Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên là gì?

Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên là những cụm từ được sử dụng rất phổ biến trên Facebook. Mặc dù rất quen thuộc nhưng vẫn có nhiều người không hiểu được ý nghĩa của cụm từ này.

Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu rõ xem Hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên là gì để sử dụng đúng ngữ cảnh nhé bạn!

Hoa rơi cửa Phật là gì?

Ý nghĩa hoa rơi cửa Phật là gì, chúng ta hãy cùng phân tích tìm hiểu nhé:

–          “Hoa”: Đây là tượng trưng cho hình ảnh người con gái mỏng manh, xinh đẹp như những bông hoa nở. Hình ảnh hoa để chỉ người con gái được dùng rất phổ biến trong văn học trung đại như kiểu “liễu yếu, đào tơ”.

–         “Rơi”: Từ rơi là động từ chỉ sự xô đẩy theo hoàn cảnh, chứ không phải do mình chủ động quyết định được.

–         “Cửa Phật”: Đây là chốn thanh tịnh, yên bình, không vướng chút bụi trần. Cửa Phật không chỉ là chốn tâm linh mà còn mang ý nghĩa chỉ sự buông bỏ, nhất tâm về với Phật pháp.

Như vậy bạn đã hiểu rõ hoa rơi cửa Phật là gì rồi phải không? Cụm từ này để chỉ những cô gái xinh đẹp vì hoàn cảnh xô đẩy muốn tìm đến chốn bình yên của Phật để an phận và sống tu tâm.

Trước kia trong văn học, hình ảnh “hoa rơi cửa Phật” là ý nói những người con gái yếu mềm như cánh hoa mỏng manh không thể tự quyết định cuộc đời của mình. Trong xã hội phong kiến, họ bị xô đẩy, bị chèn ép vào đường cùng như thân phận nàng Kiều của Nguyễn Du.

Hình ảnh hotgirl Trâm Anh đi chùa và clip nóng ngay sau đó bị lộ
Hình ảnh hotgirl Trâm Anh đi chùa và clip nóng ngay sau đó bị lộ

Ngày nay, Hoa rơi cửa Phật trên Facebook được hiểu theo ý nghĩa sâu xa hơn. Hoa rơi cửa phật còn là từ ám chỉ cho “gái ngành” – những cô gái làm nghề mại dâm cao cấp. Lí do là bởi khi vào các trang cá nhân của họ thường thấy hình ảnh cô gái xinh đẹp đi lễ chùa kèm theo câu status “hoa rơi cửa Phật” để tìm đến chốn thanh tịnh. Thế nhưng ngay sau đó, rất nhiều bạn bị bóc mẽ làm gái ngành hoặc cave. Đây cũng là câu nói để mỉa mai những cô gái làm nghề trái không trong sạch mà thích nói đạo lí.

Vạn sự tùy duyên là gì?

Vạn sự tùy duyên là mọi sự việc xảy ra ở trên đời đều không thể cưỡng cầu, người muốn gặp sẽ gặp, chuyện phải xảy ra vẫn xảy ra. Hãy chấp nhận điều gì tới sẽ tới, không nên gượng ép, hơn thua.

Ngày nay, chúng ta thường nghe thấy  “hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên”. Câu nói này theo triết lí nhà Phật được hiểu là mọi việc cứ để tự nhiên, không nên sân si, bon chen mà cứ để tùy duyên phận.

Tuy nhiên, hình ảnh “hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên” cũng được dùng để ám chỉ cho những cô “gái ngành”. Họ thường bao biện rằng vì hoàn cảnh xô đẩy nên phải làm công việc không trong sạch này.

Hình ảnh tú bà Thư Dung đi chùa bị ném đá
Hình ảnh tú bà Thư Dung đi chùa bị ném đá

Rất nhiều bạn trẻ cũng dùng câu nói đó để biện minh cho hoàn cảnh mà không cố gắng để đạt được kết quả tốt. Vì họ cho rằng “dòng đời xô đẩy” nên không cần nỗ lực.

Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên” đã trở thành hot trend của giới trẻ. Nhiều bạn còn nói lái “nhà lầu xe hơi, hoa rơi cửa Phật” hay “hoa rơi cửa Phật vạn vật cúi mình” cũng xuất phát từ ý nghĩa trên. Thậm chí, hình xăm hoa rơi cửa Phật còn được rất nhiều bạn ưa thích.

Bạn đã hiểu rõ cụm từ “hoa rơi cửa Phật, vạn vật tùy duyên” là gì rồi phải không? Hãy sử dụng chúng đúng hoàn cảnh để tránh gây những hiểu lầm không đáng có nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *