QC là gì? Công việc và nhiệm vụ của nhân viên QC

QC là thuật ngữ quen thuộc thường xuất hiện trong các lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên nếu bạn không phải là người có chuyên môn thì chưa chắc đã hiểu rõ được về khái niệm này. Vậy thì QC là gì? Công việc và nhiệm vụ của QC như thế nào? Để có câu trả lời chính xác nhất, mời bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây của muahangdambao.com nhé!

QC là gì?

QC là viết tắt của từ gì? QC là viết tắt của từ tiếng Anh “Quality Control” có nghĩa là kiểm soát chất lượng. Đây là quá trình mà doanh nghiệp nào cũng phải sử dụng để tìm cách thức đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm của mình luôn được duy trì và cải thiện ở mức tốt nhất.

QC là gì?
QC là gì?

Quá trình kiểm soát chất lượng đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải tạo ra được môi trường mà cả quản lý và nhân viên đều phải có ý thức phấn đấu cho sự hoàn thiện. Quá trình này sẽ được thể hiện thông qua nhân viên đào tạo để tạo ra những điểm chuẩn cho chất lượng sản phẩm và thử nghiệm sản phẩm để kiểm tra trước khi chúng được đóng gói cũng như cấp phép và lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Để một sản phẩm có thể tiếp cận gần hơn với nhiều khách hàng thì nó cần phải sở hữu những ưu điểm vượt trội so với mặt bằng chung. Điều quan trọng nữa là sản phẩm phải đảm bảo được chất lượng, có thể thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng. Do vậy, QC được xem là bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiếu đối với quá trình sản xuất trong doanh nghiệp.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện máy móc tiên tiến và hiện đại đã giúp việc đánh giá quy trình sản xuất trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đồng thời cũng hạn chế được nhiều sai sót có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình kiểm soát và các công đoạn sản xuất.

Bộ phận QC là gì?

Bộ phận QC chính là bộ phận đảm nhận những công việc có liên quan đến việc kiểm soát chất lượng sản phẩm. Những nhân viên trong bộ phận này đóng vai trò quan trọng, chịu trách nhiệm về sản phẩm trước khi nó đến tay của người tiêu dùng.

Bộ phận QC có vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất
Bộ phận QC có vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất

Công nhân QC là gì?

Là những nhân viên làm nhiệm vụ kiểm soát chất lượng trong các nhà máy hoặc các doanh nghiệp sản xuất. Chúng ta cũng có thể gọi họ với cái tên khác là nhân viên KCS. Những người này sẽ đảm nhận vai trò là tham gia trực tiếp vào việc kiểm tra từng công đoạn trong quy trình sản xuất để có thể đảm bảo thành phẩm đạt chuẩn chất lượng đúng theo yêu cầu.

Công việc QC là gì?

Nhân viên QC có vai trò cực kỳ quan trọng trong một quy trình sản xuất. Vậy công việc mà họ phải đảm nhận là gì?

Được trang bị nền tảng kiến thức chuyên sâu

Đây là 1 trong những công việc đầu tiên mà QC cần làm để có thể hoàn thành xuất sắc nhất công việc giám sát và kiểm tra. Khi đó một nhân viên QC sẽ phải đảm nhận một khối kiến thức vô cùng chuyên sâu và có liên quan mật thiết tới lĩnh vực mà mình đang được giao phụ trách.

Chẳng hạn như là những kiến thức có liên quan đến khâu sản xuất cho tới tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm hay thời gian hạn định để có thể hoàn thành được sản phẩm.

Lập kế hoạch kiểm tra cũng như đánh giá về sản phẩm

Các kế hoạch mà nhân viên QC làm cần phải được xây dựng hết sức chu đáo và cẩn thận để tránh việc bỏ qua các sai sót nhỏ nhất và tránh gây ra những hậu quả không đáng có làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp.

Có khả năng phân tích nhạy bén

Cho dù hiện nay, sự phát triển của công nghệ đã mang tới nhiều phương pháp, dụng cụ hiện đại tiên tiến để hỗ trợ quá trình kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm được nhanh hơn thì phẩm chất mà một nhân viên QC cần có đó chính là phải có kỹ năng phân tích tốt.

Một nhân viên QC giỏi phải có khả năng phân tích tốt
Một nhân viên QC giỏi phải có khả năng phân tích tốt

Nhân viên QC cần nắm chắc về các loại dụng cụ, trang thiết bị hay những phương pháp được áp dụng để có thể sử dụng và ứng dụng chúng vào trong công việc một cách phù hợp nhất nhằm đạt được hiệu quả tốt hơn trong công việc.

Phân loại các lỗi sai trong quá trình sản xuất

Đây là công việc mà nhân viên QC nào cũng cần phải làm. Đó chính là phát hiện và phân loại những lỗi sai xuất hiện trong quy trình sản xuất. Một quá trình sản xuất không thể nào không gặp phải sai sót.

Sai sót có thể xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là lỗi do máy móc gặp trục trặc, cũng có thể là của người thực hiện hoặc những lỗi liên quan đến vấn đề kỹ thuật.

Khi đó việc của một nhân viên QC cần làm đó chính là phải phát hiện và phân loại được những lỗi sai có thể xảy ra. Từ đó đề ra những phương án sửa chữa cũng như khắc phục kịp thời. Đồng thời cũng phải đưa ra các hình thức hoặc quyết định cứng rắn nhằm kỷ luật những người đã gây ra sai sót.

Lưu giữ hồ sơ kiểm tra

Sau khi đã hoàn thành xong toàn bộ quá trình kiểm soát quy trình cũng như sản phẩm thì nhân viên QC cần phải thực hiện việc lưu giữ hồ sơ. Hồ sơ này sẽ là bằng chứng thông báo cho cấp trên được biết công việc đã làm và đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho sản phẩm trước khi lưu thông ra ngoài thị trường.

 

 

Nhiệm vụ của QC là gì?

Hẳn là lúc này bạn đã nắm được QC là gì cũng nhưng những công việc mà nhân viên QC phải đảm nhận rồi đúng không nào? Từ đây bạn cũng có thể thấy rằng QC có vai trò và nhiệm vụ to lớn trong nhiều lĩnh vực.

Để đảm bảo chắc chắn rằng việc sản xuất sản phẩm ra thị trường đạt được chất lượng tốt nhất và tiếp cận được nhiều phân khúc khách hàng nhất thì nhân viên QC cần phải dốc hết khả năng của mình và làm việc với 1 cường độ lớn.

Lên kế hoạch chi tiết và cụ thể cho các sản phẩm
Lên kế hoạch chi tiết và cụ thể cho các sản phẩm

QC sẽ làm việc trực tiếp tại các xí nghiệp và nhà máy. Và họ cũng chính là người trực tiếp theo dõi từng công đoạn trong quá trình sản xuất để có thể giảm thiểu được rủi ro có thể xảy ra ở mức cao nhất. Đồng thời nhân viên QC cũng sẽ là người phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề liên quan tới chất lượng của sản phẩm.

Vì họ có liên quan trực tiếp từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu sản xuất, hoàn thành cũng như đóng gói sản phẩm ra thị trường. Điều này cũng sẽ khiến cho nhiệm vụ của QC diễn ra thường xuyên và liên tục. Như vậy, để có thể tạo ra một sản phẩm tốt thì họ cũng phải chịu rất nhiều áp lực.

Nhiệm vụ của QC trong ngành may là gì?

Nhiệm vụ của QC trong ngày may mặc đó chính là kiểm tra chất lượng cũng như test thành phẩm, sản phẩm trước khi đem xuất đi rồi giao cho khách hàng hay đóng gói và lưu hành trên thị trường.

Nếu phát hiện ra sai sót, chất lượng của sản phẩm không đảm bảo được yêu cầu thì có thể có quyền ra quyết định dừng việc sản xuất cũng như vận chuyển sang Buyer.

Mẫu QC là gì?

Mẫu QC ở đây không liên quan đến thuật ngữ QC được đề cập và giải thích ở trên, nó thường được dùng trong lĩnh vực y tế nhiều hơn. Mẫu QC là mẫu được cung cấp bởi một bên thứ 3 tức là mẫu này không do phòng thí nghiệm tạo ra cũng không phải là do nhà cung cấp thiết bị tạo ra mà là do một đơn vị độc lập tạo ra và đã biết trước được giá trị ấn định.

Mẫu QC này có thành phần tương tự như mẫu bệnh phẩm với giá trị đã được biết trước. Mẫu chứng được sử dụng để đảm bảo chắc chắn rằng quy trình đang thực hiện đúng. Có 3 loại mẫu QC phổ biến là:

  • Mẫu QC cho việc xét nghiệm định lượng: Biết chính xác được giá trị của mẫu và thể hiện chúng bằng con số  (VD: 5.5 mmol/L)
  • Mẫu QC cho việc xét nghiệm bán định lượng: Không rõ về con số chính xác mà chỉ mang tính chất ước lượng tồn tại ở các kiểu: Dạng vết, 1+, 2+, 3+, 4+…
  • Mẫu QC cho việc xét nghiệm định tính: Xác định được sự có mặt hoặc không có mặt, xét nghiệm dương tính hoặc âm tính, mọc hoặc không mọc, phản ứng hay không phản ứng.

Quản lý QC là gì?

Người quản lý QC là người làm việc trong bộ phận QC của 1 công ty hay doanh nghiệp nào đó. Người quản lý này sẽ có quyền hạn điều khiển công việc của 1 cá nhân trong bộ phận cũng như chịu trách nhiệm trước hành động, công việc của họ. Bên cạnh đó người quản lý này còn phải biết thiết lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo cũng như kiểm soát mọi việc trong công ty như các vấn đề tài chính, con người, cơ sở vật chất 1 cách có hiệu quả nhất. Từ đó có thể thu lại được mục tiêu cuối cùng tốt nhất và có lợi cho công ty.

Quản lý QC cho một dây chuyền sản xuất
Quản lý QC cho một dây chuyền sản xuất

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc QC là gì cho bạn đọc. Chúng ta có thể nhận thấy rằng một nhân viên QC sẽ phải thực hiện rất nhiều công việc và đảm nhận những nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất. Hy vọng bài viết mà chúng tôi giới thiệu trên sẽ mang tới nhiều kiến thức hữu ích nhất và giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về kiểm soát chất lượng. Chúc các bạn luôn thành công.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *