Kỹ năng sống là gì? Tại sao cần phải rèn luyện kỹ năng này?

Kỹ năng sống được xem như là một phần vô cùng quan trọng giúp mỗi cá nhân của chúng ta đạt được thành công trong công việc và cả đời sống cá nhân. Vậy kỹ năng sống là gì? Và tại sao chúng ta phải rèn luyện thành thục kỹ năng này? Hãy cùng với muahangdambao.com khám phá chi tiết hơn ngay trong bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu thêm về khái niệm kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp toàn bộ những hành vi tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó hiệu quả hơn với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. 

Kỹ năng sống vui cũng là một trong những kỹ năng sống
Kỹ năng sống vui cũng là một trong những kỹ năng sống

Đây là tổ hợp các kỹ năng mà con người được tiếp thu thông qua phương pháp giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp, dùng để xử lý các vấn đề và trả lời cho các câu hỏi thường gặp trong đời sống.

  • Khái niệm được định nghĩa bởi tổ chức UNESCO: Kỹ năng sống là năng lực của mỗi cá nhân nhằm thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày.
  • Khái niệm được định nghĩa bởi tổ chức WTO: Kỹ năng sống là những kỹ năng mang tính chất thuộc về tâm lý xã hội và được vận dụng nhiều trong các tình huống hàng ngày. Mục đích chính là để tương tác có hiệu quả hơn với mọi người và giải quyết tốt những vấn đề, tình huống còn tồn tại trong xã hội.

Đặc trưng cơ bản của kỹ năng sống là gì?

  • Là khả năng giúp con người biết sống sao cho hữu ích và có cách sống phù hợp nhất với môi trường xã hội.
  • Khả năng để con người dám đương đầu với mọi vấn đề, tình huống khó khăn trong cuộc sống và biết cách để vượt qua nó.
  • Các kỹ năng tâm lý giúp con người biết cách quản lý bản thân mình và tương tác tích cực hơn với mọi người và xã hội.
Kỹ năng sống có những đặc trưng như thế nào?
Kỹ năng sống có những đặc trưng như thế nào?

5 kỹ năng sống quan trọng giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống

Dưới đây là 5 kỹ năng sống nhất định bạn phải có nếu muốn đạt được thành công trong cuộc sống hàng ngày.

Kỹ năng thoát hiểm

Đây là một trong những kỹ năng sống được rất nhiều người quan tâm và muốn rèn luyện thành thạo. Bởi kỹ năng thoát hiểm sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn khi đối mặt với các vấn đề và nhanh chóng tìm ra được cách xử lý phù hợp nhất để bảo vệ cho tính mạng cũng như tài sản không chỉ của bản thân mà còn là của mọi người xung quanh. Kỹ năng thoát hiểm sẽ bao gồm cả thoát khỏi tai nạn, thảm họa thiên nhiên hoặc là xâm hại cơ thể, tài sản.

Kỹ năng giải quyết các vấn đề

Trong cuộc sống, có rất nhiều tình bất ngờ có thể huống xảy đến và tất nhiên, chúng không thể “xếp hàng” và chờ đợi bạn ghé thăm lần lượt được. Thậm chí, những vấn đề này còn ẩn chứa tương đối nhiều mối nguy hiểm có thể gây ra rắc rối cho công việc, mối quan hệ với tất cả mọi người và khiến cho cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn nếu bạn không biết cách xử lý ổn thỏa. Đối với các bạn sinh viên, biết được kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ là một điểm cộng lớn dành cho bạn khi tham gia vào quá trình tuyển dụng tại các công ty và doanh nghiệp.

Đây là 1 kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần có
Đây là 1 kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần có

Kỹ năng quản lý thời gian cũng như tài chính

Có thể bạn kiếm được rất nhiều tiền nhưng nếu không biết cách chi tiêu sao cho phù hợp, hiệu quả thì bạn sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng “viêm màng túi” đấy. Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều người không chỉ riêng các bạn trẻ đã để thời gian trôi qua 1 cách thật lãng phí khiến hiệu quả học tập và công việc không được cao. 

Chính vì thế, nếu học được cách lên kế hoạch về thời gian và chi tiêu tiền bạc hợp lý hơn thì bạn sẽ dễ dàng đạt được nhiều thành công trong cuộc sống ngay tại thời điểm hiện tại và cả trong tương lai nữa.

Kỹ năng giải thích, thuyết phục người nghe

Kỹ năng giải thích hay thuyết phục được hiểu là quá trình giao tiếp, trình bày một vấn đề nào đó để thuyết phục những người tham gia trong cuộc trò chuyện đồng quan điểm với bạn. Để kỹ năng này có thể phát huy được tối đa hiệu quả của nó thì bạn cần có 1 khối kiến thức và kinh nghiệm sống đủ lớn. Đặc biệt là sự tự tin, ăn nói lưu loát sẽ là một lợi thế vô cùng lớn.

Kỹ năng sống tập thể và làm việc nhóm

Kỹ năng sống này sẽ giúp cho bạn biết sống vì tập thể nhiều hơn, biết nghĩ cho người khác, hy sinh cái tôi của cá nhân và cùng nhau đoàn kết để có thể mang đến lợi ích to lớn cho cả tập thể, cộng đồng. Đây cũng là kỹ năng mà hầu hết các trường học đều rèn luyện cho học sinh, sinh viên của mình và tất cả các nhà tuyển dụng đều bắt buộc phải có ở các ứng viên.

Các nhà tuyển dụng luôn cần kỹ năng này ở các ứng viên
Các nhà tuyển dụng luôn cần kỹ năng này ở các ứng viên

Tìm hiểu hệ thống các kỹ năng sống dựa theo độ tuổi

Kỹ năng sống dành cho học sinh lứa tuổi mầm non

+ Nhóm kỹ năng nhận thức về bản thân, biết được những giá trị cuộc sống, giá trị của bản thân mình.

+ Nhóm kỹ năng quản lý cảm giác, kỹ năng thông cảm và chia sẻ, kỹ năng thể hiện lòng tự trọng và kỹ năng làm chủ cảm xúc của bản thân.

+ Nhóm kỹ năng giao tiếp, quan hệ với xã hội: Đây chính là nhóm kỹ năng giúp thiết lập các mối tương quan với bạn bè, người lớn, kỹ năng này cũng thể hiện sự tự tin, kỹ năng đáp ứng của trẻ.

+ Kỹ năng thực hiện các công việc nhóm, tập thể.

Kỹ năng sống dành cho học sinh lứa tuổi tiểu học

+ Nhóm các kỹ năng giao tiếp, hòa nhập với cuộc sống: Các bé sẽ có khả năng tự giới thiệu về bản thân, gia đình, trường lớp và thầy cô giáo của mình. Biết tỏ ra lễ phép, chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn khi giao tiếp với người khác trong đời sống xã hội. Cùng lúc đó trẻ cũng biết cách phân biệt đúng sai, phải trái và bảo vệ mình khỏi những nguy cơ hay nguy hiểm rình rập.

Cần hướng dẫn kỹ năng sống cho các bé càng sớm càng tốt
Cần hướng dẫn kỹ năng sống cho các bé càng sớm càng tốt

+ Nhóm kỹ năng học tập, vui chơi thư giãn và lao động: Tập hợp những kỹ năng nghe, nói, viết, kỹ năng quan sát, lập luận và đưa ra ý kiến của mình trong nhóm. Kỹ năng phục vụ bản thân, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường xung quanh. Kỹ năng kiềm chế những yếu điểm, làm chủ cảm xúc của mình,…

Tại sao cần phải thực hiện rèn luyện kỹ năng sống hàng ngày?

  • Kỹ năng sống là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống cá nhân trong xã hội hiện đại ngày nay.
  • Kỹ năng sống sẽ giúp con người tích lũy được thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm để có cái nhìn tự tin hơn và có những suy nghĩ theo chiều hướng tích cực.
  • Kỹ năng sống cũng giúp con người biến kiến thức, cảm xúc thành những hành động thực tiễn, có ý nghĩa.
  • Kỹ năng sống giúp con người luôn sống yêu đời và hạnh phúc hơn, biết cách làm chủ cuộc sống của mình. Kỹ năng sống cũng đặc biệt quan trọng đối với các vấn đề chăm sóc sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần.
  • Trong môi trường sống mỗi ngày luôn có những biến động và xã hội luôn đặt ra với con người những yêu cầu cao hơn. Như vậy kỹ năng sống sẽ giúp con người biết cách suy nghĩ, ứng xử, hành động phù hợp với mọi hoàn cảnh và bối cảnh văn hóa xã hội.
Vì sao cần rèn luyện kỹ năng này cho trẻ?
Vì sao cần rèn luyện kỹ năng này cho trẻ?

Nói tóm lại, kỹ năng sống góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cá nhân và xã hội, ngăn ngừa được những vấn đề  tiêu cực có thể nảy sinh trong xã hội đồng thời bảo vệ sức khỏe và quyền con người. 

Các cá nhân thiếu sót kỹ năng sống là một trong những nguyên nhân nảy sinh nhiều vấn đề lệch lạc tiêu chuẩn xã hội. Người có kỹ năng sống sẽ biết cách bảo vệ mình trước những yếu tố bất lợi trong cuộc sống, biết xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp, nhân văn và từ đó góp phần làm giảm đi tệ nạn xã hội, làm cho xã hội phát triển, văn minh hơn.

Hy vọng với những thông tin nói trên, bạn đọc đã có thể nắm được định nghĩa kỹ năng sống là gì cũng như tầm quan trọng của loại kỹ năng này. Mong rằng bài viết này cũng đã giúp ích cho các bạn, có thêm những kiến thức và kĩ năng sống phong phú hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *