Serverless là gì? Tổng quan về nền tảng điện toán đám mây không máy chủ

Trong lĩnh vực công nghệ, có một danh từ thường được nhắc đến là serverless. Vậy serverless là gì, nó có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về serverless thông qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về serverless là gì?

Serverless là một mô hình của điện toán đám mây. Dựa trên nền tảng dịch vụ PaaS, Serverless còn được gọi là điện toán đám mây không máy chủ. Người dùng dịch vụ không cần triển khai, định cấu hình hoặc quản lý các dịch vụ máy chủ. 

Tất cả các dịch vụ máy chủ cần thiết cho hoạt động mã đều được cung cấp bởi nền tảng đám mây. Serverless (điện toán không có máy chủ) còn được gọi là Function-as-a-Service, viết tắt là FaaS.

Serverless là một kiểu nền tảng điện toán đám mây
Serverless là một kiểu nền tảng điện toán đám mây

Serverless là một kiểu kiến ​​trúc Internet mới giúp thúc đẩy sự phát triển của điện toán đám mây. Serverless không chỉ là điện toán, nó đã trở thành cấu hình tiêu chuẩn của cơ sở dữ liệu gốc trên đám mây, phân tích dữ liệu gốc trên đám mây và thậm chí cả trí tuệ nhân tạo.

Khi nào thì sử dụng serverless?

Kiến trúc serverless thích hợp sử dụng cho các ứng dụng không trạng thái, không đồng bộ và có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Tương tự như vậy, serverless rất phù hợp cho các trường hợp sử dụng dữ liệu có nhu cầu tăng đột biến, không thể đoán trước.

Ví dụ như các tác vụ như xử lý hàng loạt tệp hình ảnh đến, tác vụ này có thể chạy không thường xuyên nhưng cũng phải sẵn sàng khi một loạt hình ảnh lớn được gửi đến cùng lúc. Hoặc một tác vụ như theo dõi các thay đổi trong tương lai đối với cơ sở dữ liệu và áp dụng một loạt chức năng xử lý khác, chẳng hạn như kiểm tra các thay đổi theo tiêu chuẩn chất lượng hoặc tự động dịch chúng.

Các ứng dụng serverless cũng rất phù hợp cho các trường hợp sử dụng liên quan đến luồng dữ liệu đến, bot trò chuyện, tác vụ đã lên lịch hoặc logic nghiệp vụ.

Một số trường hợp sử dụng serverless phổ biến khác là API back-end và ứng dụng web, tự động hóa quy trình kinh doanh, trang web serverless và tích hợp trên nhiều hệ thống.

Serverless architecture (kiến trúc serverless) là gì?

Một môi trường serverless bao gồm 5 thành phần chính sau:

 • Máy chủ xác thực (Authentication Service): là một máy chủ web giúp người dùng kết nối với một ứng dụng hoặc dịch vụ từ xa.
 • Cơ sở dữ liệu sản phẩm (Product Database): Toàn bộ dữ liệu sẽ được chuyển về kho quản trị và được phân chia cho các khách hàng để tránh quá tải.
 • Máy khách (Client): Một số chức năng sẽ được đặt lên client, chẳng hạn như phiên làm việc của người dùng, giao diện hiển thị và các route mà người dùng có thể truy cập.
Các thành phần trong một nền tảng serverless
Các thành phần trong một nền tảng serverless
 • Chức năng tìm kiếm (Search Function): Một số tác vụ vẫn được máy chủ xử lý dưới dạng chức năng tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng API Gateway như một yêu cầu từ máy khách, HTTP sẽ lấy dữ liệu từ kho lưu trữ và trả về cho người dùng.
 • Tính năng mua (Purchase Function): Đây là một tính năng khác được cung cấp bởi nhà phát triển.

Đặc điểm serverless là gì?

Ưu điểm của serverless

 • Không cần máy chủ: Một trong những lợi ích chính của serverless framework là bạn không còn phải lo lắng về máy chủ nữa. Vì vậy serverless là nền tảng phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và nhà phát triển đơn lẻ không có thời gian và nguồn lực để quản lý cơ sở hạ tầng của họ.
 • Khả năng mở rộng tự động: Với dịch vụ lưu trữ truyền thống, bạn cần lập kế hoạch cho thời gian lưu lượng truy cập cao nhất và đảm bảo rằng máy chủ có thể xử lý tải. Tuy nhiên serverless sẽ tự động giải quyết tất cả các công việc này cho bạn, bao gồm việc tăng và giảm không gian lưu trữ dữ liệu, xử lý bộ nhớ.
 • Định giá thanh toán theo mức sử dụng: Có lẽ một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của điện toán không máy chủ là mô hình định giá trả theo mức sử dụng của nó. 

Với lưu trữ truyền thống, bạn cần trả tiền cho một lượng tài nguyên nhất định cho dù bạn có sử dụng chúng hay không. Với kiến ​​trúc serverless, bạn chỉ trả tiền cho những tài nguyên mà bạn đã sử dụng.

Serverless là loại điện toán đám mây có nhiều ưu điểm
Serverless là loại điện toán đám mây có nhiều ưu điểm
 • Cấu hình linh hoạt: Một ưu điểm khác của máy tính không có máy chủ là tính linh hoạt của nó. Lưu trữ truyền thống giới hạn những gì có sẵn trên nền tảng, nhưng với nền tảng điện toán đám mây không máy chủ Serverless, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối cách các ứng dụng của mình hoạt động. 

Bạn có thể chọn các ngôn ngữ mà mình muốn sử dụng, các tùy chọn phù hợp và thậm chí cả không gian, thời gian lưu trữ dữ liệu.

Nhược điểm của serverless

 • Độ trễ: Hiệu suất của điện toán đám mây không có máy chủ serverless là một trong những điểm hạn chế của nó. Mô hình thường dẫn đến sự chậm trễ lớn trong việc phản hồi các lệnh của ứng dụng. Nếu khách hàng yêu cầu hiệu năng cao thì nên sử dụng máy chủ ảo phân tán.
 • Gỡ lỗi: Việc theo dõi và gỡ lỗi của Serverless cũng khó khăn. Lý do chính là bởi nền tảng này không thể sử dụng tài nguyên máy chủ thống nhất, dẫn đến khó khăn trong các hoạt động điều hành.
 • Hạn chế về bộ nhớ và thời gian: Các nhà cung cấp thường giới hạn tài nguyên ở một lượng bộ nhớ và thời gian thực hiện cố định. Giả sử rằng thời gian thực hiện dài nhất là 5 phút, quá trình thực hiện sẽ bị gián đoạn sau 5 phút. Về bộ nhớ, nó sẽ bị giới hạn ở các mức khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp.
 • Phụ thuộc vào nhà cung cấp: Tùy thuộc vào nhà cung cấp, bạn sẽ không thể chạy phiên bản phần mềm chính xác như bạn muốn. Ví dụ: nếu bạn cần Nodejs 10.x nhưng nhà cung cấp chỉ hỗ trợ 8.x, bạn sẽ không thể sử dụng phiên bản đó.
 • Chi phí ẩn: Chi phí này sẽ tùy thuộc vào nhà cung cấp có tính hay không, tuy nhiên có thể có các chi phí như: lưu trữ mã nguồn, lưu trữ dữ liệu, băng thông. Nếu không được tối ưu hóa đúng cách, chi phí ẩn có thể cao hơn chi phí mà bạn đã ước tính từ trước.
Serverless cũng có những điểm hạn chế nhất định
Serverless cũng có những điểm hạn chế nhất định

Những ví dụ về serverless

Hiện tại, có rất nhiều nhà cung cấp mô hình serverless cho phép bạn thực hiện các chức năng một cách dễ dàng. Dưới đây là ba nhà cung cấp nổi tiếng hàng đầu trên thị trường.

 • AWS Lambda: AWS vẫn dẫn đầu trong thị trường serverless, họ cũng cung cấp hệ thống Lambda để người dùng sử dụng và tạo các chức năng trên mô hình serverless. AWS Lambda hỗ trợ các ngôn ngữ khác nhau như Node.js, Java, C#, Python,…
 • Google Cloud Function: nền tảng này chỉ hỗ trợ Nodejs.
 • Azure Functions: đây là sản phẩm từ Microsoft, hỗ trợ C#, JavaScript, F#, Python, Batch, PHP, PowerShell.

Có thể bạn quan tâm:

Điện toán đám mây là gì? Đặc điểm cơ bản của điện toán đám mây

Phần mềm tống tiền ransomware là gì? Cách khắc phục khi nhiễm ransomware

Trên đây là những thông tin liên quan đến serverless là gì và đặc điểm của nó. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng liên quan đến serverless giúp người dùng quản lý và điều hành các thông tin đơn giản hơn. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu biết thêm về nền tảng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *