Bàn phím cơ là gì? Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường

Bàn phím cơ được rất nhiều người sử dụng và đã quá đỗi quen thuộc với nhiều người trong chúng ta. Vậy bàn phím cơ là gì, bàn phím này có đặc điểm gì nổi bật mà thu hút người dùng đến thế? Cùng tìm hiểu nhé.

Bàn phím cơ là gì? 

Bàn phím cơ là loại bàn phím sử dụng công nghệ switch cho từng phím, các nút switch đều được cấu tạo bằng lò xo thay vì cao su như các bàn phím thường. Loại bàn phím này có độ nảy rất cao, lực nhấn phím nhẹ nhàng và chúng rất bền bỉ.

Giá của bàn phím cơ thường khá cao bởi vì sử dụng các loại switch đắt tiền để tối ưu trải nghiệm gõ. Hiện có 3 loại switch cơ bản đó là Linear, Clicky và Tactile. 

Bàn phím cơ sử dụng công nghệ Switch
Bàn phím cơ sử dụng công nghệ Switch
  • Clicky sẽ cho ra tiếng “click” khi gõ phím, âm thanh khá to và có các khấc bên trong, tạo ra cảm giác nhấn khá đầm tay. 
  • Linear khi nhấn xuống sẽ không có chút khựng nào cả bởi không có khấc bên trong, âm thanh thường nhỏ nhất. 
  • Tactile khi nhấn xuống sẽ cho ra cảm giác vượt qua một điểm khấc, nó trung hòa giữa dòng switch và Clicky.

Bàn phím cơ máy tính còn có rất nhiều loại layout phím như full size, 80%, 75%, 67%,…. Chúng được đặt tên dựa vào số phím có trên bàn phím. Ví dụ như layout 80% thì nghĩa là bàn phím đó có 80 phím bấm. Các layout ra đời dựa theo nhu cầu của người dùng, ta có thể cắt giảm dãy số, hàng F hoặc thậm chí cả hàng số. 

Các loại bàn phím cơ

Loại bàn phím Đặc điểm
Blue Switch – Lực nhấn: 50g.

– Khi gõ sẽ phát ra tiếng tactile và clicky.

– Độ ồn to hơn các loại switch còn lại.

– Phù hợp gõ văn bản, code, còn nếu chơi game thì hơi khó thao tác một chút.

– Tuổi thọ khoảng 50 triệu lần nhấn và có cảm giác gõ tương đối nặng.

Brown Switch – Lực nhấn: 45g.

– Phù hợp gõ văn bản, chơi game và làm việc ở nơi công cộng bởi vì độ ồn không quá to.

– Khi gõ sẽ có tiếng clicky không quá lớn, có tuổi thọ trung bình là 50 triệu lần nhấn.

Red Switch – Lực nhấn: 45g.

– Được ưa chuộng trong cộng đồng game thủ bởi có độ nhạy cao, dễ dàng thao tác các hành động rất nhanh.

– Khi gõ không phát ra tiếng click, tuổi thọ khoảng 50 triệu lần nhấn và có cảm giác gõ vô cùng nhẹ nhàng.

Cấu tạo bàn phím cơ

Keycap

Keycap là nút in các kí tự chữ và số bọc bên ngoài switch để ta có thể gõ và tương tác với các thiết bị điện tử. Keycap thường được phân loại theo profile keycap, nghĩa là chiều cao và độ nghiêng đặc trưng mà mỗi hãng thiết kế riêng cho bộ keycap của họ. Keycap có thể được thay thế dễ dàng theo từng bộ hoặc theo từng keycap lẻ. 

Keycap 
Keycap

Case (Vỏ bàn phím)

Phần vỏ viền bên ngoài của mỗi chiếc bàn phím cơ thường làm bằng nhựa hoặc kim loại. 

Switch 

Đây là phần nằm dưới các phím, nối với các phím bởi stem chữ thập. Đây chính là bộ phận truyền tín hiệu và là cốt lõi của một chiếc phím cơ. Tất cả các thao tác, âm thanh, vận hành, cảm giác gõ đều nhờ vào switch. Bàn phím cơ có sự khác biệt với các bàn phím thông thường chính là nhờ vào switch.

PCB (Printed Circuit Board): Là bảng mạch in

Switch là trái tim thì PCB chính là linh hồn của bàn phím cơ. Tất cả các chức năng, kết nối các thành phần còn lại khác trên bàn phím cơ đều nằm trên bảng mạch in này. Thông thường các switch sẽ được hàn lên trên PCB.

Plate

Plate là phần đặt phía trên PCB, nó có chức năng chính là cố định các switch được hàn lên trên PCB trước đó. Plate tốt sẽ giúp phím ấn xuống không bị lắc lư, cảm giác ấn phím cũng chắc và rõ ràng hơn rất nhiều. Một số plate còn có khả năng chống nước, chống ẩm, hỗ trợ rất tốt cho tuổi thọ của toàn bàn phím.

Stabilizer: Là bộ ổn định của bàn phím cơ

Stabilizer
Stabilizer

Đây là bộ phận giúp tạo cân bằng ổn định phím, đặc biệt là các loại phím dài hoặc phím có hình dáng to lớn hơn bình thường. Phổ biến nhất hiện nay là bộ ổn định Cherry, nó tương thích với tất cả các dòng bàn phím cơ. Ngoài ra còn có Costar, stabilizer,…

Đèn Led phím

Với các bàn phím cơ hiện đại thì bộ đèn LED/ RGB là yếu tố gần như không thể vắng mặt. LED trên bàn phím cơ có thiết kế đa dạng, phổ biến nhất là hình tròn, vuông và dẹt. Đèn LED tròn có tính phố biến cao nhất và giá cả cũng thấp nhất so với các hình còn lại.

Cable – Kết nối dây cho bàn phím cơ chuyên nghiệp

Các kiểu bàn phím cơ kết nối có dây khá chắc chắn, bền bỉ và cho độ trễ thấp hơn so với các loại kết nối không dây. 

Cable có một đầu giắc cắm vào bàn phím, một đầu cắm vào CPU. Tùy theo model, hệ máy và hệ điều hành mà cable của bàn phím có thể khác nhau. Tính tương thích với các CPU cũng có thể thay đổi tùy hãng. 

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường?

Bàn phím cơ và bàn phím thường là hai loại bàn phím phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Cùng nhìn qua những đặc điểm của 2 loại bàn phím này, để thấy được chúng khác nhau như thế nào nhé.

Điểm khác nhau giữa bàn phím cơ với bàn phím thường
Điểm khác nhau giữa bàn phím cơ với bàn phím thường
Điểm khác biệt Bàn phím cơ Bàn phím thường
Ngoại hình bên ngoài Các phím của bàn phím cơ được thiết kế cao, dày và cứng cáp hơn hẳn so với bàn phím thường. Các phím được làm thấp, bên ngoài được thiết kế đơn giản.
Cấu tạo bên trong  Dưới phím đều có một switch cơ học cùng với 2 hoặc là nhiều chân bám tiếp xúc kim loại. Switch type có cấu tạo hơi khác một chút tạo ra cảm giác ấn khác nhau. Dưới bộ phím là một lớp màng dạng khối, chạy dọc theo suốt diện tích của phím.
Cảm giác gõ Mang lại cảm giác gõ rất đã tay vì có độ nảy, khả năng đàn hồi tốt.  Cảm giác gõ trung bình, có thể đáp ứng được các nhu cầu sử dụng thông thường hàng ngày. Các phím có độ nảy và độ đàn hồi ổn.
Tuổi thọ trung bình Tuổi thọ rất cao, nằm trong khoảng 30 – 70, có khi lên tới 100 triệu lần bấm Tuổi thọ thấp nhất. 
Lực gõ Lực gõ phụ thuộc vào loại switch.  Cần phải dùng nhiều lực nhấn mới có thể thực hiện lệnh. 
Khả năng tùy biến Khả năng tùy biến cao, nếu có bộ phận nào đó gặp vấn đề thì có thể thay thế dễ dàng từng chi tiết. Nếu không may bàn phím thường bị hư, hỏng hóc thì phải thay cả bộ mới.
Đèn màu Có thiết kế đèn màu nổi bật.  Thường không được trang bị đèn. 
Giá cả Phím cơ có khoảng giá rất rộng, dao động từ 1 triệu đến vài triệu. Mức giá rẻ, phổ thông.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bàn phím cơ là gì. Nếu như có bất kỳ thắc mắc gì, bạn hãy bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *