Cali là gì? Giải mã Cali là gì trên facebook & tiktok

Thời gian gần đây những bình luận như “Cali” hay “Cali con” thường xuyên xuất hiện trên các mạng xã hội như Facebook, TikTok. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bọn Cali là gì? Cali là tốt hay xấu? Bài viết sau của muahangdambao.com sẽ giúp bạn có được đáp án chuẩn xác nhất.

Cali là gì?

Cali là nước nào? Trên thực tế, Cali là cách viết vắn tắt của tiểu bang California (Hoa Kỳ). Không giống như một số tiểu bang khác tại Hoa Kỳ, California vô cùng rộng lớn với nhiều vùng khí hậu và đặc điểm địa lý khác biệt. 

Cali là cách gọi ngắn gọn của tiểu bang California (Hoa Kỳ)
Cali là cách gọi ngắn gọn của tiểu bang California (Hoa Kỳ)

Trải rộng trên gần 424.000 km vuông, California có tới 58 quận và 482 thành phố và thị trấn. Các thành phố ở California mà hầu hết ai cũng từng nghe qua có thể kể đến như là Los Angeles, San Diego, San Francisco,… Với hơn 39 triệu người, California cũng chính là tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ.

Cali là gì trên Facebook, TikTok?

Trên Facebook, TikTok hay một số mạng xã hội khác thì Cali lại không chỉ đơn thuần để nói về tiểu bang California. Theo đó, Cali là cách nói “cà khịa” những người Việt có tư tưởng phản động, “đu càng” máy bay để di dân sang Mỹ sau thất bại của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Cali hiện cũng là nơi có hơn 100.000 người gốc Việt đang sinh sống, làm việc. 

Tại sao lại gọi là Cali con?

Sở dĩ, nhiều người gọi là Cali con bởi những bình luận phản động trên Facebook, TikTok đều đến từ những người đang sống tại bang California, đây cũng được coi là nơi có lực lượng phản động lớn đang sinh sống (cùng với Úc).

Những kẻ phản động tại California đã tổ chức nhiều buổi diễu hành, tổ chức các Chính phủ tự xưng, lên kế hoạch khủng bố, bôi nhọ hình ảnh nhà nước Việt Nam tại nước ngoài.

Một hoạt động bôi nhọ nhà nước Việt Nam của “Cali con”
Một hoạt động bôi nhọ nhà nước Việt Nam của “Cali con”

Một số nhóm Cali phản động điển hình

Lấy một ví dụ cụ thể, từ tháng 1 năm 2018,  Bộ Công an đã xác định được tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố. Cầm đầu tổ chức này là Đào Minh Quân (nguyên Trung úy ngụy), 66 tuổi, nguyên quán tại Kỳ Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam. Hiện Đào Minh Quân đang sinh sống tại bang California, Mỹ. Trong tổ chức, Đào Minh Quân tự xưng mình là “thủ tướng”. 

Vào tháng 8 năm 2017, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an Việt Nam đã ra quyết định khởi tố bị can, truy nã với Đào Minh Quân về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. 

Dựa theo điều số 84 Bộ luật Hình sự năm 1999, đồng phạm với Đào Minh Quân còn có Kelly Triệu Thanh Hoa, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, tự xưng mình là “chuẩn tướng”, giữ chức vụ “phụ trách thanh niên”; Lâm Ái Huệ, 50 tuổi, quốc tịch Canada, tự xưng là “chuẩn tướng”, chức vụ “thứ trưởng bộ tài chính”; Phạm Thị Anh Đào (Phạm Lisa), 39 tuổi, quốc tịch Mỹ, có nhiệm vụ kích động hành vi khủng bố, phá hoại manh động chống phá Việt Nam. 

Những thành phần phản động tuyên truyền thông qua Facebook
Những thành phần phản động tuyên truyền thông qua Facebook

Bên cạnh đó còn có các đối tượng đều tự phong bản thân làm tướng, bộ trưởng như Lý Hồng Thái, 66 tuổi, cấp bậc tự xưng là “trung tướng”, giữ chức vụ “tổng cục trưởng tổng cục võ học”; Nguyễn Đức Thắng, 88 tuổi, cấp bậc tự xưng là “chuẩn tướng”, giữ chức vụ “chánh văn phòng thủ tướng”; Quách Thế Hùng, 70 tuổi, tự xưng mình là “đại tướng” với vai trò “tổng cục trưởng tổng cục quân huấn”. 

Các đối tượng nói trên hay “Cali phản động” của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đều đang bị cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam truy nã với tội danh “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Nhận diện những dạng thông tin mang tính phản động trên mạng

Những loại thông tin xấu, độc hại trên mạng rất đa dạng về nội dung và tính chất, song, qua theo dõi, có thể dễ dàng nhận diện gồm những dạng chủ yếu sau đây:

 • Thứ nhất, đó là những thông tin mang tính bịa đặt, xuyên tạc, bóp méo sự thật, làm đảo lộn đúng – sai, thật – giả hoặc có một phần sự thật nhưng đưa tin với mục đích xấu, phân tích theo kiểu quy chụp, suy diễn bằng những luận điệu hận thù, hằn học, phản văn hóa.
Trang Facebook của nhóm phản động đưa thông tin sai lệch
Trang Facebook của nhóm phản động đưa thông tin sai lệch
 • Thứ hai, đó là những thông tin sai trái mang tính chất chính trị như: Chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng nhằm phủ định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phủ nhận những đường lối, thành tựu đổi mới, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta…; xuyên tạc về lịch sử dân tộc, nhất là lịch sử những cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc; xuyên tạc về thân thế, sự nghiệp, công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam; có hành vi vu cáo, bôi nhọ, giả mạo các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước cũng như tướng lĩnh lực lượng vũ trang,…
 • Thứ ba, đó là những thông tin mang tính kích động xu hướng ly khai, kêu gọi người dân xuống đường biểu tình; phá hoại an ninh trật tự, phá hoại sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia, dân tộc, gây chia rẽ đoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo, đoàn kết nội bộ, thúc đẩy quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Phản động tại Cali thường đưa ra những phát ngôn kích động, chia rẽ dân tộc
Phản động tại Cali thường đưa ra những phát ngôn kích động, chia rẽ dân tộc
 • Thứ tư, đó có thể là những thông tin có nội dung không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam như: Kích động bạo lực, nhồi nhét thù hận; khuyến khích lối sống cá nhân, ích kỷ, vụ lợi, trụy lạc, nặng vật chất hơn tình người…; truyền bá các giá trị văn hóa phương Tây,…

Những dạng thông tin độc hại nói trên, một mặt, đã tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng và nhận thức của một bộ phận cán bộ, công chức và dư luận xã hội, dấy lên nghi ngờ, hoang mang, dao động, giảm sút lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước.

Mặt khác, cũng làm ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống, nhân cách của của một bộ phận không nhỏ cá nhân và cộng đồng xã hội. Hệ quả là những chuẩn mực đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta có mặt đã bị tha hóa; văn hóa dân tộc bị tầm thường hóa, đánh mất bản sắc vốn có, đe dọa sự ổn định chính trị, kinh tế vĩ mô và sức mạnh an ninh, quốc phòng của đất nước.

Một số biện pháp tăng cường chống phản động trên không gian mạng

Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động Cali con và những phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng các hoạt động nhằm tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. 

Do đó việc đẩy mạnh công tác đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng chính là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cấp ủy, tổ chức đảng, cả hệ thống chính trị và mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân,…

Đối với các cơ quan nhà nước

 • Bổ sung, hoàn thiện các nội dung, phương thức nhằm đấu tranh phòng, chống quan điểm sai trái trên không gian mạng trước tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.
 • Thực hiện có hiệu quả các giải pháp về công nghệ, tiếp thu kinh nghiệm từ nước ngoài, xử lý nghiêm các vi phạm trên không gian mạng để lấy đó làm gương cho những người khác.
 • Giáo dục về các quy định của pháp luật về quản lý không gian mạng. Phổ biến những điều khoản của Bộ luật Hình sự 2015 có liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông.
Tuyên truyền về Luật an ninh mạng 2018 tới người dân
Tuyên truyền về Luật an ninh mạng 2018 tới người dân
 • Tăng cường công tác xây dựng Đảng cũng như hệ thống chính trị thêm vững chắc.
 • Có những biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm các Đảng viên vi phạm trong viết bài, phát ngôn và sử dụng mạng xã hội; tuyên truyền việc nâng cao nhận thức cho người dân khi sử dụng mạng xã hội.
 • Phát huy mạnh mẽ vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông, mạng xã hội trong việc đấu tranh vạch trần bản chất, âm mưu, thủ đoạn thâm độc của các thế lực phản động, thù địch, cơ hội chính trị, góp phần định hướng dư luận xã hội.

Đối với các cá nhân

 • Cần cảnh giác, tỉnh táo trước những lời lẽ xúi giục, kích động của các phần tử phản động.
 • Nâng cao ý thức về chấp hành pháp luật để không bị lôi kéo vào những hoạt động quá khích, phản động.
 • Nâng cao trách nhiệm của mỗi công dân, chống tụ tập tại nơi đông người, gây rối trật tự công cộng.
Cảnh giác trước những lời lẽ kích động, tụ tập nơi đông người
Cảnh giác trước những lời lẽ kích động, tụ tập nơi đông người

Xem thêm:

Cali là thuốc gì?

Cali lactylase là loại thuốc được dùng để dự phòng và điều trị các rối loạn về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu và hỗ trợ nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, thuốc còn có tác dụng dự phòng và điều trị các rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh. Bên cạnh đó, Cali lactylase còn giúp trẻ sơ sinh có thể tiêu hóa sữa dễ dàng.

Hy vọng bài viết tổng hợp trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được Cali là gì và những ảnh hưởng tiêu cực của Cali mang lại đối với tình hình an ninh của quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *