Chỉ số BMI là gì? Cách tính BMI cho người Việt Nam – bảng BMI chuẩn

31 Tháng Năm, 2021 0 lượt xem 0 Tuyen TB

Chắc hẳn chúng ta đều không hề xa lạ với chỉ số BMI khi muốn đánh giá tình trạng cân nặng của mình. Hãy cùng tìm hiểu chỉ số BMI là gì cũng như cách tính cụ thể trong bài viết sau đây nhé!

Chỉ số BMI là gì?

BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể, dùng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người trưởng thành. Nói một cách đơn giản thì dựa trên giá trị BMI tiêu chuẩn, chúng ta sẽ xác định được mình đang thiếu cân, thừa cân hay cân đối.

Chỉ số BMI đánh giá tình trạng cân nặng của cơ thể

Chỉ số BMI đánh giá tình trạng cân nặng của cơ thể

Chỉ số BMI được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (m) của một người. Chỉ số này do nhà bác học Adolphe Quetelet đưa ra từ năm 1832 và vẫn được áp dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Cụ thể công thức tính chỉ số BMI như sau:

BMI = Cân nặng/ (Chiều cao)2

  • Trong đó: chiều cao được tính theo đơn vị mét, cân nặng tính theo kg.
Công thức tính chỉ số BMI

Công thức tính chỉ số BMI

Ví dụ: Bạn cao 1m60, cân nặng 55kg thì chỉ số BMI của bạn là: 55/1,62 =  21,484.

Bạn có thể tính trực tiếp hoặc tính BMI online trên các trang web để có kết quả chính xác nhất.

Ý nghĩa của chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI càng cao thì lượng mỡ trong cơ thể càng nhiều, nguy cơ gây ra các bệnh lý như béo phì, mỡ máu cao, huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch… Ngược lại, chỉ số BMI quá thấp cũng dẫn đến các vấn đề như thiếu máu, loãng xương, miễn dịch kém…

Chỉ số BMI phản ánh lượng mỡ thừa trong cơ thể

Chỉ số BMI phản ánh lượng mỡ thừa trong cơ thể

Đây là công thức tính BMI cho người lớn (được sử dụng cho nam và nữ từ 18 tuổi trở lên). Do đó, không áp dụng công thức này để tính chỉ số BMI cho trẻ em dưới 18 tuổi, người già, phụ nữ mang thai, vận động viên. Vì chỉ các đối tượng có cân nặng ổn định thì chỉ số BMI mới phản ánh chính xác.

Thế giới không sử dụng bộ quy chuẩn chung về chỉ số BMI vì đặc điểm hình thái của con người các châu lục khác nhau. Thông thường, chỉ số BMI của người châu Á sẽ thấp hơn người châu  u, châu Mỹ.

Dưới đây là bảng thống kê chỉ số BMI của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dành cho người châu  u và người châu Á.

Phân loại BMI – WHO BMI – Châu Á
Gầy <18,5 <18,5
Bình thường 18,5 – 24,9 18,5 – 22,5
Thừa cân >=25 >=23
Tiền béo phì 25 – 29,9 23 – 24,9
Béo phì độ I 30 – 34,9 25 – 29,9
Béo phì độ II 35 – 39,9 >=30
Béo phì độ III >=40 >=40

Bảng BMI chuẩn của người Việt

Căn cứ theo bảng trên thì chỉ số BMI bình thường của người Việt Nam là từ 18,5 – 22,9. Nếu BMI dưới 18.5 có nghĩa là bạn đang bị thiếu cân, cần tăng cường chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập thể thao.

Nếu BMI lớn hơn 23 có nghĩa là bạn đang bị thừa cân, nhưng không đáng ngại chỉ cần tập luyện thể thao và giảm cân tự nhiên trong một vài tháng là được.

Nếu BMI từ 23 – 24,9 có nghĩa là tiền béo phì, bạn cần phải điều chỉnh ngay chế độ ăn uống điều độ, tập thể dục thể thao để tránh chuyển sang các cấp độ khác của béo phì. Béo phì cấp độ càng cao thì lượng mỡ trong cơ thể càng nhiều, nguy cơ bệnh tật cao hơn, thậm chí đã chớm bị mỡ máu, tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch…

Mặc dù chỉ số BMI có thể giúp xác định tình trạng cân nặng nhưng không thể tính được chính xác lượng chất béo tồn tại trong cơ thể. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: giới tính, độ tuổi, tình trạng tập luyện…

Chỉ số BMI phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính

Chỉ số BMI phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính

Ví dụ:

  • Chỉ số BMI nam, nữ giống nhau nhưng phụ nữ thường có xu hướng tích nhiều mỡ thừa trong cơ thể hơn đàn ông do chế độ tập luyện, tính chất công việc hằng ngày.
  • Chỉ số BMI theo tuổi tác thì sẽ khác nhau vì người già thường có xu hướng tích nhiều mỡ thừa trong cơ thể hơn người trẻ.
  • Chỉ số BMI nam giới, người tập luyện thể thao, vận động viên có sự khác biệt do mức độ săn chắc của cơ thể, lượng cơ bắp cao, khối lượng tăng trong khi mỡ thừa lại giảm hoặc rất ít.
  • Chỉ số dùng để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể là WHR. Chỉ số này được tính dựa trên số đo vòng eo và vòng mông – nơi thường tập trung nhiều mỡ thừa. Các bạn nên kết hợp cả hai chỉ số này để phân loại mức độ gầy – béo và nguy cơ bệnh lý chính xác nhất.

Làm gì để có chỉ số BMI chuẩn?

  • Chế độ ăn uống

Cắt giảm lượng calo tiêu thụ hằng ngày bằng cách hạn chế đồ ngọt như bánh kẹo, trà sữa, nước ngọt…, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Tăng cường các loại rau củ, hoa quả và bổ sung nước đầy đủ

Ăn uống khoa học để có vóc dáng lý tưởng

Ăn uống khoa học để có vóc dáng lý tưởng

  • Tập thể dục

Theo thống kê, để giảm cân hiệu quả và duy trì chỉ số BMI tiêu chuẩn, chúng ta cần dành từ 30 – 90 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục thể thao. Điều này giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng sự linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và tăng cường sức khỏe chung cho cơ thể, giảm căng thẳng, trầm cảm và phòng ngừa các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, ung thư…

  • Uống thuốc giảm cân

Đối với một số người béo phì cấp độ cao thì phải can thiệp sớm bằng một số biện pháp như uống thuốc giảm cân. Tuy nhiên, các bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn sản phẩm giảm cân an toàn, hiệu quả nhé!

  • Phẫu thuật

Đây được coi là biện pháp mạnh nhất để giảm mỡ thừa khi các phương pháp kể trên không hiệu quả hoặc đã xuất hiện biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các bạn phải lựa chọn địa chỉ uy tín và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

 

 

Trên đây là tổng hợp thông tin về chỉ số BMI. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn đánh giá đúng tình trạng cân nặng của bản thân và có lối sống khoa học!

Bài viết liên quan