Tự lập là gì? Cách rèn luyện tính tự lập dễ áp dụng

Những người sở hữu tính tự lập đều được đánh giá cao trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Vậy định nghĩa của tự lập là gì? Làm cách nào để có thể rèn luyện cho mình đức tính tốt đẹp này? Cùng khám phá điều này với muahangdambao.com với bài viết ngay sau đây bạn nhé!

Tìm hiểu tính tự lập là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì tự lập là bạn tự thân mình làm mọi thứ mà không phải dựa dẫm hay trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Tự lập cũng chính là việc bạn tự bước đi trên đôi chân của mình đồng thời thực hiện theo kế hoạch đã được vạch ra từ trước. Điều này sẽ được thể hiện rõ ràng thông qua cách bạn suy nghĩ, hành động cũng như sự quyết tâm.

Tính tự lập giúp bạn tự giải quyết vấn đề của bản thân
Tính tự lập giúp bạn tự giải quyết vấn đề của bản thân

Đối lập với tự lập là gì?

Nhiều người thắc mắc trái với tự lập là gì? Vậy trái nghĩa với tự lập là sự ỷ lại, dựa dẫm, phụ thuộc vào ai đó mà bản thân không nỗ lực để đạt được. Một số biểu hiện của sự thiếu tính tự lập trong cuộc sống là luôn nhờ vả người khác khi gặp khó, không biết cách tự giải quyết những vấn đề của bản thân, luôn chờ đợi sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh,…

Tính tự lập có vai trò quan trọng như thế nào với mỗi người?

Khả năng tự lập cao sẽ quyết định rất lớn đến sự thành công của mỗi người. Bởi nó sẽ giúp chúng ta:

Sống có trách nhiệm hơn đối với bản thân và mọi người hơn

Người có đức tính tự lập sẽ luôn cố gắng tìm ra cách để giải quyết khó khăn của mình trước khi tìm tới sự giúp đỡ của người khác. Họ luôn thẳng thắn đứng lên chịu trách nhiệm trước những việc mà mình làm và xử lý nó một cách thỏa đáng nhất. Người tự lập cũng tự chịu trách nhiệm về lời ăn, tiếng nói của bản thân chứ không bao giờ đổ lỗi hay đùn đẩy trách nhiệm của mình cho người khác. 

Thôi thúc sự thành công

Tính tự lập cũng giúp bạn xác định được mục tiêu của mình để từ đó lập nên 1 kế hoạch cụ thể để hoàn thành tốt những dự án đã đề ra trước đó. Do vậy, người có tính tự lập cũng có nhiều cơ hội đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống hơn những người chỉ biết ỷ lại. 

Tự lập giúp thúc đẩy con người vượt qua mọi giới hạn của bản thân, thoát khỏi vòng an toàn vốn có để đạt được những thành quả vượt hơn cả mong đợi. Con người tự lập sẽ luôn luôn hướng mình về phía trước, luôn bình tĩnh, sáng suốt để chọn lựa được con đường đúng đắn nhất.

Tự lập là con đường ngắn nhất đưa bạn tới thành công
Tự lập là con đường ngắn nhất đưa bạn tới thành công

Luôn là người làm chủ cuộc sống của chính mình

Tự lập hỗ trợ bạn làm chủ cuộc sống của mình, giúp bạn sống có mục đích hơn, không dựa dẫm, ỷ lại vào người khác. Mọi lời nói, hành động đều được bạn kiểm soát 1 cách tốt nhất. Nhờ có tính tự lập bạn sẽ có thể đứng vững trước những cám dỗ của xã hội xô bồ. Giá trị đích thực của sự tự lập sẽ được phát huy tối đa nếu như bạn biết cách tận dụng nó đồng thời lan tỏa tinh thần tự làm chủ ấy tới tất cả mọi người.

Những cách giúp bạn rèn luyện tính tự lập cho bản thân

Tính tự lập không tự nhiên mà có mà phải trải qua cả 1 quá trình rèn luyện. Dưới đây là 1 số cách giúp bạn học được thói quen tự lập 1 cách dễ dàng hơn.

Luôn chủ động làm những việc mà mình cần làm

Thay vì mỗi sáng cần có người phải gọi bạn dậy đi học, đi làm, nhắc nhở bạn ăn sáng, ngủ nghỉ đúng giờ… Thì giờ  đây, những việc nhỏ nhặt và đơn giản ấy bạn hoàn toàn có thể tự làm được. Hãy chứng minh cho mọi người thấy được sự chủ động, tích cực của bạn dù là ở bất cứ đâu.

Hãy thiết lập cho bản thân mình cách sống tự lập với một thời gian biểu chặt chẽ, nghiêm túc và một tinh thần tự giác để có thể hoàn thành công việc. Thời gian biểu trong tuần cần chi tiết, cụ thể theo từng ngày từng giờ để có thể cân bằng hợp lý giữa thời gian học tập, sinh hoạt cá nhân, đi làm và thư giãn giải trí.

Hãy chủ động trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hơn nữa từ những người xung quanh. Chủ động tìm tới thư viện để đọc thêm tài liệu, làm việc nhóm với một vài người quen hoặc tự rèn luyện tại nhà. 

Chủ động làm việc của mình từ những điều nhỏ nhất
Chủ động làm việc của mình từ những điều nhỏ nhất

Tự suy nghĩ và đưa ra quyết định đối với bản thân

Thay vì để người khác sắp đặt, lựa chọn hộ bạn thì chính bạn hãy tự mình suy nghĩ và đưa ra những quyết định cho riêng bản thân bởi không ai có thể hiểu rõ mình hơn chính bản thân mình cả. 

Tự khám phá bản thân để xác định cho mình mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng sau này. Tìm hiểu những điểm mạnh yếu của bản thân để có thể phát huy tối đa sở trường và hoàn thiện chính mình. 

Chỉ có cách tự đào sâu tìm hiểu và quyết định sở thích thì bạn mới có thể xác định được lối đi thực sự đúng đắn và thích hợp với bản thân mình. Bạn cũng nên nhớ rằng, tự suy nghĩ và quyết định không có nghĩa là bạn sẽ bỏ ngoài tai những lời góp ý, động viên của người khác nhé! Hãy mạnh dạn trình bày những ý tưởng, suy nghĩ của mình và thuyết phục họ để ý kiến của bạn được chấp nhận.

Tự do nhưng vẫn cần có chừng mực

Khi không có ai ở bên đốc thúc hay nhắc nhở thì bạn thường cảm thấy vui vẻ vì được tự do, thoải mái. Nhưng tuyệt đối không thể để sự tự do ấy đi quá giới hạn cho phép. Hãy đưa mình vào trong khuôn khổ, nghĩa là biết nghĩ cho mình, biết nghĩ cho gia đình và cả những người xung quanh bạn nhé!

Học cách quản lý mọi thứ

Tự lập nghĩa là bạn phải tự giác “chỉnh đốn” mình trong mọi hoạt động, từ những chuyện sinh hoạt hằng ngày cho đến các khoản chi tiêu hằng tháng. Hãy “hạch toán” thật chặt chẽ trong một cuốn sổ nhỏ để có thể nhìn lại khi muốn, phát hiện lỗi sai và nhanh chóng sửa lại cho đúng.

Học cách lên kế hoạch rõ ràng cho bản thân
Học cách lên kế hoạch rõ ràng cho bản thân

Có ý thức cảnh giác với tất cả mọi thứ

Cuộc sống xung quanh luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị nhưng cũng có nhiều cạm bẫy có thể lôi kéo bạn xuống vũng bùn. Chỉ cần không giữ tỉnh táo vài phút là bạn rất dễ dàng mắc phải sai lầm.

Nhiều thói quen không tốt như là nhậu nhẹt, hút thuốc lá, đi chơi thâu đêm suốt sáng,… Cách mà mọi người đối xử với nhau có cả tốt lẫn xấu. Nói chung, cuộc đời không chỉ có màu hồng như bạn nghĩ, vì thế hãy luôn cảnh giác trước những cám dỗ có thể khiến bạn sa ngã trước khi bước vào một cuộc sống tự lập nhé!

Luôn tỏ ra tự tin và lúc nào cũng vui vẻ

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng tự tin và vui vẻ lại chính là những nhân tố quan trọng khiến bạn có thể tự lập 1 cách dễ dàng hơn. Hãy rèn luyện những điều đó hàng ngày bởi nó sẽ khiến tâm hồn bạn luôn vui vẻ, thoải mái cũng như làm được mọi công việc mà mình muốn. Tuy vậy vui vẻ thoải mái không có nghĩa là vô lo vô nghĩ và bỏ bê công việc chính đâu nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Kỹ năng lắng nghe là gì? Cần phải có trong mọi cuộc giao tiếp

Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Quy trình áp dụng hiệu quả nhất

Với bài viết này của chúng tôi chắc hẳn bạn đã hiểu trọn vẹn ý nghĩa của tự lập là gì rồi đúng không nào. Hãy luôn nhớ rằng, ai cũng cần phải có tính cách tự lập và không ngừng vun đắp nó trong suốt cả hành trình dài sống, học tập và cống hiến nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *