GPA là điểm gì? GPA tính như thế nào?

Với những bạn học sinh có dự định xin học bổng du học các nước như Mỹ, Canada, Úc,… thì chắc chắn đã quá thuộc với thuật ngữ điểm GPA. Vậy thì điểm GPA là gì? Cách tính điểm GPA ra sao? Quy đổi điểm GPA như thế nào? Hãy cùng với muahangdambao.com tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin này trong bài viết cụ thể ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu điểm GPA là gì?

GPA chính là viết tắt của cụm từ “Grade Point Average” (hay chứng chỉ GPA). Đây là điểm trung bình tích lũy của các bạn học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập. Điểm GPA được xem như là 1 chỉ số quan trọng để đánh giá kết quả học tập, được hệ thống giáo dục của nhiều nước trên thế giới sử dụng.

GPA là điểm gì?
GPA là điểm gì? GPA là viết tắt của từ gì?

Và cũng thông qua điểm GPA đó mà nhà trường sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về trình độ học thuật cũng như sự nỗ lực, cố gắng trong học tập của các bạn học sinh, sinh viên. Thông qua điểm GPA các bạn cũng có thể nhìn nhận được một năm học của mình đã đạt được những thành tích gì đáng kể nào, còn thiếu sót ở đâu để cố gắng cải thiện trong kỳ học mới.

Ngoài ra, khi đi du học ở bất cứ quốc gia nào, bạn cũng cần phải cung cấp đầy đủ điểm GPA của mình trong khoảng thời gian đã học tập ở Việt Nam. Đây là điều kiện bắt buộc và cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng được nhận vào trường của các du học sinh.

Tùy theo từng quốc gia, trường đại học mà điểm số GPA yêu cầu sẽ có sự khác biệt. Phần lớn tiêu chí tuyển sinh du học sinh hiện nay đều yêu cầu GPA ở mức từ 6.0 trở lên.

Điểm GPA tính như thế nào?

Điểm GPA hiện nay sẽ được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học. Phổ biến và thông dụng nhất hiện nay sẽ là thang điểm 4 theo hệ thống giáo dục của Mỹ.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia có thể sẽ có những quy định về thang điểm riêng để đánh giá và phân loại người học. Như tại Việt Nam thì thang điểm chủ yếu sẽ là 10.

Đó cũng chính là lý do mà chúng ta cần có bảng quy đổi thang điểm GPA để điểm GPA có thể được chia thành các mức (A, B, C, D, F) hay dạng số từ 0 cho đến 4. Cụ thể hơn là, A = 4 = Loại giỏi, B = 3 = Loại khá, C = 2 = Loại trung bình, D = 1 = Loại yếu, F = 0 = Kém (Trượt).

Cách tính điểm GPA đại học

Tùy theo quy định của mỗi trường đại học mà cách tính điểm cũng có sự khác biệt đôi chút. Đối với bậc đại học thì cách tính điểm GPA sẽ tương tự như cách tính điểm của hệ thống giáo dục của nước Mỹ. Thông thường các trường cao đẳng và đại học ở Việt Nam sẽ đổi thang điểm 10 sang thang điểm chữ và sau đó tiến hành quy đổi sang thang điểm 4, có thể hiểu là GPA quy đổi.

Điểm trung bình ở các trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam thường sẽ bao gồm: 10% là điểm chuyên cần, 10% là điểm bài tập, 20% là điểm bài thi giữa kỳ và 60% là điểm của bài thi cuối kỳ. Tỉ lệ này sẽ có sự thay đổi nhất định tùy theo từng môn học (ví dụ: 10%, 20%, 30%, 50%…).

Điểm GPA ở đây sẽ được tính bằng tổng của các điểm trung bình môn nhân cho số tín chỉ môn đó và chia cho tổng số tín chỉ. Ví dụ: Môn A có điểm trung bình là 3 với 4 tín chỉ, môn B là 4 với 2 tín chỉ, môn C là 2 với 2 tín chỉ. Vậy thì điểm trung bình 3 môn của bạn sẽ là: (3 x 4 + 4 x 2 + 2 x 2) = 3.

Công thức tính GPA bậc đại học
Công thức tính GPA bậc đại học

Cách tính điểm GPA cấp THPT

So với cách tính GPA đại học thì cách tính điểm bậc THPT sẽ tương đối đơn giản hơn. Bạn chỉ cần lấy điểm trung bình của 3 năm cộng lại và chia cho 3 là đã có thể tính được điểm GPA THPT rồi. Ví dụ: Điểm trung bình của lớp 10 là 9, lớp 11 là 8.5, lớp 12 là 8. Vậy thì điểm trung bình THPT của bạn sẽ là: (9 + 8 + 8.5)/3 = 8.5.

Thang điểm GPA được sắp xếp như thế nào là chính xác nhất?

Hiện nay, cách tính điểm GPA cấp 3 được hệ thống giáo dục của Việt Nam áp dụng với 3 thang điểm chính đó là thang điểm 4, thang điểm chữ và cuối cùng là thang điểm 10. Cụ thể như sau:

Theo thang điểm 10

Đầu tiên thang điểm của cách tính GPA cấp 3 chính là thang điểm 10, thang điểm này thông thường sẽ được dùng để đánh giá quá trình và kết quả học tập của học sinh trung học phổ thông, trung học cơ sở và những trường đại học, cao đẳng, trung cấp áp dụng.

Nếu áp dụng cách tính điểm GPA Việt Nam theo thang điểm 10 thì nhà trường sẽ rất dễ để có thể phân loại được học sinh, sinh viên của mình. Nhà trường sẽ đánh giá được kết quả học tập của từng môn học, từng học kì, năm học và khóa học theo điểm trung bình chung, cụ thể sẽ như sau:

 • Loại xuất sắc: Điểm từ 9 đến 10;
 • Loại giỏi: Điểm từ 8 đến <9;
 • Loại khá: Điểm từ 7 đến <8;
 • Loại trung bình khá: Điểm từ 6 đến <7;
 • Loại trung bình: Điểm từ 5 đến <6;
 • Loại yếu: Điểm từ 4 đến <5 (không đạt).

Điều kiện xếp loại như sau:

 • Xếp loại xuất sắc: Điểm trung bình các môn phải từ 9 đến 10 điểm.
 • Xếp loại giỏi: Điểm trung bình mỗi môn phải đạt từ 8.0 trở lên. Đối với những học sinh của trường chuyên thì điểm trung bình môn chuyên tối thiểu sẽ là 8.0. Học sinh trường không chuyên có điểm trung bình các môn Toán hoặc Ngữ Văn tối thiểu phải là 8.0. Và GPA của các môn học còn lại tối thiểu phải đạt 6.5.
 • Xếp loại khá: Điểm trung bình các môn từ 6.5 trở lên. Học sinh các trường chuyên có điểm trung bình môn chuyên tối thiểu sẽ là 6.5. Học sinh trường không chuyên có điểm trung bình các môn Toán hoặc Ngữ Văn tối thiểu là 6.5. Các môn còn lại không được môn nào dưới 5.0.
 • Xếp loại trung bình: Điểm trung bình của các môn trên 5.0. Đối với các học sinh trường chuyên, điểm tổng kết môn chuyên phải trên 5.0. Đối với học sinh trường không chuyên, điểm trung bình môn tối thiểu đạt 5.0. Điểm trung bình 2 môn Toán, Ngữ văn tối thiểu là 5.0 và các môn còn lại phải từ 3.5 trở lên.
 • Xếp loại yếu: Điểm GPA của các môn học tối thiểu là 3.5. Mỗi môn học đều có điểm trung bình đạt trên 2.0.
 • Xếp loại kém: Thuộc vào các trường hợp còn lại.

Theo thang điểm 4

Thang điểm 4 sẽ được dùng để tính toán điểm GPA môn học, học kì, năm học và trung bình chung tích lũy trong toàn khóa của sinh viên bậc đại học, cao đẳng. Thang điểm 4 hầu như đều được áp dụng cho các phương pháp đào tạo dựa theo hệ thống tín chỉ.

Quy đổi thang điểm 10 sang thang điểm 4
Quy đổi thang điểm 10 sang thang điểm 4

Xếp loại bằng tốt nghiệp như sau:

 • Đạt bằng xuất sắc: Điểm GPA phải từ 3.60 đến 4.00;
 • Đặt bằng giỏi: Điểm GPA phải từ 3.20 đến 3.59;
 • Đạt bằng khá: Điểm GPA phải từ 2.50 đến 3.19;
 • Đạt bằng trung bình: Điểm GPA phải từ 2.00 đến 2.49.

Xếp loại học lực dựa theo học kỳ và năm học:

 • Đạt loại xuất sắc: Điểm GPA đạt từ 3.60 đến 4.00;
 • Đạt loại giỏi: Điểm GPA từ 3.20 cho đến 3.59;
 • Đạt loại khá: Điểm GPA từ 2.50 cho đến 3.19;
 • Đạt loại trung bình: Điểm GPA từ 2.00 cho đến 2.49;
 • Loại yếu: Điểm GPA sẽ dưới 2.00.

Theo thang điểm chữ

Thang điểm chữ hiện nay khá phổ biến. Thang điểm này sẽ được dùng để đánh giá, phân loại kết quả học tập trong từng học phần hay từng môn học của sinh viên bậc đại học và cao đẳng. Loại thang điểm điểm chữ sẽ được áp dụng cho phương pháp đào tạo dựa theo hệ thống tín chỉ.

 • Điểm A: Đạt loại giỏi;
 • Điểm B+: Đạt loại khá giỏi;
 • Điểm B: Đạt loại khá;
 • Điểm C+: Đạt loại trung bình khá;
 • Điểm C: Đạt loại trung bình;
 • Điểm D+: Xếp loại trung bình yếu;
 • Điểm D: Xếp loại yếu;
 • Điểm F: Xếp loại kém (không đạt)

*Lưu ý: Đa phần các trường THPT ở Việt Nam hiện nay chỉ tính GPA theo thang điểm 10. Trong khi đó các trường đại học ở Việt Nam lại áp dụng theo thang điểm 10, thang điểm 4 hoặc thang điểm chữ. Nhà trường sẽ chấm điểm theo thang điểm 10, tính GPA dựa theo thang điểm 10 rồi mới quy đổi sang thang điểm 4 và thang điểm chữ.

>> Ngành thiết kế đồ họa là gì? Thi khối nào? Học trường nào thì tốt?

Các thuật ngữ cơ bản có liên quan đến cách tính điểm GPA

Có khá nhiều thuật ngữ có liên quan đến điểm GPA, nếu như bạn chịu khó tìm hiểu thêm về cách tính GPA thì bạn sẽ biết được rất nhiều điều mới mẻ, giúp ích cho quá trình học tập, rèn luyện cũng như chuẩn bị hồ sơ đi du học. Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản mà bạn thường hay gặp nhất:

Weighted GPA

Đi vào tìm hiểu đầu tiên chính là thuật ngữ Weighted GPA, thuật ngữ này có nghĩa là điểm GPA có trọng số, được tính theo độ khó của khóa học và thường được tính theo thang điểm từ 0 đến 5.0.

GPA out of

GPA out of chính là thuật ngữ phổ biến thứ hai khi chúng ta nói về điểm GPA. GPA out of là một cụm từ trong tiếng Anh được dùng để chỉ thang điểm GPA mà thường theo ngay sau nó là một con số đại diện cho một thang điểm bất kỳ.

Cumulative GPA

Thế nào là Cumulative GPA?
Thế nào là Cumulative GPA?

Cumulative GPA hay Cumulative Grade Point Averaga (viết tắt chính là CGPA) là một thuật ngữ khá hay ho. Nó dùng để chỉ điểm trung bình tích lũy. Một số trường học ở nước ngoài hsẽ sử dụng cả hai loại điểm là điểm GPA và điểm CGPA. Vậy thì thuật ngữ GPA và CGPA khác nhau ở đâu? GPA là điểm trung bình của một học kỳ còn trong khi đó CGPA sẽ là điểm trung bình tích lũy của toàn bộ cả khóa học.

Giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến điểm GPA

Điểm GPA bao nhiêu là giỏi?

Theo những thông tin ở nội dung trên thì điểm GPA đạt loại giỏi nằm trong khoảng từ 3.20 đến 3.59. Còn nếu điểm số GPA từ 3.60 đến 4.00 sẽ được xếp hạng xuất sắc.

Điểm GPA 4.0 là gì?

Ta có thể hiểu GPA 4.0 theo 2 hướng là “GPA out of 4” có nghĩa là điểm GPA được tính theo hệ 4. Hoặc điểm GPA đạt tối đa 4.0 là điểm được xếp hạng xuất sắc tại bậc đại học.

GPA là gì Trung Quốc?

Nếu bạn muốn apply học bổng hệ đại học thì bạn sẽ cần bảng điểm THPT. Tuy nhiên cấp 3 vẫn chưa tính GPA theo tín chỉ mà lại tính theo môn học, vậy sẽ lấy điểm như nào?

Ví dụ: Điểm trung bình lớp 10 của bạn là 8.0, lớp 11 là 8.5, lớp 12 là 8.7 thì GPA sẽ được tính là: (8.0 + 8.5 + 8.7)/3= 8,4.

Nhiều bạn thắc mắc, bằng tốt nghiệp của bạn là loại giỏi nhưng tính theo điểm học bạ của 3 năm thì lại không được giỏi nên thi tốt nghiệp cấp 3 chưa thể đánh giá hết được khả năng học. Chính vì vậy mà trình độ tốt nghiệp cấp 3 của bạn sẽ không thể  phản ánh hết tất cả năng lực học tập học tập của bạn. Do đó, để apply du học thì sẽ chỉ tính điểm ghi trên bằng tốt nghiệp, bảng điểm  của các môn học hoặc học bạ thôi nhé! Còn nếu bạn muốn apply học bổng CSC thì tốt nhất hãy đảm bảo điểm trung bình cả ba năm trên 8 nhé hoặc ít nhất là hai năm phải trên 8 để có thể tăng khả năng đỗ cho mình nhé!

Điểm GPA thấp thì có xin được học bổng du học không?

Hầu hết các trường đều xem điểm GPA là điều kiện quan trọng nhất để xét duyệt học bổng cho ứng viên. Tuy nhiên, cũng tùy vào yêu cầu của từng trường mà ngoài học bổng điểm GPA thì bạn còn có thể apply các học bổng có yêu cầu điều kiện khác như khả năng ngoại ngữ, đạt giải cao trong các cuộc thi lớn.

Điểm GPA tối thiểu là bao nhiêu để du học?

Đa số các trường hiện nay đều yêu cầu mức điểm GPA tối thiểu là 6.0, tuy nhiên vẫn có một số trường lớn yêu cầu GPA từ 7.0 trở lên.

GPA thấp có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình xét tuyển du học?

Tùy vào trường mà mức GPA đầu vào có thể khác nhau. Thông thường, các trường thường sẽ yêu cầu ứng viên phải có GPA từ 6.0. Tuy nhiên cũng có trường yêu cầu đạt mức 7.0.

Vì thế để nâng cao cơ hội bạn cần cố gắng hết sức để nâng điểm GPA của mình lên càng cao càng tốt. Nếu điểm cao nó sẽ là một lợi thế cực lớn dành cho bạn đấy!

GPA đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét tuyển du học
GPA đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét tuyển du học

Mong rằng những nội dung trên đây đã giúp bạn đọc hiểu GPA là điểm gì và cách tính như thế nào. Từ đó phục vụ việc học tập cũng như chuẩn bị hồ sơ đi du học nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *