Điện toán đám mây là gì? Đặc điểm cơ bản của điện toán đám mây

Điện toán đám mây được sử dụng vô cùng phổ biến trong thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện nay. Vậy điện toán đám mây là gì, lợi ích mà điện toán đám mây mang lại và cả những mặt hạn chế của nó như thế nào?. Hãy cùng tìm hiểu về điện toán đám mây thông qua bài viết sau nhé.

Định nghĩa điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là một loại điện toán phân tán, đề cập đến việc phân tách một chương trình xử lý điện toán dữ liệu khổng lồ thành vô số chương trình nhỏ thông qua mạng “đám mây”. Sau đó, các applet này được xử lý và phân tích bởi một hệ thống gồm nhiều máy chủ để lấy kết quả và trả lại cho người dùng.

Điện toán đám mây tiếng Anh là Cloud Computing
Điện toán đám mây tiếng Anh là Cloud Computing

Điện toán đám mây ban đầu là điện toán phân tán đơn giản, giải quyết phân phối tác vụ và hợp nhất các kết quả tính toán. Do đó, điện toán đám mây còn được gọi là điện toán lưới. Thông qua công nghệ này, việc xử lý hàng chục nghìn dữ liệu có thể được hoàn thành trong một khoảng thời gian rất ngắn (vài giây), do đó nó có thể cung cấp các dịch vụ thông qua mạng internet nhanh chóng và hiệu quả.

Hiện nay điện toán đám mây dùng để chỉ một hệ thống có khả năng tính toán cực mạnh được hình thành thông qua mạng máy tính (chủ yếu là Internet), có thể lưu trữ và thu thập các tài nguyên liên quan và định cấu hình chúng theo yêu cầu để cung cấp cho người dùng các dịch vụ được cá nhân hóa.

Các loại dịch vụ điện toán đám mây thông dụng hiện nay

Nói chung, các loại dịch vụ của điện toán đám mây được chia thành ba loại, đó là cơ sở hạ tầng dưới dạng Dịch vụ (IaaS), nền tảng dưới dạng Dịch vụ (PaaS) và phần mềm dưới dạng Dịch vụ (SaaS). Ba dịch vụ điện toán đám mây này đôi khi được gọi là ngăn xếp điện toán đám mây vì chúng xây dựng ngăn xếp và nằm chồng lên nhau. Dưới đây là tổng quan về 3 dịch vụ này:

IaaS (Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ)

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ là một trong những loại dịch vụ chính, cung cấp tài nguyên điện toán ảo hóa, chẳng hạn như máy ảo, lưu trữ, mạng và hệ điều hành cho các cá nhân hoặc tổ chức của các nhà cung cấp điện toán đám mây.

PaaS (Nền tảng dưới dạng Dịch vụ )

Nền tảng dưới dạng Dịch vụ là một danh mục dịch vụ cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để xây dựng các ứng dụng và dịch vụ trên Internet toàn cầu. PaaS cung cấp môi trường phát triển theo yêu cầu để phát triển, thử nghiệm và quản lý các ứng dụng phần mềm.

Có ba loại điện toán đám mây thông dụng 
Có ba loại điện toán đám mây thông dụng

SaaS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ )

Phần mềm dưới dạng dịch vụ cũng là một loại dịch vụ của nó, cung cấp các ứng dụng thanh toán phần mềm theo yêu cầu thông qua Internet, các nhà cung cấp điện toán đám mây lưu trữ và quản lý các ứng dụng phần mềm, đồng thời cho phép người dùng của họ kết nối với các ứng dụng và truy cập các ứng dụng thông qua Internet toàn cầu.

Lịch sử ra đời của điện toán đám mây là gì?

Sự xuất hiện và phát triển của điện toán đám mây có liên quan chặt chẽ với các công nghệ máy tính đã nói ở trên như điện toán song song và điện toán phân tán, tất cả đều thúc đẩy sự phát triển của điện toán đám mây. 

Tuy nhiên công nghệ điện toán đám mây được cho là bắt nguồn từ năm 1956, khi Christopher Strachey xuất bản một bài báo về ảo hóa, chính thức đề xuất khái niệm ảo hóa. Ảo hóa là cốt lõi của cơ sở hạ tầng điện toán đám mây ngày nay và là nền tảng của sự phát triển điện toán đám mây. Sau đó, với sự phát triển của công nghệ mạng, điện toán đám mây dần ra đời. 

Điện toán đám mây chính thức ra đời vào năm 2006
Điện toán đám mây chính thức ra đời vào năm 2006

Vào những năm 1990, mạng máy tính bùng nổ mạnh mẽ, hàng loạt công ty do Cisco làm đại diện xuất hiện, sau đó là thời đại của Bubble xuất hiện trên Internet.

Năm 2004, hội nghị Web2.0 được tổ chức, Web2.0 trở thành điểm nóng vào thời điểm đó, cũng đánh dấu sự bùng nổ của Internet bubble và sự phát triển của mạng máy tính bước sang một giai đoạn mới.

Ngày 9 tháng 8 năm 2006, Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt lần đầu tiên đề xuất khái niệm “Điện toán Đám mây” (Cloud Computing) tại Hội nghị Công cụ Tìm kiếm (SESSanJose2006). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử khái niệm điện toán đám mây này được đề xuất chính thức.

Đặc điểm của điện toán đám mây

Vậy điện toán đám mây đem lại những lợi ích như thế nào, nó có mặt hạn chế gì?

Ưu điểm của điện toán đám mây là gì?

  • Truy cập mạng rộng: Người dùng có thể truy cập dữ liệu đám mây hoặc tải dữ liệu lên đám mây từ bất kỳ đâu, trên bất kỳ thiết bị nào, chỉ cần có internet.
  • Tính linh hoạt cao: Hiện tại, hầu hết các tài nguyên CNTT, phần mềm và phần cứng trên thị trường đều hỗ trợ ảo hóa, chẳng hạn như mạng lưu trữ, hệ điều hành và phần mềm và phần cứng phát triển.
  • Độ tin cậy cao: Ngay cả khi máy chủ bị lỗi, nó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của máy tính và ứng dụng. Do máy chủ một điểm bị lỗi nên các ứng dụng được phân phối trên các máy chủ vật lý khác nhau có thể được khôi phục thông qua công nghệ ảo hóa hoặc có thể triển khai các máy chủ mới để tính toán bằng cách sử dụng chức năng mở rộng động.
  • Khả năng mở rộng: Người dùng có thể tận dụng các điều kiện triển khai nhanh chóng của phần mềm ứng dụng để mở rộng các dịch vụ hiện có và dịch vụ mới mà họ cần một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.
Điện toán đám mây có ưu điểm và nhược điểm riêng
Điện toán đám mây có ưu điểm và nhược điểm riêng

Nhược điểm của điện toán đám mây

  • Bảo mật thông tin không đảm bảo: Bảo mật thường được coi là thách thức lớn nhất đối với điện toán đám mây. Khi sử dụng điện toán đám mây, các tổ chức có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, hack API và giao diện, thông tin đăng nhập bị xâm phạm và các vấn đề xác thực khác. Hơn nữa, điện toán đám mây còn thiếu minh bạch về cách thức và địa điểm xử lý dữ liệu.
  • Virus dễ xuất hiện trong điện toán đám mây: Trong điện toán đám mây, một số lượng lớn người dùng lưu trữ dữ liệu tại nền tảng. Khi đó, có rất nhiều loại vi-rút mạng có thể xuất hiện do dữ liệu quá nhiều. 

Sự xuất hiện của những vi-rút này sẽ khiến máy tính sử dụng điện toán đám mây không thể hoạt động bình thường. Đồng thời, những vi-rút này cũng có thể nhân lên và lây lan qua một số kênh, điều này sẽ khiến nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây gặp sự cố, nó sẽ lây lan nhanh chóng ra nhiều thiết bị khác.

Ví dụ về điện toán đám mây cụ thể

Điện toán đám mây hiện nay đã phát triển và đa dạng hóa thành một loạt các dịch vụ. Chúng được thiết kế để phù hợp với hầu hết mọi nhu cầu của những người sử dụng internet. Các ví dụ về khả năng và tính đa dạng của điện toán đám mây bao gồm các ứng dụng như:

  • Google Docs, Microsoft 365: Người dùng có thể truy cập Google Docs và Microsoft 365 thông qua internet. Điều này giúp thuận tiện cho công việc, làm việc hiệu quả hơn vì chúng có thể truy cập các bản trình bày và bảng tính công việc được lưu trữ trên đám mây mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị.
Điện toán đám mây vô cùng phổ biến hiện nay
Điện toán đám mây vô cùng phổ biến hiện nay
  • Email, Lịch, Skype, WhatsApp. Email, lịch, Skype và WhatsApp tận dụng khả năng của đám mây để cung cấp cho người dùng quyền truy cập dữ liệu từ xa. Từ đó họ có thể truy cập dữ liệu cá nhân của mình trên bất kỳ thiết bị nào, bất cứ khi nào và ở đâu họ muốn.
  • Zoom là một nền tảng phần mềm dựa trên đám mây dành cho các cuộc họp thông qua mạng internet. Ứng dụng này còn có thể thu âm, ghi hình và lưu trữ vào đám mây, cho phép người dùng truy cập chúng mọi lúc mọi nơi. Một nền tảng có chức năng tương tự phổ biến khác là Microsoft Teams.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi điện toán đám mây là gì và các đặc điểm của điện toán đám mây. Hy vọng bài viết trên đây đã cho bạn những thông tin bổ ích về nền tảng điện toán đám mây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *