QA là gì? Những điều cần biết về công việc của bộ phận QA

20 Tháng Ba, 2021 0 lượt xem 0 Tuyen TB

QA là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, đơn vị sản xuất công nghiệp hiện nay. Mặc dù làm việc trong lĩnh vực này nhưng ít ai giải thích được khái niệm QA là gì? Đặc điểm cũng như mức lương như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

QA là gì?

QA là tên viết tắt của cụm từ Quality Assurance có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Nhân viên QA là người giữ vai trò quan trọng nhất, đảm nhận nhiệm vụ xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất; đây cũng là người quản lý chất lượng, giám sát và đo lường việc thực hiện các chuẩn mực chất lượng được cấp trên đề ra.

 QA là gì?

QA là gì?

Hiểu một cách đơn giản, QA là người chịu trách nhiệm, đảm nhận chất lượng của sản phẩm thông qua việc đưa ra các quy trình làm việc giữa các bộ phận liên quan. Công việc QA được thực hiện một cách liên tục, trong tất cả các giai đoạn sản xuất sản phẩm từ khâu mua bán vật liệu cho tới khi ra sản phẩm cuối cùng và khi sản phẩm đến tay khách hàng.

Công việc QA là gì?

Là một trong những khâu quan trọng nhất trong hoạt động sản xuất, nhân viên trong bộ phận QA sẽ đảm nhận các công việc sau đây:

 • Đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng của công ty theo quý, năm.
 • Thiết lập, xây dựng các hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng cho doanh nghiệp. Công việc này sẽ bao gồm việc xây dựng sổ tay chất lượng (ISO 9001, ISO 14001,….), quy trình hệ thống chất lượng và các biểu mẫu quản lý chất lượng,…
 • Phối hợp với bộ phận QC để giám sát công đoạn kiểm định chất lượng của sản phẩm.
 • Phối hợp với bộ phận sản xuất, giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng.
 • Tham gia vào quá trình cải tiến sản xuất, thường xuyên cập nhật các tiêu chuẩn về chất lượng.
 • Nâng cao hệ thống kiểm tra của công ty một cách liên tục để đáp ứng nhu cầu của người dùng hiện nay.
 • Quản lý hồ sơ, kiểm tra các chứng nhận năng lực của nhân viên theo quy trình.
 • Đánh giá các nhà thầu, đơn vị cung cấp đang thực hiện các dự án của công ty.
 • Huấn luyện, đào tạo đội ngũ cán bộ trong các bộ phận liên quan về hệ thống và các quy định về tiêu chuẩn chất lượng theo quy định cấp trên đề ra.
 • Đề xuất các phương án thay đổi, nâng cấp hệ thống kiểm định chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp.

 

Nhiệm vụ của QA là gì?

Dù bạn là trợ lý, quản lý hay chuyên viên, nhân viên QA thì đều sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

 • Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển sản phẩm của doanh nghiệp, công ty.
 • Đưa ra các tài liệu, biểu mẫu cũng như hướng dẫn để đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm khi đến tay người dung.
 • Thực hiện các quy chuẩn của các bộ phận liên quan xem có đúng với yêu cầu của phòng QA đưa ra hay không.
 • Đôn đốc đội ngũ nghiên cứu, phát triển sản phẩm và tuân thủ theo quy trình kiểm soát chất lượng.
 • Điều chỉnh, thay đổi quy định phù hợp với các sản phẩm đang được sản xuất.

Nhiều công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ họ không chỉ định 1 vị trí QA rõ ràng mà thường gộp với bộ phận QC Manager để thực hiện các công việc liên quan khác. Quy trình thực hiện sẽ được kiểm duyệt bởi các cấp quản lý và được duy trì, áp dụng cho các dự án.

Nhiệm vụ của nhân viên QA

Nhiệm vụ của nhân viên QA

Ví dụ như: PQA sẽ thực hiện công việc kiểm thử sản phẩm ở giai đoạn cuối, kiểm sản phẩm theo thương pháp nào, tiêu chuẩn nào, dùng các tool nào để kiểm thử,….Đây là một trong những vị trí quan trọng, thông thường chỉ có ở các công ty lớn như KMS, FPT Software,…và chỉ có từ 2-3 người cho toàn bộ các team làm sản phẩm. Còn lại là SQA (chính là QC).

Kinh nghiệm QA là gì?

Để trở thành một chuyên viên, quản lý của bộ phận QA bạn cần phải có rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong đó không thể thiếu các yếu tố sau đây:

Khả năng giao tiếp tốt

Trong các phân xưởng sản xuất có rất nhiều bộ phận, bạn phải thường xuyên trao đổi với họ để hoàn thành các công việc được quản lý QA giao phó. Các tiêu chuẩn quản lý chất lượng thường sử dụng tới các thuật ngữ chuyên ngành, trừu tượng đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt giúp họ truyền đạt một cách dễ hiểu nhất để các bộ phần đều có thể hiểu được. Hơn nữa, nhân viên QA cần có thêm kỹ năng truyền đạt để thực hiện việc thông báo tin tức một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Khả năng giao tiếp tốt

Khả năng giao tiếp tốt

Thường xuyên học hỏi, trau dồi kinh nghiệm

Kiến thức trong lĩnh vực QA thường xuyên thay đổi để phù hợp với xu hướng công nghệ hiện đại ngày nay. Để không bị lạc hậu, đảm bảo chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp bạn cần phải thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin mới nhất để học hỏi, trau dồi kiến thức kinh nghiệm cho bản thân.

Quản lý thời gian

Công việc chủ yếu của một nhân viên QA đó chính là thực hiện việc kiểm tra tất cả các công đoạn. Nhưng không phải tất cả các trường hợp kiểm tra nào cũng mất một khoảng thời gian như nhau. Do đó, bạn cần phải đưa ra các mức độ ưu tiên với khoảng thời gian trong ngày để xử lý công việc hiệu quả hơn.

Chú ý đến từng chi tiết

Đây là công việc quan trọng, đảm bảo chất lượng của sản phẩm nên một nhân viên QA cần phải có khả năng quan sát tốt, chú ý đến từng chi tiết. Bởi khi xảy ra bất kỳ sự lỗi nhỏ nào thì có thể sẽ ảnh hưởng tới cả quá trình sản xuất. Vậy nên ngoài việc có cái nhìn tổng quát bên ngoài thì bạn cũng cần phải tập trung vào các chi tiết nhỏ.

Mức lương của nhân viên QA bao nhiêu?

Mức lương trung bình của nhân viên QA trung bình từ 6-10 triệu đồng/tháng tùy thuộc  vào năng lực, vị trí cũng như quy mô của doanh nghiệp. Bên cạnh mức lương cơ bản, bạn sẽ còn có thêm các chế độ đãi ngộ khác của doanh nghiệp như thương hiệu quả công việc, thưởng sáng kiến,….

Với nội dung thông tin trong bài viết trên đây về “QA là gì? Những điều cần biết về công việc của bộ phận QA”, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi, nhân viên muahangdambao.com sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 

 

Bài viết liên quan