Lòng dũng cảm là gì? Dẫn chứng về lòng dũng cảm trong cuộc sống

Lòng dũng cảm là một đức tính mà ai cũng nên có trong xã hội ngày nay. Vậy thì bạn đã hiểu dũng cảm là gì hay chưa? Dũng cảm có ý nghĩa quan trọng như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi nội dung mà muahangdambao.com trình bày ngay sau đây để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Lòng dũng cảm là gì?

Có thể hiểu đơn giản, lòng dũng cảm là tinh thần không sợ nguy hiểm, khó khăn hay vất vả. Người có lòng dũng cảm là người không bao giờ cảm thấy run sợ, không hèn nhát, dám mạnh mẽ đứng lên đấu tranh chống lại các thế lực xấu xa, cái ác, các thế lực tàn bạo để có thể bảo vệ công lý và chính nghĩa.

Dũng cảm có nghĩa là gì?
Lòng dũng cảm là gì

Ví dụ về lòng dũng cảm

 • Như tấm gương chị Võ Thị Sáu, ngay cả khi đứng trước họng súng của quân địch mà vẫn cất cao tiếng hát.
 • Trong bệnh viện, các em nhỏ vẫn ngày đêm điều trị với bệnh tật mà không nản chí.
 • Đồng chí công an không quản ngại nguy hiểm mà ngăn chặn hành vi sai trái của tài xế lái nhanh vượt ẩu.
 • Người dân dũng cảm tố cáo những việc làm sai trái của những người có chức có quyền.

Dũng cảm là gì trong tiếng anh?

Trong tiếng Anh, brave có nghĩa là dũng cảm. Theo giải nghĩa của từ điển Anh – Việt thì brave là tính từ để ám chỉ một đức tính của con người, đó là 1 tính cách tốt đẹp, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách mà không hề cảm thấy sợ hãi.

 • Ví dụ 1: That was a brave thing you did. (Dịch Việt: Cậu ấy đã làm một việc dũng cảm.)
 • Ví dụ 2: One of the bravest things I’ve ever seen. (Dịch Việt: Đó là hành động dũng cảm nhất mà tớ từng được biết.)
 • Ví dụ 3: You know, they make me stronger, they make me smarter, they make me braver. (Dịch Việt: Cậu biết đấy, họ giúp tôi trở nên mạnh mẽ hơn, thông minh hơn và dũng cảm hơn.)

Xem thêm: Tham vọng là gì? Có nên có tham vọng trong công việc?

Ý nghĩa của lòng dũng cảm

Dũng cảm là một đức tính vô cùng tuyệt vời mà ai cũng nên có bởi nó giúp con người ta dám đương đầu với những thử thách khó khăn nhất để vượt qua nỗi sợ hãi và vượt qua chính những giới hạn mà bản thân đang có hoặc đang phải cảm nhận.

Dũng cảm sẽ giúp cho con người ta bình tĩnh, sáng suốt và tỉnh táo hơn trên trận chiến đối đầu với các vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Người dũng cảm cũng luôn luôn trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc để những người xung quanh có thể an tâm dựa vào.

Người có lòng dũng cảm luôn là thủ lĩnh trong đội nhóm và cũng là thủ lĩnh ý thức của chính bản thân họ. Đối với xã hội ngày nay, đức tính dũng cảm cũng giúp cho người dân trở nên mạnh mẽ, can trường và thông minh hơn nhiều.

Người dũng cảm luôn là người dẫn đầu, chỉ huy mọi người
Người dũng cảm luôn là người dẫn đầu, chỉ huy mọi người

Một xã hội dũng cảm là một xã hội luôn biết cách để đối mặt với khó khăn nhằm giải quyết những yếu kém của chính bản thân nó. Xã hội với nhiều người dũng cảm hơn sẽ giúp cho nền văn minh con người được tiến bộ vượt trội mà vẫn giữ được sự cân bằng của hệ sinh thái tự nhiên.

Đó chắc chắn sẽ là một xã hội tử tế và vô cùng sôi động. Và bạn có biết rằng, chính nhờ có sự dũng cảm của thế hệ cha ông chúng ta ngày trước, đã dám đứng dậy đấu tranh và hi sinh thì mới có thể giúp cho đất nước ta giành được độc lập toàn vẹn, nhân dân ta được cơm no áo ấm, trẻ em được học hành, vui sống không? Cho nên, lòng dũng cảm có 1 ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là thước đo đạo đức con người đúng nhất trong xã hội hiện đại.

Dẫn chứng về lòng dũng cảm

Sau đây là một vài dẫn chứng về lòng dũng cảm mà bạn có thể tham khảo:

Dẫn chứng 1

Anh hùng La Văn Cầu luôn khao khát được tham gia giải phóng đất nước nên khi mới 16 tuổi đã khai tăng lên 18 tuổi để được gia nhập vào bộ đội. Anh đã tham gia chiến đấu 29 trận đánh trong các cương vị chiến sĩ cũng như chỉ huy. Tấm gương La Văn Cầu đã cổ vũ phong trào thi đua giết giặc lập công và trở thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua sử dụng các bộc phá công đồn, một hình thức chiến thuật mới mà quân đội ta đã mở ra từ chiến dịch Biên giới 1950.

Dẫn chứng 2

Câu chuyện cảm động về em Nguyễn Văn Nam – chàng trai trẻ sinh năm 1995 đã cứu sống 5 em học sinh đang bị đuối nước vào ngày 30/4/2013. Tuy nhiên sau khi đã cứu sống em nhỏ thì Nam đã không may bị cuốn vào dòng nước dữ và rồi hy sinh. Thời điểm ấy Nam mới chỉ vừa tròn 18 tuổi – cái tuổi mà con người ta vẫn còn tràn đầy năng lượng ước mơ và những hoài bão to lớn về tương lai tươi đẹp ở phía trước.

Nhưng điều đáng ngợi ca hơn cả đó chính là tấm lòng dũng cảm thật đẹp đẽ nhưng cũng không kém phần bi thương của em. Trước đó Nam cũng đã từng 9 lần cứu người đuối nước dù vẫn còn đang trong độ tuổi THPT. Đây quả thực là một tấm gương cao đẹp và sáng người về lòng dũng cảm của con người. Để cứu người bị đuối nước, em đã không ngần ngại hy sinh chính bản thân mình, dũng cảm chiến đấu với dòng nước cuốn để có thể cứu người. Nhận thấy được lòng dũng cảm hiếm có của chàng trai trẻ, gia đình Nam đã nhận được thư chia buồn của chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Còn riêng với cá nhân Nam, em đã được truy tặng Huân chương Dũng cảm của Nhà nước Việt Nam.

Trong cuộc sống còn rất nhiều người có lòng dũng cảm
Trong cuộc sống còn rất nhiều người có lòng dũng cảm

Dẫn chứng 3

Hay khi chúng ta nhìn ra ngoài thế giới, chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều biết đến nhà văn “phù thủy” với bút danh J.K. Rowling. Trước khi trở thành nhà văn được nhiều người yêu thích nhất mọi thời đại, Rowling là một người phụ nữ thất nghiệp, ly hôn và nuôi con bằng tiện trợ cấp xã hội.

Thế nhưng, chỉ với 7 tập Harry Potter, Rowling đa nổi tiếng trên khắp thế giới và là người đầu tiên trở thành tỷ phú chỉ nhờ việc viết sách. Thế nhưng nếu chỉ nói 1 cách đơn giản như vậy thì chúng ta đâu thể biết được người phụ nữ ấy đã phải dũng cảm can đảm đến thế nào trước cuộc đời thì mới có thể tới được với thành công.

J.K. Rowling đã từng chia sẻ với các sinh viên tại đại học Harvard rằng: “Tôi từng gặp những người ở trong trạng thái hoảng loạn, tự trói mình trong 1 chiếc áo vô hình bởi họ sợ gặp thất bại và chẳng dám làm gì cả. Cảm giác rơi xuống tận cùng xã hội đúng là chẳng vui vẻ gì nhưng tôi vẫn phải cố gắng hết mình và thử sức bởi xét cho cùng, tôi có còn gì để mất nữa đâu cơ chứ.”

Thông qua lời chia sẻ đó chúng ta cũng đã thấu hiểu phần nào nỗi khó khăn mà nhà văn này phải trải qua đồng thời cũng thấy bà phải dũng cảm đến như thế nào để đối mặt với những thách thức ấy của cuộc đời. Đó chắc hẳn là 1 con người không bao giờ sợ sự thất bại mà luôn biết cách để vươn lên, dũng cảm đối mặt với mọi khó khăn và đã thành công nhờ tài năng và nghị lực phi thường của chính mình. Thử hỏi nếu chỉ an phận mà không dám vươn lên, sợ hãi sự thất bại thì liệu có J.K.Rowling của bây giờ không? Đây quả là 1 tấm gương sáng để mỗi chúng ta học tập và noi theo!

Xem thêm: Tự chủ là gì? Biểu hiện và cách rèn luyện tính tự chủ cho bản thân

Những biểu hiện của người có lòng dũng cảm

 • Biết nhận trách nhiệm: Người dũng cảm là người sẽ đứng ra nhận những trách nhiệm thuộc về mình hoặc được mọi người giao phó.
 • Dám đặt câu hỏi nghi vấn và thử nghiệm những điều hoàn toàn mới mẻ: Họ không bao giờ là người kém thông minh. Họ dũng cảm suy nghĩ tới những trường hợp mới hơn để có thể sáng tạo hơn.
 • Nhận thức rõ ràng về bản thân mình: Người dũng cảm không chỉ là dám đứng lên để chống lại cái xấu bên ngoài mà họ còn là người luôn biết đặt ra những câu hỏi cho chính bản thân mình.
 • Dám mạnh mẽ bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân: Họ nhận thức rõ ràng được rằng sự nhút nhát trong lòng mình và dám bước ra khỏi biên giới an toàn ấy của chính mình để trải nghiệm thêm những điều mới mẻ hơn.
 • Sẵn sàng đương đầu với khó khăn và tìm cách giải quyết chúng chứ không hèn nhát trốn tránh.
 • Không tỏ ra sợ hãi khi phải đi ngược lại với những quan điểm sai lầm của đám đông.
 • Luôn luôn bênh vực kẻ yếu, đấu tranh chống lại sự bất công.
Dũng cảm đấu tranh chống lại sự bất công, đòi lại lẽ phải
Dũng cảm đấu tranh chống lại sự bất công, đòi lại lẽ phải

Vai trò của lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm sẽ giúp chúng ta dễ dàng chấp nhận hậu quả hơn sau mỗi quyết định, dám đứng lên 1 cách mạnh mẽ hơn sau mỗi lần vấp ngã, sẵn sàng đương đầu với những nỗi khổ đau và quan trọng hơn hết là tạo được cho ta sức mạnh để có thể chiến thắng chính mình, vượt qua số phận và đến được với thành công.

Không chỉ vậy, lòng dũng cảm còn là động lực mạnh mẽ giúp ta đứng lên bảo vệ công lý, là động cơ nâng cao tình thần tương thân tương ái giữa người với người và cuối cùng là nâng cao hơn tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.

Vì sao phải có lòng dũng cảm?

Lòng dũng cảm sẽ khẳng định sự mạnh mẽ cũng như sự tự tin của con người và là đức tính vô cùng tốt cần được phát huy. Lòng dũng cảm có sức mạnh vô cùng khủng khiếp, giúp chúng ta vượt qua những chông gai thử thách trong cuộc đời này một cách dễ dàng nhất.

Lòng dũng cảm giúp ta bảo vệ cho chính nghĩa, sẵn sàng xả thân cho những lý tưởng cao đẹp như trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam, lòng dũng cảm đã trở thành nguồn thành năng lượng khủng khiếp tạo ra ý chí, nghị lực cho những con người dám hy sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc.

Lòng dũng cảm còn giúp cho chúng ta chiến thắng được cả “con quỷ” trong mỗi con người giúp chúng ta dễ dàng loại bỏ được những cám dỗ và cạm bẫy nguy hiểm từ cuộc đời đầy xô bồ này.

Là những thanh niên thế của kỷ 21, chúng ta nên thường xuyên rèn luyện lòng dũng cảm để mình có thể vượt qua những thử thách trong học tập, lao động cũng như chủ động tránh xa các tệ nạn xã hội. Đặc biệt, sẵn sàng xả thân để giúp đỡ người khác mà không hề có sự vụ lợi, tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp hơn trong xã hội.

Nói tóm lại, hãy trở thành những công dân thật tốt, sống và làm việc theo gương của Bác Hồ vĩ đại, cùng xây dựng cho gia đình, xã hội xung quanh mình ngày càng trở nên tươi đẹp hơn bạn nhé!

Trái nghĩa với dũng cảm là gì?

Tiếng Việt có rất nhiều từ trái nghĩa với dũng cảm như là nhát gan, hèn nhát, sợ hãi, sợ sệt,… Những từ này đều có 1 đặc điểm chung đó là mô tả 1 người thiếu sự can đảm để thực hiện một hành động mạo hiểm hay phải đối mặt với một tình huống liên quan đến một thách thức phức tạp nào đó. Người hèn nhát, sợ hãi sẽ tìm cách trốn tránh và không dám đối diện với khó khăn.

Hèn nhát không giúp chúng ta được gì trong cuộc sống
Hèn nhát không giúp chúng ta được gì trong cuộc sống

Xem thêm: Vô tâm là gì? 9 biểu hiện của người đàn ông vô tâm trong hôn nhân

Tham khảo một số bài nghị luận về lòng dũng cảm

Đối với những yêu cầu đề bài thuộc dạng: “Hãy nói suy nghĩ của em về lòng dũng cảm” thì bạn đọc có thể tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!

“Trong cuộc sống, con người chúng ta luôn cần có ý chí sắt đá để vượt qua mọi gian nan cũng như cách trở. Nhưng trước khi muốn có được ý chí ấy, thì không thể không cần tới lòng dũng cảm để có thể đối diện với chúng. Lòng dũng cảm – ấy là một điều rất quan trọng mà mỗi người cần và đều nên có trong mình. Lòng dũng cảm chính là sự can đảm, không run sợ hay tỏ ra nản chí trước bất cứ một điều gì, dù có khó khăn đến đâu thì vẫn giữ được cho mình được sự bình tĩnh, tự tin lớn nhất.

Vậy tại sao lòng dũng cảm lại quan trọng đến như vậy? Trong cuộc sống, chúng ta không thể nào tránh khỏi cũng có những lúc gặp phải thất bại, khó khăn khiến ta gần như cảm thấy tuyệt vọng, thế nhưng nếu cứ để cho nỗi tuyệt vọng ấy ăn mòn đi chính khả năng của mình thì vĩnh viễn bạn sẽ chẳng bao giờ có thể thành công được.

Điều cần thiết nhất vào lúc này là cần biết cách để đứng dậy, nhìn nhận ra những lỗi sai của bản thân, can đảm để vững vàng bước tiếp bằng những kinh nghiệm quý báu đã rút ra được. Rồi cứ một lần, hai lần, ba lần và nhiều lần như vậy, bạn chắc chắn sẽ đạt được những điều mà mình mong muốn.

Đó cũng chính là lòng dũng cảm dám đối diện với mọi khó khăn, thử thách và lỗi lầm của chính bản thân mình. Bên cạnh đó, khi mọi thứ dường như đã quá sức hoặc ở ngoài tầm tay của ta thì lòng dũng cảm ấy sẽ giúp đơn giản hóa tất cả mọi chuyện, cho ta thêm bản lĩnh, sự tự tin và kiên cường để có thể đối diện với mọi điều khó khăn đang đón chờ ta ở phía trước.

Những người có lòng dũng cảm sẽ dám 1 mình đương đầu, dám dấn thân vào thử thách còn những kẻ yếu đuối sẽ chẳng bao giờ đi tới được cái đích cuối cùng của mình.

“Bạn không thể yếu đuối mãi trên con đường theo đuổi giấc mơ của bản thân. Hãy dám vượt qua mọi rào chắn để có thể tìm được con đường của riêng mình.” (Les Brown). Nếu không có lòng dũng cảm thì bạn chắc chắn sẽ bị mọi người bỏ lại ở phía sau. Đó chính là lý do vì sao có rất nhiều những tấm gương sáng về sự dũng cảm đã dám đương đầu chông gai để đạt được những điều tốt đẹp nhất.

Thế hệ cha ông ta ngày trước chính là biểu tượng sáng ngời cho lòng dũng cảm, kiên cường để chống lại kẻ thù xâm lược nhằm bảo vệ đất nước. Họ không ngại đổ máu, hy sinh để dành lại nền độc lập tự do cho cả dân tộc.

Với lòng dũng cảm của mình, Bác Hồ đã đem lại nền độc lập cho đất nước
Với lòng dũng cảm của mình, Bác Hồ đã đem lại nền độc lập cho đất nước

Người thanh niên yêu nước mang tên Nguyễn Tất Thành một phần nhờ có lòng dũng cảm hết mình đã sẵn sàng ra đi tìm đường cứu nước cho Tổ quốc Việt Nam, Trên thế giới này, nhà khoa học Thomas Edison có lẽ sẽ chẳng thể phát minh ra nguồn điện – một bước tiến quan trọng trong lịch sử phát triển của nhân loại nếu không nhờ tới sự dũng cảm đối mặt với biết bao khó khăn, thất bại trong quá trình nghiên cứu vất vả.

Vậy nên, có thể thấy rằng, dũng cảm sẽ đem lại cho chúng ta sự bản lĩnh cần thiết để làm nên những kỳ tích to lớn, những điều kỳ diệu và tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Lòng dũng cảm còn giúp ta nhìn nhận được cái còn thiếu ở bản thân mình và giúp tôi luyện ý chí để vượt qua những khó khăn, thử thách.

Mỗi người trong chúng ta sẽ cần biết phải rèn luyện cho mình một lòng dũng cảm vì nó rất cần thiết đối với mỗi người. Trước hết cần học được cách dũng cảm với chính bản thân của mình, đừng bao giờ sợ hãi hay tự ti về bất cứ một khiếm khuyết nào mà hãy mạnh dạn tự tìm ra điểm yếu để chủ động sửa chữa và hoàn thiện lại. Chỉ có như thế, con người ta mới có được một bản lĩnh kiên cường, vững vàng hơn. Có lòng dũng cảm thì đó sẽ là ngọn đèn soi sáng mọi con đường tối tăm, khó khăn trong cuộc sống của mỗi người.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu được lòng dũng cảm là gì cũng như ý nghĩa của lòng dũng cảm. Nếu còn câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này cần được giải đáp, vui lòng bình luận dưới bài viết để được trả lời nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *