Tập trung là gì? Phương pháp rèn luyện sự tập trung

 Trong bất cứ tình huống nào, kỹ năng tập trung đều mang đến cho chúng ta những thuận lợi và thành quả nhất định. Vậy, sự tập trung là gì? Có những phương pháp nào để rèn luyện tính tập trung? Những thắc mắc nói trên sẽ được muahangdambao.com giải đáp cụ thể với bài viết sau.

Tập trung là gì?

Theo từ điển tiếng Việt thì tập trung là một động từ thể hiện việc dồn tất cả sức lực vào một chỗ, một điểm hay một việc nào đó mà không bị phân tâm hay chú ý đến những việc ngoài lề khác. 

Tập trung là thói quen mà ai cũng cần phải có khi làm việc, học tập
Tập trung là thói quen mà ai cũng cần phải có khi làm việc, học tập

Đây cũng là một thói quen rất tốt đối với chúng ta kể cả trong học tập cũng như công việc. Khi thật sự tập trung cho một mục đích hay mục tiêu mình đã đề ra và quyết tâm làm đến cùng thì sẽ nhận được kết quả tốt đẹp sau này.

Thi tập trung là gì?

Thi tập trung là hình thức thi thường thấy tại các cơ sở tại Việt Nam, chủ yếu là vào dịp thi giữa kỳ hoặc cuối kỳ. Cụ thể, các bạn học sinh trong cùng một khối sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên vào các phòng, dựa vào tên theo bảng chữ cái tiếng Việt. Mỗi phòng thi sẽ có từ 20 đến 30 học sinh, mỗi học sinh sẽ ngồi một bàn riêng biệt; có giám thị trông thi để đảm bảo tính công bằng.

Học tập trung là gì?

Học tập trung chính là quá trình chúng ta dành toàn bộ thời gian, công sức cho việc học tập, không để những yếu tố bên ngoài chi phối, nhằm đạt được một mục tiêu đã đề ra trước đó. Tuy nhiên trên thực tế, việc học sinh có thể tập trung hoàn toàn việc học là điều rất khó.

Tập trung giúp nâng cao hiệu quả học tập hơn 
Tập trung giúp nâng cao hiệu quả học tập hơn

Học không tập trung là gì?

Trái ngược với học tập trung là học không tập trung, trong quá trình dễ bị xao nhãng bởi những yếu tố ngoại cảnh. Từ đó khiến thành tích học tập kém đi, thường xuyên có biểu hiện mơ màng, không ghi nhớ lời thầy cô dạy, kỹ năng giao tiếp kém,…

Mất tập trung là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì mất tập trung là tình trạng mà bạn không thể nào tập trung suy nghĩ về một vấn đề nào đó quá lâu. Đồng thời, không thể hoặc khó có thể ghi nhớ được những gì mình vừa đọc, vừa xem, vừa mới xảy ra. Các dấu hiệu cho thấy bạn đang mất tập trung có thể là nhớ nhớ quên quên, thậm chí là nói trước quên sau.

Tập trung đem lại lợi ích gì cho chúng ta?

Nâng cao năng suất công việc

Khi tập trung, chúng ta có thể hoàn thành công việc nhanh hơn và chất lượng hơn so với khi bị phân tâm bởi các yếu tố khác. Sự tập trung cũng giúp chúng ta tiết kiệm tối đa thời gian và năng lượng do không phải chuyển đổi liên tục giữa các nhiệm vụ khác nhau.

Đẩy mạnh sự sáng tạo và học hỏi

Tập trung giúp chúng ta khám phá ra những giải pháp mới và sáng tạo hơn đồng thời hỗ trợ chúng ta tiếp thu và ghi nhớ thông tin tốt hơn, do không bị ảnh hưởng bởi những điều không liên quan.

Những ý tưởng sáng tạo sẽ được khơi nguồn từ sự tập trung 
Những ý tưởng sáng tạo sẽ được khơi nguồn từ sự tập trung

Hỗ trợ cải thiện sức khỏe và tâm lý

Chúng ta có thể giảm bớt sự lo lắng và căng thẳng, do không phải lo nghĩ về chuyện quá khứ hay tương lai. Sự tập trung cũng giúp chúng ta tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà không bị lãng phí thời gian và cảm xúc vào những thứ tiêu cực.

Nhanh chóng đạt được những mục tiêu đã đề ra từ trước

Sự tập trung giúp chúng ta dồn hết sức mình vào mục tiêu và công việc quan trọng. Nhờ đó mà ta có thể tạo ra một kế hoạch rõ ràng và ưu tiên công việc một cách hiệu quả nhất, từ đó đạt được mục tiêu đề ra.

Gợi ý một số phương pháp giúp rèn luyện sự tập trung

Chơi một số trò chơi trí óc

Chơi một số loại trò chơi có thể giúp bạn cải thiện khả năng tập trung tốt hơn, bao gồm câu đố ô chữ, cờ vua, câu đố ghép hình, sodoku, tìm kiếm từ trong một mớ xáo trộn, trò chơi trí nhớ,… Những trò chơi rèn luyện trí não sẽ giúp phát triển khả năng làm việc và trí nhớ ngắn hạn, cũng như các kỹ năng về xử lý và giải quyết vấn đề.

Thử chơi những trò chơi thiên về rèn luyện trí óc như sudoku
Thử chơi những trò chơi thiên về rèn luyện trí óc như sudoku

Cải thiện vấn đề giấc ngủ

Thiếu ngủ sẽ làm gián đoạn sự tập trung, chưa kể đến các chức năng nhận thức khác như trí nhớ, sự chú ý cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng thiếu ngủ có thể không gây ra quá nhiều vấn đề cho một người nhưng mất ngủ thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng, hiệu quả công việc. 

Mất ngủ còn khiến phản xạ của chúng ta chậm đi, tác động đến khả năng lái xe hoặc làm các công việc hàng ngày khác. Do đó, bạn hãy đi ngủ đúng giờ, đủ giấc và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần để tạo thành thói quen.

Luyện tập thể dục mỗi ngày

Theo một nghiên cứu mới đây, việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện cả khả năng chú ý cũng như sự tập trung chỉ sau 4 tuần. Ngoài ra, đối với người cao tuổi, tập thể dục còn làm giảm sự tiến triển của chứng mất trí nhớ xảy ra với chứng teo não có liên quan đến tuổi tác.

Thể dục thể thao mỗi ngày cũng giúp cải thiện sự tập trung
Thể dục thể thao mỗi ngày cũng giúp cải thiện sự tập trung

Rèn luyện sự tập trung bằng cách ngồi thiền

Thiền không chỉ giúp bạn thư giãn, bình tĩnh mà còn có thể làm tăng đáng kể khả năng tập trung của bạn. Bạn không cần phải dành cả ngày để thiền, chỉ từ 10 đến 20 phút thiền mỗi ngày là đủ. Nếu kiên trì, bạn sẽ nhận thấy sự tập trung của mình được cải thiện chỉ sau vài ngày.

Có thể bạn quan tâm:

Tự lập là gì? Cách rèn luyện tính tự lập dễ áp dụng

Chủ động là gì? Các bước chi tiết rèn luyện tính chủ động

Tập trung tâm thức vào hiện tại 

Mặc dù điều này không dễ dàng, nhưng hãy cố gắng buông bỏ những chuyện trong quá khứ và để nó qua đi. Hãy dành nguồn lực tinh thần của mình để tập trung vào những gì quan trọng nhất ở hiện tại. Như vậy tâm trí của bạn sẽ đi theo hướng mà bạn đã chọn để tập trung.

Phân chia công việc hợp lý 

Phân chia công việc thành các khối thời gian nhỏ và có khoảng nghỉ ngắn giữa từng khối. Ví dụ, bạn hãy làm việc liên tục trong 25 phút rồi nghỉ tầm 5 phút, sau đó lặp lại chu kỳ này 4 lần rồi nghỉ 15 đến 30 phút. Khoảng nghỉ này sẽ giúp bạn xả stress, tái tạo năng lượng và duy trì sự tập trung cao độ.

Sắp xếp thời gian làm việc khoa học, xen kẽ quãng nghỉ hợp lý
Sắp xếp thời gian làm việc khoa học, xen kẽ quãng nghỉ hợp lý

Trên đây là bài viết giải thích tập trung là gì và các phương pháp giúp bạn rèn luyện sự tập trung. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp thêm, vui lòng bình luận bên dưới để được trả lời sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *