Voucher là gì? Coupon là gì? Tổng hợp những kiến thức liên quan

Với những tín đồ mua sắm hoặc thường xuyên sử dụng các dịch vụ thì hai từ voucher và coupon đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được khái niệm chính xác của chúng. Vậy thì voucher là gì? Coupon là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến voucher thông qua bài đăng chi tiết ngay sau đây nhé!

Voucher là gì?

Có rất nhiều người thắc mắc mã voucher, thẻ voucher là gì, có điểm khác nhau nào không? Trên thực tế, cả 2 đều được quy về thành voucher chỉ đơn giản là được phát hành theo dạng thẻ hoặc mã số mà thôi.

 Voucher là gì vậy?
Voucher là gì vậy?

Cụ thể, voucher là một dạng phiếu giấy hoặc mã mua hàng. Nó có thể tồn tại ở dạng phiếu hoặc điện tử nhưng chỉ có giá trị sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định mà các nhà cung cấp đã tung ra trong khi khách hàng đang mua hàng hoá, dịch vụ của chính hãng đó sản xuất.

Nếu một khi nhà cung cấp, thương hiệu đã thực hiện việc phát hành voucher này thì họ sẽ có nghĩa vụ cam kết phải giảm giá hoặc tặng kèm phần quà theo số lượng sản phẩm. Các dịch vụ tương ứng với thông tin sẽ được thể hiện đầy đủ trên phiếu giảm giá, voucher. Như vậy bạn đã hiểu phiếu mua hàng voucher là gì rồi đúng không nào?

E-voucher là gì?

E-voucher chính là viết tắt của “Electronic Voucher” – phiếu mua hàng điện tử được cung cấp bởi chính các đơn vị kinh doanh thương mại trên nền tảng điện tử. Khách hàng có thể sử dụng chúng vô cùng linh hoạt và thuận tiện trong việc lựa chọn sản phẩm cũng như dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng E-voucher.

Thông thường các khách hàng sẽ nhận được một mã số E-voucher thông qua điện thoại hoặc địa chỉ email đã dùng để đăng ký thanh toán trực tuyến. Mỗi mã sẽ có hơn 5 ký tự gồm cả số và chữ nhằm tăng cao tính bảo mật cho giao dịch. Ưu điểm của E-voucher là thao tác thanh toán nhanh chóng và vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đến địa điểm có cung cấp dịch vụ này và đọc hay quét mã để nhân viên kiểm tra là có thể thoải mái mua sắm hay sử dụng dịch vụ rồi.

 E-voucher của Shopee được “săn lùng” rất nhiều

E-voucher của Shopee được “săn lùng” rất nhiều

Hiện nay, trên các sàn thương mại điện tử nổi tiếng như Shopee, Lazada, Tiki,.. E-voucher được dùng nhiều nhất ở trong các lĩnh vực: Du lịch, ăn uống, giải trí,…Trong đó, các nhà hàng chuyên phục vụ buffet hay khách sạn sẽ bán E-voucher nhiều hơn và rất được mọi người săn lùng.

Gift voucher là gì?

Gift voucher hay voucher quà tặng chính là hình thức thanh toán tiền trước rồi mới bắt đầu chọn mua sản phẩm hoặc dịch vụ sau. Có thể hiểu đơn giản nghĩa là phiếu này sẽ được người mua (người tặng phiếu) thanh toán đầy đủ trước số tiền được ghi theo mệnh giá trên phiếu như: 500.000 đồng, 1.00.000 đồng, 2.00.000 đồng,… Còn người nhận (người được tặng phiếu quà tặng) sẽ dùng phiếu này để mua cũng như thực hiện thanh toán các sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp thì sẽ được trừ giảm số tiền mặt bằng đúng với mệnh giá của phiếu quà tặng.

Voucher du lịch là gì?

Voucher du lịch thực chất là một loại chứng từ nhằm chứng minh việc đã thực hiện thanh toán trước một phần nhỏ hoặc toàn bộ chi phí của khách hàng cho một dịch vụ cá nhân hay một tour du lịch trọn gói mà trong đó đã bao gồm các giá trị hàng hóa và dịch vụ mà khách hàng có quyền được hưởng.

Các tấm voucher du lịch chủ yếu được thể hiện bằng những tấm bìa cứng hình chữ nhật và được thiết kế cực kỳ đẹp mắt với các hình ảnh nổi bật của dịch vụ hay điểm đến kèm các thông tin được in rõ ràng cụ thể về các dịch vụ mà khách hàng sẽ được tận hưởng khi mua voucher nhằm thu hút nhiều người mua hơn.

Một voucher du lịch hấp dẫn của tập đoàn FLC
Một voucher du lịch hấp dẫn của tập đoàn FLC

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày các phát triển như hiện nay thì ngoài việc sử dụng các tấm voucher giấy truyền thống thì các nhà cung cấp dịch vụ du lịch cũng đã linh hoạt hơn và cho ra đời nhiều dạng voucher dưới dạng điện tử hoặc online (e-voucher) để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho các khách hàng vẫn được sử dụng dịch vụ khi mà họ không thể nhận voucher truyền thống vì vị trí địa lý xa xôi.

Cash voucher là gì?

Đây là một thuật ngữ mà chúng ta thường thấy trong lĩnh vực kinh tế nhiều hơn nhưng chúng vẫn hoàn toàn có nghĩa trong ngành dịch vụ. Từ này có thể được hiểu đơn giản là “phiếu tiền mặt”. Thay vì cung cấp voucher truyền thống bằng giấy hay là các mã số thì voucher này thay thế cho tiền mặt.

Ví dụ, bạn nhận được một cash voucher trị giá 100.000 đồng của một nhà cung cấp nào đó thì bạn sẽ nhận được ngay tiền mặt là 100.000 đồng để thanh toán cho các dịch vụ tương ứng được quy định.

Journal voucher là gì?

Journal voucher có nghĩa là “nhật ký chứng từ”. Nó là tài liệu quan trọng trong mọi giao dịch tài chính bởi nó có chứa các thông tin cần thiết như: Số hiệu của chứng từ, ngày tháng, mô tả các giao dịch kinh doanh, số tiền đã giao dịch, các loại thuế được áp dụng, tham chiếu đối với các bằng chứng khác, chữ ký của người lập cũng như chữ ký của những người có thẩm quyền. Journal voucher được sử dụng để ghi chép giao dịch vào sổ sách của 1 tổ chức bất kỳ.

 

Coupon là gì?

Coupon nếu dịch ra tiếng Việt thì sẽ có nghĩa là mã giảm giá. Trong những chiến dịch giảm giá để kích cầu mua sắm thì các cửa hàng sẽ tung ra các phiếu giảm giá, mã giảm giá này với nhiều mệnh giá khác nhau.

Coupon dùng để làm gì?
Coupon dùng để làm gì?

Coupon có thể tồn tại dưới dạng giấy hoặc mã coupon (coupon code) để có thể nhập vào lúc thanh toán trực tuyến. Khi người mua hàng sử dụng đến coupon thì sẽ được giảm một mức giá nào đó ​trong hoá đơn mua hàng so với việc mua hàng thông thường.

Hiện nay có 2 loại coupon thông dụng nhất là: Coupon online và coupon offline.

  • ​Coupon offline: Là dạng phiếu giảm giá được làm bằng giấy. Cụ thể, người thanh toán sẽ được giảm giá trực tiếp vào trong hóa đơn mua hàng.
  • Coupon online: Là một đoạn mã bao gồm nhiều ký tự (chữ hoặc số hoặc là cả 2 để tăng tính bảo mật) có thể sử dụng trong cả việc thanh toán online và offline. Khi mua hàng online trên mạng, bạn hãy dùng đoạn mã này tại khu vực đang được áp dụng mã giảm giá (nếu có).

Điểm khác nhau cơ bản giữa voucher và coupon là gì?

  • Voucher là những phiếu mua hàng được dành riêng cho khách hàng là các ưu đãi giảm giá một lần hoặc trên tổng thanh toán cho một món đồ gì đó, ví dụ như 1 bữa ăn chẳng hạn. Các mảnh giấy là voucher hoặc mã code chỉ có thể được áp dụng trong một lần. Hầu hết mọi người đều cho rằng các voucher là hàng được tặng và không thể mua bán nhưng hiện nay việc mua bán voucher đang ngày càng trở nên phổ biến hơn rất nhiều.
  • Coupon: Chúng được mua hoàn toàn độc lập và có thể được sử dụng rất nhiều lần. Tức là bạn có thể dùng cho đến khi tất cả các khoản tín dụng, chẳng hạn tiền tệ hoặc thời hạn hiệu lực đã được sử dụng hết. Người tiêu dùng có thể mua trực tiếp phiếu coupon ở những nơi phân phối chính thức.
  • Khi bạn cắt một phần phiếu quà tặng trong 1 tờ báo, tạp chí hoặc quảng cáo rồi điền tên cũng như địa chỉ của bạn, sau đó gửi đi để có thể nhận mẫu dùng thử hoặc giảm giá mua hàng thì đó sẽ được gọi là voucher chứ không phải coupon.
Voucher và coupon là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau
Voucher và coupon là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau

Có thể kiếm mã voucher và coupon ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm voucher từ nhiều nguồn khác nhau nhưng thông dụng nhất là thông qua 2 phương thức sau:

Thông qua doanh nghiệp

  • Qua hành động mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp: Đây là cách thức mà rất nhiều công ty cũng như các tổ chức đang áp dụng, đặc biệt là ở các shop thời trang và nhà hàng. Khi khách hàng đi mua hàng hay ăn uống tại cửa hàng, thương hiệu dành tặng riêng một voucher (có thể là mã giảm giá hay phiếu quy đổi) để áp dụng cho những lần mua hàng tiếp theo. Đây cũng được coi là một cách thức marketing hiệu quả để giúp giữ chân khách hàng và gia tăng lòng trung thành.
  • Qua việc tham gia các sự kiện online/offline: Ngoài cách mua hàng thì các khách hàng còn có thể tìm voucher, coupon từ nhãn hàng thông qua việc tham gia những hoạt động offline hoặc các sự kiện online (thường là cuộc thi). Tuy nhiên, với hình thức này không phải 100% khách tham gia đều có thể giật được giải mà còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nữa. Nhưng bù lại, voucher hay coupon mà bạn giành được là vô cùng hấp dẫn và giá trị.

Thông qua các bên thứ ba

Những voucher hấp dẫn của Lazada
Những voucher hấp dẫn của Lazada

Hướng dẫn sử dụng voucher, coupon đơn giản nhất

Sau khi đã nắm bắt được chính xác khái niệm và cách tìm voucher và coupon ở đâu thì chúng ta cần biết được cách dùng. Hãy cùng xem hướng dẫn sử dụng voucher, coupon của chúng tôi ngay dưới đây nhé!

Đối với voucher, coupon làm bằng giấy

Loại phiếu quà tặng và mã giảm giá này có cách dùng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đến những địa chỉ có áp dụng chúng và nằm trong thời hạn sử dụng quy định là đã có thể được hưởng ưu đãi rồi.

Đối với E-voucher

E-voucher có tính linh hoạt rất cao nên bạn có thể sử dụng E-voucher trong các trường hợp sau:

  • Sử dụng tại các cửa hàng chỉ bán trực tiếp nếu nhãn hàng cho phép: Đưa mã cho nhân viên để được kiểm tra và xác nhận. Nếu hợp lệ thì họ sẽ nhập hoặc quét mã và giảm giá cho bạn.
  • Sử dụng khi mua bán hàng online: Các nền tảng thương mại điện tử hay các website bán hàng trực tuyến hiện nay đều đã cập nhật đầy đủ các mã voucher khi bạn mua hàng. Chỉ cần đi đến mục thanh toán, nhập mã hợp lệ là hệ thống sẽ tự động thực hiện giảm giá cho bạn.

Hiện nay, các doanh nghiệp và công ty còn tiến hành hợp tác với các bên thứ ba để triển khai mạnh mẽ các chương trình phát voucher, coupon đến tới khách hàng. Có thể là thông qua các hoạt động, sự kiện do các bên thứ 3 tổ chức hoặc qua các buổi livestream trên nền tảng thương mại điện tử của bên thứ 3 như Shopee, Tiki, Lazada,…

Trên đây là những kiến thức tổng quan coupon, voucher nghĩa là gì cũng như những thông tin liên quan khác. Hi vọng qua những thông tin này, các bạn có thể sử dụng voucher và coupon một cách hiệu quả nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *