BPO là gì? BPO có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp?

BPO là một thuật ngữ đã không còn quá mới mẻ với các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, để hiểu chi tiết BPO là gì thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của muahangdambao.com để nắm rõ và khám phá lợi ích mà BPO đem đến cho doanh nghiệp nhé!

Tìm hiểu thêm khái niệm BPO là gì?

BPO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Business Process Outsourcing”, là  một loại hình hoạt động kinh doanh về việc ký hợp đồng phụ thêm các hoạt động ngoài hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp. Hay còn được biết đến với cái tên khác là thuê ngoài quy trình kinh doanh.

BPO là dịch vụ có vai trò quan trọng trong nhiều công ty, doanh nghiệp
BPO là dịch vụ có vai trò quan trọng trong nhiều công ty, doanh nghiệp

Công ty BPO là gì?

BPO company là gì? Theo đó, công ty BPO là một đối tác thứ ba bên ngoài đã được thiết lập tốt và có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực cung cấp. Công ty sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện những công việc cụ thể về quản trị nhân sự, quan hệ khách hàng và điều hành cả chuỗi cung ứng.

Nhập liệu BPO là gì?

Nhập liệu BPO là một trong những dịch vụ mà các công ty BPO cung cấp cho doanh nghiệp đối tác. Nhằm đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp khi cần lưu trữ các văn bản, thông tin khách hàng vào phần mềm CRM. Thay vì phải lưu trữ bằng giấy tờ như trước đây.

Làm ngành BPO là gì?

Các tổ chức sẽ tham gia vào hoạt động gia công quy trình kinh doanh cho hai lĩnh vực công việc chính là chức năng back-office và chức năng front-office. Cụ thể:

 • Chức năng back-office đôi khi còn được gọi là chức năng kinh doanh nội bộ, bao gồm những hoạt động hỗ trợ như kế toán, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT), phát triển nguồn nhân lực (HR), đảm bảo chất lượng và xử lý thanh toán.
 • Chức năng của front-office chính là các quy trình và hoạt động kinh doanh phục vụ hoặc liên quan tới khách hàng, chẳng hạn như dịch vụ quan hệ khách hàng, tiếp thị và buôn bán sản phẩm.
Công việc của người làm trong ngành BPO rất đa dạng
Công việc của người làm trong ngành BPO rất đa dạng

Một số tổ chức thuê ngoài chỉ chuyên một chức năng, chẳng hạn như là bộ phận nhân sự. Các công ty khác chỉ thuê ngoài các quy trình cụ thể trong cùng một khu vực chức năng, chẳng hạn như chỉ xử lý vấn đề tiền lương, trong khi công ty họ có 1 nhóm riêng thực hiện tất cả các quy trình nhân sự khác.

BPO có những hình thức chính nào?

BPO thường được chia thành những hình thức chính như sau dựa trên vị trí của nhà cung cấp dịch vụ:

 • Offshore outsourcing: Sẽ xảy ra khi một tổ chức ký hợp đồng cung cấp các dịch vụ với một công ty ở nước ngoài.
 • Onshore outsourcing ̣(hoặc là domestic outsourcing): Sẽ xảy ra khi một tổ chức ký hợp đồng với các dịch vụ được cung cấp bởi một công ty đang hoạt động ở trong cùng 1 quốc gia với tổ chức cho thuê.
 • Nearshore outsourcing: Xảy ra khi một tổ chức ký hợp đồng cho các dịch vụ do các công ty có trụ sở ở những nước láng giềng cung cấp.

Công ty nghiên cứu Gartner đã phân loại BPO là các dịch vụ theo chiều ngang, nghĩa là các chức năng được sử dụng trong rất nhiều ngành hoặc các dịch vụ cụ thể theo ngành dọc là các chức năng chỉ dành riêng cho một ngành nào đó.

Lợi ích của dịch vụ BPO là gì?

Khi các doanh nghiệp đã hiểu rõ được về dịch vụ BPO là gì thì sẽ nhìn thấy được những lợi ích rất tuyệt vời mà nó đem lại. Dưới đây là 5 lợi ích tuyệt vời mà BPO để bạn tham khảo:

BPO mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho các doanh nghiệp
BPO mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho các doanh nghiệp

Giảm tối đa chi phí

Một trong những lý do quan trọng nhất để các doanh nghiệp lựa chọn thuê ngoài quy trình kinh doanh là bởi BPO sẽ giúp doanh nghiệp bạn cắt giảm tối đa chi phí và tiết kiệm tiền. 

BPO đem đến một đội ngũ nhân viên có năng lực và chuyên nghiệp với mức lương thấp hơn dẫn tới việc giảm chi phí đáng kể, tăng doanh thu nhiều hơn cho công ty.

Có sẵn những chuyên gia với kinh nghiệm dày dặn

Khi doanh nghiệp thực hiện việc tự tuyển nhân viên mới và đào tạo, chắc chắn nó sẽ làm phát sinh 1 khoản chi phí rất lớn. Nhưng khi các công việc và nhiệm vụ ấy được thuê ngoài cho một công ty đã có tất cả các nguồn lực ấy để thực hiện công việc đó thì những khó khăn trong quy trình tuyển dụng và đào tạo sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Tập trung vào mục đích kinh doanh cốt lõi

Khi một phần lớn công việc của doanh nghiệp không đem lại lợi nhuận như mong muốn nhưng vẫn phải duy trì thì sẽ được giao cho một nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài.

Lúc này các quản lý, chủ doanh nghiệp có thể tập trung sâu hơn vào các lĩnh vực hoạt động cốt lõi, những chiến lược sáng tạo. Điều này cũng sẽ dẫn đến năng suất làm việc tốt hơn, giúp đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn và sáng suốt.

BPO giúp bạn quản lý được các mục đích kinh doanh cốt lõi
BPO giúp bạn quản lý được các mục đích kinh doanh cốt lõi

Đem lại hiệu quả và chất lượng ấn tượng

Các doanh nghiệp sẽ có chất lượng cao hơn và hiệu suất tốt hơn bởi vì quy trình kinh doanh là các hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ, các nhà cung cấp BPO sẽ có một “vị trí tốt” để hoàn thành công việc với độ chính xác, hiệu quả và tốc độ cao hơn.

Gia tăng thêm những lợi thế trong cạnh tranh 

BPO cho phép một tổ chức tập trung nhiều hơn nguồn lực của mình vào các hoạt động giúp phân biệt nó trên thị trường.

Mở rộng thêm phạm vi kinh doanh của tổ chức

Các tổ chức cần hoạt động tổng đài với cuộc gọi 24/7 thường có thể nhanh chóng đạt được khả năng đó bằng việc ký kết hợp đồng với một công ty cung cấp BPO hoạt động 24/24 và có mặt ở nhiều vị trí địa lý.

Những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng dịch vụ BPO 

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời thì BPO cũng có thể mang lại những rủi ro như sau:

 • Vi phạm an ninh mạng: Kết nối công nghệ giữa công ty tuyển dụng và các nhà cung cấp BPO có thể tạo ra một điểm xâm nhập khác cho các kẻ xấu xâm nhập. Các tổ chức thường cần chia sẻ dữ liệu bảo mật và được quản lý bởi các nhà cung cấp dịch vụ của họ.
BPO đòi hỏi rất nhiều yêu cầu khác nhau
BPO đòi hỏi rất nhiều yêu cầu khác nhau
 • Nhiều yêu cầu tuân thủ theo quy định: Các tổ chức phải đảm bảo công ty BPO mà tổ chức thuê phải tuân thủ theo các luật mà doanh nghiệp phải tuân theo và các nhà cung cấp cũng phải tuân thủ quy tắc đang chi phối công việc thuê ngoài của tổ chức.
 • Chi phí không thể lường trước hoặc cao hơn: Các tổ chức có thể đánh giá quá thấp khối lượng công việc cần phải hoàn thành, điều này sẽ dẫn đến chi phí cao hơn dự kiến.
 • Những thách thức mới trong các mối quan hệ: Các tổ chức có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề giao tiếp với các nhà cung cấp thuê ngoài của họ hoặc là họ có thể nhận thấy rằng có những rào cản trong văn hóa làm việc giữa 2 bên.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào các nhà cung cấp bên ngoài: Tổ chức phải quản lý được các mối quan hệ với BPO để đảm bảo các mục tiêu đưa ra được đáp ứng với chi phí đã thỏa thuận.
 • Gia tăng khả năng bị gián đoạn: Khi các BPO gặp phải vấn đề rủi ro như tài chính, bất ổn vì chính trị, thiên tai…  thì các tổ chức phải xem xét và đưa ra các chiến lược và giải pháp mới khiến mọi thứ dễ bị gián đoạn.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu 5S và Kaizen là gì? Đặc điểm & lợi ích với doanh nghiệp

Content Marketing là gì? Vai trò của Content Marketing đối với doanh nghiệp

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã phần nào giúp bạn hiểu và nắm được BPO là gì cũng như vai trò quan trọng của nó trong các doanh nghiệp hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *