Database (cơ sở dữ liệu) là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan

Database giữ một vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển các ứng dụng trên nền tảng PC, mobile. Với những người “ngoại đạo” thật khó để giải thích được khái niệm database là gì? Phân loại cũng như vai trò của chúng. Vậy thì hãy khám phá nội dung thông tin trong bài viết dưới đây.

Database là gì?

Database thường được mọi người biết đến với tên gọi là cơ sở dữ liệu. Đây là một tập hợp có tổ chức của các thông tin có cấu trúc hoặc dữ liệu được lưu trữ trong một hệ thống máy tính. Một cơ sở dữ liệu được kiểm soát bởi hệ thống quản lý có sở dữ liệu.

Khái niệm cơ sở dữ liệu là gì là còn được định nghĩa là tập hợp những dữ liệu liên quan với nhau, được kiểm soát qua hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Database được xây dựng mới mục đích là quản lý, truy cập, sửa đổi, kiểm soát và tổ chức dữ liệu.

Database là gì? Tổng hợp các thông tin chi tiết
Database là gì? Tổng hợp các thông tin chi tiết

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị dữ liệu có tên viết tắt là DBMS (Database Management System). Đây là phần mềm được sử dụng để lưu trữ cơ sở dữ liệu database một cách dễ dàng và bảo mật cao. DBMS còn giúp đảm bảo được cấu trúc trong cơ sở dữ liệu, hỗ trợ việc sửa, thêm, xóa dữ liệu.

Theo wikipedia, khái niệm hệ cơ sở dữ liệu còn được hiểu là phần mềm tương tác với người dùng cuối, ứng dụng và chính cơ sở dữ liệu phân tích và thu thập. Phần mềm DBMS sẽ bao gồm các tiện ích cốt lõi được cung cấp để quản trị cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì?

Cơ sở dữ liệu quan hệ có tên gọi trong tiếng anh là relational database. Là cơ sở dữ liệu số được xây dựng dựa trên mô hình quan hệ dữ liệu. Một hệ thống phần mềm được sử dụng để duy trì cơ sở dữ liệu quan hệ  thì sẽ được gọi là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Nhiều hệ thống cơ sở duex liệu quan hệ sẽ có tùy chọn sử dụng SQL, tiêu chuẩn để truy vấn và duy trì cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì?
Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì?

Các loại database phổ biến hiện nay

Căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau, database được chia làm nhiều loại khác nhau. Cụ thể:

Theo mục đích sử dụng

 • Database dạng file: Là loại dữ liệu được lưu trữ dưới dạng file. Cơ sở dữ liệu dạng file được sử dụng phổ biến nhất là *.mdb Foxpro, *.dbf, ascii,…
 • Database quan hệ: Là các dữ liệu khác nhau được lưu trữ trong các bảng dữ liệu và chúng có mối quan hệ với nhau. Một số hệ quản trị hỗ trợ cơ sở dữ liệu quan hệ đó chính là MySQL, MS SQL server, Oracle,…
 • Database hướng đối tượng: Là bảng dữ liệu thuần được bổ sung thêm các tính năng hướng đến đối tượng như việc lưu trữ hành vi của đối tượng. Mỗi bảng được xem như một lớp dữ liệu, mỗi dòng dữ liệu trong bảng là một đối tượng. Dữ liệu được quản trị bằng hệ MS SQL server, Oracle, PostgreSQL…
 • Database bán cấu trúc: Lưu trữ nhiều loại dữ liệu khác nhau dưới dạng XML. Các thông tin mô tả dữ liệu, đối tượng được trình bày trong thẻ tag.

Theo hệ điều hành

 • Database dùng hệ điều hành Windows như: SQL Server – MSSQL,…
 • Database dùng hệ điều hành Linux  như: MySQL, Mariadb,…
Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL
Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

Vai trò của database là gì?

Database giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu đối với các tổ chức, doanh nghiệp nhất là trong thời đại công nghệ 4.0. Cơ sở dữ liệu thực hiện các chức năng chính sau:

 • Lưu trữ thông tin có hệ thống

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu sẽ giúp cho việc lưu trữ dữ liệu dễ dàng hơn, lưu trữ một cách có hệ thống và tính nhất quán cao. Nhờ vậy quá trình quản lý, tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng một cách chính xác và nhanh chóng.

 • Cho phép truy xuất dữ liệu từ nhiều user

Việc truy xuất dữ liệu từ nhiều người cùng lúc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Do đó, quá trình quản lý, truy cập database tiện lợi hơn rất nhiều.

 • Quản lý dữ liệu dễ dàng

Database được xây dựng với mục đích tạo lập, cập nhật và khai thác thông tin. Trong quá trình cập nhật dữ liệu sẽ không gặp phải tình trạng trùng lặp. Ứng dụng database giúp tối ưu hệ thống và tạo ra các sản phẩm chuyên nghiệp. Nhờ vậy database ngày càng được sử dụng phổ biến.

 • Tính bảo mật dữ liệu cao

Cơ sở dữ liệu được quản lý bởi hệ thống quản trị dữ liệu, nâng cao tính bảo mật và toàn vẹn của dữ liệu.

Tính bảo mật cao
Tính bảo mật cao

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu nào phổ biến hiện nay?

Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu được nhiều người sử dụng đó là:

 • MySQL: Là hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng nhiều nhất. Hệ sử dụng mã nguồn mở giúp cho các lập trình viên dễ dàng hơn trong quá trình phát triển ứng dụng và web. Bên cạnh đó, MySQL còn có tốc độ truy cập nhanh và bảo mật thông tin cao.
 • Microsoft SQL server: Là hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ được phát triển bởi Microsoft với mục đích là lưu trữ dữ liệu trên chuẩn RDBMS. Bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các công cụ từ giao diện GUI cho tới khi sử dụng ngôn ngữ truy vấn SQL để quản lý.
 • SQlite: Được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, sử dụng nhiều trong hệ điều hành Android. Ưu điểm của hệ thống cơ sở dữ liệu là nhỏ gọn, hoàn chỉnh và có thể cài đặt trong các ứng dụng nhỏ.

 

 

Với các thông tin trong bài viết “Database (cơ sở dữ liệu) là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan”, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và miễn phí 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *