Kỹ năng cứng là gì? Bao gồm những kỹ năng nào?

Để có thể phát triển và thành công ở trong mọi lĩnh vực thì bạn cần phải trau dồi thêm rất nhiều kỹ năng cho bản thân mình. Dù bạn đang làm ở lĩnh vực nào đi chăng nữa thì đều cần có cả kỹ năng cứngkỹ năng mềm, bổ trợ lẫn nhau. Và bài viết dưới đây của muahangdambao.com sẽ chia sẻ kỹ hơn để bạn biết kỹ năng cứng là gì và bao gồm những loại nào nhé!

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng hay còn được hiểu là những kiến thức có liên quan đến các hoạt động chi tiết và được lựa chọn 1 cách bài bản, có khả năng đo lường. Chẳng hạn như kỹ năng cứng được lựa chọn thông qua bằng đại học, chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ, năng lực vận hành thiết bị, tài chính, kế toán… 

Định nghĩa kỹ năng cứng là gì?
Định nghĩa kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng thường sẽ được hình thành thông qua quá trình học tập xuyên suốt tại trường đại học hoặc các chương trình giảng dạy của trung tâm hoặc đơn vị huấn luyện. Thời gian để sở hữu các kỹ năng cứng thường kéo dài khá lâu, xuất phát từ những kiến thức cơ bản mà bạn được học ở trường qua các cấp tiểu học, trung học, đại học…

Ngay cả khi đã tốt nghiệp đại học thì bạn vẫn cần phải trau dồi thêm để phát triển kỹ năng cứng hằng ngày. Bởi những gì bạn học được nhiều khi chỉ là giọt nước bé nhỏ trong đại dương kiến thức mênh mông mà thôi.

Kỹ năng cứng bao gồm những loại kỹ năng nào?

Kỹ năng cứng gồm có rất nhiều các kiến thức và kỹ năng giúp bạn thực hiện những công việc chi tiết. Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ lại đồi hỏi những kỹ năng cứng tương ứng không giống nhau. Có thể kể đến như:

– Khả năng lập trình, tăng trưởng cho phần mềm, thiết kế trang web.

– Công nghệ nội dung, kỹ năng liên quan đến khoa học máy tính.

– Phát triển áp dụng ứng dụng di động, tăng trưởng cho trò chơi.

– Kiểm duyệt, kiểm tra thử các phần mềm.

– Kỹ năng viết lách, soạn thảo cũng như xử lý văn bản.

– Kỹ năng dịch thuật ngôn ngữ và chuyển ngữ.

– Thành thạo kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ít nhất 1 ngoại ngữ.

– Có khả năng vận hành các loại máy móc, thiết bị.

– Kỹ năng liên quan đến tài chính, kế toán.

Soạn thảo văn bản là một trong những kỹ năng cứng
Soạn thảo văn bản là một trong những kỹ năng cứng

– Thiết kế đồ họa và thiết kế những kiểu dáng mang tính công nghiệp.

– Biết ứng dụng công nghệ điện toán đám mây hoặc các công nghệ trí tuệ nhân tạo.

– Sản xuất âm thanh và sản xuất các video.

– Khoa học dữ liệu và hiểu cách đo đạc dữ liệu.

– Am hiểu tiếp thị kỹ thuật số.

– Am hiểu báo chí, marketing (Tiếp thị).

Trong thực trạng công nghệ phát triển công nghiệp 4.0 mạnh mẽ như hiện nay thì không có gì quá ngạc nhiên khi những kỹ năng cứng liên quan đến công nghệ thông tin luôn dẫn đầu cũng như các kỹ năng cứng liên quan đến báo chí, truyền thông luôn được đề cao.

Kỹ năng cứng có tầm quan trọng như thế nào trong thời đại ngày nay?

Nhiều người có thể vẫn còn đánh giá thấp tầm quan trọng của kỹ năng cứng hay chính là bằng cấp đối với sự thành công của một người nào đó. Thế nhưng vẫn không thể phủ nhận sự quan trọng của kỹ năng cứng trong công việc và sự thành công trong tương lai.

Bởi vì kỹ năng cứng là yếu tố đầu tiên cần có giúp bạn tăng được năng suất và hiệu quả làm việc đồng thời cũng là nền tảng đầu tiền để phát triển và tiến tới thành công. Kỹ năng cứng có thể trau dồi, đánh giá và đo lường vì vậy chúng thường được sử dụng làm thước đo so sánh giữa các ứng viên, cá nhân.

Thành thạo kỹ năng cứng chuyên môn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Thành thạo kỹ năng cứng chuyên môn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Ví dụ: Khi bạn đi phỏng vấn xin việc, các kỹ năng cứng trong phần CV của ứng viên sẽ thu hút nhà tuyển dụng chú ý đến hơn là những người không có kỹ năng cứng.

Ở một số ngành nghề đặc thù như giáo viên, lập trình viên, bác sĩ, luật sư, thiết kế đồ hoạ,… thì kỹ năng cứng chính là kỹ năng bắt buộc phải có và phải được chứng minh thông qua bằng cấp hoặc chứng chỉ. Ở một số ngành công nghiệp thì đôi khi chỉ cần kiểm tra kỹ các năng cứng, ví dụ như máy móc hay lập trình là được.

Song, để có thể phát triển công việc như ý muốn cũng như cơ hội thăng tiến nhanh hơn trong nghề nghiệp thì kỹ năng cứng thôi là chưa đủ mà cần phải có sự kết hợp với cả kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là nền tảng cơ bản tạo nên tiền đề, còn kỹ năng mềm chính là sức bật tạo sự phát triển. Kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo chính là chìa khóa để đưa bạn đến thành công.

Hướng dẫn dách để bạn rèn luyện kỹ năng cứng trong công việc

– Vạch ra mục tiêu nghề nghiệp thật rõ ràng: Để có thể học tập và rèn luyện kỹ năng cứng một cách hiệu quả, phù hợp nhất với công việc thì trước hết, bạn cần đặt ra những mục tiêu cụ thể có thể đáp ứng yêu cầu của công việc mà mình đang muốn ứng tuyển. Hạn chế việc rèn luyện kỹ năng một cách dàn trải, không có sự sắp xếp do chưa vạch ra được một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. 

Đề ra những mục tiêu rõ ràng trong công việc của mình
Đề ra những mục tiêu rõ ràng trong công việc của mình

– Tập trung nhiều hơn vào quá trình học tập: Để có thể nâng cao các kỹ năng cứng thì bạn cần tới một quá trình dài chứ không phải một sớm một chiều mà có thể giỏi ngay được. Do đó, bạn cần phải tập trung nhiều hơn vào việc rèn luyện học tập các kỹ năng cứng của bản thân mình qua thời gian, tại trường học, trường nghề. Tuyệt đối không được sao nhãng dẫn tới kết quả làm việc không được tốt. 

– Thường xuyên ôn luyện lại những kiến thức liên quan: Thường xuyên học thêm và ôn lại những kiến thức cũ tại trường sẽ giúp cho bạn ghi nhớ được kiến thức tốt hơn. Từ đó nâng cao được kỹ năng làm việc để đạt được những kết quả tốt. 

– Thường xuyên thực hành các kỹ năng cứng: Việc thực hành những kỹ năng cứng thường xuyên cũng sẽ giúp bạn duy trì được và không bị mất đi những kỹ năng cứng đã được học. Qua đó đảm bảo công việc được phát triển thuận lợi hơn. 

Điểm khác biệt giữa kỹ năng cứng với kỹ năng mềm là gì?

– Đúng như tên gọi, kỹ năng cứng biểu hiện sự cứng nhắc khá rõ ràng, không đủ linh động còn kỹ năng mềm lại thiên về sự linh động và mềm dẻo hơn.

– Thời gian để có được 2 loại kỹ năng này cũng có sự khác nhau. Trong khi bạn phải mất một khoảng thời gian khá dài thì mới có khả năng thành thạo một kỹ năng cứng thì với kỹ năng mềm, bạn chỉ mất một khoảng thời gian ngắn là có thể đạt được nó rồi.

Hai kỹ năng này có sự khác biệt như thế nào?
Hai kỹ năng này có sự khác biệt như thế nào?

– Bạn sẽ học được kỹ năng cứng thông qua sách vở, qua trường lớp còn kỹ năng mềm chỉ có được khi bạn sử dụng trong thực tế.

– Kỹ năng cứng chỉ đóng góp 15 tới 25% trong sự thành công của một người nhưng kỹ năng mềm lại có khả năng tạo đến 75% thành công của 1 người.

– Kỹ năng cứng có thể được biểu hiện nhiều qua tay nghề của một người còn kỹ năng mềm lại được thể hiện chú ý qua các hành vi, lối sống, thói quen hàng ngày của một người.

Hy vọng rằng, với những nội dung chi tiết trên bạn đọc đã nắm được kỹ năng cứng là gì cũng như chuẩn bị cho mình 1 hành trang thật tốt đầy đủ các kỹ năng để đạt được thành công sau này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *