Hyperlink là gì? Cách tạo hyperlink trong word, excel và powerpoint

Hyperlink là một trong những công cụ hữu ích cho việc phát triển nội dung trên internet. Vậy hyperlink là gì, cách chèn hyperlink như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về hyperlink nhé.

Tìm hiểu hyperlink là gì?

Hyperlink là một văn bản hoặc một biểu tượng mà bạn có thể nhấp vào để đi đến một trang web khác. Liên kết, thường có màu xanh lam và được gạch dưới, đóng vai trò là điểm tham chiếu kết nối một trang cụ thể với các trang khác trên web. Trong đó văn bản liên kết được gọi là anchor text. 

Hyperlink là liên kết đi đến một vùng, trang web khác
Hyperlink là liên kết đi đến một vùng, trang web khác

Ngoài việc mở các trang mới, một hyperlink có thể đưa người đọc đến một phần cụ thể trong cùng trang. Tác dụng này rất hữu ích trong việc giúp người đọc điều hướng một trang có nội dung dài. Các liên kết này thường xuất hiện trong mục lục đầu bài viết. 

Hyperlink được coi là xương sống của web và được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó có vai trò quan trọng trong việc cải thiện SEO của trang web và hồ sơ backlink của nó. 

Có những loại hyperlink nào?

Internal Hyperlink

Internal Hyperlink hay còn gọi là siêu liên kết nội bộ là một liên kết kết nối các trang con khác nhau của một miền. Nó thường được đặt trong một trang web được gọi là cấu trúc liên kết. Nó cũng được sử dụng để định hướng người truy cập trang web thông qua nội dung theo một kiểu cụ thể được gọi là đường dẫn nhấp chuột.

Cấu trúc liên kết có bốn dạng cổ điển: tuyến tính, cây, sao và mạng, với mỗi dạng có các điều khiển đường dẫn nhấp chuột khác nhau.

External Hyperlink

External Hyperlink còn được gọi là siêu liên kết bên ngoài kết nối người dùng với một miền khác. Nó có thể được phân loại thành hai loại là hyperlink đi hoặc đến.

External Hyperlink đi là khi bạn kết nối miền của mình với miền khác. Liên kết này chủ yếu được sử dụng để tham khảo.

External Hyperlink đến hay External Hyperlink ngược là các liên kết từ các miền khác dẫn đến trang web của riêng bạn. Tất cả các liên kết này đóng góp vào hồ sơ backlink của trang web và là một thành phần quan trọng trong SEO. Liên kết ngược từ các trang web khác là tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang web của bạn có nội dung uy tín và có giá trị. Điều này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web và có thể ảnh hưởng tích cực đến khả năng hiển thị trang web của bạn.

Hyperlink được chia thành nhiều loại khác nhau
Hyperlink được chia thành nhiều loại khác nhau

Ngoài Internal Hyperlink và External Hyperlink, bạn cũng có thể phân loại các siêu liên kết thành:

Text links

Text links hay còn gọi là siêu liên kết văn bản là một trong những loại liên kết phổ biến nhất. Đó là một văn bản có thể nhấp được sử dụng để chuyển đến một trang hoặc tài nguyên khác.

Imagine links

Imagine links là liên kết hình ảnh. Nó là một siêu liên kết ở dạng hình ảnh. Một trong những ví dụ phổ biến nhất về imagine link là quảng cáo biểu ngữ trên các trang web khác nhau.

Anchor links

Các Anchor links đưa người đọc từ một nơi trong tài liệu đến một phần khác của trong cùng tài liệu đó và nó thường được đặt trong mục lục.

Vai trò của Hyperlink là gì?

Giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trên Google

Một điều mà ít người biết đó là Hyperlink đã tạo ra một bản đồ hướng dẫn Googlebot nhanh hơn và đúng hướng hơn khi Google truy cập trang web của bạn để xác minh nội dung. Nếu chất lượng nội dung được Google đánh giá cao thì trang đó có cơ hội xuất hiện trên Internet. Thứ hạng của trang web trên các trình duyệt tìm kiếm cũng được cải thiện đáng kể hơn nhờ hyperlink.

Hỗ trợ SEO bài viết và website được hiệu quả hơn

Nếu bạn muốn bài viết của mình xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, trang web của bạn phải được xây dựng bằng các kỹ thuật SEO khác nhau. Chèn hyperlinks nội bộ và bên ngoài là một trong những kỹ thuật cần thiết nhất. Kỹ thuật này giúp nội dung bài viết trở nên cô đọng hơn và bài viết sẽ được tối ưu tốt hơn, tạo “lực đẩy” lên vị trí xếp hạng cao hơn trên google.

Tạo sự thống nhất cho văn bản và trang web

Đây là tác dụng chủ yếu của Hyperlink có trong một tài liệu hoặc trang web. Tác giả không thể bao quát mọi thứ về một chủ đề trong giới hạn của duy nhất một bài viết hay trang web. Do đó, các hyperlink giúp tác giả cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hơn.

Các liên kết này đều hướng đến những bài viết có nội dung liên quan đến bài viết/trang web mà người dùng đang đọc. Do đó, hyperlink có thể tạo ra sự liên kết thống nhất và chặt chẽ cho một bài viết hoặc trang web.

Hyperlink có vai trò quan trọng đối với phát triển nội dung
Hyperlink có vai trò quan trọng đối với phát triển nội dung

Giảm tỷ lệ rời khỏi trang của người dùng

Các hyperlink được coi là công cụ giúp bạn giữ chân người đọc, giúp họ ở lại trang web của bạn lâu hơn. Khi người đọc quan tâm đến một chủ đề nào đó trên Internet, họ có xu hướng tìm kiếm thông tin ở những nguồn đáng tin cậy. Do tâm lý này của người dùng, nếu trang web có hyperlink và được google đánh giá cao, người dùng sẽ dễ dàng tin tưởng các nội dung trong đó hơn và khó thoát trang hơn.

Tối ưu hóa trải nghiệm của người cập trang web

Các hyperlinks không chỉ có lợi cho người xây dựng trang web mà còn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Người dùng không cần phải quay lại trang chủ của website để tìm kiếm thông tin nào đó mà chỉ cần click vào đường link đính kèm để nhanh chóng đến nội dung mong muốn

Cách tạo hyperlink như thế nào?

Cách tạo hyperlink trong word

  • Bôi đen đoạn văn bản cần chèn hyperlink.
  • Bấm vào Insert, và tiếp tục bấm vào Hyperlink.
  • Nhấp vào hộp thoại tệp hoặc trang web hiện có.
  • Điền địa chỉ cần liên kết vào ô Address.
  • Nhấn OK để hoàn tất quá trình chèn hyperlink.
Hộp thoại Insert Hyperlink trong word
Hộp thoại Insert Hyperlink trong word

Cách tạo hyperlink trong powerpoint tương tự như các bước trong word.

Cách tạo hyperlink trong excel

  • Xác định ô muốn chèn hyperlink.
  • Bấm vào Insert, và tiếp tục bấm vào Hyperlink.
  • Nhấp vào hộp thoại tệp hoặc trang web hiện có.
  • Điền địa chỉ cần liên kết vào ô Address.
  • Nhấn OK để hoàn tất quá trình hyperlink.
Tạo hyperlink trong excel một cách đơn giản
Tạo hyperlink trong excel một cách đơn giản

Có thể bạn quan tâm:

Excel là gì? Một số thủ thuật excel cho dân văn phòng bạn nên biết

Cách dùng hàm if trong excel với nhiều điều kiện

Trên đây là những thông tin bổ ích mà bạn có thể cần biết về hyperlink là gì. Việc sử dụng hyperlink có rất nhiều tác dụng đối với việc phát triển nội dung trên internet. Mong rằng với những kiến thức trên đây, bạn có thể hiểu rõ hơn về hyperlink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *