Cử nhân là gì? Học ngành nào sẽ được nhận bằng cử nhân?

Cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì? Học ngành nào sẽ được cấp bằng cử nhân? Đây đều là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về khái niệm “cử nhân” này nhé!

Cử nhân là gì?

Cử nhân là khái niệm được dùng để chỉ những sinh viên đã kết thúc quá trình đào tạo và tốt nghiệp bậc Đại học. Thông thường, để có được danh hiệu cử nhân thì sinh viên cần phải bỏ ra một khoảng thời gian trung bình là 4 năm để hoàn thành xong bậc Đại học. Tuy nhiên, một số trường hoặc là một số ngành sẽ có thời gian đào tạo kéo dài hơn, có thể đến khoảng 7 năm thì mới có thể thành cử nhân.

Cử nhân - sinh viên đã tốt nghiệp Đại học
Cử nhân – sinh viên đã tốt nghiệp Đại học

Trong quá trình học tập thì sinh viên sẽ phải tiếp thu kiến thức từ giảng viên, tích cực tìm tòi, học hỏi và làm bài thi kết thúc học phần. Sau khi sinh viên vượt qua được khóa đào tạo cũng như đủ khả năng tốt nghiệp Đại học thì sẽ được cấp bằng cử nhân.

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân chính là một trong những loại bằng thuộc văn bằng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nó được cấp cho những sinh viên đã tốt nghiệp các lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội… Tuy nhiên, bằng cử nhân sẽ phụ thuộc vào từng lĩnh vực hay trình độ mà sinh viên theo học. 

Bằng cử nhân
Bằng cử nhân

Vậy nên có thể hiểu, bằng cử nhân và bằng Đại học thực chất là giống nhau. Theo như Luật giáo dục Đại học năm 2012, được sửa đổi bổ sung vào năm 2018 thì sau khi đã hoàn thành chương trình của Đại học người học sẽ được cấp bằng cử nhân.

Mỗi trường thì sẽ có những phương thức khác nhau theo thang điểm 4 hoặc là thang điểm 10. Dựa theo các căn cứ, đánh giá thì sinh viên có thể nhận bằng cử nhân theo các xếp hạng như sau: bằng cử nhân loại Xuất sắc, loại Giỏi, loại Khá và loại Trung bình.

Phân loại bằng cử nhân là gì?

  • Bachelor of Art (BA)

Với bằng này thì sinh viên chỉ cần tập trung học các môn như: nhân văn, văn học, truyền thông, tôn giáo, lịch sử, khoa học xã hội, giáo dục, ngoại ngữ. Sinh viên có thể tự do lựa chọn khóa học và chương trình đào tạo khác nhau tùy theo nhu cầu cũng như sở thích của bản thân. 

  • Bachelor of Science (B.S)

Bằng này sẽ cung cấp cho sinh viên chương trình giáo dục chuyên sâu đối với chuyên ngành của họ. Khi học bằng này thì sinh viên phải tập trung nghiên cứu sâu hơn về ngành mà mình đang theo đuổi. Nó thường là các vấn đề liên quan đến công nghệ, kỹ thuật, toán học, máy tính, điều dưỡng, hóa sinh hay khoa học máy tính… 

Thông thường thì bằng B.S đòi hỏi sinh viên phải hoàn thành nhiều tín chỉ hơn so với bằng BA.

Một số loại bằng cử nhân chính
Một số loại bằng cử nhân chính
  • Bachelor of Fine Art (BFA)

Với bằng này thì sinh viên chỉ cần tập trung học các môn hướng về nghệ thuật như: nhảy, hát, vẽ, diễn xuất hay điêu khắc… Bằng BFA chủ yếu tập trung vào việc đào tạo về chuyên ngành chính hơn là về các môn học chung như là bằng BA.

  • Bachelor of Business Administration (BBA)

BBA hay còn được gọi là bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh. Nó sẽ được trao cho các sinh viên đã hoàn thành khóa học quản trị kinh doanh trong vòng 3 – 4 năm. 

Bằng này không bắt buộc người học nhất thiết phải có chuyên môn chính trong một lĩnh vực cụ thể như: kế toán, tài chính, nguồn nhân lực, nhân sự hay marketing…

Điều kiện để có bằng cử nhân là gì?

Quy định về bằng cử nhân của các quốc gia trên thế giới có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng không hoàn toàn giống nhau. Tại Việt Nam, quy định về bằng cử nhân cần phải tuân thủ chặt chẽ về điều kiện, thẩm quyền cũng như thời hạn như sau: 

Điều kiện cấp bằng cử nhân

Thực tế không phải đỗ Đại học và học xong tất cả các môn trên trường là bạn đã có thể nhận bằng cử nhân. Để được cấp bằng cử nhân thì sinh viên theo học các chuyên ngành cần phải đáp ứng đủ một số điều kiện như sau:

Sinh viên cần hoàn thành chương trình đào tạo bậc Đại học
Sinh viên cần hoàn thành chương trình đào tạo bậc Đại học
  • Hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo bậc Đại học, không có môn nợ, không có môn thiếu điểm, thiếu tín chỉ hay không đủ điểm rèn luyện… 
  • Đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo như quy định: thường là chuẩn đầu ra về Ngoại ngữ và Tin học. Với chuẩn đầu ra Ngoại ngữ thì các trường có thể sử dụng kết quả của các chứng chỉ khác nhau như: Ielts, TOEIC…
  • Hoàn thành các nghĩa vụ và trách nhiệm của người học đối với chuyên ngành và trường Đại học như: nghĩa vụ học phí, trả đầy đủ các loại học liệu, tài liệu… 

Thẩm quyền cấp bằng cử nhân 

Thẩm quyền cấp bằng cử nhân ở Việt Nam sẽ thuộc về Hiệu trưởng hoặc Giám đốc Đại học, Học viện… hoặc là các chức danh có trình độ tương đương. 

Trường hợp văn bằng có sai sót thì người có thẩm quyền cấp bằng sẽ phải chịu trách nhiệm ra quyết định sửa chữa theo đúng như quy định của pháp luật. 

Bằng cử nhân do Hiệu trưởng, Giám đốc Đại học… cấp
Bằng cử nhân do Hiệu trưởng, Giám đốc Đại học… cấp

Thời hạn cấp bằng cử nhân 

Thời hạn cấp bằng cử nhân theo như quy định là trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm nhận quyết định tốt nghiệp. Trong thời gian chờ bằng sau khi tốt nghiệp thì người học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp tạm thời để phục vụ cho các kỳ thi hay các đợt tuyển dụng quan trọng.

Có thể bạn quan tâm:

Điểm danh các trường đại học top đầu Hà Nội, thành phố HCM

Đại học trăm mâm là gì? Ai nghe bố mẹ, bạn bè nói thì vào đây ngay

Trên đây là những thông tin liên quan đến cử nhân và bằng cử nhân là gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hay và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *