Tự chủ là gì? Biểu hiện và cách rèn luyện tính tự chủ cho bản thân

Tự chủ là một đức tính mà ai cũng cần sở hữu để có thể phát triển được bản thân trong xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tự chủ là gì? Ý nghĩa của chúng đối với mỗi người ra sao? Hãy cùng với muahangdambao.com đi tìm lời giải đáp chính xác nhất cho vấn đề này ngay sau đây bạn nhé!

Tự chủ là gì?

Theo định nghĩa tự chủ GDCD 9 thì tự chủ là làm chủ chính bản thân của mình. Cụ thể thì “tự” để chỉ tự bản thân mình sẽ là người làm việc gì đó, tự mình điều khiển các hành vi, suy nghĩ đồng thời cũng chính là mình đưa ra các quan điểm trong mọi vấn đề bản gặp phải. Nói cách khác đây chính là yếu tố tự tác động lên mọi vấn đề. Còn “chủ” ở đây có thể hiểu theo nghĩa chính là chủ quyền, là sự dân chủ, làm chủ.

Tự chủ là gì GDCD 9?
Tự chủ là gì GDCD 9?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì tự chủ chính là khả năng mà tự bản thân mình có thể đưa ra các quyết định sáng suốt, xuất phát từ chính suy nghĩ của bản thân mình mà không chịu sự tác động hay ép buộc bởi bất cứ ai. Tự chủ được biểu thị thông qua hành động, qua lời nói, suy nghĩ, tâm tư hay tình cảm của chính bản thân mình ở trong mọi hoàn cảnh.

Tự chủ được thể hiện trên phương diện của nhiều lĩnh vực khác nhau, đây được coi là một trong những đức tính tốt cần phải rèn luyện trong quá trình hoàn thiện bản thân mình đối với mọi cá nhân tồn tại trong xã hội hiện nay. Qua đây, hẳn bạn đọc đã hiểu rõ được tính tự chủ là gì rồi đúng không nào?

Ý nghĩa của tự chủ trong cuộc sống là gì?

Khi đã nắm được tự chủ là gì lớp 9 thì chúng ta hãy đi khám phá ý nghĩa của chúng nhé. Theo đó, tự chủ là một đức tính vô cùng quý giá. Nhờ có tính tự chủ mà con người biết sống tốt hơn, đúng đắn hơn và biết cách để cư xử có đạo đức, có văn hoá với nhau. Ngoài ra, tính tự chủ còn giúp ta đứng vững trước những tình huống khó khăn cũng như những thử thách, cám dỗ có thể gặp trên đường đời đầy chông gai. Giờ đây bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi tự chủ có ý nghĩa là gì rồi đúng không?

Tự chủ tài chính là gì?

Tự chủ tài chính là một trong những cơ chế tự chủ vô cùng quan trọng của đơn vị sự nghiệp công lập, được hiểu đơn giản là cơ chế theo đó các đơn vị sự nghiệp công sẽ được trao quyền tự quyết định, tự chịu trách nhiệm về những khoản thu, khoản chi của đơn vị mình nằm trong khuôn khổ mà pháp luật quy định.

Đơn vị sự nghiệp công lập thường được biết đến chính là những đơn vị do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập nên, thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, là đơn vị dự toán hoàn toàn độc lập, có con dấu và các tài khoản riêng, tổ chức bộ máy kế toán dựa theo quy định của Luật Kế toán. Có thể kể đến 1 số đơn vị sự nghiệp công lập như là: Trường học, cơ sở y tế, bệnh viện, nhà văn hóa, sở khoa học công nghệ, Đài Tiếng nói Việt Nam hay Thông tấn xã Việt Nam…

Thế nào được coi là tự chủ về tài chính?
Thế nào được coi là tự chủ về tài chính?

Tự chủ tiếng Anh là gì?

Từ tiếng Anh “Autonomy” được sử dụng để biểu thị sự tự chủ. Ví dụ như sau:

  • Demonstrators demanded immediate autonomy for their region (Những người biểu tình yêu cầu quyền tự chủ ngay lập tức cho khu vực họ đang sinh sống).
  • The universities want to preserve their autonomy from the central government (Các trường đại học mong muốn được duy trì quyền tự chủ của họ tách rời khỏi chính quyền trung ương).

Xem thêm: Trưởng thành là gì? 7 biểu hiện của người trưởng thành

Lợi ích của sự tự chủ là gì?

Tự chủ là đức tính mà ai cũng cần có trong suốt quá trình rèn luyện phát triển tính cách của con người. Điều này không chỉ giúp mỗi người có được cái nhìn nhận đúng hơn đối với mọi vấn đề diễn ra trong xã hội mà còn hỗ trợ phát huy được tinh thần tự chủ, mang lại thêm nhiều lợi ích cho chính bản thân và cả xã hội. Cụ thể, tự chủ sẽ mang đến những lợi ích như sau:

Đối với bản thân của mỗi người chúng ta

Tự chủ giúp con người tự hình thành được ý thức tự giác cao trong mọi công việc cũng như là trong quá trình học tập. Việc bạn tự chủ trong mọi hành động của chính bản thân mình sẽ giúp cho bản thân hiểu rõ được mình cần phải làm những gì, xác định chính xác được trong khoảng thời gian nhất định sẽ phải thực hiện những công việc gì. Thông qua việc này sẽ giúp cho mỗi cá nhân có thể đánh giá được chính năng lực mà bản thân mình đang sở hữu, đồng thời giúp hoàn thiện tốt công việc trong 1 khoảng thời gian sớm nhất.

Việc rèn luyện được tính tự chủ sẽ giúp cho mỗi cá nhân hình thành được 1 lối sống đúng đắn, cư xử có đạo đức và văn hóa hơn trong mọi tình huống. Tự chủ trong việc giải quyết các vấn đề cũng sẽ giúp mình thực hiện mọi thứ một cách độc lập, giải quyết công việc được hiệu quả hơn, đồng thời sẽ được mọi người xung quanh đánh giá về năng lực cũng như các kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

Việc tự chủ cũng sẽ khiến mỗi người trong chúng ta cảm thấy tự tin hơn, mạnh mẽ hơn trong việc vượt qua các khó khăn, cám dỗ. Ngoài ra, trong suốt quá trình hình thành tính tự chủ bạn có thể tự đánh giá được năng lực của chính bản thân mình. Từ đó không ngừng cố gắng hơn nữa để hoàn thiện bản thân, tự tin vào khả năng của chính bản thân mình đang có.

Tính tự chủ còn giúp cho mỗi cá nhân có thêm nhiều cơ hội hơn, dám mơ ước, dám thực hiện khả năng của bản thân mình trong tất cả các lĩnh vực, tâm lý của chúng ta sẽ hoàn toàn không phải chịu sự tác động của những yếu tố không tốt từ môi trường bên ngoài. Việc này cũng đồng nghĩa với việc bản thân có lợi thế hơn trong việc phát triển cuộc sống sau này, học tập phát triển đi lên không ngừng tiến bộ.

Tự chủ giúp bạn luôn cảm thấy tự tin vào chính bản thân mình
Tự chủ giúp bạn luôn cảm thấy tự tin vào chính bản thân mình

Đối với gia đình và toàn xã hội

Việc được nhìn thấy con em mình rèn luyện nên tính tự chủ thì phụ huynh sẽ luôn có sự tin tưởng và hài lòng. Cha mẹ vui vẻ khi con em mình có thể tự quyết định trong mọi suy nghĩ, hành động của chính mình trước mọi vấn đề, biết phân biệt đâu là đúng đâu là sai trong mọi trường hợp.

Đồng thời họ cũng biết tự có trách nhiệm đối với những hành vi do mình làm ra, biết làm chủ trong tri thức, giúp cho xã hội không ngừng lớn mạnh và quốc gia tiến đến hội nhập quốc tế. Người sở hữu tính tự chủ cũng chính là những con người luôn luôn trung thực, thẳng thắn trong mọi công việc.

Biểu hiện của những người có tính tự chủ

+ Phong thái, thần thái: Nếu là một người có tính tự chủ thì dù ở trong tình huống hay hoàn cảnh nào, người đó sẽ luôn giữ vững một thái độ cũng như phong thái bình tĩnh, tự tin để có thể tiếp nhận và giải quyết mọi vấn đề 1 cách khoa học nhất.

+ Kiểm soát tốt được cảm xúc và làm chủ được các hành vi của mình: Những người sở hữu tính tự chủ sẽ luôn biết rõ và luôn ý thức được việc mình đang làm gì, sẽ làm những gì, phải làm gì và biết cách tiết chế, kiềm chế cảm xúc của bản thân trong mọi hoàn cảnh hay tình huống có thể xảy ra. Từ đó hạn chế được tối đa các tình huống xấu nhất. Người ta thường nói “đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”. Khi mà ý thức được việc mình làm sai rồi thì người ta sẽ biết mình nên làm gì để có thể sửa sai và đôi khi sự góp ý của mọi người xung quanh cũng là lúc giúp bạn học hỏi được thêm nhiều thứ đồng thời biết quý trọng hơn những thứ đang có ở xung quanh mình hơn.

+ Nghiêm khắc với chính bản thân bằng những việc như: Tự suy nghĩ, nhìn nhận và kiểm điểm lại bản thân của mình nếu phạm sai lầm, không sợ sai và không hề có ý né tránh. Cụ thể, tính tự chủ biểu hiện ở việc học là các bạn trẻ sẽ tự đánh giá được kiến thức của bản thân và thể hiện khả năng đó một cách hoàn hảo nhất cũng như tự đánh giá năng lực bản thân trong công việc để có thể đòi hỏi thêm quyền lợi về bản thân mình sao cho xứng đáng nhất với công sức các bạn bỏ ra.

Nghiêm khắc với bản thân để không bao giờ buông thả chính mình
Nghiêm khắc với bản thân để không bao giờ buông thả chính mình

+ Cách xử lý tình huống và giao tiếp với mọi người hằng ngày: Tính tự chủ còn được thể hiện thông qua cách cư xử ở môi trường cuộc sống bên ngoài, từ sự khéo léo, uyển chuyển trong những câu nói, ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp, đến biểu hiện khi xử lý tình huống gặp phải một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn hiệu quả và đem lại sự hài lòng cao.

Xem thêm: Nỗ lực là gì? Tại sao cần nỗ lực vươn lên trong cuộc sống?

Lợi ích của tính tự chủ trong học tập là gì?

Tự chủ trong việc học tập sẽ dạy học sinh có thêm nhận thức về bản thân và cho phép các em xác định chính xác được các giá trị và ưu tiên hàng đầu của bản thân. Ngoài ra, nó còn xây dựng thêm sự tự tin vào khả năng của chính mỗi học sinh. Cung cấp cho học sinh một cái nhìn sâu sắc hơn để hướng việc học theo những mục tiêu cụ thể.

Cách để rèn luyện tính tự chủ cho bản thân

Sau đây là năm cách để có thể giúp bạn rèn luyện và cải thiện thêm khả năng tự chủ cho bản thân mình:

  • Phải tập điều chỉnh các hành vi, thái độ của mình dựa theo yêu cầu của nếp sống văn hoá như là bình tĩnh, ôn hoà và lễ độ với tất cả mọi người.
  • Tập suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước và sau khi hành động.
  • Phải hạn chế đến mức tối đa những đòi hỏi, mong muốn hưởng thụ liên quan đến cá nhân và xa lánh những cám dỗ để có thể tránh những việc làm xấu không thể cứu vãn.
  • Sau mỗi việc làm, cần xem xét lại thái độ, lời nói, hành động của mình một cách đúng đắn, xem là đúng hay sai để kịp thời rút ra kinh nghiệm và sửa chữa.
  • Luôn có sự tự tin trong học tập và các hoạt động của tập thể để trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu.
  • Kiên định thực hiện và bảo vệ những cái đúng, cái tốt. Tuyệt đối không bị lung lay tha hoá bởi những cái xấu.
Tự chủ trong học tập sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời
Tự chủ trong học tập sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ tự chủ có nghĩa là gì cũng như rèn luyện được cho mình đức tính tốt đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *