Vô cảm là gì? Có phải xã hội càng phát triển con người càng vô cảm?

Vô cảm được ví như một loại “dịch bệnh” đang ngày càng lây lan mạnh hơn, đặc biệt là ở những người trẻ hiện nay. Vậy thì vô cảm là gì? Có phải xã hội ngày càng phát triển thì con người càng trở nên vô cảm? Bài viết sau đây để sẽ giúp bạn có những cái nhìn cụ thể hơn.

Vô cảm là gì? Thờ ơ vô cảm là gì?

Theo trang Wikipedia, “vô” tức là không có gì, còn “cảm” ở đây là cảm xúc. Do đó, vô cảm là tính từ được dùng để nói về những người không có cảm xúc, lúc nào cũng thờ ơ, lãnh cảm, không quan tâm đến người khác hay những vấn đề đang xảy ra xung quanh mình, hay còn được gọi là “máu lạnh”.

Vô cảm là “căn bệnh” mà xã hội cần chung tay đẩy lùi
Vô cảm là “căn bệnh” mà xã hội cần chung tay đẩy lùi

Nguyên nhân dẫn đến sự vô cảm là gì? 

Vậy nguyên nhân dẫn đến lối sống vô cảm là gì? Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến thói vô cảm được chia thành 3 nhóm sau:

Nguyên nhân từ chính bản thân

 • Bản thân có sống ích kỷ, chỉ muốn hưởng thụ, thực dụng, ít sự đồng cảm với nỗi đau và nỗi mất mát của người khác.
 • Tận mắt chứng kiến ​​sự vô cảm của người khác nhưng bản thân lại không có chính kiến ​​riêng cũng có thể dẫn đến thái độ và cảm xúc tương tự.
 • Nhiều người dần trở nên chai sạn do liên tục bị tổn thương, lừa dối dẫn đến mất niềm tin vào cuộc sống và người xung quanh.
 • Tính cách nhút nhát, thu mình lại và thiếu dũng khí nên lo sợ việc giúp đỡ nạn nhân cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Dần dần, mất đi sự đồng cảm và trở nên vô cảm, lạnh lùng.

Nguyên nhân từ phía gia đình

Cách giáo dục của gia đình cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và nhân sinh quan của mỗi con người. Điển hình như:

Gia đình giáo dục không khoa học cũng có thể khiến trẻ trở nên vô cảm
Gia đình giáo dục không khoa học cũng có thể khiến trẻ trở nên vô cảm
 • Phương pháp nuôi dạy trẻ không đúng cách dẫn đến sự vô cảm, thờ ơ…
 • Gia đình có lối sống không đúng chuẩn mực, cha mẹ ích kỷ, thờ ơ, thiếu cảm thông với người xung quanh.
 • Gia đình không dành sự quan tâm đến con cái dẫn đến trẻ không được nuôi dạy và giáo dục đúng cách. Nếu không có hướng dẫn của gia đình, trẻ sẽ rất dễ nảy sinh thói quen xấu và hình thành sự thờ ơ với xã hội.
 • Cha mẹ chỉ chú trọng đến vấn đề học mà không trau dồi nhân cách, dạy dỗ con những đức tính tốt đẹp như quan tâm, đồng cảm, chia sẻ với người xung quanh. 
 • Cha mẹ quá nuông chiều và luôn thỏa mãn mọi yêu cầu của con cái một cách vô điều kiện khiến trẻ dần trở nên ích kỷ, chỉ biết nhận mà không biết cho đi.

Nguyên nhân từ xã hội

Bên cạnh nguyên nhân từ bản thân và gia đình, tình trạng này còn được bắt nguồn từ những yếu tố tâm lý xã hội như:

 • Sự bùng nổ mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội đã làm tổn hại đến sức khỏe tâm lý, góp phần lớn vào việc lan truyền thái độ vô cảm. Hầu hết các bạn trẻ đều có xu hướng chú trọng đến giá trị vật chất mà dần quên đi việc nuôi dưỡng tâm hồn và hướng mình đến nhân cách tốt đẹp.
Mạng xã hội phát triển mạnh mẽ khiến con người dần lạnh nhạt với nhau
Mạng xã hội phát triển mạnh mẽ khiến con người dần lạnh nhạt với nhau
 • Nhiều người có được thành công sớm nên dần trở nên tự cao tự đại, kiêu ngạo và thiếu sự đồng cảm với mọi người xung quanh.
 • Trong sự bùng nổ thông tin hiện nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn chạy theo lối sống của một số nhân vật có thế lực mà đánh mất đi những giá trị đạo đức truyền thống.

Tác hại của thói vô cảm là gì?

Khi giữa con người với con người với nhau không có sự tương tác, không biết quan tâm đến nhau mà chỉ biết nghĩ đến lợi ích nhân mình thì sẽ là một xã hội khủng hoảng.

Một xã hội không có sự liên kết, ích kỷ, thiếu sự đồng cảm thì sẽ không thể nào phát triển được, cuộc sống sẽ ngày càng lạc hậu bởi mọi người không đồng lòng phát triển cũng như bảo vệ tổ quốc.

Sự vô cảm sẽ khiến xã hội lạc hậu, không thể phát triển
Sự vô cảm sẽ khiến xã hội lạc hậu, không thể phát triển

Cảm xúc chính là điều quan trọng giúp nuôi dưỡng tâm hồn của chúng ta, điều này mang ý nghĩa như sự vô cảm chính là một tâm hồn “chết”. Sống một cuộc sống mà không có niềm tin, không có sự đam mê, không có sự đồng cảm và cũng không có bạn bè thì sẽ tẻ nhạt biết bao. Những hệ lụy từ lối sống vô cảm này không chỉ gây ảnh hưởng đến cá nhân, tập thể mà còn liên quan đến toàn bộ xã hội.

Dấu hiệu nhận biết một người vô cảm là gì?

Biểu hiện thường thấy ở một người mắc bệnh vô cảm là gì? Sau đây là một số biểu hiện cụ thể: 

 • Luôn tỏ ra thờ ơ, lãnh cảm, bàng quan, không có cảm xúc với tất cả những vấn đề đang diễn ra xung quanh cuộc sống.
 • Thiếu sự đồng cảm với đau khổ, khó khăn của mọi người, muôn vật và muôn loài.
 • Lúc nào cũng lạnh nhạt, hời hợt trong mối quan hệ giữa người với người, người với vật hoặc với mọi vấn đề xung quanh.
 • Thấy người tốt bị chèn ép thì không ra tay bảo vệ, thấy kẻ ác làm điều xấu cũng không lên tiếng tố cáo.
 • Luôn tìm cách đề cao lợi ích của bản thân nhưng cũng có những người thậm chí chỉ “sống cho có”, vì họ còn chẳng quan tâm đến chính mình.
 • Luôn trống rỗng, mất cảm xúc với mọi thứ, kể cả bản thân, không cảm thấy buồn phiền khi bị chê trách, không vui vẻ khi được khen ngợi.
 • Cảm thấy khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ, không biết lắng nghe, thấu hiểu hay giúp đỡ người khác.
Người đàn ông thờ ơ không nhường chỗ cho phụ nữ mang thai trên xe bus
Người đàn ông thờ ơ không nhường chỗ cho phụ nữ mang thai trên xe bus
 • Không có ý định giúp đỡ người khác, luôn cho rằng đó không phải việc của mình, sợ gặp phiền hà nên thường bỏ qua, ngay cả khi có người tới cầu xin sự giúp đỡ trước mặt.
 • Lời nói và cảm xúc rất tiêu cực, thường nhắm đến người khác, có thể gây tổn thương cho những người xung quanh bằng lời nói vô cảm, độc địa của mình.
 • Luôn cảm thấy gượng gạo khi nói chuyện với người khác, lạc lõng trống rỗng khi đến những nơi có đông người.
 • Không quan tâm đến người thân, bố mẹ đau ốm không biết hỏi thăm giúp đỡ, đi làm về chỉ vào phòng nghỉ ngơi.
 • Luôn cảm thấy nghi ngờ mọi thứ xung quanh, không có niềm tin vào bất cứ điều gì.
 • Không có định hướng cụ thể trong tương lai, không cảm thấy hy vọng nhiều vào điều gì, sống không có ước mơ.

Cách để vượt qua hội chứng vô cảm là gì?

Sự vô cảm thực sự là mầm mống nguy hiểm đối với mỗi cá nhân và xã hội. Ngay khi cảm thấy những dấu hiệu thờ ơ, lãnh đạm, thiếu đồng cảm ở bản thân và người xung quanh thì bạn nên can thiệp ngay bằng các biện pháp sau:

Để loại bỏ sự vô cảm, trước tiên chúng ta cần học cách lạc quan
Để loại bỏ sự vô cảm, trước tiên chúng ta cần học cách lạc quan
 • Học cách suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn, tâm niệm rằng “cho đi là còn mãi”. Trong cuộc sống cần phải có người xấu, người tốt thì đó mới là xã hội. Đừng chỉ vì một con sâu mà bỏ đi cả bó rau sạch. Chỉ cần bạn sống tốt thì chắc chắn sẽ luôn nhận được những điều tốt đẹp.
 • Luôn hướng bản thân về những giá trị tích cực, buông bỏ mọi hận thù. Bất kể vấn đề nào cũng có hai mặt của nó, chỉ cần bạn nghĩ khác thì nó cũng xoay chuyển theo một hướng khác. Tất nhiên để học được cách suy nghĩ tích cực thì không hề dễ dàng nhưng chỉ cần bạn suy nghĩ chậm lại, phân tích mọi mặt của vấn đề thì bạn sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn nhiều.
 • Đánh thức sự đồng cảm cũng như tinh thần yêu thương giúp đỡ lẫn nhau thông qua các hoạt động như đến các mái ấm tình thương, bệnh viện, trại trẻ mồ côi,…
 • Những người bị vô cảm nên bắt đầu bằng việc dành sự quan tâm, chăm sóc hay hỏi han chính cha mẹ, người thân của mình. 
Chia sẻ yêu thương, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để đẩy lùi vô cảm
Chia sẻ yêu thương, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để đẩy lùi vô cảm

Có thể bạn quan tâm:

Vô tri là gì trên facebook? Biểu hiện của người vô tri vô giác

Tình cảm là gì? Biểu hiện của người sống giàu tình cảm

Hy vọng với những chia sẻ trên của muahangdambao.com thì bạn đọc đã có lời giải đáp cho câu hỏi vô cảm là gì. Có thể thấy, vô cảm thực sự là một vấn đề lớn đối với mọi người và xã hội hiện nay. Ngoài việc trau dồi thêm nhân cách của bản thân thì bạn cũng nên quan tâm đến mọi người xung quanh và xây dựng một tập thể lành mạnh, đoàn kết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *