Content Marketing là gì? Vai trò của Content Marketing đối với doanh nghiệp

Thuật ngữ Content Marketing chắc hẳn không còn xa lạ gì trong giới Digital Marketing. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Content Marketing là gì? Nó có vai trò như thế nào trong hoạt động marketing của doanh nghiệp. Bài viết này, chúng tôi sẽ đi làm rõ nội dung trên cho các bạn. 

Content Marketing là gì?

Content là gì?

Content là từ tiếng Anh, được dịch nghĩa sang tiếng Việt có nghĩa là nội dung. Content cần phải có nội dung, thông tin hữu ích và hướng đến đối tượng mục tiêu. Có nhiều hình thức để truyền tải content như: video, hình ảnh dạng infographic, podcast, ebook,….

Ngoài việc cung cấp kiến thức, content còn giúp khách hàng biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Từ đó mặt hàng kinh doanh của họ cũng sẽ tăng số lượng bán và thu nhập cũng cao lên.

Content có vai trò quan trọng trong chiến dịch Marketing
Content có vai trò quan trọng trong chiến dịch Marketing

Việc viết content quảng cáo bán hàng trên Facebook hiện nay được rất nhiều người quan tâm. Ví dụ content hay về giày dép, content trung thu để quảng cáo và bán bánh trung thu, content xả hàng quần áo mùa đông, content giảm cân để bán thuốc giảm cân, hay content khuyến mãi, sale hay,….là những content bán hàng ta thường thấy trên Facebook.

Content Marketing là gì?

Content Marketing được dịch ra tiếng Việt là tiếp thị nội dung. Nó thuộc một phần nhỏ trong nghề Marketing liên quan đến việc tạo và phân phối các nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của một doanh nghiệp hay một thương hiệu nào đó.

Mục đích quan trọng và cuối cùng mà Content Marketing muốn hướng đến chính là thúc đẩy được khách hàng quyết định mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận.

Quy trình để xây dựng Content Marketing hiệu quả
Quy trình để xây dựng Content Marketing hiệu quả

Content direction là gì là một trong những khái niệm nằm trong chiến dịch Marketing cần phải hiểu rõ. Content direction là định hướng phát triển nội dung và triển khai nội dung tổng thể cho một chiến dịch marketing trên diện rộng hoặc trong 1 giai đoạn nào đó.

Một hệ thống content direction cần phải bao gồm các thành tố sau:

  • Target Audience: xác định khách hàng mục tiêu để nắm được đối tượng sẽ quyết định mua sản phẩm của mình là ai
  • Customer Insight: những vấn đề, mong muốn ẩn sâu bên trong của nhóm khách hàng mục tiêu
  • Content type: không chỉ thể hiện ở hình thức văn bản mà còn là hình ảnh, video, podcast, infographic,… để thu hút khách hàng
  • What: những nội dung nào phù hợp với khách hàng mục tiêu
  • Ideas: xây dựng ý tưởng đưa ra để phát triển chiến dịch

 

Content chuẩn SEO là gì?

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu SEO là gì? SEO (Search Engine Optimization) được hiểu là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.

Content chuẩn SEO là những bài viết được chú trọng tối ưu nội dung nhằm đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Bên cạnh đó, cùng với việc kết hợp với kỹ thuật SEO để cho bài viết được lên top tìm kiếm và có thể kéo theo lượng lớn truy cập.

Content chuẩn SEO cần phải đáp ứng được những tiêu chí cơ bản sau:

  • Đầu tiên bài viết cần phải đảm bảo đúng về mặt ngữ pháp và chính tả.
  • Cần phân bố mật độ từ khóa hợp lý. Mật độ từ khóa được đề nghị là từ 0,5 đến 1,5%. Cần thêm từ khóa hay cụm từ khóa vào trong bài viết một cách tự nhiên để làm cho Google dễ hiểu và có cơ hội lên top cao hơn.
  • Bài viết cần phải có tiêu đề hấp dẫn, cung cấp thông tin hữu ích cho độc giả
  • Cấu trúc bài viết cần phải sử dụng các tiêu đề phụ.
  • Từ khóa hay cụm từ khóa chính, quan trọng thì cần phải có trong H1, H2, H3. Và ở đoạn kết cũng cần có từ khóa chính.

Vai trò của Content Marketing đối với doanh nghiệp

Không phải tự nhiên Bill Gates – nhà sáng lập phần mềm Microsoft nổi tiếng thế giới nói rằng “Content is King” (dịch theo nghĩa đen: Nội dung là vua). Nội dung luôn là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả trong kinh doanh. Chính vì thế mà content và doanh nghiệp luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Content không chỉ đơn giản là truyền tải nội dung cho người đọc mà còn có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp kinh doanh đạt lợi nhuận cao
Content không chỉ đơn giản là truyền tải nội dung cho người đọc mà còn có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp kinh doanh đạt lợi nhuận cao

Ví dụ hiện nay nhiều doanh nghiệp sử dụng content tuyển dụng hài hước để thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng ứng cử. Hoặc những content khác như: cảm ơn khách hàng, khai trương, giới thiệu công ty,… cũng nằm trong chiến dịch Marketing để thương hiệu của họ trở nên phổ biến.

Dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số vai trò quan trọng của Content Marketing đối với doanh nghiệp:

Thu hút được lượng lớn khách hàng truy cập Website

Content có nội dung thu hút, bổ ích kết hợp với các chiến dịch SEO và Google Ads sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng mục tiêu và thúc đẩy họ mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ của mình.

Tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Nếu bạn xây dựng được content hay, độc đáo, hữu ích thì sẽ thu hút được khách hàng biết đến thương hiệu của bạn. Đặc biệt nếu khách hàng đã từng sử dụng qua sản phẩm hay dịch vụ và hài lòng thì họ sẽ tự động quảng cáo nhãn hiệu của doanh nghiệp cho người khác.

Tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp

So với marketing truyền thống thì content marketing ít tốn kém hơn rất nhiều mà lại đạt được hiệu quả vô cùng lớn. Ngày nay nhờ có internet nên doanh nghiệp có thể tận dụng những trang mạng xã hội để truyền thông vô cùng hiệu quả.

Giúp tăng doanh số

Khi doanh nghiệp đầu tư vào content marketing thì sẽ có nhiều người truy cập website và cơ hội “chốt đơn” sẽ cao hơn. Thường thì khách hàng sẽ muốn biết nhiều thông tin về sản phẩm trước khi quyết định mua, do vậy vai trò của content marketing là cần phải đem lại được những thông tin nổi bật của sản phẩm, giá cả hay chương trình khuyến mãi nếu có.

Đầu tư vào Content Marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh số 
Đầu tư vào Content Marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh số

Ngày nay, việc xây dựng chiến lược content marketing là một phần thiết yếu đối với các doanh nghiệp. Hi vọng thông qua bài viết, đã giúp mọi người hiểu được content marketing là gì. Đừng quên ghé website muahangdambao.com thường xuyên để cập nhật được những nội dung hữu ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *