Quy nạp là gì? Diễn dịch là gì? Tìm hiểu phương pháp quy nạp

Khi viết một bài văn, ta không thể tùy ý trình bày tự do mà cần có các đoạn văn cụ thể và bố cục rõ ràng. Trong bài, có thể sử dụng các đoạn văn theo phương thức diễn dịch, tổng phân hợp, quy nạp và trong đó khá nhiều bạn chưa hiểu văn quy nạp là gì và văn diễn dịch là gì. Hôm nay, muahangdambao.com sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn trong nội dung dưới đây.

Quy nạp là gì trong văn học?

Phương pháp quy nạp là gì trong lĩnh vực văn học? Đây là cách trình bày đi từ những ý cụ thể, chi tiết đến những ý chung, mang tính khái quát. Câu chủ đề thường đứng cuối mỗi đoạn văn. Trước câu chủ đề có thể dùng những từ ngữ có khả năng chuyển tiếp mang ý tổng kết khái quát như: vì vậy, nói tóm lại, cho nên,…

Quy nạp là một phương pháp trình bày quen thuộc trong văn học
Quy nạp là một phương pháp trình bày quen thuộc trong văn học

Bên cạnh đó, quy nạp còn mang một ý nghĩa khác trong toán học. Cụ thể, mỗi bài toán là một mệnh đề chỉ có đúng hoặc sai. Mỗi mệnh đề như vậy phụ thuộc vào một biến số tự nhiên n. 

Một cách tổng quát, ta ký hiệu P (n) là mệnh đề toán học phụ thuộc vào n, n là số tự nhiên. Như vậy, thực chất phương pháp quy nạp toán học được dùng để chứng minh dãy mệnh đề sau đúng hoặc sai.

Phương pháp diễn dịch là gì?

Sau khi đã hiểu đoạn văn quy nạp là gì chúng ta cần biết diễn dịch là gì. Theo đó, đoạn văn diễn dịch là đoạn văn mà câu đứng đầu có nhiệm vụ khái quát toàn bộ nội dung, trong khi đó các câu tiếp theo triển khai cụ thể chi tiết từng ý theo câu chủ đề, làm rõ, bổ sung thêm cho câu chủ đề. Các câu sau chủ yếu được triển khai bằng cách chứng minh, phân tích, giải thích, có thể đưa vào một số câu nhận xét, bộ lộ cảm xúc của cá nhân.

Đặc điểm của phương pháp suy luận quy nạp là gì?

Đặc điểm của lập luận quy nạp là gì? Sau đây là những đặc điểm cụ thể để bạn đọc tham khảo:

Đoạn văn quy nạp có một số đặc điểm dễ nhận biết
Đoạn văn quy nạp có một số đặc điểm dễ nhận biết
  • Đơn vị trực tiếp tạo nên văn bản chính là đoạn văn, được quy ước bắt đầu từ chỗ thụt đầu dòng viết hoa tới khi hết ý chấm xuống dòng. 
  • Về mặt nội dung, đoạn văn thường sẽ biểu đạt trọn vẹn tương đối một ý. Nhiều câu văn thông thường có thể tạo nên đoạn văn.
  • Một ý của văn bản sẽ được diễn đạt tối đa trong đoạn văn, tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa những đoạn văn trong văn bản với nhau dựa trên căn cứ vào cơ sở chung đối với chủ đề của đoạn văn.
  • Đây là hình thức trình bày đi từ những ý cụ thể rồi mới tới ý khái quát, ý chung chung. Đứng cuối mỗi đoạn văn sẽ là câu chủ đề. Có thể sử dụng những từ ngữ chuyển tiếp trước câu chủ đề.

Cách viết đoạn văn theo phép quy nạp là gì?

Cách viết văn theo lối quy nạp là gì là băn khoăn của nhiều người. Mời bạn đọc tham khảo những hướng dẫn sau đây của chúng tôi để có thể hoàn thành một bài văn quy nạp.

Nghiên cứu kỹ chủ đề

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu và đọc thật kỹ về chủ đề, đề bài để nắm rõ về nội dung cốt lõi của nó. Từ đó có thể tìm hiểu xem vấn đề yêu cầu mình phải làm về chủ đề nào. Chủ yếu là để xác định đó là vấn đề thuộc về hiện tượng đời sống hay những tư tưởng đạo lý.

Nghiên cứu đề bài thật kỹ trước khi viết
Nghiên cứu đề bài thật kỹ trước khi viết

Xây dựng câu mở đầu một cách chi tiết

Câu mở đầu cũng quan trọng tương tự như phần mở bài, tuy nhiên trong hình thức đoạn văn quy nạp thì cần có các ý chi tiết, đi từ cụ thể rồi mới đến chủ đề. Phải hiểu được vấn đề nào đang được đề cập trong đề thi, có thể sử dụng một đến ba câu trong phần mở đoạn. Cách xây dựng câu mở đoạn thường thấy: đi từ cụ thể chi tiết tới khái quát, vạch ra những ý nhỏ trong đoạn văn quy nạp.

Triển khai nội dung của đoạn văn quy nạp

Liệt kê ra các ý nhỏ, giải thích cụ thể từng cụm từ khóa rồi sau đó mới giải thích cả câu một cách đơn giản ngắn gọn nhất. Sau đó mới phân tích bàn luận: Đặt ra câu hỏi vì sao sau đó chứng minh, bình luận những ý nhỏ, ý lớn và sắp xếp rõ ràng. 

Nên bắt đầu từ những ý nhỏ rồi mới phân tích các ý chung khái quát
Nên bắt đầu từ những ý nhỏ rồi mới phân tích các ý chung khái quát

Đưa ra những dẫn chứng tiêu biểu, phù hợp, chính xác ngắn gọn. Nêu rõ quan điểm của mình, đồng tình hay không đồng tình với vấn đề đó rồi mới phân tích theo ý quan điểm của mình. Cuối cùng là nêu vào phần chủ đề, rút ra hành động nhận thức. Giải thích khoảng 4 đến 12 dòng cho việc bàn luận, 4 dòng mở rộng vấn đề và khoảng 5 dòng về bài học rút ra.

Cách viết kết đoạn bài văn quy nạp

Phần kết của đoạn văn quy nạp ta cần đưa ra câu chủ đề chốt lại, trước đó có thể liên hệ vấn đề nội dung với bản thân mình hoặc liên hệ thêm với các vấn đề tương tự, vấn đề mở rộng thêm hay kết lại bằng một câu nói nổi tiếng hoặc kết lại bằng một câu danh ngôn.

Có thể bạn quan tâm:

Biện chứng là gì? Phép biện chứng là gì? Cho ví dụ cụ thể

Câu trần thuật là gì? Khái niệm, chức năng và ví dụ câu trần thuật

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ phương thức quy nạp là gì trong văn học. Từ đó biết cách trình bày đoạn văn quy nạp chính xác, dễ hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *