Ngành thiết kế đồ họa là gì? Thi khối nào? Học trường nào thì tốt?

Ngành thiết kế đồ họa là gì mà lại thu hút được sự chú ý của các bạn học sinh, sinh viên đến vậy? Muốn đỗ ngành này thì thi khối nào và chọn trường nào là tốt nhất? Cùng khám phá câu trả lời trong bài viết ngay sau đây của muahangdambao.com nhé!

Ngành thiết kế đồ hoạ là gì?

Thiết kế đồ họa được cho là 1 loại hình nghệ thuật ứng dụng, là ngành kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo với khả năng cảm nhận thẩm mỹ của từng cá nhân. Nói cách khác thì các graphic designer hay dân thiết kế đồ họa sẽ dựa trên những  ý tưởng, kỹ năng sáng tạo của bản thân cùng với sự trợ giúp của các công cụ đồ họa như AI, Photoshop, Indesign, Auto Cad… để có thể sắp xếp lại câu chữ, chỉnh sửa hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục sao cho sản phẩm đồ họa cuối cùng là một tổng thể bắt mắt và thu hút người xem nhất.

Bạn đã biết những gì về ngành thiết kế đồ hoạ chưa?
Bạn đã biết ngành thiết kế đồ hoạ là gì chưa?

Mục đích duy nhất là để truyền đạt hiệu quả truyền thông lên mức cao nhất, phục vụ cho những mục đích kinh doanh hoặc là tuyên truyền các hoạt động xã hội.

Muốn học thiết kế đồ họa thi khối nào?

Thiết kế đồ họa đang thực sự “bùng nổ” và thu hút được rất nhiều người theo học. Với đặc điểm ngành là mức lương cực khủng, làm việc không bị gò bó về thời gian. Đơn giản chỉ là sử dụng chất xám, óc sáng tạo và bàn tay để tạo nên những tác phẩm thiết kế đồ họa ấn tượng. Vậy thiết kế đồ họa học khối nào là chuẩn nhất?

Khối tự nhiên (khối A)

Nếu bạn đang là một học sinh theo học khối A nhưng lại có ước mơ trong tương lai là trở thành một trong những designer cá tính để thể hiện năng lực sáng tạo của bản thân trên những tác phẩm thiết kế thì cũng đừng quá lo lắng nhé!

Bởi hiện nay có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành này với khối A1 cùng ngoại ngữ và một số cơ sở khác sẽ đào tạo chuyên sâu theo khối A00. Có thể đa số các bạn học sinh sẽ cho rằng thiết kế đồ họa cần phải thi những môn năng khiếu và khối tự nhiên lại “đâm đầu” đi thi ngành này sẽ là sự “trái ngang”, nhưng để thực tế thì không hề như vậy.

Việc tuyển dụng các ứng viên vào vị trí thiết kế đồ họa đến từ khối tự nhiên như  là A1 (gồm Toán – Lý – Anh), A00 (Toán – Lý – Hóa) là hoàn toàn có cơ sở. Vì ngành này sẽ cần sử dụng tới các công cụ phần mềm kỹ thuật để vẽ cũng như sáng tạo ra các thiết kế. Ngoài ra, việc đọc tài liệu giáo trình hướng dẫn sử dụng phần mềm cũng cần tới ngoại ngữ.

Điều này cho thấy được rằng việc học tập từ cơ bản cho đến nâng cao với các thí sinh có khối thi tuyển này là hoàn toàn hợp lý. Nhờ vậy mà ứng viên sẽ có một nền tảng tư duy tốt và vững chắc hơn.

Khối D

Ngay cả khi bạn học khối D thì vẫn có thể lựa chọn để theo đuổi mong muốn làm việc với ngành thiết kế đồ họa. Đừng ngần ngại ứng tuyển dù bạn học khối D nhé vì đây sẽ là khối với các môn học thiên về sự tư duy, sáng tạo cũng như kết hợp với ngoại ngữ một cách hài hòa.

Đây được cho là một nền tảng vô cùng cần thiết với một ứng viên vào vị trí thiết kế đồ họa trong tương lai và cũng là điểm cộng lớn cho bạn khi đối diện với các nhà tuyển dụng khó tính đấy.

Như vậy khối D để thi tuyển thiết kế đồ họa sẽ bao gồm các khối như sau:

 •  Khối D1: Toán – Văn –  Anh
 •  Khối D10: Toán – Anh  – Vật lý
 •  Khối D15: Địa – Anh – Văn
 •  Khối D96: Các môn khoa học xã hội – Toán – Anh

Thiết kế đồ hoạ học gì?

Khối năng khiếu

Môn năng khiếu chính là môn vẽ luôn được cho là điều kiện tiên quyết mà rất nhiều thí sinh hướng tới khi lựa chọn thi vào chuyên ngành thiết kế đồ họa hiện nay. Vì các thí sinh khi có chuyên môn sẽ đạt được mức điểm như ý một cách đơn giản hơn. Môn năng khiếu sẽ bao gồm những tổ hợp sau:

 • – Khối H00: Văn, vẽ nghệ thuật 1 và vẽ nghệ thuật 2
 • – Khối H02: Toán, hình họa trang trí màu, vẽ mỹ thuật
 • – Khối H01: Toán, văn và vẽ mỹ thuật
 • – Khối H03: Toán, vẽ năng khiếu và các môn khoa học tự nhiên
 • – Khối H04: Toán, Anh và vẽ năng khiếu
 • – Khối H05: Văn, các môn khoa học tự nhiên và vẽ năng khiếu
 • – Khối H06: Văn, vẽ mỹ thuật và tiếng Anh
 • – Khối H07: Toán, trang trí và hình hoạ
 • – Khối V00: Toán, lý và vẽ mỹ thuật
 • – Khối V01: Toán, văn và vẽ mỹ thuật
 • – Khối V02: Toán, Anh và vẽ mỹ Thuật
 • – Khối V04: Toán, văn và địa

Thiết kế đồ họa học trường nào là tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học tổ chức đào tạo ngành thiết kế đồ hoạ nhưng được đánh giá là tốt nhất thì bạn có thể tham khảo top trường đại học thiết kế đồ họa ngay sau đây:

Trường đại học RMIT Việt Nam

Đây là trường luôn nằm trong danh sách top những trường có học phí đắt nhất tại Việt Nam. Tất nhiên, đi kèm với đó chính là chất lượng giảng dạy cực kì tốt dành cho các bạn sinh viên có niềm đam mê mãnh liệt với hội họa.

Tại đây, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo từ căn bản cho đến nâng cao về khả năng cảm thụ mỹ thuật cũng như được tiếp xúc đặc biệt với nền hội họa hiện đại của nước ngoài.

Trường đại học FPT

Với tiêu chí bắt kịp nền hội họa hiện đại của thế giới, FPT vẫn luôn là 1 trong những trường đi đầu về đào tạo thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay. Chương trình đào tạo của khoa hiết kế đồ họa FPT được xây dựng theo chuẩn NASAD – Hiệp hội quốc gia của các Trường Nghệ thuật và Thiết kế của Mỹ cùng với đội ngũ giảng viên là những người có chuyên môn cao trong nghề. Đây chắc chắn sẽ là nơi các bạn trẻ có thể yên tâm gửi gắm niềm đam mê thiết kế đồ họa của mình.

Trường đại học Văn Lang

Đại học Văn Lang là một trong những trường ở khu vực miền Nam đầu tư rất nhiều vào ngành thiết kế đồ họa. Với cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giáo viên có kĩ năng cùng kinh nghiệm thực tế cao, chắc chắn khoa thiết kế đồ họa Văn Lang sẽ là một nơi đáng để các bạn sinh viên theo học.

Trường đại học Tôn Đức Thắng

Ngành thiết kế đồ họa Tôn Đức Thắng hiện đang được giảng dạy bởi Khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp. Khoa đã trải qua 16 năm hình thành phát triển cùng với đội ngũ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm lên tới 33 người, gồm các giảng viên, giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước. Khoa đã đáp ứng tốt được các hoạt động đào tạo dựa theo chương trình tiêu chuẩn (học bằng Tiếng Việt) và cả chương trình dạy chất lượng cao (học bằng tiếng Anh).

Khoa thiết kế đồ hoạ của trường ĐH Tôn Đức Thắng
Khoa thiết kế đồ hoạ của trường ĐH Tôn Đức Thắng

Trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp (Hà Nội)

Đây là ngôi trường đã có truyền thống hàng chục năm về mỹ thuật, là cái nôi đã sản sinh ra rất nhiều họa sĩ, nhà thiết kế đại tài cho đất nước Việt Nam chúng ta. Được thành lập từ những năm 1960, Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội chắc chắn sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp cho những bạn đang có định hướng rõ ràng trong tương lai để theo nghiệp học thiết kế hội họa.

Xem thêm: Thi khối H gồm những môn gì? Có những ngành nghề nào?

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến ngành thiết kế đồ hoạ

Tố chất cần để học thiết kế đồ họa sẽ gồm những gì?

 • Có niềm yêu thích với sự sáng tạo: Trước hết, để có thể bước chân vào lĩnh vực thiết kế đồ họa, bạn cần phải có 1 niềm đam mê mãnh liệt với những sản phẩm sáng tạo độc đáo, mới lạ. Thích, chỉ là yêu thích thôi thì bạn cũng đã có thể nằm trong số những người có thể tham gia vào học thiết kế đồ họa được rồi chứ không cần bạn phải là người quá nhạy bén hay có khả năng đặc biệt để đánh giá được cái này đẹp hay cái kia hài hòa. Vì sao ư? Nếu bạn đã quá xuất sắc như thế rồi thì sẽ chẳng phải học làm gì cả. Như Einstein đã từng công nhận rằng: “Thiên tài là người chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn lại 99% là do khổ luyện”. Tất cả mọi kiến thức luôn phải tôi luyện chứ không thể nào tự nhiên mà có được. Thế nên chỉ cần bạn có lòng yêu thích sáng tạo thì bạn cũng sẽ có động lực to lớn để theo đuổi ngành thiết kế đồ họa.
 • Yêu thích cái đẹp: Nếu bạn đã là người yêu thích những thiết kế đẹp đẽ, bắt mắt, những bức có hồn từ những nhà graphic designer tạo ra hay sẵn sàng vào các bài báo, tạp chí,… chỉ để ngắm những bức ảnh lung linh trong đó thì bạn nên học thiết kế đồ họa ngay thôi. Vì có nhiều khả năng là bạn đang ẩn chứa 1 phần tố chất của một dân thiết kế đồ họa, đó chính là yêu thích cái đẹp đó. Bên cạnh niềm yêu thích cái đẹp thì khi tham gia vào ngành thiết kế đồ họa này, bạn sẽ phải có đam mê sáng tạo cái đẹp thì bạn mới thành công được.
 • Có sự tham vọng và sẵn lòng học hỏi những cái mới: Thiết kế đồ họa là ngành còn khá mới mẻ. Do vậy, để học tốt và theo đuổi được nó 1 cách lâu dài thì bạn cần phải biết cập nhật các xu thế thiết kế mới của thời đại để có thể nắm bắt được những nhu cầu, thị hiếu của xã hội.

Thiết kế đồ họa tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh thì thiết kế đồ họa sẽ được gọi là Graphic Design. Như đã nói ở trên thì đây là một ngành học thuộc vào lĩnh vực sáng tạo ứng dụng, nhằm đào tạo cho người học những kiến thức – kỹ năng đồ họa, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ hoạ để tạo nên những sản phẩm thiết kế có sự kết hợp hài hòa bởi các yếu tố: Màu sắc, hình ảnh và nghệ thuật sắp xếp chữ – truyền tải tốt những thông điệp đến với người xem.

Graphic Design chính là tên tiếng Anh của thiết kế đồ hoạ
Graphic Design chính là tên tiếng Anh của thiết kế đồ hoạ

Làm thiết kế đồ họa lương bao nhiêu?

Theo thống kế thì việc làm thiết kế đồ họa hiện nay tại Việt Nam sẽ được chia thành những mức lương cụ thể như sau:

+ Lương thấp nhất ( thực tập sinh): Trong khoảng từ 3 triệu đến 5 triệu đồng/tháng

+ Lương bậc thấp (sinh viên mới đi làm, kinh nghiệm <1 năm): Từ 5 triệu đến 7 triệu đồng/tháng

+ Lương thiết kế trung bình: Khoảng 7 triệu đến 10 triệu đồng/tháng

+ Lương ở bậc cao: Từ 10 triệu tới 15 triệu đồng/tháng

+ Lương thiết kế cao nhất: Từ 15 triệu cho đến 20 triệu đồng/tháng

Còn trên thế giới hiện nay thì việc làm thiết kế đồ họa cũng là một trong những ngành cực hot và nằm trong danh sách nghề nghiệp có thu nhập khủng của người lao động hiện nay. Trung bình thu nhập hàng tháng cho dân thiết kế đồ họa sẽ rơi vào khoảng từ từ 15000 bảng Anh đến 32000 bảng Anh. Còn thiết kế đồ họa game thì sẽ có mức lương cao hơn nữa.

Nhược điểm của ngành thiết kế đồ họa là gì?

 •  Mặc dù là ngành đề cao sự sáng tạo nhưng bạn cần phải sáng tạo trong 1 “khuôn khổ” nhất định.
 •  Tăng ca, làm ngoài giờ là chuyện “cơm bữa”.
 •  Yêu cầu bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với khách hàng, tránh xảy ra mâu thuẫn trong quá trình làm việc.
 •  Hay bị dí “deadline” và phải làm việc với quá nhiều sếp.

Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp hay không?

Các giá trị tuyệt vời mà ngành thiết kế đồ họa mang lại cho chúng ta đó chính là sự sáng tạo và đổi mới không ngừng trong các phương thức hoàn thiện sản phẩm. Dựa trên sản phẩm cũng như mục đích thiết kế, bạn sẽ hiểu được rằng kỹ năng vẽ tay có tầm ảnh hưởng như thế nào trong công việc thiết kế đồ họa:

Đối với thiết kế đồ họa 2D, chỉnh sửa ảnh, sản phẩm quảng cáo, thiết kế các website, bộ nhận diện thương hiệu,… Thì nhờ vào những tiến bộ công nghệ vượt bậc cùng với các công cụ phần mềm thiết kế như là Photoshop, AI, LR bạn chỉ cần nắm vững các nguyên lý thiết kế, có óc thẩm mỹ, thậm chí không cần vẽ đẹp là người thiết kế đã hoàn toàn có khả năng tạo ra những sản phẩm có giá trị cao rồi.

Đối với thiết kế đồ họa 3D – nghệ thuật kỹ thuật số sẽ bao gồm việc vẽ minh họa, vẽ concept cho nhân vật, xây dựng nhân vật games,… Tính chất của công việc này sẽ cần người thiết kế phải có được khả năng cảm nhận các chất liệu, phân tích được hướng sáng, độ bóng,… Chính vì thế, vẽ tay sẽ là kỹ năng rất cần thiết để người học có thể hiểu và khắc họa nhân vật có hồn hơn.

Nếu vẽ không đẹp thì có nên theo ngành thiết kế đồ họa?
Nếu vẽ không đẹp thì có nên theo ngành thiết kế đồ họa?

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng kỹ năng vẽ tay chính là một ưu thế hỗ trợ cho nhà thiết kế phát triển lâu bền hơn trên con đường thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng có các lựa chọn khác cho định hướng phát triển của mình như việc thiết kế 2D sẽ không yêu cầu quá cao về khả năng vẽ thủ công. Nhưng với mảng đồ họa thiết kế 3D thì dù vẽ chưa tốt, bạn cũng cần hiểu rằng vẽ hoàn toàn là một kỹ năng chúng ta có thể rèn luyện theo thời gian.

Thiết kế đồ họa gồm những mảng nào?

Thiết kế đồ họa bao gồm 8 mảng chính như sau: Thiết kế nhận diện các thương hiệu, thiết kế quảng cáo, thiết kế UI, thiết kế bao bì, thiết kế ấn phẩm, thiết kế động, thiết kế không gian và vẽ minh họa.

Thiết kế đồ hoạ làm những gì?

Thiết kế đồ họa được hiểu là việc chúng ta ứng dụng nghệ thuật trong các hình ảnh để có thể đáp ứng các mục đích khác nhau. Nó bao gồm 1 hệ thống các kế hoạch cũng như phương pháp sáng tạo. Đồng thời sử dụng hình ảnh, biểu tượng hoặc câu chữ này để giải quyết những vấn đề hoặc đạt được những mục tiêu vô cùng cụ thể nào đó.

Xem thêm: Khối V gồm những môn nào? Những ngành nghề liên quan đến khối V

Top 6 công cụ thiết kế đồ họa bạn cần biết là gì?

 • Adobe Photoshop: Được đánh giá là một trong những phần mềm tốt nhất dành cho những người mới tìm hiểu thiết kế.
 • Adobe Illustrator: Các ấn phẩm được thiết kế bằng phần mềm này thường được sử dụng trong in ấn vì chất lượng hình ảnh đầu ra cao, ít vỡ nét, đạt màu sắc chuẩn nhất.
 • Adobe Indesign: Là phần mềm hỗ trợ các công việc về dàn trang hiệu quả nhất, bạn có thể quản lý dễ dàng và dàn đến vài trăm trang mà phần mềm vẫn có thể hoạt động mượt mà.
 • GIMP: Chức năng chủ yếu của phần mềm thiết kế này sẽ bao gồm giảm noise của ảnh, điều chỉnh màu sắc ảnh và bộ lọc đa dạng hơn
 • Inkscape: Phần mềm thiết kế đồ họa này cũng không hề kém cạnh với Illustrator. Cũng với những tính năng thiết kế như vector, Inkscape sẽ có đầy đủ những công cụ để bạn có thể thao tác và xử lý đồ họa vector như là shapes, văn bản hoặc bitmaps.
 • CorelDraw: Tương tự với Illustrator, Corel DRAW là phần mềm để thiết kế các vector hình ảnh. Một điểm cộng rất lớn của phần mềm này đó chính là cho phép bạn tạo ra các thiết kế vô hạn mà không có bất kỳ có 1 giới hạn nào cả.

Thiết kế đồ họa 3D là gì?

3D hiện nay là một cụm từ đã trở nên khá quen thuộc với giới trẻ hiện nay như là phim 3D, hình ảnh 3D, game thiết kế 3D,… Vậy nên, thiết kế đồ họa 3D cũng là một trong những ngành nghề đang rất được quan tâm hiện nay. Đây là một trong những lĩnh vực đòi hỏi bạn phải có sự chăm chỉ và sáng tạo cao.

Thiết kế đồ hoạ 3D đang được nhiều bạn trẻ yêu thích
Thiết kế đồ hoạ 3D đang được nhiều bạn trẻ yêu thích

3D là cụm từ viết tắt của 3 Dimension tức là 3 chiều. Kỹ thuật 3D mà người ta vẫn thường sử dụng một cách phổ biến hiện nay thường sẽ đi liền với khái niệm “đồ họa 3D” – tức là những hình ảnh được dựng nên một cách vô cùng sống động như thật với sự trợ giúp của những phần mềm đồ họa vi tính hiện đại. Kỹ thuật này lần đầu tiên được biết đến trên màn ảnh thế giới vào năm 1995 với bộ phim hoạt hình nổi tiếng Toy Story đến từ hãng Walt Disney.

Hy vọng rằng những review ngành thiết kế đồ họa cũng như mô tả công việc trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ thiết kế đồ hoạ là gì. Đồng thời có sự lựa chọn về trường tốt nhất để chắp cánh cho ước mơ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *