Điểm danh các trường đại học top đầu Hà Nội, thành phố HCM

Theo ước tính, Việt Nam có khoảng 300 trường đại học trải rộng theo các khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác. Vậy thế nào là đại học top đầu? Top các trường đại học hàng đầu Việt Nam hiện nay là gì? Cùng tìm kiếm đáp án chính xác với muahangdambao.com trong bài viết sau bạn nhé!

Như thế nào là trường đại học top đầu?

Đây là những trường mà theo đánh giá của mọi người là trường danh tiếng, có điểm trúng tuyển hàng năm cao ngất ngưởng, vượt trội hơn hẳn so với các trường khác có cùng khối thi ở từng đợt thi. Hoặc theo một số người thì trường top là những trường đại học ở Việt Nam nhưng được giảng dạy theo chương trình của nước ngoài.

Thi đỗ vào các trường top đầu là ước mơ của nhiều bạn học sinh
Thi đỗ vào các trường top đầu là ước mơ của nhiều bạn học sinh

Ví dụ: Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trong những kỳ thi tuyển sinh của 5 năm gần đây, Học viện này luôn có mức điểm đầu vào trên 25 điểm.

Điểm danh các trường đại học top đầu Việt Nam

Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm ra top các trường đại học ở Việt Nam được đánh giá cao tại Hà Nội và TP.HCM nhé!

Các trường đại học top đầu Hà Nội thời điểm hiện tại

 • Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU)

Đứng đầu trong danh sách top các trường đại học ở Hà Nội đó chính là ngôi trường giàu truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là ngôi trường đứng đầu về phương diện cơ sở giáo dục đại học Việt Nam theo bảng xếp hạng quốc tế UniRank. Và hiện trường đang xếp hạng 139 Châu Á ( Theo QS World University Rankings).

Chất lượng dạy học tại trường rất tốt, sinh viên có cơ hội tham gia và trải nghiệm nhiều hoạt động ngoại khoá. Cơ sở vật chất của trường cũng đầy đủ và ngày càng hiện đại hơn.

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (BKA)

Luôn được coi là cái nôi của khối A: Toán, Lý, Hóa, hàng năm trường Đại học Bách Khoa luôn là mục tiêu lớn của rất nhiều học sinh trên cả nước. Đến với ngôi trường đông đúc và luôn sôi động với hàng loạt những phong trào của sinh viên này, bạn sẽ càng cảm thấy đây quả là một lựa chọn không tồi khi bạn trở thành sinh viên của ngôi trường danh tiếng Bách khoa.

Đại học Bách Khoa luôn đứng top các trường chất lượng tại Hà Nội
Đại học Bách Khoa luôn đứng top các trường chất lượng tại Hà Nội
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (SPH)

Với phương châm đem đến cho các sinh viên chất lượng giảng dạy tốt nhất, cung cấp nguồn nhân lực đầu ra chất lượng cao cho ngành giáo dục nước nhà, Đại học Sư phạm Hà Nội luôn thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình. 

Cũng từ nơi đây, hàng ngàn nhân tài đã được nuôi dưỡng và cống hiến tài đức của mình cho Tổ quốc. Trường hiện đang phát triển theo hướng đại học nghiên cứu với quy mô trên 35.000 sinh viên.

 • Trường Đại học Y Hà Nội (YHB)

Đại học Y Hà Nội được đánh giá là trường đại học y khoa hàng đầu Việt Nam hiện nay. Sứ mệnh của Trường là đào tạo ra các tiến sĩ, cử nhân đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ liên quan đến y dược, hỗ trợ phát triển các hệ thống y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Đây cũng là một trong những ngôi trường quy tụ nhiều nhân tài xuất sắc nhất cả nước trong lĩnh vực y khoa với mức điểm đầu vào luôn lọt danh sách trường cao nhất. Đại học Y Hà Nội luôn được đánh giá cao và xếp vào nhóm trường Đại học trọng điểm quốc gia, trực thuộc Bộ Y tế. 

 • Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV)

Học viện Ngoại giao Việt Nam là cơ sở chuyên nghiên cứu – đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng các cán bộ và nghiên cứu chiến lược, chuyên sâu phục vụ cho công tác đối ngoại cũng như phát triển hội nhập quốc tế toàn diện cho đất nước. 

Học viện ngoại giao là cái nôi của nhiều cán bộ cao cấp trong chính phủ
Học viện ngoại giao là cái nôi của nhiều cán bộ cao cấp trong chính phủ

Đây là tổ chức trực thuộc sự quản lý của  Bộ Ngoại giao Việt Nam, là cơ quan tham mưu chiến lược cho các Lãnh đạo Đảng và Chính phủ trong hoạch định, xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển quan hệ – chính sách đối ngoại. 

 • Trường Đại học Hà Nội (HANU)

Trường Đại học Hà Nội (HANU) là một trong 2 cơ sở chuyên đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ cấp cử nhân và thạc sĩ, tiến sĩ lớn nhất tại Việt Nam. Đây là cơ sở đào tạo công lập hệ đại học và sau đại học  đầu tiên tại Việt Nam về chuyên ngành ngoại ngữ với bề dày lịch sử hơn 60 năm. 

HANU là đơn vị đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực ở mảng ngoại ngữ với trình độ đại học và sau đại học cho tất cả các ngành nghề kinh tế và xã hội của đất nước.

Hỗ trợ nâng cao và trau dồi ngoại ngữ cho sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh học tập và làm việc tại nước ngoài hoặc trong những tổ chức kinh tế quốc tế; trang bị ngoại ngữ cho các cán bộ chuyên môn, cán bộ quản lý các bộ, ban ngành từ Trung ương cho đến địa phương. 

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC)
Nếu yêu thích ngành báo chí truyền thông, bạn có thể thử sức với AJC
Nếu yêu thích ngành báo chí truyền thông, bạn có thể thử sức với AJC

Học viện Báo chí và Tuyên truyền là đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng các giảng viên lý luận chính trị và cán bộ chính trị tư tưởng. 

Đồng thời, trường còn đảm nhận thêm chức năng chính là cơ sở nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực như tư tưởng, lý luận, báo chí, thông tấn  nhằm nâng cao chất lượng đào tạo các cán bộ, hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước. So với trước đây, các chuyên ngành đã liên tục được mở rộng và trau dồi theo năm học. 

 • Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội (FTU)

FTU bao gồm 15 khoa, 11 phòng ban và nhiều trung tâm nghiên cứu và viện nghiên cứu. Sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Ngoại thương làm việc trong và ngoài nước đều được đánh giá cao về kiến ​​thức chuyên môn cũng như khả năng ngoại ngữ. 

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng với ngành, nghề đào tạo đạt 98 đến 100%. Đặc biệt, sinh viên của Đại học Ngoại thương còn được biết đến với sự năng động, sáng tạo và tự tin. Trong số các trường đại học Việt Nam thì sinh viên của các trường đạt học bổng du học và cao học, du học luôn chiếm ưu thế.

Các trường đại học top đầu TPHCM thời điểm hiện tại

 • Đại học Khoa học tự nhiên (QST)
Khuôn viên của trường QST
Khuôn viên của trường QST

Đại học Khoa học tự nhiên là một trong số những trường có chất lượng giảng dạy bậc nhất tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. Trường được thành lập từ năm 1996 và được tách ra từ trường đại học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Các năm vừa qua, Trường đã được Nhà nước đầu tư xây dựng các ngành mũi nhọn như: Khoa học vật liệu, Công nghệ Sinh học, Công nghệ thông tin với các phòng thí nghiệm vô cùng hiện đại.

Hiện tại, trường cũng có mối quan hệ với khoảng 63 đơn vị, tổ chức trong nước và 41 tổ chức, trường đại học quốc tế. Đây cũng là 1 trong 2 trường đại học đầu tiên của nước ta áp dụng thành công hình thức học dựa theo tín chỉ từ năm 1994.

 • Trường Đại học dân lập Tôn Đức Thắng (DTT)

Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trong những trường đại học tốt ở TPHCM đào tạo đa ngành, đa nghề có thương hiệu tại Việt Nam. Trường nổi tiếng là nhờ có được sự đầu tư mạnh về cơ sở vật chất và qua các buổi giao lưu, chia sẻ của nhiều diễn giả và doanh nhân giỏi không đa cấp.

 • Trường Đại học RMIT (RMU)

RMIT được đánh giá LÀ có môi trường học tập chất lượng với chương trình theo chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất có phong cách thiết kế đẹp nhất Việt Nam. Sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng đại học bởi đại học RMIT tại Melbourne (Úc). 

Cơ sở vật chất của RMIT được đánh giá rất cao
Cơ sở vật chất của RMIT được đánh giá rất cao

Đến với RMIT các bạn sẽ được đào tạo với các chương trình học cao cấp. Sinh viên cũng có nhiều cơ hội để cọ xát thực tế với hơn 60 câu lạc bộ từ thể thao, giải trí, đến kinh doanh và cộng đồng do chính sinh viên trong trường đề xuất phương án hoạt động và điều hành. Với những điểm nổi bật nói trên, RMIT luôn là ngôi trường mong ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên.

 • Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin (UIT)

Trường đại học Công nghệ thông tin nằm trong hệ thống của Đại học Quốc gia TP.HCM, thành lập vào năm 2006, chuyên đào tạo về ngành công nghệ thông tin và truyền thông. Đây cũng là 1 trong 8 trường trọng điểm đào tạo ngành an toàn thông tin tại Việt Nam.

UIT được nhiều người đánh giá là môi trường đáng theo học bởi môi trường học tập rất hiện đại, năng động; giảng viên nhiệt tình, thân thiện, chuyên môn cao. Trường cũng có cơ sở vật chất gồm nhiều khu học tập, thư viện, phòng thí nghiệm hiện đại và hệ thống mạng thông tin tư liệu của ĐHQG-HCM. 

 • Trường Đại học Quốc tế (IU)

Đại học Quốc tế mới được thành lập vào năm 2003. Đây là trường đại học công lập đa ngành đầu tiên và duy nhất cho đến nay tại Việt Nam sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong công tác đào tạo giảng dạy cũng như nghiên cứu.

IU có cả sinh viên quốc tế đang theo học
IU có cả sinh viên quốc tế đang theo học

Trường có 2 cơ sở với khoảng hơn 7.000 sinh viên đang theo học. Ngoài số lượng sinh viên mang quốc tịch Việt Nam thì còn có sinh viên quốc tế cũng đăng ký học tập tại trường, trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên giao lưu gặp gỡ và tìm hiểu văn hóa quốc tế. 

 • Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH)

UEH là “cây cổ thụ” trong khối các trường chuyên tham gia đào tạo các ngành nghề liên quan tới lĩnh vực kinh tế, nằm trong nhóm đại học trọng điểm của quốc gia.

Điều đặc biệt của ngôi trường này đó chính là chương trình học rất chất lượng cùng với đội ngũ giáo sư, giảng viên được đào tạo từ những trường danh tiếng, có trình độ chuyên môn cao.

Trường có 8 cơ sở dành riêng cho hoạt động giảng dạy, học tập và làm việc trong đó có khoảng 91 phòng học, thư viện gồm 15 phòng và 2 ký túc xá. Môi trường học tập và hoạt động ngoại khóa của UEH cũng được đánh giá là tốt với với hàng chục câu lạc bộ lớn nhỏ về ngoại ngữ, nghệ thuật,…

 • Trường Đại học Văn Lang (DVL)
Văn Lang là trường đào tạo đa ngành đa nghề
Văn Lang là trường đào tạo đa ngành đa nghề

Với tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường lên đến 95%, trong nhiều năm qua, DVL luôn tự tin là một trong những đơn vị dẫn đầu trong quy trình cung cấp nguồn nhân lực chất lượng khi đã đào tạo được hơn 44.000 kiến trúc sư, kỹ sư, cử nhân và các thạc sĩ từ nhiều chuyên ngành khác nhau. Về cơ sở vật chất, cơ sở chính của trường Đại học Văn Lang được đặt tại quận Gò Vấp và được coi là một trong những khuôn viên đại học đẹp nhất nước ta hiện nay. 

Có thể bạn quan tâm:

Khối D gồm những môn nào? ngành nào? Trường đại học nào có khối D?

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Thi khối nào? Học trường nào thì tốt?

Trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn top các trường đại học top đầu tại Hà Nội và TPHCM. Hy vọng với những thông tin bổ ích này thì các bạn sẽ có thêm sự tham khảo về lựa chọn trường đại học cho bản thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *