Bóng đè là gì? Lý giải hiện tượng bóng đè theo tâm linh và khoa học

Bóng đè là hiện tượng xảy ra khi ta ngủ, hầu hết ai cũng từng một lần bị bóng đè, có người bị bóng đè liên tục. Hiện tượng này thường được dân gian lý giải theo quan niệm tâm linh. Tuy nhiên thực tế thì bóng đè là gì? Bị bóng đè nhiều lần thì phải làm sao? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu bóng đè là gì?

Bóng đè là gì? Bóng đè theo tiếng Anh là Sleep paralysis được hiểu là chứng liệt thân khi ngủ. Bóng đè là thuật ngữ dùng diễn tả tình trạng toàn thân không thể nhúc nhích, cử động được dù tinh thần vẫn rất tỉnh táo, thường xảy ra khi cơ thể trong giai đoạn giữa thức và ngủ.

Tìm hiểu bóng đè là gì?
Tìm hiểu bóng đè là gì?

Lúc như thế, bạn sẽ có cảm giác không thể động đậy hay nói năng gì được trong khoảng vài giây, thậm chí kéo dài vài phút. Bị bóng đè thường xuyên sẽ gây ám ảnh tâm lý ở người bệnh, khiến họ sợ hãi giấc ngủ, không dám ngủ vì sợ ngủ sẽ bị bóng đè.

Khi bị bóng đè cũng có thể do hoang mang tột độ mà có thể xuất hiện một số ảo giác như thấy có người, hay bóng ma đáng sợ đang ngồi lên ngực mình, bóp cổ mình khiến mình ngạt thở, như sắp chết ngạt vậy. Và khi càng vùng vẫy cảm giác đó càng nặng nề.

Bị bóng đè có gây nguy hiểm đến tính mạng không?

Có rất nhiều người thắc mắc bị bóng đè có chết không vì khi gặp hiện tượng này thường gây nên cảm giác hoang mang, lo lắng và sợ hãi cho người bệnh.

Nếu trình trạng bị bóng đè liên tục thường dẫn các chứng rối loạn giấc ngủ khác, trong đó phải kể đến chứng ngủ rũ. Đây là một dạng rối loạn về thần kinh liên quan đến việc kiểm soát giấc ngủ và sự tỉnh táo, khiến bạn luôn có cảm giác thiếu ngủ, buồn ngủ vào ban ngày.

Bóng đè thường không gây nguy hiểm nhưng sẽ gây ra ảnh hưởng tâm lý. Có người chỉ gặp bóng đè 1-2 lần trong đời nhưng có một số người lại bị bóng đè thường xuyên liên tục. Khi gặp bóng đè ai cũng trở nên hoang mang lo lắng, luôn cảm thấy thiếu ngủ, buồn ngủ vào ban ngày nhưng ban đêm lại không dám ngủ.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe con người, nên ngủ không ngon, thiếu ngủ, mất ngủ sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe khác, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

Dấu hiệu nhận biết bị bóng đè là gì?

Tình trạng bóng đè có thể xuất hiện 1 lần hoặc nhiều lần trong một giấc ngủ, thường xảy ra khi bạn sắp tỉnh giấc hoặc khi vừa mới đi vào giấc ngủ. Nhiều người thậm chí  bị bóng đè khi ngủ trưa vài phút ngắn ngủi.

Dấu hiện nhận biết bạn bị bóng đè
Dấu hiện nhận biết bạn bị bóng đè
 • Không thể cử động cơ thể khi ngủ hoặc khi tỉnh dậy, trong vài giây hoặc vài phút.
 • Tinh thần tỉnh táo nhưng không thể nói, kêu la hay phát ra âm thanh.
 • Xuất hiện ảo giác đáng sợ kèm theo cảm giác sợ hãi khi bị bóng đè nhìn thấy người, nghe thấy tiếng nói.
 • Cảm thấy áp lực đè nén trên ngực, khó thở nghẹt thở, cảm giác như mình sắp chết, ảo giác có người hoặc bóng đen nào đó đè lên ngực mình, siết chặt cổ mình.
 • Đổ rất nhiều mồ hôi, đau đầu, đau cơ, tinh thần uể oải, thậm chí có hoang tưởng về một thế lực đáng sợ nào đó. Thường hoang mang hỏi rằng bóng đè có phải là ma không?
 • Bị bóng đè thường xuyên có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi và lo lắng, buồn bã.

 

 

Lý giải hiện tượng bóng đè theo tâm linh và khoa học

Có rất nhiều cách lý giải về nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè. Có người cho rằng bóng đè chỉ giống như một giấc mơ. Nhiều người lại tin rằng bóng đè xảy ra khi họ tỉnh táo, bóng đè vào ban ngày nhưng lại không thể phản ứng lại với những gì cảm nhận được, khiến họ cảm giác lo lắng, sợ hãi, tim đập nhanh và vã mồ hôi, giống như khi gặp ác mộng.

Theo tâm linh:

Bị bóng đè có phải là ma không? Theo cách lý giải dân gian, bóng đè là hiện tượng do ma quỷ gây ra, thường gặp ở những người yếu bóng vía. Một con ác quỷ hay một hồn ma đang ngồi đè lên trên người bạn khi bạn ngủ, khiến bạn cảm thấy ngạt thở, khó chịu. Và thường đau đầu, đau nhức cơ khi tỉnh dậy.

Có một truyền thuyết liên quan đến con mộc để lý giải, khi một con chim bị thương đậu trên cây sẽ nhỏ máu ra cành cây đó. Nếu người ta dùng gỗ của cây đó làm giường thì hồn ma của con chim sẽ ám theo, gây ra hiện tượng bóng đè. Tuy nhiên, giả thuyết này cũng bị bác bỏ vì nhiều người nằm ngủ trên giường sắt hay sàn nhà,… cũng vẫn bị bóng đè.

Lí giải hiện tượng bóng đè
Lí giải hiện tượng bóng đè

Cũng có người cho rằng có thể bạn bị ám hay nơi ở của bạn có những linh hồn, họ quấy rầy phá rối không cho bạn ngủ ngon. Cách lý giải này được rất nhiều người tin tưởng thường giải quyết bằng cách chuyển nơi ở hay làm lễ cúng bái.

Hiện tượng bóng đè còn được lý giải theo Phật giáo là do khối năng lượng tham sân si trong mỗi con người. Mỗi người đều liên tục tích lũy các suy nghĩ, lời nói, hành vi không tốt đẹp hằng ngày cho đến khi mắc nghiệp và nhân quả sẽ bị bóng đè. Chính vì vậy, nhiều người cho biết rằng khi bị bóng đè niệm chú đại bi thì tự nhiên cảm giác nặng nề bị đè nén, khó thở biến mất, thoát khỏi hiện tượng bóng đè. Hay nên đi chùa giải nghiệp, làm việc thiện tích đức.

Theo khoa học:

Có rất nhiều người tin nguyên nhân bị bóng đè theo quan niệm tâm linh nên thường có tâm lý hoang mang, sợ hãi. Tuy nhiên, hiện tượng bóng đè đã được lý giải theo góc nhìn khoa học, và cho rằng xuất phát từ các nguyên nhân phổ biến sau:

 • Gặp mệt mỏi, căng thẳng, stress kéo dài.

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng bóng đè. Tâm lý căng thẳng, stress kéo dài, sức ép từ công việc, cuộc sống quá độ sẽ khiến cho giấc ngủ của bạn bị hỗn loạn và đảo lộn. Một loạt các yếu tố này sẽ cộng hưởng và kích thích lên vỏ não gây ra cảm giác bị bóng đè, chứng liệt thân khi ngủ.

 • Nằm ngủ sai tư thế.

Khi bạn nằm sai tư thế như nằm sấp, đặt tay lên ngực… hoặc bị người ngủ cùng vô ý gác tay chân lên người cũng có thể tạo lực ép rất lớn lên tim và khiến bạn cảm thấy ngạt thở, khó thở, khó chịu.

Lí giải bóng đè theo khoa học
Lí giải bóng đè theo khoa học

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác cũng góp phần gây nên bóng đè như:

 • Người đó mắc chứng trầm cảm gây rối loạn giấc ngủ, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, tai nạn.
 • Sử dụng quá nhiều chất các kích thích như rượu, bia, ma túy, thuốc lá…
 • Do gen di truyền trong gia đình có tiền sử bị chứng mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.
 • Sử dụng thuốc điều trị trong một khoảng thời gian dài.
 • Gặp các vấn đề khác về giấc ngủ như ngủ rũ, hay bị chuột rút vào ban đêm.

Khi bị bóng đề cần phải làm gì?

 • Hít thở thật sâu, thật đều.

Khi bị bóng đè đừng quá hoang mang vùng vẫy tìm cách thoát ra, sẽ làm gia tăng thêm áp lực lên ngực khiến cho hơi thở khó khăn, dồn dập. Lúc này, bạn cần tập trung vào hơi thở hít thở thật sâu và đều đặn để giữ bình tĩnh cho đến khi tình trạng này qua đi.

 • Cử động nhẹ nhàng.

Để thoát khỏi tình trạng bóng đè và cách khắc phục là hãy thử cử động nhẹ nhàng như nắm hờ bàn tay, co duỗi ngón chân, cử động cơ mặt như nhăn mặt, mím môi để nhanh chóng thoát khỏi bóng đè. Không nên quá hoang mang vùng vẫy, khiến bạn càng chìm sâu trong cảm giác đó.

 • Cố phát ra âm thanh hay nói chuyện.

Khi bị bóng đè, bạn thường cảm thấy cổ họng cứng ngắt, không thể phát ra bất kỳ âm thanh. Bạn hãy cố gắng nói, kêu ú ớ hoặc ho khan để đánh thức cơ thể thoát khỏi bóng đè nhé.

 • Bình tĩnh không vùng vẫy.

Nếu bạn có cảm giác bị ai đó đè nén xuống, thì đừng cố chống cự vùng vẫy mà hãy nằm yên thả lỏng cơ thể và tự trấn tĩnh, cơ thể sẽ từ từ được đánh thức thoát khỏi bóng đè.

Cách thoát khỏi bóng đè
Cách thoát khỏi bóng đè

Làm sao để tránh bị bóng đè?

Có nhiều người bị bóng đè rất thường xuyên, đêm nào cũng bị bóng đè khi ngủ, hay thậm chí vào ban ngày, cũng bị bóng đè khi ngủ trưa, đừng quá hoảng loạn hay nghi ngờ vào một thế lực siêu nhiên nào đó đang cố hãm hại mình, bởi bóng đè đã được lý giải theo khoa học. Ta chỉ cần ngủ nghỉ sinh hoạt đúng khoa học là có thể phòng ngừa được bóng đè.

 • Ngủ đủ giấc từ 7 – 8 giờ mỗi ngày, nên đi ngủ đúng giờ không nên thức quá muộn, ngủ trưa 15-20 phút đối với người trưởng thành để ổn định lại thần kinh và tốt cho sức khỏe.
 • Có chế độ sinh hoạt điều độ và nghỉ ngơi hợp lý, nên đi ngủ và thức dậy vào một giờ nhất định vào mỗi buổi tối và buổi sáng, hình thành nếp sống lành mạnh.
 • Không gian ngủ yên tĩnh, giường sạch sẽ,  êm ái, có ánh sáng dịu nhẹ, nhiệt độ thích hợp và mặc đồ thoải mái khi đi ngủ, không nằm ngửa, nằm sấp khi ngủ.
 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để ngủ ngon hơn nhưng không nên tập luyện quá sức trước khi đi ngủ.
 • Hạn chế sử dụng các thức uống có caffein như uống trà, cà phê trước khi đi ngủ khoảng 3-5 giờ.

 • Không nên ăn quá no hay sử dụng nhiều rượu bia trước khi đi ngủ.

 • Hạn chế hút thuốc lá vì thành phần nicotin trong thuốc có thể gây khó ngủ và hay mộng mị khi ngủ.

 • Điều trị các triệu chứng trầm cảm hoặc rối loạn lo âu để ngủ ngon hơn

Ngủ đủ giấc là cách để phòng ngừa bóng đè.
Ngủ sâu giấc là cách để phòng ngừa bóng đè.

Qua bài viết trên đây chắc các bạn đã giải đáp được thắc mắc bóng đè là j? Bóng đè chỉ là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ đã được lý giải bằng khoa học, chúng ta không nên quá lo lắng, chỉ cần sinh hoạt điều độ, có thể sử dụng một số loại thực phẩm tốt cho giấc ngủ là có thể phòng ngừa, điều trị tình trạng này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *