3D touch là gì? Công nghệ 3d touch có tính năng gì nổi bật?

3D Touch là gì? Là ứng dụng công nghệ đặc biệt, được Apple phát triển, tích hợp trên các thiết bị từ iPhone 6S trở nên. Mặc dù vậy không phải ai cũng biết cách sử dụng và khai thác các tính năng nổi bật của chúng. Vậy thì hãy theo dõi các chia sẻ trong bài viết dưới đây.

3D Touch là gì? Cảm ứng lực 3D Touch là gì?

Là tính năng cảm ứng trên điện thoại iPhone, giúp người dùng có thêm cách khi chạm vào màn hình điện thoại. Về có bản, tính năng 3D Touch có 2 trải nghiệm chạm đó là Pop và Peek.

3D Touch là gì?
3D Touch là gì?

Nếu bạn chạm nhẹ (Peek) vào màn hình thì điện thoại sẽ mở ứng dụng hình ảnh,…theo các bước thông thường. Trong trường hợp bạn sử dụng Poop thì toàn bộ thông tin sẽ được hiển thị hoặc hiển thị thêm một số bảng tùy chọn để người dùng có thể thao tác nhanh chóng mà không cần phải truy cập vào ứng dụng.

Haptic Touch là gì?

Là tính năng giống với 3D Touch mà Apple giới thiệu trong lần ra mắt iPhone XR 2018 và sau đó được mở rộng ra hầu hết các iPhone của thương hiệu đình đám này. Haptic Touch sử dụng Taptic Engine, cung cấp phản hồi xúc giác khi màn hình được nhấn. Haptic Touch chính là cử chỉ chạm và giữ và chỉ được sử dụng trên hệ điều hành iOS 13.

Để sử dụng bạn chỉ cần nhấn vào một vị trí có liên quan cho đến khi ngón tay có cảm giác rung nhẹ và một menu phụ sẽ xuất hiện, với các nội dung thay đổi tùy thuộc vào vị trí mà bạn sử dụng tính năng.

3D Touch hoạt động như thế nào?

Công nghệ 3D Touch có 3 lớp. Với mặt kính có độ đàn hồi nhất định nên khi người dùng nhấn mạnh vào, điểm tiếp xúc sẽ chạm vào cảm biến giúp cho hiện ra được những nội dung tùy chọn khác nhau trong ứng dụng.

Màn hình công nghệ 3D Touch sẽ xem lực chạm của bạn là mạnh hay nhẹ, từ đó truyền thông tin vào bộ xử lý và hiển thị những tùy chọn phù hợp với lực chạm mà bạn đã thực hiện. Khi nhấn với một lực nhất định vào màn hình, chiếc iPhone của bạn sẽ rung lên, báo cho người dùng chính xác về cường lực độ nhấn của họ.

3D Touch hoạt động như thế nào?
Công nghệ 3D Touch có 3 lớp 

 

 

Các tính năng của 3D Touch là gì?

3D Touch sở hữu nhiều tính năng nổi bật, đem tới nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng, trong đó phải kể đến như:

 • Xóa tất cả các thông báo

Nếu như trước đây, để xóa tất cả các thông báo bạn cần phải xóa từng thông báo một nhưng với 3D Touch thì hoàn toàn khác. Khi mở thanh thông báo sẽ có dấu “X” xuất hiện, bạn chỉ cần nhấn mạnh vào đó và chọn “xóa tất cả” là hoàn tất.

 • 3D Touch được tích hợp trong Trung tâm kiểm soát

Dù xuất hiện từ những phiên bản đầu tiên của iOS 7 nhưng phải đến iOS 10 thì tính năng Trung tâm kiểm soát mới đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Bên cạnh đó “ông lớn” Apple còn tích hợp 3D Touch vào các lựa chọn ở Trung tâm kiểm soát. Nhờ vậy, bạn có thể điều chỉnh 3 mức độ sáng khác nhau của đèn pin hay khởi động bộ đếm thời gian, cũng như lựa chọn các chế độ camera mà bạn mong muốn.

 • Bàn phím trên iPhone thành bàn rê chuột

3D Touch còn hỗ trợ người dùng biến bàn phím trên iPhone thành một trackpad ảo để  bạn di chuyển khắp các kí tự một cách dễ dàng. Để thực hiện được tính năng này, bạn chỉ cần nhấn nhẹ lên bàn phím bằng một đầu ngón tay là nó sẽ trở về trackpad cho phép di chuyển ngón tay xung quanh để di chuyển con trỏ.

 • Chuyển đổi các ứng dụng nhanh chóng

Với 3D Touch, bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc mở đa nhiệm. Nếu như trước đây, để mở trình quản lý đa nhiệm, bạn phải nhấp 2 lần phím Home nhưng khi sử ứng dụng 3D Touch trên iOS 10, bạn chỉ cần chạm mạnh vào cạnh bên trái của màn hình.

 • Xem trước nội dung trên Safari

Bên cạnh đó, ứng dụng 3D Touch trên iOS còn giúp bạn xem trước nội dung trên một tab mà không cần phải chuyển trang. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ cần chạm vào nút chuyển đổi tab trong Safari rồi nhấn và giữ một tab bất kỳ mà bạn muốn xem trước nội dung.

 • Bật, tắt nhanh 3G

Khi muốn tắt 3G bạn sẽ không cần vào Cài đặt như trước đây mà chỉ cần vào ngay màn hình chủ, bạn chỉ cần 3D Touch vào biểu tượng Cài đặt, sẽ có các lựa chọn Bluetooth, Wifi, 3G, Pin để truy cập nhanh.

Bật tắt 3G nhanh chóng
Bật tắt 3G nhanh chóng
 • Xem trước hình ảnh trên ứng dụng Ảnh

Trên iOS 10, người dùng 3D Touch có thể xem trước các nội dung mà không cần phải mở và ảnh cũng vậy. Nếu bạn muốn xem các hình ảnh mới nhất hoặc phát lại tại một mục trong danh sách kỷ niệm mà không cần phải mở ứng dụng Ảnh. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng ứng dụng 3D Touch trên ứng dụng Ảnh là thấy được các tùy chọn.

 • Tạm dừng tải ứng dụng

Nếu bạn muốn hủy, dừng tải một ứng dụng đang tải về, bạn chỉ cần dùng 3D Touch trên ứng dụng sẽ có nhiều tùy chọn như tạm dừng tải, hủy tải, ưu tiên tải về. Ưu tiên tải có nghĩa là khi bạn tải nhiều ứng dụng cùng lúc thì iOS sẽ ưu tiên ứng dụng bạn muốn tải trước.

 • Hình ảnh động

Hình ảnh động cũng được xuất hiện trên iPhone từ Phone 6S trở lên. Nếu muốn các hình ảnh này chuyển động thì bạn hãy sử dụng tính năng 3D Touch bằng cách bạn vào Cài đặt chọn hình nền rồi chọn hình nền mới. Tiếp theo, bạn vào mục Live Wallpapers rồi chọn ảnh nền động mình muốn.

 • Gửi mail nhanh chóng

Nếu bạn thường xuyên làm việc với các thư điện tử email thì đừng quá lo lắng, 3D Touch có hỗ trợ bạn gửi mail, trả lời mail trong vài giây.

Tính năng này của 3D Touch sẽ giúp bạn trả lời Email nhanh chóng trên biểu tượng hồ sơ của người gửi. Nếu người gửi có cập nhật thông tin về số điện thoại trên mail, bạn cũng có thể lưu lại vào danh bạ hoặc gọi trực tiếp cho họ.

 • Chia sẻ đường dẫn tải ứng dụng

Khi chia sẻ cho bạn bè của mình một ứng dụng bất kỳ mà bạn không muốn tốn nhiều thời gian để vào Appstore hay lục tung kho ứng dụng lên để tìm thì 3D Touch có thể giúp bạn giải quyết việc đó.

Trên hệ điều hành iOS 10, bạn chỉ cần bạn ấn mạnh vào ứng dụng ngay lập tức một tùy chọn chia sẻ ứng dụng sẽ hiện ra. Bạn có thể chia sẻ ứng dụng cho bạn bè qua zalo, mail, facebook,…chỉ trong vài giây.

Cách cài đặt 3D Touch iPhone

Để cài đặt ứng dụng 3D Touch bạn thực hiện theo các trình tự dưới đây của chúng tôi:

 • Bước 1: Bạn nhấp chuột vào “cài đặt”.
 • Bước 2: Tiếp đến lựa chọn “cài đặt chung”
 • Bước 3: Bạn tiếp tục chọn “trợ năng”
 • Bước 4: Lựa chọn “3D touch”
 • Bước 5: Trong khung “độ nhạy 3d touch” có 3 cấp  độ nhẹ-trung bình và mạnh. Tùy thuộc vào ý muốn của bạn mà lựa chọn độ nhạy phù hợp.

Khi ứng dụng 3D Touch đã được kích hoạt thì bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những tính năng hữu ích của ứng dụng này.

Cách tắt 3d touch đơn giản, nhanh chóng

Bên cạnh việc tìm hiểu về cách dùng 3D Touch thì bạn cũng cần phải biết cách tắt ứng dụng này khi không muốn sử dụng. Trình tự thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào mục “cài đặt- setting” trên thiết bị iphone.
 • Bước 2: Tiếp đến, bạn kéo xuống trang xuống và chọn “trợ năng”
 • Bước 3: Tại mục “touch”, bạn chọn vào “3d touch & haptic touch”
 • Bước 4: Nhấn chọn để tắt tính năng 3d touch

Một số thắc mắc khác về 3D Touch

Một số câu hỏi khác về 3D Touch
Một số câu hỏi khác về 3D Touch

Vì sao 3D Touch không sử dụng được?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chiếc iPhone của bạn không thể sử dụng được tính năng 3D Touch. Nguyên nhân chính có thể là do:

 • Điện thoại của bạn không được tích hoạt tính năng 3D Touch
 • Lỗi phần mềm dẫn tới tình trạng 3D Touch bị lỗi
 • Phím “Home” của máy bị hỏng, vì tính năng touch được tích hợp trên phím này
 • Bạn chưa kích hoạt tính năng 3D Touch

3D Touch có trên iPhone nào?

Như bạn đã biết, ứng dụng 3D Touch được “ông lớn” Apple phát triển để dành riêng cho các chiếc điện thoại iPhone. Thế nhưng không phải chiếc iPhone nào cũng sử dụng được tính năng này. Vậy, 3D Touch có trên các thiết bị iPhone nào?

Tính năng mới này sẽ có trên từ sản phẩm iPhone 6s, màn hình 4.7inch nghĩa là tất cả các điện thoại Apple hiện đang bán trừ SE đó là các dòng máy sau:

 • iPhone 6s và 6s Plus.
 • iPhone 7 và 7 Plus.
 • iPhone 8 và 8 Plus.
 • iPhone X.

 

 

Với các nội dung thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm 3D Touch là gì? Các tính năng nổi bật. Hãy kích hoạt tính năng hữu ích này để trải nghiệm các lợi ích mà chúng đem lại, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *