Lỗ châu mai là gì? Anh hùng lấp lỗ châu mai là ai?

Dù thời gian có trôi đi thì lịch sử vẫn mãi ở đó với những bài học cùng sự biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của thế hệ trước. Nhắc đến những sự kiện trong cuộc kháng chiến chống Pháp oanh liệt năm xưa, chúng ta không thể nào quên được hình ảnh người anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai. Vậy thì lỗ châu mai là gì? Người anh hùng đã dũng cảm làm điều đó là ai? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của muahangdambao.com để tìm được đáp án cho riêng mình nhé!

Tìm hiểu lỗ châu mai là gì?

Lỗ châu mai được nhắc đến ở đây chính là một khe hở tương đối nhỏ. Nó được xây dựng ở ngay phía dưới hoặc phía trên của các công trình quân sự như là lô cốt, pháo đài,… mà tại đó các xạ thủ có thể đặt súng, cung vừa vặn với khe nhỏ để có thể chống trả lại đối phương.

Hình ảnh lỗ châu mai
Hình ảnh lỗ châu mai

Hệ thống phòng ngự này có thiết kế vô cùng đặc biệt với các bức tường ở phía sau khe hở được cắt bỏ một góc khoảng 30 độ nhằm giúp cho các xạ thủ có tầm nhìn cũng như góc bắn tốt hơn. Với hệ thống phòng thủ kiên cố như thế này này thì đối phương sẽ rất khó để thực hiện những pha tấn công vì mục tiêu ngắm bắn là rất nhỏ.

Trên thực tế, lỗ châu mai đã có từ rất lâu đời rồi. Nó được cho là do nhà bác học Ác – si – mét chế tạo ra để có thể kháng cự lại quân Cộng hòa La Mã (năm 214 – 212 TCN). Sau này nó đã dần được sử dụng ngày càng phổ biến hơn và có mặt ở hầu hết các trận chiến. Từ thời Đế quốc La Mã cho tới khi bùng nổ Thế chiến thứ 2 và cả trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử của dân tộc Việt Nam nữa.

Tuy nhiên, lỗ châu mai không có một quy định cố định nào về hình dáng của nó cả. Tùy vào loại vũ khí mà xạ thủ sử dụng mà lỗ châu mai sẽ được thiết kế sao cho phù hợp nhất. Ở dạng đơn giản nhất thì chúng chính là một khe dọc nhỏ và được mở rộng ra thành các hình chữ thập, thậm chí là cả hình tam giác,…

Tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế của lỗ châu mai

Nhắc tới thiết kế của những công trình quân sự này thì có thể thấy lỗ châu mai mà được người ta sử dụng phổ biến nhất đó chính là lỗ châu mai có dạng hình chữ thập.

Để có thể mở rộng tầm nhìn và góc bắn hơn cho người sử dụng thì những bức tường ở bên trong của lỗ châu mai sẽ được loại bỏ và tạo thành một góc xiên khoảng 30 độ.

Xét đến cấu trúc đơn giản nhất thì đây chỉ là những khe hở được xếp theo chiều dọc, tương đối mỏng và được xây dựng với kích thước tùy thuộc vào những loại vũ khí của từng quân phòng thủ sẽ sử dụng. Chính vì thế mà trong quân sự, lỗ châu mai sẽ có nhiều loại và hình dáng khác nhau, được xây dựng để có thể phù hợp với việc chiến đấu nhất có thể nhằm đem lại thắng lợi cuối cùng cho phe ta.

Ở phần đầu khe hở của mỗi lỗ sẽ có một hốc nhỏ được dùng để làm rộng, người chiến sĩ sẽ dựa vào hốc này mà có thể tới gần hơn với lỗ châu mai mà không cảm thấy bị quá hạn chế về diện tích di chuyển khi đang chiến đấu. Trên thực tế thì chiều rộng của lỗ châu mai sẽ được thiết kế để có thể phù hợp với từng loại vũ khí còn những yếu tố khác về tầm nhìn sẽ lại được tăng cường và khắc phục bằng việc thiết kế thêm những lỗ ngang khác.

Tuỳ vào điều kiện mà lỗ châu mai sẽ có kích thước khác nhau
Tuỳ vào điều kiện mà lỗ châu mai sẽ có kích thước khác nhau

Với nhu cầu sử dụng thì sẽ có lúc một loại vũ khí sẽ cần được liên kết với nhiều hơn một lỗ châu mai thay vì chỉ đặt vũ khí ở một vị trí nhất định khiến việc tấn công bị hạn chế. Khi đó thì nó sẽ được gọi với cái tên khác đó là nhiều lỗ châu mai.

Lấp lỗ châu mai là gì?

Lấp lỗ châu mai là hành động dùng cả thân mình để bịt kín lỗ châu mai của quân địch nhằm phá hoại kế hoạch cản bước tấn công của quân ta cũng như làm giảm thương vong xuống mức thấp nhất có thể.

Xem thêm: Nhân văn là gì? Tư tưởng & lối sống nhân văn được biểu hiện thế nào?

Người anh hùng lấp lỗ châu mai là ai?

Sau khi đã hiểu được lô cốt lỗ châu mai nghĩa là gì thì hẳn chúng ta cũng có thể tưởng tượng ra được sẽ vô cùng khó khăn để tiêu diệt được quân địch núp ở phía sau lỗ châu mai khi ở cự ly quá xa. Chính vì vậy nên Phan Đình Giót – anh hùng lấy thân lấp lỗ châu mai đã phải hy sinh chính bản thân của mình để bịt kín những “hỏa diễm” này của địch.

Tiểu sử của Anh hùng Phan Đình Giót – người lấp lỗ châu mai

Anh hùng Phan Đình Giót sinh năm 1922 trong một gia đình nông dân nghèo có bố mất sớm tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Mất bố từ nhỏ,  cuộc sống không đủ ăn đã khiến Phan Đình Giót cùng với em trai phải đi ở cho các địa chủ từ khi mới lên 6 lên 7 tuổi.

Khi kháng chiến chống Pháp nổ ra, anh đã tự nguyện xin tham gia vào đội tự vệ chiến đấu. Và đến năm 1950, chàng trai ấy đã xung phong đi bộ đội chủ lực. từ đây, anh đã tham gia rất nhiều các chiến dịch lớn có tầm quan trọng như là: Trung Du, Hòa Bình; chiến dịch Tây Bắc và chiến dịch vẻ vang cuối cùng trong cuộc đời anh  – chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phan Đình giót là một người vô cùng chí khí, chính trực, một anh bộ đội dũng cảm sẵn sàng hy sinh vì nền độc lập của dân tộc. Đã có lần anh chích máu mình và viết quyết tâm thư gửi lên đại đoàn. Bức tâm thư ấy đã thể hiện được chí khí hiên ngang, không ngại khó ngại khổ của một người con đã giác ngộ sâu sắc và đi theo tiếng gọi của Cách mạng.

Điện Biên Phủ – Chiến dịch lừng lẫy cuối cùng của người con Hà Tĩnh

Vào mùa đông năm 1953, đơn vị của anh đã nhận được lệnh tham gia vào chiến dịch Điện Biên Phủ. Phan Đình Giót cùng với những người đồng đội của mình bền bỉ hoàn thành nhiệm vụ xẻ núi, mở đường để việc kéo pháo lên đèo xuống dốc được diễn ra nhanh chóng nhất nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho những trận chiến gay go ngay trước mắt.

Anh Phan Đình Giót đã xả thân để chắn lỗ châu mai cho đồng đội tiến lên
Anh Phan Đình Giót đã xả thân để chắn lỗ châu mai cho đồng đội tiến lên

Vào chiều ngày 13/3/1954, quân ta đã tiến hành nổ súng tiêu diệt vào căn cứ điểm đồi Him Lam. Nhiều loạt pháo đã liên tục vang lên làm cả trận địa rung chuyển, khói lửa mù mịt.

Các chiến sĩ của đại đội 58 đã anh dũng lao lên để mở đường, liên tiếp đánh đến quả bộc phá thứ 8. Phan Đình Giót chính là người đánh quả thứ 9 sau đó đã bị thương nặng ở đùi. Nhưng anh vẫn không hề tỏ ra đau đớn mà vẫn kiên quyết xung phong làm người đánh quả tiếp theo. Lúc này quân Pháp đã tập trung toàn bộ hỏa lực vào trận địa, đạn trút xuống như mưa, các chiến sĩ của ta đã bị thương rất nhiều.

Với lòng căm thù giặc sục sôi, Phan Đình Giót đã dũng cảm lao lên đánh liên tiếp hai quả bộc phá giúp phá toang thành lũy hàng rào cuối cùng của địch, mở thông đường giúp cho các đồng đội của mình xông lên đánh tan lô cốt đầu cầu. Lúc này, anh lại tiếp tục lao lên bám chắc chắn tại lô cốt số 2. Tiến hành ném thủ pháo, bắn kiềm chế để giúp cho đơn vị của mình tiến lên. Khi ấy Phan Đình Giót đã bị thương rất nặng ở vai và đùi, máu chảy ra rất nhiều cũng không thể làm lung lay ý chí của anh.

Bất ngờ vào lúc này, từ hỏa lực từ lô cốt số 3 của quân địch đã bắn mạnh vào các chiến sĩ của ta. Lực lượng xung kích đang tiến lên lúc này bị ùn lại. Ý nghĩ duy nhất của Phan Đình Giót lúc này là phải dập tắt được lô cốt này mới có thể thừa thắng xông lên.

Anh cố gắng nhích cơ thể của mình gần lại lô cốt số 3, dùng hết phần sức lực cuối cùng của mình để nâng lên khẩu tiểu liên và bắn mạnh vào trong lỗ châu mai.  Anh hét thật to: “Quyết hy sinh vì Đảng, vì dân”, rồi rướn hết người lao cả thân mình vào để bịt kín lỗ châu mai của địch. Lô cốt lợi hại nhất của quân Pháp lúc ấy vì vậy mà đã bị dập tắt. Quân ta đã ào ạt xông lên, tiêu diệt gọn cứ điểm đồi Him Lam, giành về thắng lợi cuối cùng trong trận mở màn tại chiến dịch Điện Biên Phủ năm ấy.

Xem thêm: Lòng dũng cảm là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng về lòng dũng cảm trong cuộc sống

Anh hùng Phan Đình Giót – Ở lại mãi với Điện Biên lịch sử

Đã có không ít người nhầm lẫn rằng anh hùng Phan Đình Giót đã hy sinh khi lấp lỗ châu mai năm 1950. Trên thực tế thì anh đã hy sinh vào lúc 22 giờ 30 phút ngày 13/3/1954 khi mới 34 tuổi.

Vào ngày 31/3/1955, anh hùng Phan Đình Giót đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. Khi hy sinh, anh còn đang là Tiểu đội phó bộ binh của Đại đội 58 thuộc Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312. Anh cũng là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, được nhà nước trao tặng Huân chương Quân công hạng nhì.

Hiện nay, phần mộ của anh đang được đặt tại Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1 tại tỉnh Điện Biên. Anh sẽ mãi nằm lại trên mảnh đất hào hùng này bên cạnh những người anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Trần Can cùng rất nhiều các đồng đội đã từng kề vai sát cánh của mình.

Phan Đình Giót là tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo
Phan Đình Giót là tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo

Mặc dù anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai đã đi xa. Nhưng những chiến công, sự quả cảm của anh mãi mãi là bất tử. Cảm ơn anh đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình để gìn giữ nền độc lập của dân tộc. Giúp thế hệ sau này được sống trong một xã hội ấm no, hạnh phúc.

Các bạn trẻ khi nghe câu chuyện về Phan Đình Giót thì trong lòng đã dâng lên niềm cảm phục về tấm gương hy sinh vang danh núi sông của anh. Không chỉ là tấm gương sáng chói về tinh thần yêu nước mà còn là người truyền cho họ cảm hứng tốt đẹp trong suy nghĩ, hành động cũng như mơ ước.

Hy vọng những thông tin trên đây của muahangdambao.com đã giúp bạn đọc hiểu được lỗ châu mai là gì và người anh hùng dũng cảm lấp lỗ châu mai là ai. Nếu còn thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy bình luận dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ trả lời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *