Tam tai là gì? Tam tai năm nào nặng nhất và cách tính như thế nào?

Mỗi con người ngay từ khi sinh ra đã mang trong mình một số mệnh riêng biệt và đều phải tự mình trải qua những vận hạn đã được định sẵn của đất trời. Và tam tai cũng là một trong những vận hạn đó. Vậy bạn có biết tam tai là gì? Cách tính tam tai chính xác như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời chính xác ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tam tai là gì?

3 năm tam tai là gì mà khiến nhiều người phải lo lắng tìm cách hoá giải đến vậy? Có thể hiểu đơn giản, tam tai chính là những tai họa có thể xảy ra trong 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Theo quan niệm đã có từ xa xưa, trong một đời người, cứ 12 năm sẽ lại có 3 năm liên tiếp gặp phải hạn Tam tai.

 Năm tam tai là gì?
Năm tam tai là gì?

Để có thể hiểu sâu hơn về ý nghĩa của tam tai là gì chúng ta hãy cùng cắt nghĩa cụ thể của từng từ nhé:

 • Tam: Ở đây là chỉ “Ba”, “số 3” hay “thứ 3”.
 • Tai: Ám chỉ tai họa, họa hại có thể đến.

Tam tai chính là ba loại tai họa gồm: Hỏa tai, thủy tai và phong tai. Hỏa tai là những tai nạn do lửa cháy gây nên như cháy nhà, cháy rừng. Thủy tai thì là tai họa do nước gây ra, như bão lũ, sóng thần. Còn phong tai là do gió gây ra, như lốc xoáy.

Khi một người bước vào vận tam tai thì cuộc đời sẽ trở nên khốn đốn, trắc trở và vô cùng vất vả. Đặc biệt đối với những người đã có gia đình, nếu cả vợ chồng mà đều nằm trong tam hợp tuổi đề cập ở trên thì đôi bên sẽ phải chịu mệt mỏi cùng 1 lúc.

Từ đó mà mức độ cộng hưởng sẽ tăng lên nhiều lần và làm ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt trong cuộc sống gia đình bạn, đây chính là thiệt thòi lớn nhất của các tuổi tam hợp. Nếu 2 vợ chồng không có cùng tam hợp thì chắc chắn hạn sẽ xuất hiện rải rác và đỡ gây áp lực hơn. Bên cạnh đó còn có các tiểu tam tai bao gồm 3 tai họa nhẹ hơn là:

 • Cơ cẩn chi tai: Là những tai họa do mất mùa lúa và rau gây ra.
 • Tật dịch tai: Là hoạ do bệnh dịch truyền nhiễm.
 • Đao binh tai: Tai họa do tranh chấp, chiến tranh.

Tam tai có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của mỗi người?

Sự ảnh hưởng của tam tai đối với mỗi người là không giống nhau. Gặp hạn nặng hay nhẹ đều phụ thuộc vào lá số của mỗi người. Người gặp hạn tam tai sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn nhất về tài chính cũng như công việc, còn vấn đề về tình cảm, gia đình lại không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tam tai sẽ xảy ra trong 3 năm liên tục và mỗi năm sẽ phải chịu một hạn mức khác nhau, cụ thể:

Năm đầu của hạn tam tai

Các chuyên gia phong thuỷ khuyên rằng, trong năm đầu tiên của vận trình hạn tam tai thì gia chủ không nên bắt tay tiến hành làm những công việc mang tính trọng đại.

Không nên bắt tay vào làm việc lớn trong năm này
Không nên bắt tay vào làm việc lớn trong năm này

Người xưa có câu: “Vạn sự khởi đầu nan”, nếu khởi sự công việc trong năm đầu hạn tam tai thì rất dễ bị thua lỗ và gặp khó khăn trong giai đoạn sau. Do đó, chỉ nên làm tiếp những công việc cũ cũng như tiếp tục phát triển, mở rộng đầu tư thêm vào những cái cũ.

Đặc biệt ghi nhớ, tuyệt đối không nên đưa ra những quyết định như xây dựng nhà cửa, biệt thự hay các công trình quan trọng mới vào năm đầu tam tai vì tai hoạ đến với gia chủ sẽ rất nặng nề.

Năm hai của tam tai

Năm thứ 2 tam tai sẽ có nhiều thay đổi lớn, thay vì ảnh hưởng đến bước đầu của công việc thì hạn tam tai sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình thực hiện của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn không nên tạm dừng các công việc mà bạn đang làm giữa chừng. Bởi nếu một khi bạn dừng lại, lúc quay lại làm tiếp sẽ gặp vô vàn khó khăn và kết quả là thất bại thảm hại.

Đối với những người có công việc không ổn định thường gặp nhiều khó khăn hơn nhiều người khác cùng gặp hạn trong giai đoạn này. Do hạn tam tai trong giai đoạn này sẽ khiến cho may mắn của bạn giảm sút, công việc dễ gặp phải trắc trở.

Năm ba của tam tai

Năm ba tam tai hay năm cuối cùng của tam tai sẽ là giai đoạn chuyển mình đi vào ổn định hơn so với 2 giai đoạn trước. Vì thế, ở giai đoạn này gia chủ lưu ý là không nên kết thúc công việc quan trọng vào năm này. Bởi lẽ trong năm thứ 3, tuy vẫn là hạn tam tai nhưng con đường công danh tài lộc của bạn sẽ có những bước chuyển sắc tốt hơn, người bị hạn có được nhiều cơ hội thăng tiến cũng như gặp nhiều may mắn trong công việc.

Tam tai năm nào nặng nhất?

Thông qua tìm hiểu cũng như các nghiên cứu chưa chính thức về mức độ hạn tam tai qua các năm, bạn có thể dễ dàng thấy rằng, năm thứ 2 là năm tam tai nặng nhất. Bởi vì nó liên quan trực tiếp đến khả năng ổn định công việc, kế tiếp sẽ là năm đầu tiên và cuối cùng là năm thứ 3, chịu ảnh hưởng không nhiều bởi đây được tính là năm hồi phục.

Cho nên trong 3 năm tam tai này gia chủ cần chú ý không nên làm những việc chúng tôi đã đề cập ở trên để mọi việc được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn. Mặc dù mọi chuyện có thể sẽ không diễn ra theo như dự đoán, nhưng nếu biết trước để tính toán cũng như chuẩn bị sẵn tâm lý, kiêng kỵ kỹ càng thì vận hạn cũng sẽ được hóa giải theo đơn giản.

Cách tính tam tai chuẩn xác nhất

Như chúng ta đã biết thì năm tam tai là những tai họa xảy ra trong 3 năm liên tiếp. Vậy phải làm gì để biết khi nào bản thân sẽ rơi vào kiếp nạn này? Trên thực tế, chúng ta có thể dễ dàng tính được 3 năm tam tai dựa theo tuổi của mỗi người. Dưới đây là cách tính tuổi tam tai cực kỳ đơn giản dựa vào 12 con giáp. Bạn có thể thử tham khảo và áp dụng cho các thành viên trong gia đình mình nhé.

 Tính năm tam tai theo tuổi
Tính năm tam tai theo tuổi

Theo phong tục từ xa xưa của cha ông ta thì có thể dựa vào nhóm tuổi tam hợp để tính ra được thời gian tam tai chính xác. Và điều hiển nhiên xảy ra là những người cùng tuổi sẽ có chung 1 hạn.

 • Nhóm người tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ gặp hạn tam tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão và Thìn.
 • Nhóm con giáp Mão, Mùi, Hợi gặp hoạn nạn tam tai trong 3 năm liên tiếp là Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm người thuộc tuổi Ngọ, Dần, Tuất sẽ gặp hạn tam tai trong các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Nhóm con giáp Sửu, Tỵ, Dậu thì gặp tam tai liên tiếp trong 3 năm Tý, Sửu, Hợi.
 • Nhóm tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Mùi còn lại thì sẽ gặp hạn tam tai vào đúng năm tuổi của mình.

Trong thời gian phải chịu hạn tam tai thì mọi người sẽ gặp không ít khó khăn như đau ốm, bệnh tật, công việc không suôn sẻ. Vì vậy cần phải thực sự cẩn thận và tìm cách để hóa giả. Theo quan niệm tương sinh tương khắc thì năm tam tai sẽ diễn ra theo quy luật sau:

 • Ngũ hành tuổi người gặp hạn mà tương sinh ngũ hành năm tam tai thì trong những năm tam tai này hạn sẽ được khắc chế phần nào.
 • Ngược lại, ngũ hành tuổi tương khắc với ngũ hành năm tam tai thì mọi tai ương đều có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Cách giải hạn tam tai 2021 Tân Sửu

Hạn tam tai là điều mà ai cũng sẽ phải đối mặt nhưng chúng ta vẫn có cách để hoá giải hoặc làm giảm phần nào ảnh hưởng của nó đến công việc cũng như cuộc sống. Dưới đây là 2 cách hoá giải phổ biến nhất bạn hãy tham khảo nhé!

Làm mâm lễ cúng theo phong tục dân gian

Chúng ta phải xác định được chính xác hướng ông thần, hướng cúng, ngày cúng tam tai cũng như mâm cúng cũng cần đầy đủ các lễ vật quan trọng. Ngoài ra khi thực hiện lễ cúng bạn cũng cần sắp xếp mâm cúng sao cho chính xác.

Sử dụng vật phẩm phong thủy để giải hạn

Đây được xem là một giải pháp khoa học, hữu ích được nhiều người lựa chọn. Bạn cần phải lựa các vật phẩm phong thủy tự nhiên, thích hợp với ngày, tháng, năm cũng như giờ sinh của người bị hạn mới đạt hiệu quả cao.

Sử dụng phật bản mệnh theo tuổi để hoá giải tam tai
Sử dụng phật bản mệnh theo tuổi để hoá giải tam tai

Những việc nên làm trong năm tam tai

Bên cạnh việc làm mâm cúng hóa giải, kiêng cữ không nên làm một số việc thì bạn cũng nên tự chính mình cố gắng vượt qua những khó khăn đó.

Làm nhiều việc thiện

Đây là điều cần thiết nên làm hàng ngày và cũng là một cách hóa giải hạn rất tốt. Giúp đỡ mọi người xung quanh sẽ khiến cho tâm trạng bạn trở nên thoải mái, thanh thản và bình tâm hơn. Làm việc tốt nhất định sẽ được đền đáp nên chỉ cần tâm bạn luôn hướng thiện thì ắt sẽ được phúc báo.

Suy nghĩ lạc quan

Dù cho có việc gì xảy ra thì suy nghĩ theo hướng tích cực cũng sẽ giúp lan tỏa một nguồn năng lượng mới, vui tươi giúp những vấn đề khó khăn đó trở nên dễ dàng để giải quyết hơn. Chỉ cần thay đổi vài thứ trong cách nhìn nhận sự việc thì đã phần nào đó gợi mở cho bạn hướng giải quyết tốt hơn.

Quản lý chi tiêu chặt chẽ

Như đã nói ở trên, những người gặp hạn tam tai sẽ gặp rất nhiều khó khăn về mặt tài chính. Do đó, quản lý chi tiêu hợp lý là một việc làm thiết thực và cực kỳ hữu ích. Cần biết cách sắp xếp các mục chi tiêu hợp lý để tránh mua phải những đồ vật không cần thiết.

Cẩn thận trong đi đứng

Thận trọng trong việc tham gia giao thông là việc cần thiết phải làm. Bởi nếu không bạn chỉ cần lơ là 1 chút thôi thì sẽ dễ gặp sự cố và tai nạn không đáng có. Luôn đặt mình trong tình trạng cẩn trọng để có thể bảo vệ bản thân và cả những người xung quanh bạn nhé.

 Tham gia giao thông an toàn
Tham gia giao thông an toàn

Một số câu hỏi liên quan đến tam tai

Tam hợp hóa tam tai là gì?

Có thể hiểu đơn giản, tam hợp là 3 tuổi cực kỳ hợp nhau, nếu hai vợ chồng cùng nằm trong tam hợp thì rất tốt. Thế nhưng, tuổi tam hợp sẽ gặp họa trong 3 năm liên tiếp giống nhau cùng nhau. Do đó nếu hai vợ chồng ở trong tuổi tam hợp thì cả hai sẽ cùng bị hạn tam tai trong ba năm, không ai gánh được cho ai, mức độ họa hại sẽ tăng lên gấp đôi.

Tam tai có thật không?

Tam tai có thật hay không là do quan niệm của mỗi người. Tuy nhiên, Việt Nam là 1 nước theo tín ngưỡng nhà Phật nên phần đông mọi người đều tin tưởng vào hạn tam tai.

Kim lâu Hoàng ốc Tam tai là gì?

Từ thuở xa xưa, khi quyết định làm bất kỳ một việc lớn nào thì cha ông ta đều rất quan tâm đến yếu tố phong thủy như: Ngày tốt, giờ đẹp, hướng đẹp,… và truyền thống lâu đời ấy vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Trong đó, việc xây nhà là một trong những việc trọng đại cần có sự tính toán chính xác và chuẩn bị cẩn thận. Ba đại nạn khiến gia chủ đều lo lắng khi xây nhà đó chính là Kim lâu, Hoàng ốc và Tam tai.

Sau bài viết này chắc hẳn đã biết phạm tam tai là gì rồi đúng không nào? Mong rằng với những thông tin về cách hoá giải tam tai sẽ giúp bạn có tinh thần thật tốt để đối mặt với nạn tam tai của mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *