Sự tự tin là gì? Phân biệt tự tin với tự cao và tự kiêu

Sự tự tin là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu tự tin là gì và cách để hoàn thiện bản thân trong bài viết sau đây nhé!

Tự tin nghĩa là gì?

Tự tin tiếng Anh (confidence, confident) có nghĩa là tin tưởng vào khả năng và hành động của bản thân. Người tự tin thường không dễ dàng bỏ cuộc, dám theo đuổi ước mơ và dám đối mặt với thất bại.

Tự tin là tin tưởng vào bản thân
Tự tin là tin tưởng vào bản thân

Trái ngược với sự tự tin là thiếu tự tin. Thiếu tự tin tiếng Anh là unconfident, là tự đánh giá thấp mình, luôn cảm thấy mình yếu kém so với người khác. Các biểu hiện của sự thiếu tự tin là: rụt rè, nhút nhát, luôn sống thu mình, không dám thể hiện mình trước người khác, đám đông, thiếu bản lĩnh, chỉ biết nghe theo lời người khác và không có chủ kiến.

Người thiếu tự tin luôn mặc cảm về bản thân
Người thiếu tự tin luôn mặc cảm về bản thân

Dẫn chứng về sự tự tin là gì GDCD 7:

  • Trong học tập, An là một học sinh tự tin, luôn mạnh dạn giơ tay phát biểu ý kiến, nói năng bình tĩnh, dõng dạc, không bị run hay ấp úng. Trong giờ kiểm tra, An thường tập trung vào bài làm của mình, không bị dao động bởi đáp án, ý kiến của các bạn khác.
  • Trong công việc, Bình thường mạnh dạn đề xuất, trình bày quan điểm, giải pháp của mình về mục tiêu doanh số tháng mới. Trong các buổi teambuilding, Bình luôn tích cực hỗ trợ và tham gia các hoạt động tập thể cùng mọi người.

Biểu hiện của sự tự tin

Khi đã hiểu thế nào là tự tin, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các biểu hiện của người tự tin như sau:

Là người có kiến thức và hiểu biết

Người tự tin thường có kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Niềm tin của họ là có cơ sở và không ai có thể nghị luận về sự tự tin của họ.

Hiểu được tầm quan trọng của bản thân

Người tự tin nhận biết chính xác giá trị và tầm quan trọng của bản thân đối với công việc và những người xung quanh. Họ biết vai trò của mình trong mọi cuộc chơi, họ là ai, họ làm được gì và tầm ảnh hưởng đến đâu.

Tin tưởng vào kết quả đạt được

Người tự tin luôn có thái độ tích cực, lạc quan vào kết quả cuối cùng. Có thể đôi khi kết quả không thực sự tốt như mong đợi nhưng họ thường định hình được điều đó khi bắt tay vào hành động.

Người tự tin luôn tin tưởng vào kết quả
Người tự tin luôn tin tưởng vào kết quả

Được công nhận

Nghe có vẻ vô lý nhưng nếu bạn tự tin vào định hướng của mình nhưng khi hành động lại nhận được kết quả ngược lại và mọi người đều cho rằng không đúng, không tốt. Lúc này, bạn sẽ bị coi là kẻ ảo tưởng chứ không phải người tự tin.

Ý nghĩa của sự tự tin là gì? 

Chắc hẳn ai cũng hiểu được tự tin có ý nghĩa như thế nào đối với mình. Đây là một đức tính tốt cần phát huy để trở thành một người quyết đoán, tự chủ.

Tự tin là một trong những “chìa khóa” để mở cánh cửa thành công. Khi tự tin vào bản thân, bạn sẽ dễ dàng theo đuổi đến cùng đam mê để chạm tới ước mơ. Ngược lại, nếu mãi nhút nhát, hoài nghi và sợ hãi thì bạn sẽ chỉ nhận lấy thất bại và tiếc nuối mà thôi.

Người tự tin sẽ ngày càng phát triển, học hỏi nhiều điều hay, mới mẻ và được mọi người yêu mến, giúp đỡ.

Ngoài ra, tự tin còn giúp bạn trở thành người có chính kiến và tư duy phản biện. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ hiện nay thường chú trọng rèn luyện sự tự tin cho con trẻ ngay từ khi còn nhỏ, để phát huy tối đa tiềm năng trong tương lai.

Làm sao để tự tin trong cuộc sống?

Xác định điểm mạnh của bản thân

  • Bạn cần khám phá, đánh giá các ưu, nhược điểm của bản thân, từ đó tìm cách khắc phục và vượt qua điểm yếu, thể hiện thế mạnh.
  • Hãy luôn lắng nghe và đón nhận lời khen của mọi người để tạo động lực cho bản thân, có thể chỉ là sự nhanh nhẹn hay vẻ ngoài của bạn.
  • Hãy nhớ lại những thành tích đã đạt được trong quá khứ, ví dụ thành tích trong học tập, bơi lội hay chỉ là giúp đỡ ai đó, sau đó bạn hãy làm những điều này ở mức độ cao hơn.
  • Nỗ lực hoàn thiện bản thân, phấn đấu đạt được các phẩm chất, đức tính mong muốn.
Rèn luyện sự tự tin mỗi ngày
Rèn luyện sự tự tin mỗi ngày

Sự tự tin không phải là bẩm sinh

Bất kỳ ai cũng phải trải qua một quá trình rèn luyện, nỗ lực không ngừng để đạt được sự tự tin. Bạn không cần phải quần là áo lượt, ăn nói có chừng mực để thu hút ánh nhìn của người khác. Bạn hãy thoải mái sống thật với chính mình vì không phải ai cũng hoàn hảo. Hãy bắt đầu xây dựng sự tự tin bằng cách giúp đỡ người khác, không so sánh mình với người khác.

Ghi nhận lời khen của người khác

Khi được người khác khen tặng, hãy tiếp nhận một cách nhã nhặn và cảm ơn họ. Đây chính là động lực giúp bạn trở nên ngày càng tự tin hơn đấy!

Đón nhận lời khen chân thành của người khác
Đón nhận lời khen chân thành của người khác

Chọn cho mình một mẫu người thành công

Hãy lựa chọn cho mình một thần tượng, một mẫu người thành công để học hỏi và hoàn thiện.

Hãy thử thách bản thân

Bạn hãy đặt các mục tiêu nhỏ cho bản thân hằng ngày và cố gắng hoàn thành tốt. Mỗi lần bạn hoàn thành mục tiêu nhỏ là một bước tiến gần đến mục tiêu lớn, thành công. Bạn sẽ cảm thấy tự tin vào năng lực bản thân và tinh thần phấn chấn hơn.

Hãy làm những việc mình thích

Không cần “đao to búa lớn”, bạn chỉ cần tìm kiếm sở trường riêng của mình và cố gắng phát huy là được.

Hãy yêu chính mình

Yêu chính mình là biết chăm lo đến vẻ ngoài, sức khỏe của bản thân. Hãy luôn ăn mặc sáng sủa, gọn gàng và thoải mái để phô bày hết lợi thế của bản thân!

Phân biệt sự tự tin và tự cao, tự kiêu

Định nghĩa

Tự tin là tin tưởng vào năng lực của bản thân, chủ động trong mọi việc, quyết đoán, dám nghĩ dám làm và không bị dao động bởi các yếu tố bên ngoài.

Tự cao, tự kiêu là biểu hiện thái quá của tự tin, luôn tự cho mình là hơn người, là nhất, không cần đến ý kiến, sự hợp tác và giúp đỡ của bất cứ ai.

Người tự cao luôn cho mình là đúng
Người tự cao luôn cho mình là đúng

Danh tiếng

Người tự tin không quá quan tâm đến danh tiếng mà thực sự mong muốn nhận được sự tôn trọng của mọi người. Còn người tự cao thường tìm cách để được nổi tiếng, muốn mọi người biết đến tên hay thành tích của họ.

Công việc

Trong công việc, người tự tin luôn cố gắng phát huy hết khả năng của mình và tin rằng cấp trên sẽ biết và đánh giá năng lực của họ. Còn người tự kiêu thường nghĩ rằng những người không thuê họ hay không nhìn nhận năng lực của họ đều là lũ ngốc.

Lỗi lầm

Người tự tin có thể mắc lỗi nhưng sẽ cố gắng không mắc thêm sai lầm và sửa chữa những hậu quả. Còn người tự kiêu thì luôn tự mình là hoàn hảo và không thể mắc sai lầm.

Nghe và nói

Người tự tin luôn lắng nghe ý kiến của người khác. Ngược lại, người tự cao thích được thể hiện quan điểm của mình hơn là lắng nghe người khác.

Nghĩ và nói

Người tự tin luôn suy nghĩ kỹ trước khi nói để những lời nói ra đều hoàn chỉnh và có sức nặng. Còn người tự kiêu ít khi suy nghĩ cẩn thận trước khi nói.

Chuẩn bị trước

Người tự tin thường chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu một kế hoạch hay công việc mới. Trong khi người tự cao luôn nghĩ rằng với năng lực của mình thì có thể hành động ngay mà không cần chuẩn bị.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu tự tin có nghĩa là gì đúng không? Ranh giới giữa tự tin và tự cao đôi khi rất mong manh nếu bạn không biết cách tiết chế bản thân. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn trở thành một người tự tin đích thực!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *