Họa hổ họa bì nan họa cốt – tri nhân tri diện bất tri tâm nghĩa là gì?

Người xưa thường có câu Tri nhân tri diện bất tri tâm khi nói về cách nhìn nhận, đánh giá con người. Hãy cùng khám phá ý nghĩa thực sự của Tri nhân tri diện bất tri tâm là gì trong bài viết sau đây nhé!

 Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm là gì?

“Tri nhân tri diện bất tri tâm” tiếng Trung là (知人知面不知心 / zhī rén zhī miàn bù zhī xīn), tiếng Anh là When we observe people, we can only know their appearance, not their truest intentions.

Tri nhân tri diện bất tri tâm là biết người, biết mặt nhưng không biết lòng
Tri nhân tri diện bất tri tâm là biết người, biết mặt nhưng không biết lòng

Theo tiếng Hán, “Tri” là biết, “nhân” là người, “diện” là mặt, “tâm” là tâm tính. Câu nói có nghĩa đen là biết người, biết mặt nhưng khó biết tâm tính thật của một người.

Câu đối “Tri nhân tri diện bất tri tâm” đầy đủ là “Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm” có nghĩa là: “Vẽ hổ vẽ da nhưng không vẽ được xương, nhìn người nhìn mặt nhưng không nhìn thấy tấm lòng”.

Câu nói này ngụ ý khuyên răn mỗi người cần hết sức cẩn trọng khi đánh giá một con người. Đôi khi, những gì chúng ta nhìn thấy bên ngoài hoặc cách họ thể hiện không phải là bản chất thật sự của người đó. Do đó, đừng vội cho rằng mình hiểu rõ một người khi mới tiếp xúc trong thời gian ngắn, chưa trải qua khó khăn, thử thách hoặc chỉ nhìn thấy thứ họ biểu hiện bên ngoài.

Ý nghĩa của Tri nhân tri diện bất tri tâm

Trong xã hội từ xưa đến nay có rất nhiều người chỉ dựa vào khuôn mặt để sống. Chính vì vậy, hãy bỏ qua định kiến chỉ đánh giá con người qua vẻ bề ngoài: “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” hay “Dò sông dò biển dễ dò. Đố ai lấy thước mà đo lòng người”.

Đừng vội đánh giá người khác thông qua vẻ ngoài
Đừng vội đánh giá người khác thông qua vẻ ngoài

“Tri nhân tri diện bất tri tâm” là một triết lý, nguyên tắc sống ý nghĩa, khuyên chúng ta không nên đánh giá người khác thông qua vẻ ngoài, biết người thì biết mặt nhưng không thể biết lòng dạ như thế nào. Vì thế, phải cẩn thận không nên quá tin người, dễ đặt niềm tin sai chỗ và đưa ra những quyết định bất lợi cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Ngày nay, “Tri nhân tri diện bất tri tâm” còn được dùng để chỉ những kẻ tiểu nhân gian xảo, âm hiểm, hung ác. Nếu ai đó nói với bạn câu này thì chắc hẳn họ đang nghĩ xấu, coi thường, trách móc bạn, cho rằng sự tốt bụng của bạn chỉ là vỏ bọc, còn trong tâm thì ngược lại.

Tri nhân tri diện bất tri tâm trong cuộc sống

Trong cuộc sống, không nên nhẹ dạ cả tin để tránh bị vạ lây hoặc ảnh hưởng đến bản thân. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta cứ mãi đa nghi, duy trì sự đề phòng với tất cả mọi người.

Vì xã hội là một vòng kết nối giữa người với người, tốt nhất chúng ta nên thuận theo tự nhiên và sống khôn ngoan để chủ động nắm bắt cuộc sống theo ý nguyện của mình.

Câu nói Tri nhân tri diện bất tri tâm chỉ mang ý nghĩa răn đe, khuyên chúng ta nên đề phòng, dè chừng những thứ chưa biết, chưa hiểu rõ chứ không cổ xúy thói đa nghi, thiếu quyết đoán. Tin rằng chỉ cần chúng ta đủ chín chắn, hiểu biết và kinh nghiệm là có thể hiểu được cách sống và cách nhìn người.

Trong cuộc sống hiện nay để tìm kiếm một người để tin tưởng, chia sẻ mọi buồn vui rất khó, giống như “hồng nhan dễ kiếm nhưng tri kỷ khó tìm”. Khi có tiền, có quyền thì có biết bao người vây xung quanh, gọi đâu cũng thấy bạn. Nhưng chỉ cần sa cơ lỡ bước, khó khăn hoạn nạn thì bên cạnh lại chẳng còn ai.

Cần cẩn trọng với các mối quan hệ trong cuộc sống
Cần cẩn trọng với các mối quan hệ trong cuộc sống

Chuyện tình cảm cũng vậy, bên ngoài thì “thơn thớt nói cười” nhưng đằng sau thì lại toan tính, lừa lọc lẫn nhau. Xã hội càng phát triển thì con người càng sống với nhau bằng sự giả tạo, để đạt được mục đích mà bất chấp tất cả, không màng hậu quả. Do đó, chúng ta chỉ hy vọng có thể đối xử “thật lòng” với nhau, không toan tính, vụ lợi. Bạn bè ít cũng được, miễn là thật lòng.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu được ý nghĩa tri nhân tri diện bất tri tâm đúng không? Hy vọng qua những chia sẻ này có thể giúp các bạn biết cách nhìn nhận và đánh giá người khác với một cái đầu tỉnh táo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *