Tuyến tính là gì? Tìm hiểu tuyến tính trong các lĩnh vực

Chúng ta thường gặp phải những thuật ngữ phức tạp, khái niệm trừu tượng khi tiếp xúc với thế giới khoa học và một trong số đó là tuyến tính. Vậy thì tuyến tính là gì? Hãy theo chân muahangdambao.com để tìm kiếm câu trả lời chính xác nhé!

Khái niệm tuyến tính là gì?

Trong cách sử dụng thông thường thì tuyến tính được dùng để nói về một mối quan hệ toán học hoặc hàm có thể biểu diễn trên đồ thị là một đường thẳng, hoặc trong hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau.

Tuyến tính xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau
Tuyến tính xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau

Tìm hiểu ý nghĩa của tuyến tính trong các lĩnh vực khác

Trong lĩnh vực Toán học

  • Phương trình đường tuyến tính là gì?

Phương trình đường tuyến tính (tiếng Anh: linear equation) là mối quan hệ giữa hai hay nhiều biến số có dạng một đường thẳng, ví dụ: Y = a + bX.

  • Phương trình phi tuyến tính có nghĩa là gì?

Phương trình phi tuyến tính là phương trình không tạo thành một đường thẳng. Nó sẽ giống như một đường cong trong đồ thị và có giá trị độ dốc có thể thay đổi.

  • Hàm tuyến tính là gì?

Trong toán học, thuật ngữ hàm tuyến tính được dùng để đề cập đến hai khái niệm khác biệt nhưng có liên quan với nhau. Trong giải tích và các lĩnh vực liên quan, hàm tuyến tính là một hàm có đồ thị là đường thẳng, tức là một hàm đa thức bậc 0 hoặc bậc một.

  • Đại số tuyến tính là gì?

Đại số tuyến tính được coi như một nhánh của Toán, có học liên quan đến các phương trình tuyến tính như: a1x1 + …+ anxn = b. Đại số tuyến tính cũng là trung tâm của hầu hết các lĩnh vực Toán học. 

Ví dụ, đại số tuyến tính là nền tảng cơ bản trong các bài thuyết trình hiện đại về hình học, bao gồm cả cách xác định các đối tượng cơ bản như đường thẳng, mặt phẳng và phép quay. 

Đại số tuyến tính là một môn rất khó trong Toán cao cấp
Đại số tuyến tính là một môn rất khó trong Toán cao cấp
  • Bao tuyến tính là gì?

Trong toán học, span tuyến tính (hay còn gọi là bao tuyến tính hay gọi tắt là span) của một tập hợp vectơ S (từ một không gian của vectơ), ký hiệu: span (S) chính là không gian con tuyến tính nhỏ nhất chứa tập hợp vectơ đó. 

Span có thể được mô tả là giao của tất cả những không gian con có chứa S, hay là tập hợp tất cả các tổ hợp tuyến tính của các phân tử của S. Span tuyến tính của một tập hợp vectơ vì thế cũng chính là một không gian vectơ.

Trong lĩnh vực y tế?

  • Khoảng tuyến tính là gì?

Khoảng tuyến tính của một phương pháp phân tích chính là khoảng nồng độ ở đó có sự phụ thuộc tuyến tính giữa các đại lượng đo được và nồng độ chất phân tích.

Ví dụ: Phương pháp thực nghiệm đo Triglycerid bằng hóa chất của Backman Coulter là 11 mmol/L. Vậy nếu kết quả BN > 11 mmol/L thì sẽ không chắc chắn kết quả đó có đúng không bởi khi đó không còn sự tuyến tính giữa màu sắc cũng như nồng độ của chất phân tích.

  • Máy gia tốc hạt tuyến tính là gì?

Phương pháp xạ trị hiện đại và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là xạ trị chiếu ngoài (Radiotherapy) dùng máy gia tốc tuyến tính LINAC (Linear Accelerator). Đây là một phương pháp rất hữu hiệu trong việc điều trị ung thư ngày nay.

Máy tuyến tính được sử dụng trong việc hỗ trợ xạ trị và điều trị căn bệnh ung thư 
Máy tuyến tính được sử dụng trong việc hỗ trợ xạ trị và điều trị căn bệnh ung thư

Trong lĩnh vực điện tử

  • Nguồn tuyến tính là gì?

Nguồn tuyến tính là một thiết bị được dùng trong các hoạt động có độ ồn thấp và chính xác. Việc sử dụng biến áp nặng và bộ lọc analog sẽ cho phép bộ nguồn này tạo ra điện áp sạch với chi phí hiệu quả thấp nhưng trọng lượng lại nặng hơn và kích thước lớn hơn. 

Nguồn tuyến tính được sử dụng tốt nhất trong các thiết bị ghi âm, nhạc cụ điện tử, thiết bị y tế và dụng cụ đo lường trong phòng thí nghiệm cần độ chính xác cao.

  • Block tuyến tính là gì?

Block tuyến tính là công nghệ máy nén tuyến tính biến tần, pít-tông nén được gắn trực tiếp vào mô tơ nên chỉ có một điểm ma sát duy nhất. Điều này sẽ giúp máy hạn chế hiện tượng ma sát đến mức tối đa, đồng thời tiêu tốn năng lượng ở mức thấp nhất. 

  • Độ tuyến tính là gì?

Độ tuyến tính của hệ thống đo lường chính là độ lệch của hệ thống đo lường trong một dải kết quả khả dĩ của hệ thống đo lường. Một hệ thống đo lường trước hết phải có sự ổn định, độ lệch chấp nhận được, hơn nữa độ lệch phải được kiểm soát trong dải kết quả đo khả dĩ của hệ thống đo lường.

Độ tuyến tính cần có sự ổn định và được kiểm soát trong dải kết quả hệ thống đo lường
Độ tuyến tính cần có sự ổn định và được kiểm soát trong dải kết quả hệ thống đo lường

Trong lĩnh vực văn học

Phép tuyến tính là biện pháp liên kết sử dụng trật tự tuyến tính của những phát ngôn để liên kết những phát ngôn có quan hệ chặt chẽ với nhau về phương diện nội dung. Trình tự của sự việc được thể hiện một cách thực tiễn với quy định chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Định lượng là gì? Phận biệt định lượng và định tính, lấy ví dụ

Từ thông là gì? Đơn vị và công thức tính từ thông, bài tập

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa của tuyến tính trong từng lĩnh vực khác nhau. Đừng ngần ngại để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần muahangdambao.com giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *