Uống nước nhớ nguồn là gì? Ý nghĩa của đạo lý này

Tục ngữ thường chứa đựng ý nghĩa ngắn gọn, truyền đạt những bài học, lời khuyên răn hoặc sự khích lệ của thế hệ trước đối với thế hệ sau. Câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn cũng là một trong số đó. Vậy thì uống nước nhớ nguồn là gì? Cùng dõi theo bài viết sau đây của trang muahangdambao.com để update thêm những kiến thức mới nhất.

Khái niệm câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn là gì?

Uống nước nhớ nguồn là lời khuyên, lời nhắn nhủ đồng thời cũng là bài học đạo lý sâu sắc mà thế hệ đi trước muốn truyền đạt lại cho con cháu.

Uống nước nhớ nguồn là đạo lý đã có từ lâu đời
Uống nước nhớ nguồn là đạo lý đã có từ lâu đời

Ý nghĩa của đạo lý uống nước nhớ nguồn là gì?

Câu tục ngữ này gồm có bốn từ, trong đó, “uống nước” chính là điều kiện và “nhớ nguồn” là hệ quả. Cụ thể:

 • Nguồn: Chính là nơi bắt đầu, nơi xuất phát của dòng nước mát. 
 • Uống: Là động từ chỉ hành động tiêu thụ chất lỏng thông qua đường miệng.
 • Nhớ: Là hành động giữ lại trong tâm trí của bản thân những điều đã được biết để rồi sau đó có thể tái hiện lại chúng.

Như vậy, ý nghĩa của câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn đó là nhắc nhở chúng ta khi uống những dòng nước mát thì phải nhớ về nguồn cội, nơi đã cung cấp dòng nước, rộng hơn là biết ơn mẹ thiên nhiên đã ban cho chúng ta nguồn nước quý giá đó.

Nhờ có “nguồn” mà sông, suối, ao hồ, biển cả mới có nguồn nước dồi dào quanh năm, sự sống được duy trì, cây cối đơm hoa kết trái, mùa màng được bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chính vì thế, khi thu hoạch, khi cầm quả ngọt… trên tay, bạn hãy nhớ đến “nguồn” là thứ đã giúp chúng ta nhận được những điều tuyệt vời này.

Uống nước nhớ nguồn có nghĩa hiểu rất rộng
Uống nước nhớ nguồn có nghĩa hiểu rất rộng

Khi hiểu rộng ra, ý nghĩa của câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn không chỉ đơn giản là nhắc chúng ta nhớ về nơi khởi nguồn của dòng nước mà còn là lời khuyên về lòng biết ơn, sự tri ân, giữ gìn và phát huy thành quả của người đã tạo ra chúng. Trong đó “nước” ở đây chính là chỉ thành quả của thế hệ đi trước, của cha ông ta, còn “uống nước” chính là sự hưởng thụ thành quả về vật chất lẫn tinh thần.

Vai trò của đạo lý uống nước nhớ nguồn là gì?

 • Uống nước nhớ nguồn giúp chúng ta có thái độ sống tích cực và lạc quan hơn. Khi chúng ta biết ơn những gì mình đang có, chúng ta sẽ không cảm thấy thiếu thốn hay ganh tỵ với người khác. 
 • Lòng biết ơn, luôn nhớ về cội nguồn cũng rất có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người biết ơn thường ít khi bị stress và có hệ miễn dịch tốt hơn.
 • Sự nhớ về nguồn cội còn làm cho chúng ta có những mối quan hệ tốt hơn với người xung quanh. Khi chúng ta biết ơn những người từng giúp đỡ và yêu thương chúng ta, chúng ta sẽ có cách để bày tỏ sự tri ân và tôn trọng của mình. Điều này khiến người kia cảm thấy được đánh giá cao và quan tâm. 
Uống nước nhớ nguồn có vai trò tích cực trong cuộc sống của chúng ta
Uống nước nhớ nguồn có vai trò tích cực trong cuộc sống của chúng ta

Những biểu hiện của uống nước nhớ nguồn là gì?

 • Biết nói lời “cảm ơn”, trân trọng những việc làm của người khác dành cho mình, giúp bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn.
 • Biết giúp đỡ người khác ngay khi có thể, sống chan hòa với tất cả mọi người, không có thái độ so đo, đố kỵ với người khác.
 • Khi nhận ơn nghĩa của người khác thì phải biết truyền tải những thông điệp, ý nghĩa tốt đẹp tới cộng đồng.
 • Tổ chức, thăm hỏi và giúp đỡ những người, gia đình có công với cách mạng, đất nước
 • Luôn dành sự trân trọng với những người đã quan tâm, giúp đỡ mình.
 • Kịch liệt phản đối và lên án những hành vi vô ơn, bội nghĩa.
 • Luôn tỏ lòng biết ơn thầy cô bằng cách học tập chăm chỉ, nghe lời thầy cô giảng, yêu quý và kính trọng thầy cô, nhớ ơn thầy cô giáo cũ đã từng dạy dỗ.
 • Luôn biết ơn cha mẹ bằng cách ngoan ngoãn nghe lời, chăm học, chăm sóc cha mẹ khi họ ốm đau bệnh tật,…
Nghe lời cha mẹ, chăm sóc cho cha mẹ lúc ốm đau là cách thể hiện lòng biết ơn
Nghe lời cha mẹ, chăm sóc cho cha mẹ lúc ốm đau là cách thể hiện lòng biết ơn

Có thể bạn quan tâm:

Lý tưởng sống là gì? Vai trò và ý nghĩa của lý tưởng sống

Vô cảm là gì? Có phải xã hội càng phát triển con người càng vô cảm?

Cách để rèn luyện đạo lý uống nước nhớ nguồn là gì?

Rèn luyện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Nó không yêu cầu bất cứ dụng cụ hay tài liệu đặc biệt nào ngoài sự kiên nhẫn. Bạn chỉ cần tuân thủ:

Nhắc nhở bản thân mình một cách nhẹ nhàng

Khi cảm thấy bản thân đang khó chịu, tức giận về một sự kiện tiêu cực hoặc tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống, hãy thử nghĩ đến những điều mà bạn luôn biết ơn. 

Ví dụ, khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bế tắc trong công việc, hãy cố gắng nghĩ về một số lý do khiến bạn thích và gắn bó với việc này cho đến tận bây giờ. 

Đừng quá gay gắt và tự tạo áp lực cho bản thân
Đừng quá gay gắt và tự tạo áp lực cho bản thân

Bạn cũng có thể làm điều tương tự khi gặp phải những căng thẳng trong mối quan hệ, căng thẳng kinh tế hoặc rất nhiều căng thẳng khác. Bạn càng nhẹ nhàng nhắc nhở bản thân mình về những mặt tích cực thì sự chuyển hướng về lòng biết ơn cũng càng dễ dàng xảy ra.

Ngừng việc so sánh

Nhiều người luôn tự gây căng thẳng không cần thiết cho mình bằng cách so sánh. Hơn nữa, họ tự gây căng thẳng cho bản thân bằng cách so sánh sai. Họ chỉ so sánh bản thân mình với những người có nhiều hơn, làm được nhiều điều hơn, hoặc ở một khía cạnh nào đó gần với lý tưởng của họ hơn. Thay vì nhìn vào những tấm gương đó để học hỏi, phấn đấu thì họ lại cho rằng bản thân mình là người thấp kém không thể theo kịp. 

Trong việc nuôi dưỡng đức tính uống nước nhớ nguồn, nếu thấy mình đang có suy nghĩ như vậy thì bạn có một trong hai lựa chọn sau: Bạn có thể chọn so sánh mình với người kém hơn mình hoặc bạn có thể cảm thấy biết ơn vì ít nhất bạn cũng có người có thể làm gương cho bạn. Dù bạn chọn phương án nào thì đều có thể giúp bạn thoát khỏi cảm giác đố kỵ và tiến gần hơn đến lòng biết ơn. 

Ghi chép nhật ký thường xuyên về lòng biết ơn

Một trong những cách tốt nhất để nuôi lớn lòng biết ơn là viết nhật ký. Hãy dành một vài phút mỗi ngày để viết về những điều mà bạn thấy biết ơn. Đây không phải quá trình lâu dài hay quá phức tạp. 

Viết nhật ký về những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống
Viết nhật ký về những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống

Mọi chuyện rất đơn giản, bạn chỉ cần liệt kê ra hai hoặc ba điều, sau đó tập trung vào cách trải nghiệm lòng biết ơn mà thôi. Trong một nghiên cứu khoa học về tâm lý học, việc các nhân viên chăm sóc sức khỏe viết ra những điều tốt mỗi ngày đã giúp họ giảm thiểu được tình trạng trầm cảm, đồng thời cũng cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống nói chung của họ. 

Lặp lại những trải nghiệm

Một cách khác để tăng lòng biết ơn đó là so sánh tình huống hiện tại với những trải nghiệm tiêu cực từng gặp trong quá khứ. Điều này không chỉ cho phép bạn thấy được những điểm mạnh đã từng giúp bạn vượt qua trải nghiệm đó như thế nào, mà còn giúp bạn luôn tập trung vào những điều bạn có thể biết ơn ở thời điểm hiện tại.

Biết cách nói lời “cảm ơn” khi được giúp đỡ

Lòng biết ơn luôn được xuất phát từ sự công nhận và đánh giá cao những người, sự vật, khoảnh khắc, kỹ năng hay món quà đem lại niềm vui, hòa bình hoặc sự thoải mái cho cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy, đừng ngại ngần nói lời “cảm ơn” để thể hiện rằng bạn biết ơn họ rất nhiều.

Luôn biết nói “cảm ơn” khi ai đó giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn
Luôn biết nói “cảm ơn” khi ai đó giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn

Thể hiện sự đánh giá cao của bạn với người khác cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân của bạn, đặc biệt là những mối quan hệ giữa vợ chồng hoặc người yêu.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn cũng như hiểu được cách để rèn luyện lòng biết ơn với người đi trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *