Copywriter là gì? Các kĩ năng cần có của một copywriter chuyên nghiệp

Copywriter là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực marketing hoặc truyền thông. Với những người “ngoại đạo” thật khó để giải thích được khái niệm copywriter là gì? Các kỹ năng cần thiết của copywriter là gì? Tất cả sẽ được muahangdambao  giải đáp trong bài viết dưới đây.

Copywriter là gì ?
Copywriter là gì ?

Nghề copywriter là gì? Tổng quan về copywriter

Copywriter là gì? Và các khái niệm liên quan

Copywriter là gì?

Copywriter la gi? Copywriting là gì? Là hoạt động sao chép văn bản cho mục đích quảng cáo hoặc tiếp thị một sản phẩm kinh doanh hay ý tưởng nào đó. Về cơ bản copywriter là sắp xếp từ ngữ một cách khéo léo thúc đẩy sự lan truyền, kích thích nhu cầu và thuyết phục người nhận (nghe, đọc,…) mua hàng hoặc sử dụng các dịch vụ.

Nghề copywriter là gì?

Nghề copywriter đó chính là viết lách. Sản phẩm của copywriting có thể là văn bản, video hoặc hình ảnh.

Freelance copywriter là gì?

Freelance copy writer là những copywriter  làm việc tự do và thường chỉ nhận theo dự án. Vị trí này đặc biệt ở chỗ là bạn được quyền chọn lựa khách hàng, dự án mà mình muốn làm. Bên cạnh đó bạn có thể chủ động deal giá với khách hàng.

Công việc của copywriter là gì?

Copywriter là người làm copywriting, tức là người viết nội dung quảng cáo dựa trên nền tảng sẵn có, nguồn tài liệu hoặc có thể sáng tạo theo nhiều concept khác nhau.

Công việc của copy writer vô cùng đa dạng từ việc viết bài chuẩn SEO, khẩu hiệu, bản tin, lời hát, kịch bản quảng cáo cho đến đóng góp ý tưởng trong quá trình thiết kế sản phẩm quảng cáo, dựng phim, website,…

Phân loại copywriter

Dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau mà người ta chia Copywriter thành 7 loại khác nhau, cụ thể:

Publisher/Content Copywriter

Publisher được coi là một trong những kênh quảng bá nội dung, tin tức có số lượng độc giả trung thành theo dõi. Hiện nay, số lượng các publisher đang tăng nhanh chóng ngoài phạm vi báo giấy còn có ở báo mạng hay các mạng xã hội.

Inhouse Copywrite

Được xem lại đại diện về câu chữ câu chữ của thương hiệu. Không sai khi họ gọi đây là “nhà báo thương hiệu”- người chỉ đưa các thông tin về thương hiệu. Họ biết tất cả những gì mà thương hiệu yêu cầu, từ thông cáo báo chí cho các bài PR,…

SEO Copywriter

Là những copywriter tập trung nhiều vào các kỹ thuật SEO như tần suất xuất hiện của keywords, vị trí đặt keywords,…tất cả nhằm tăng thứ hạng của SEO cho bài viết cũng như website.

SEO Copywriter giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động marketing
SEO Copywriter giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động marketing

Technical Copywriter

Technical copywriter là những người có kiến thức sâu rộng về kỹ thuật, xe cộ, công nghệ,…Đây là những chuyên gia trong lĩnh vực nội dung mà họ viết, bài viết của họ có uy tín với cộng động và tầm ảnh hưởng nhất định.

Digital copywriter

Công việc của một digital copywriter đó chính là sử dụng các câu chữ một cách hợp lý trên các công cụ để làm tăng lượng conversion cho các công đoạn của chiến dịch marketing online.

Creative/Advertising copywriter

Trái ngược hoàn toàn với copywriter cổ điển, Creative/Advertising copywriter thực tế không cần phải viết quá nhiều chỉ cần vài ba câu slogan. Công việc này vô cùng thú vị nhưng đòi hỏi nhiều thách thức, yêu cầu phải sáng tạo liên tục với nhiều sản phẩm cho nhiều đối tượng khách hàng. Ở một số agency hiện nay thì copywriting còn được gọi là Creative.

Sale letter copywriter

Là người viết thư để chào hàng bán sản phẩm. Copywriter có thể viết những bài nội dung khác nhau cho web, báo- những nơi đòi hỏi nội dung cao.

Copywriter viết gì?

 • Viết bài cho blog
 • Báo cáo nghiên cứu chuyên sâu
 • Email
 • Social media
 • Case study
 • Website copy
Copywriter viết social media là chủ yếu
Copywriter viết social media là chủ yếu

Các kĩ năng cần có của một copywriter

Để trở thành một copywriter giỏi bạn cần phải có 1 trong 7 kỹ năng quan trọng sau:

 • Có kiến thức cơ bản về SEO onpage và offpage
 • Khả năng tìm kiếm và nghiên cứu thông tin
 • Biết cách viết blog, nội dung cho website
 • Biết về các thiết kế đồ họa, sử dụng phần mềm photoshop
 • Nắm chắc được email marketing
 • Thành thạo sử dụng các công cụ hỗ trợ social media
 • Hiểu biết cơ bản về HTML

Content writer là gì? Tìm hiểu về content writer

Content copywriter là gì?

Là người sáng tạo nội dung, tập trung vào việc cung cấp các thông tin liên quan có giá trị để thiết lập nền tảng và tạo vị thế trong kinh doanh. Content writer sẽ quan tâm đến các nghiên cứu, số liệu, sự kiện nhằm xây dựng chủ đề để phù hợp với sản phẩm, ngành hàng, dịch vụ để tạo dựng lòng tin với khách hàng.

Nếu viết content writer tốt sẽ mang lại nhiều nội dung tiếp thị tốt, dễ dàng tiếp cận được nhiều đối tượng và đạt được mục tiêu đề ra trước đó.

Các công việc chính của content writer

Một content writer đảm nhận nhiều công việc khác nhau, ví dụ như:

 • Nghiên cứu các chủ đề để khai thác và phát triển nội dung.
 • Lên kịch bản cho kịch bản và kế hoạch viết.
 • Thực hiện công việc triển khai nội dung.
 • Kiểm tra lại nội dung và chỉnh sửa lỗi chính tả, câu văn,…
 • Đăng bài lên nền tảng xuất bản như website, báo,…
 • Nghiên cứu từ khóa đơn giản, sử dụng các nguyên tắc SEO để tăng lượng truy cập web.
 • Quảng bá nội dung trên các phương tiện truyền thông xã hội
 • Xác định nhu cầu và khoảng trống của khách hàng trong nội dung đề ra và đề xuất kế hoạch, chủ đề mới.
 • Đảm bảo tính nhất quán về kiểu chữ, hình ảnh,…
 • Cập nhật các nội dung trang web khi cần thiết.

Mô tả công việc của nhân viên content writer

Mô tả công việc của một content writer
Mô tả công việc của một content writer

Content writer được ví là người sáng tạo nội dung. Sản phẩm nội dung này có nhiệm vụ chính là thu hút khách hàng bằng cách cung cấp giá trị cho họ. Đồng thời giúp khách hàng hiểu thêm về sản phẩm. Trách nhiệm của content writer là nghiên cứu kỹ lưỡng về các chủ đề liên quan đến ngành, sản phẩm, doanh nghiệp. Tạo cơ sở để xúc tiến cho các ý tưởng, nội dung và cần phải đọc trước các bài viết trước khi xuất bản.

Ngoài ra cũng bao gồm cung cấp các tác phẩm viết chất lượng thu hút khách hàng, nâng cao nhận thức về thương hiệu. Đối với mỗi doanh nghiệp sẽ có các chiến lược marketing khác nhau thì mô tả của content writer cũng khác nhau.

Các bước tạo dựng chiến lược content writer 

Bước 1: Nghiên cứu kỹ các nội dung và xác định được mục tiêu là bước quan trọng. Đối tượng mà doanh nghiệp của bạn muốn hướng tới là ai? Các phương pháp giúp bạn thực hiện được điều đó.

Bước 2: Tạo nên các bản thơ cơ bản thô trước

Bước 3: Tối ưu bài viết đó thành bản hoàn chỉnh

Bước 4: Thực hiện công việc chia sẻ, quảng cáo.

Bước 5: Đo lường đánh giá và kiểm soát toàn bộ hoạt động làm content.

Sự khác biệt giữa Copywriter và Content writer

Có rất nhiều người dùng nhẫm lần copywriter và content writer là một nhưng thực chất chúng hoàn toàn khác nhau. Để giúp bạn phân biệt được chúng tôi sẽ chỉ ra các điểm khác nhau đó là:

Mục đích viết:

 • Copywriter: Tập trung chủ yếu vào hoạt động quảng cáo nhằm thúc đẩy khách mua hàng. Nội dung bài viết thường ngắn gọn hơn content writer và tập trung nhiều vào tính năng, thương hiệu của sản phẩm.
 • Content writer: Bài viết thường hướng đến mục đích marketing và xây dựng thương hiệu, lấy cảm tình của khách hàng. Nên độ dài của bài viết content writer thường dài hơn rất nhiều so với copy writer.

Nhiệm vụ:

 • Copywriter: Là người thực hiện các bài viết copywriting. Nhiệm vụ chính là sáng tạo nội dung thú vị, thu hút và tính viral cao. Đó có thể là nội dung cho TVC quảng cáo, các clip thu hút sự quan tâm của khách hàng,…để gây ấn tượng. Nội dung càng thu hút được bình luận, bán tán của khách hàng là đạt được mục đích.
 • Content writer: Nhiệm vụ của bài viết content writer là cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Nhờ vậy, khách hàng có thêm nhiều thông tin, kiến thức về sản phẩm.

Với các thông tin trong bài viết “Copywriter là gì? Các kĩ năng của một copywriter” hy vọng sẽ giúp ích cho bạn; từ đó chọn lựa cho mình hướng đi phù hợp. Copywriter và content writer tuy tương đồng nhưng khác biệt, dù chọn lựa theo hướng nào thì bạn cũng đều là nghệ sĩ của câu chữ, giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong mọi chiến dịch truyền thông và marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *