũng không có nghĩa là nghi ngờ và phủ nhận mọi thứ. Ngược lại, nó sẽ giúp bạn đánh giá thông tin một cách toàn diện và đúng đắn hơn.

Biết cách tư duy và phản biện sẽ giúp bạn phân biệt đúng, sai
Biết cách tư duy và phản biện sẽ giúp bạn phân biệt đúng, sai

Bên cạnh đó, tư duy phản biện cũng sẽ thúc đẩy tính sáng tạo cùng những phát kiến đột phá. Những giải pháp tối ưu nhất sẽ được sinh ra nhờ tư duy và phản biện. Các cách để rèn luyện tư duy phản biện đó là tích lũy dần kiến thức, đặt thật nhiều câu hỏi, phân tích một vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau và tuyệt đối không nên giới hạn bản thân vào bất cứ 1 khuôn mẫu hay định kiến nào cả. 

Kỹ năng triển khai và lên kế hoạch

Lên kế hoạch và triển khai hiệu quả dự án hay những công việc chung cho bản thân và người khác cũng là một kỹ năng mềm cần phải có. Mọi công việc nên được sắp xếp theo một trình tự nhất định. Mỗi người tham gia sẽ có thể nắm bắt được việc gì nên làm trước để tránh bỏ sót bất cứ 1 nhiệm vụ nào. Kỹ năng tổ chức kém sẽ khiến bạn không thể sắp xếp công việc được hiệu quả, làm mất thời gian của chính mình và cả những người khác. 

Kỹ năng hành xử trong xã hội

Càng trưởng thành thì bạn càng tiếp xúc với nhiều người hơn và kỹ năng xã hội càng trở nên quan trọng. Dù bạn có muốn hay không thì công việc và cuộc sống hàng ngày có thể sẽ đưa bạn đến với những mối quan hệ khác bao gồm cả xã giao và chuyên nghiệp. Lúc này, bạn cần có kỹ năng xã hội để biết cách ứng xử với từng đối tượng. 

Bạn có thể là một người vô cùng thân thiện, dễ gần, nhưng cách khi bạn giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp sẽ có những khác biệt nhất định như khi ứng xử với sếp. Đó không phải là sự thiên vị, đó là tính chuyên nghiệp mà bạn có từ kỹ năng xã hội. 

Biết cách ứng xử sẽ khiến người khác có thiện cảm với bạn hơn
Biết cách ứng xử sẽ khiến người khác có thiện cảm với bạn hơn

Kỹ năng sáng tạo

Đây là một trong những kỹ năng mềm bị xem nhẹ nhất bởi có lẽ vì khi nghĩ về sáng tạo, người ta thường sẽ chỉ nghĩ đến một đặc điểm dành cho những người làm công việc nghệ thuật mà thôi. Tuy nhiên, sáng tạo là một kỹ năng cần có ở mọi lĩnh vực, mọi cá nhân và tổ chức. Sáng tạo có nghĩa là khả năng đem tới những ý tưởng và giải pháp mới mẻ cho công việc. 

Kỹ năng thích ứng nhanh với mọi việc xung quanh

Xã hội đang ngày càng phát triển và không ngừng biến đổi. Không cần bàn cãi, để có thể bắt kịp được với thời đại, khả năng thích ứng nhanh với sự thay đổi là vô cùng quan trọng nếu không muốn bị tụt lại ở phía sau. Kỹ năng này cũng được thể hiện khi bạn thích nghi với 1 môi trường làm việc mới, ứng dụng kỹ thuật công nghệ mới vào công việc của mình,…

Luôn luôn đúng hẹn trong mọi tình huống

Một kỹ năng mềm mà ai cũng cần phải rèn luyện đó là đúng giờ bởi nó liên quan mật thiết đến kỹ năng sắp xếp và quản lý hợp lý thời gian của bạn. Đến đúng giờ trong một cuộc họp hay hoàn thành công việc đúng yêu cầu là những biểu hiện của 1 người làm việc có nguyên tắc và biết tôn trọng người khác.

Hoàn thành tất cả những đầu công việc được giao trước thời hạn
Hoàn thành tất cả những đầu công việc được giao trước thời hạn

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đọc có thể hiểu được rằng ngoài kiến thức chuyên môn, chúng ta cũng cần trang bị cho mình một kho tàng kỹ năng mềm để có thể đạt thành công trong bất cứ công việc nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *