Tiếng ồn trắng là gì? Nên bật tiếng ồn trắng bao lâu?

Đối với nhiều người thì tiếng ồn trắng là một thuật ngữ khá lạ lẫm. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh được nhiều tác dụng tuyệt vời của loại âm thanh này, đặc biệt đối với giấc ngủ. Hãy cùng tìm hiểu tiếng ồn trắng là gì trong bài viết sau đây nhé!

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng (white noise) hay còn gọi là nhạc trắng, nhiễu trắng, là một dạng âm thanh được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh có tần số khác biệt.

Tiếng ồn trắng giúp trẻ dễ ngủ
Tiếng ồn trắng giúp trẻ dễ ngủ

Nói một cách đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp tất cả âm thanh con người có thể nghe lại thì sẽ thu được tiếng ồn trắng. Nhạc trắng thường có tần số thấp, phát đều nhau liên tục.

Ví dụ, tiếng tivi bị nhiễu sóng, tiếng động cơ ô tô, tiếng quạt máy, tiếng lò vi sóng, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng chuông gió, tiếng dế mèn kêu trong đêm, tiếng đường ray tàu hỏa…

Các loại âm thanh này được đánh giá là cùng tần số và giống với âm thanh trẻ sơ sinh vẫn được nghe khi còn ở trong bụng mẹ, nên người ta thường dùng tiếng ồn trắng ru bé ngủ.

Tác dụng của tiếng ồn trắng là gì?

Để trả lời cho câu hỏi tiếng ồn trắng có tốt không, chúng ta hãy cùng phân tích ngay sau đây nhé!

Đối với người trưởng thành

Tiếng ồn trắng giúp người trưởng thành giảm áp lực, thư giãn rất hiệu quả. Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, nhạc trắng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, phục hồi cơ thể nhanh hơn.

Tiếng ồn trắng giúp người lớn thư giãn, dễ ngủ
Tiếng ồn trắng giúp người lớn thư giãn, dễ ngủ

Đối với trẻ sơ sinh

  • Giúp giảm stress, căng thẳng cho trẻ

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ em cũng có thể bị căng thẳng, stress vì chưa kịp thích nghi với môi trường xung quanh trong giai đoạn đầu đời, biểu hiện là trẻ hay quấy khóc. Tiếng ồn trắng được cho là gần giống với những gì bé nghe được khi ở trong bụng mẹ nên có tác dụng vỗ về, trấn an, giúp bé không còn quấy khóc nhiều nữa.

  • Giúp trẻ ngủ ngon hơn

Cha mẹ thường có xu hướng sử dụng tiếng ồn trắng cho bé ngủ vì nó giúp loại bỏ các âm thanh xung quanh, giúp bé ngủ ngon hơn. Theo kết quả nghiên cứu khoa học được đăng trên trang Archives of Disease in Childhood, trẻ có thể đi vào giấc ngủ sau 5 phút lắng nghe tiếng ồn trắng.

Trẻ ngủ ngon hơn khi nghe tiếng ồn trắng
Trẻ ngủ ngon hơn khi nghe tiếng ồn trắng

Bên cạnh lợi ích, tiếng ồn trắng vẫn tiềm ẩn một số tác hại cho trẻ em như:

  • Ảnh hưởng đến sự phát triển tiềm ẩn ở trẻ

Năm 2014, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã kiểm nghiệm 14 máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường và phát hiện đều vượt quá 50 dBA (giới hạn âm thanh cho phép), có thể gia tăng nguy cơ về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên đặt máy cách xa trẻ ít nhất là 2m, điều chỉnh âm lượng nhỏ và tắt máy sau khi bé đã ngủ.

  • Khiến trẻ bị phụ thuộc

Tiếng ồn trắng là một phương pháp ru ngủ bé yêu nhanh chóng nhưng không nên lạm dụng trong thời gian dài có thể khiến trẻ bị phụ thuộc, không có tiếng ồn trắng thì sẽ khó ngủ hơn bình thường.

  • Một vài bé khó chịu với tiếng ồn trắng

Không phải tất cả các bé đều thích nghe nhạc trắng. Nếu bé có thể ngủ ngon tự nhiên thì không nên lãng phí tiền mua máy mà hãy để bé được ngủ theo cách của mình.

Nên bật tiếng ồn trắng bao lâu?

Tốt nhất bạn chỉ nên cho trẻ nghe tiếng ồn trắng từ 5-10 phút, người trưởng thành thì khoảng 15-20 phút. Khi nghe nhạc nên điều chỉnh âm lượng phù hợp để tránh gây ù tai và suy giảm thính giác.

Nếu gia đình bạn chưa có điều kiện mua máy thì có thể tải các bản nhạc này trên mp3 hoặc Youtube về điện thoại, máy tính. Ví dụ, bản 10 giờ tiếng ồn trắng mp3, tiếng ồn trắng tiếng mưa mp3, tiếng ồn trắng shushu…

Ví dụ một số loại tiếng ồn trắng

Tiếng mưa rơi

Mỗi giọt mưa đều có thể được coi là một âm thanh độc lập. Một cơn mưa nhỏ được tạo thành từ những giọt nước thưa thớt sẽ giúp bạn lắng nghe được âm thanh đặc biệt của từng giọt mưa.

Tiếng mưa rơi giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ
Tiếng mưa rơi giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ

Chỉ cần tăng tốc độ và số lượng giọt để tạo thành một cơn mưa lớn, chúng ta sẽ thu được nhạc trắng. Tiếng ồn trắng mưa rơi giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Tiếng nhịp tim

Nhịp tim của người mẹ là một trong những âm thanh đầu tiên, gần gũi nhất với trẻ và em bé thường được xoa dịu khi được ôm sát vào ngực của mẹ. Do đó, khi nghe âm thanh có tiếng nhịp tim sẽ khiến trẻ cảm thấy an tâm, ngủ ngon giấc hơn.

Tiếng máy sấy tóc

 m thanh của máy sấy tóc có tác dụng trấn an và cách ly một cá nhân khỏi mọi âm thanh xung quanh. Tiếng ồn này không có thăng trầm, đều đều nên rất dễ ngủ.

Tiếng sóng biển

Tiếng sóng vỗ rì rào mang đến cảm giác êm dịu, nhẹ nhàng và bay bổng, giúp bé thư giãn. Tiếng ồn trắng sóng biển sẽ ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài, để giấc ngủ của bé không bị xáo trộn và êm đềm hơn.

Tiếng sóng biển có tác dụng thư giãn, an thần
Tiếng sóng biển có tác dụng thư giãn, an thần

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến tiếng ồn trắng. Dù có tác dụng rất lớn trong việc thư giãn và ngủ ngon nhưng chúng ta không nên lạm dụng tiếng ồn trắng, tránh bị phụ thuộc và gây rối loạn thần kinh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *