Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh là gì? có thật không?

“Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh” là triết lý nổi tiếng trong Phật gia và Đạo gia. Hãy cùng khám phá tâm sinh tướng là gì và cách thay đổi số mệnh từ tâm trong bài viết sau đây nhé!

Tâm sinh tướng là gì?

Tâm sinh tướng hay tâm sinh tướng mạo có nghĩa là tâm tính của một người như thế nào thì tướng mạo, khuôn mặt sẽ biểu hiện như thế hoặc dựa trên biểu hiện trên khuôn mặt có thể đoán được tâm tư, suy nghĩ của người đó.

Tâm sinh tướng là quan niệm trong đạo Phật và đạo Giáo
Tâm sinh tướng là quan niệm trong đạo Phật và đạo Giáo

Ví dụ, những câu nói, stt hay về tâm sinh tướng có thể kể đến như: “tướng tùy tâm sinh”, “tướng tự tâm sinh, tướng tùy tâm diệt”, “tâm sinh tướng, tướng sinh hình”, “tâm sinh tướng, tướng sinh tài”.

Phật gia từng dạy rằng: tâm sinh tướng, tướng tại tâm sinh. Có nghĩa là mọi sự vật ta nhìn thấy đều là sự thật, tuy nhiên “tướng” chỉ là một thứ hư ảo, giả tưởng, không phải chân tướng thật sự. Chính vì vậy, không nên quá chấp nhất vào “tướng” vì muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông cha ta có câu “trông mặt mà bắt hình dong”, ngụ ý tướng mạo thể hiện một phần tính cách, suy nghĩ, hành động của một người. Những người có tướng mạo đẹp là những người có tấm lòng nhân ái, thái độ sống đẹp đẽ.

Theo Trung y cổ đại, tướng mạo của một người là sự kết hợp của “hình” và “thần”. Trong đó, hình là dung mạo bẩm sinh, thần là thần thái được tôi luyện trong quá trình tu dưỡng.

Theo khoa học, nếu trong lòng luôn vui vẻ, an nhiên, trạng thái cảm xúc tốt thì ngũ tạng ổn định, thân thể khỏe mạnh, lượng máu chảy về bề mặt da sẽ tăng lên, sắc mặt hồng hào, sáng bóng hơn, Khi người khác nhìn vào sẽ thấy thoải mái, dễ chịu và tạo cảm giác thân thiện.

Tâm tốt sinh tướng đẹp, phúc hậu
Tâm tốt sinh tướng đẹp, phúc hậu

“Tâm sinh tướng đẹp”, những người có khuôn mặt phúc hậu, hài hòa thường có tính cách dịu dàng, đoan trang và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Người hay căng thẳng, stress, chi li tính toán, mưu mô âm hiểm thường bị rối loạn nội tiết khiến lượng máu cung cấp cho da giảm đi, sắc mặt khô sạm, nhăn nheo. Tâm tình không tốt kéo dài có thể gây mất ngủ, suy nhược thần kinh, làn da lão hóa khiến dung mạo của người đó xấu xí và dữ tợn.

Tâm sinh tướng có đúng không?

Trong Phật gia và Đạo gia, tâm dùng để chỉ tinh thần, thể hiện qua suy nghĩ, ý thức, tư tưởng của một người. Tướng trong tướng thuật dùng để chỉ khuôn mặt hoặc toàn bộ tướng mạo của một người.

Tướng mạo là biểu hiện bên ngoài, “tâm” là hoạt động bên trong. “Tướng” là phản ánh của “tâm, “tâm” thế nào thì “tướng” thế đấy, “tướng” tùy theo “tâm” biến hóa hay có thể nói “tâm” là nhân của “tướng”, “tướng” là quả của “tâm”.

Thiện tâm có thể biến hung tướng thành phúc tướng
Thiện tâm có thể biến hung tướng thành phúc tướng

Tướng mạo thể hiện rõ nhất tính cách, thái độ sống của mỗi người. Người có thiện tâm có thể biến hung tướng thành phúc tướng, gặp dữ hóa lành. Có thể họ không có tướng mạo thiên phú nhưng năng lượng toát ra từ họ khiến những người xung quanh cảm thấy bình an, hạnh phúc.

Ngược lại, một người có phúc tướng mà trong lòng tham lam, mưu mô, xảo quyệt…, không hành thiện tích đức thì phúc tướng sẽ dần tiêu tan, người đời xa lánh.

Nếu muốn vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn, sóng gió thì con người cần có tâm tốt, nếu tâm không vững thì khó tránh khỏi bị hoại, diệt… Việc giữ gìn tâm tình an lạc, biết cách tự kiềm chế thói hư tật xấu là cách tốt nhất để chịu trách nhiệm với chính tướng mạo bản thân.

Thay đổi tướng mạo để thay đổi vận mệnh

Nhiều người không biết rằng, tướng mạo có thể thay đổi, từ đó dẫn theo cải vận, thay đổi số mệnh.

Dung mạo là yếu tố bên ngoài, có khả năng quyết định quan trọng đến số mệnh của một người và dự báo trước vận mệnh tương lai. Chính vì vậy, không ít người đổ xô đi phẫu thuật thẩm mỹ nhằm chỉnh sửa những nét xấu, không tốt, không may mắn trên gương mặt.

Tướng mạo có thể thay đổi theo thời gian
Tướng mạo có thể thay đổi theo thời gian

Đừng tưởng rằng, tướng mạo chỉ phụ thuộc vào những nét “cha sinh mẹ đẻ” trên gương mặt như răng đều hay khấp khểnh, gò má cao hay thấp, vị trí các nốt ruồi… Còn có một loại tướng khác mà ít người có thể nhìn ra đó chính là huyết mạch, thần thái ẩn giấu bên trong.

Vậy làm cách nào để thay đổi tướng mạo giúp cuộc sống bớt nghèo khổ, may mắn và thành công hơn?

Phật dạy tâm sinh tướng, do đó câu trả lời chính là thay đổi Tâm. Bề ngoài của một người sẽ thay đổi dựa trên cái tâm thiện hay ác của chính họ.

Nếu tâm tốt sẽ giúp cải thiện tướng mạo từ trong ra ngoài, toát ra một sức hấp dẫn với những người xung quanh, nảy sinh lòng ái mộ và yêu mến khi tiếp xúc. Tương tự như câu nói “nhìn người tình cứ ngỡ Tây Thi”, sắc đẹp được tỏa ra từ cái nhìn trong tâm của người khác chứ không chỉ dừng ở vẻ ngoài nữa. Nói tóm lại, tâm hồn đẹp đẽ chính là yếu tố tiên quyết khi muốn sở hữu tướng mạo xinh đẹp.

Bên cạnh việc tu tâm, để có thiện tâm, chúng ta cần biết hành thiện tích đức để xây dựng thêm phần phúc. Người có phúc ắt sẽ gặp được nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống, từ đó có thể thay đổi được vận mệnh của bản thân.

Phúc phận của một người có được nhờ tu tâm, dưỡng tính, sống giản dị, không tham – sân – si, duy trì và phát triển các đức tính tốt đẹp như: lương thiện – kiên cường – tự tin – khí chất – có hoài bão.

Tu tâm, dưỡng tính để thay đổi vận mệnh
Tu tâm, dưỡng tính để thay đổi vận mệnh

Trái tim đủ tâm có thể giúp bạn sở hữu dung mạo đủ tầm, từ đó có được số mệnh tốt đẹp hơn. Có thể nói, đây là một cơ hội tốt để bạn tìm thấy con đường “cải vận” cho chính mình.

“Ngừng oán trách” cũng là một cách chiêu vận tốt. Nếu một người mà trong lòng chứa đầy ý nghĩ tiêu cực thì hoàn cảnh xung quanh cũng trở nên không tốt, các mâu thuẫn, lục đục sẽ thi nhau tìm đến. Ngược lại, nếu một người luôn vui vẻ, tích cực thì hoàn cảnh sẽ chuyển biến tốt.

Trong cuộc sống, không thiếu người luôn mang tâm oán trách: oán trách cha mẹ bất công, công việc quá nhiều, bạn bè, người thân không hiểu mình, thậm chí thời tiết mưa hay nắng cũng oán trách…

Oán giận là một loại cảm xúc xấu nhất khiến cho mối quan hệ căng thẳng, mâu thuẫn, không chỉ tổn hao sức khỏe bản thân mà còn khiến những người xung quanh xa lánh.

Oán giận cũng là một loại độc dược, làm giảm nhiệt huyết, phá hủy ý chí, hủy hoại tâm và thân của con người. Chính vì vậy, thay vì oán trách vận mệnh chi bằng cải biến cuộc sống, vận mệnh!

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu tâm sinh tướng có nghĩa là gì đúng không? Kỳ thực rất đơn giản, chỉ cần tu tâm, dưỡng tính, hành thiện tích đức thì số mệnh sẽ tự nhiên thay đổi và tốt đẹp hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *