Profile là gì? Các thông tin cần có trong profile cá nhân

Một trong những cách tốt nhất để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng đó chính là có một profile chuyên nghiệp. Vậy, profile là gì? Cần có đầy đủ những thông tin như thế nào? Bài viết sau của trang muahangdambao.com sẽ giúp giải đáp tất cả những thắc mắc nói trên của bạn.

Profile là gì?

Profile dịch sang tiếng Việt có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Đây là một dạng hồ sơ đặc biệt mà trong đó có nói qua về về tiểu sử và năng lực của một người, một tổ chức hay một công ty.

Profile rất cần thiết cho những người đang có ý định xin việc
Profile rất cần thiết cho những người đang có ý định xin việc

Bạn cũng có thể hiểu nó giống như một bản tóm tắt giới thiệu về bản thân hoặc năng lực bản thân để mọi người có thể nắm được những ưu điểm của chính bạn hoặc công ty của bạn. 

Profile cá nhân có tầm quan trọng như thế nào?

 • Profile cá nhân sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn từ ngoại hình, kinh nghiệm, học vấn cho đến sở thích, phong cách,… Từ đó giúp nhìn nhận sơ bộ xem liệu bạn có thích hợp với công việc đó hay không.
 • Profile chính là cầu nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá và liên hệ với bạn khi cảm thấy phù hợp. 
 • Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng profile cá nhân như một cách để quảng bá bản thân sao cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn phù hợp với vị trí mà họ đang cần. 
 • Khi phỏng vấn, nếu kỹ năng giao tiếp của bạn chưa được tốt thì một profile cá nhân chuyên nghiệp sẽ “cứu vớt” bạn ngay lập tức. Nhà tuyển dụng sẽ ưu ái bạn hơn trước một profile đầy kinh nghiệm.

Các thông tin cần có trong profile cá nhân

Dù là tiếng Anh hay tiếng Việt thì một profile cá nhân không thể thiếu được những thông tin cơ bản như sau:

Thông tin cần có trong profile cá nhân
Thông tin cần có trong profile cá nhân
 • Họ và tên đầy đủ (Full name): Thường đặt ngay trên đầu profile, nổi bật hơn bất cứ thông tin nào khác.
 • Hình ảnh chân dung (Photo): Thường để kích thước 3×4.
 • Chuyên ngành và kỹ năng (Skill): Chuyên ngành học, kỹ năng sử dụng các phần mềm cơ bản,…
 • Ngày, tháng, năm sinh (Birthday): Cần được ghi rõ ràng, đầy đủ.
 • Giới tính (Sex) và tuổi (Age).
 • Trình độ học vấn (Academic level): Đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ,…
 • Email và số điện thoại (Email & Mobile): Đây là thông tin bắt buộc phải xuất hiện trong profile cá nhân để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ trao đổi yêu cầu công việc, hẹn lịch phỏng vấn cũng như là phương thức thông báo kết quả nhanh nhất khi cần thiết.
 • Tình trạng hôn nhân (Relationship): Tuy không bắt buộc phải ghi nhưng ở một số công ty sẽ có đãi ngộ và yêu cầu chuyên biệt về vấn đề này.
 • Kinh nghiệm làm việc (Experience): Đây là nội dung rất quan trọng, thể hiện sự vượt trội của bạn hơn so với những ứng viên khác. Nếu kinh nghiệm của bạn tốt, tức là “profile cá nhân đẹp”, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn. Vì thế, hãy liệt kê thật chi tiết, ấn tượng và bài bản về thông tin này.

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi thiết kế profile cá nhân

Đầy đủ các thông tin cần thiết

Như đã đề cập ở trên, profile cá nhân là nơi để bạn khẳng định năng lực cũng như giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, bạn phải trình bày đầy đủ thông tin cá nhân, kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và cả thành tích đã từng đạt được.

Bạn cần nêu được những thành tích mà mình từng đạt được
Bạn cần nêu được những thành tích mà mình từng đạt được

Bên cạnh đó, do độ dài của profile xin việc không bị giới hạn như CV nên bạn cũng có thêm nhiều không gian để thể hiện bản thân hơn, đừng lãng phí ưu thế này nhé.

Thể hiện được bản sắc cá nhân

Profile cá nhân cần được thể hiện theo phong cách thân thiện, chuyên nghiệp nhưng vẫn phù hợp với tính cách bản thân và vị trí mà bạn ứng tuyển. Điều này sẽ được thể hiện thông qua việc lựa chọn màu sắc, font chữ và cách phân chia bố cục của bạn.

Với những công việc yêu cầu sáng tạo như thiết kế đồ họa, designer, …. thì bạn có thể lựa chọn màu sắc tươi sáng hơn một chút. Ngược lại, với những lĩnh vực mang tính học thuật, nghiên cứu hay quản lý thì hãy chọn màu sắc trung tính, nhã nhặn.

Sáng tạo trong khuôn khổ được cho phép

Nhiều người vì quá tập trung vào việc thể hiện phong cách cá nhân mà quên đi mục đích chính của profile cá nhân là để chinh phục nhà tuyển dụng. Dù lựa chọn phong cách nào đi chăng nữa, chuyên nghiệp hay sáng tạo thì bạn cũng phải đảm bảo nguyên tắc đầy đủ, chính xác về nội dung. 

Có thể sáng tạo profile nhưng cần đảm bảo các nguyên tắc chung
Có thể sáng tạo profile nhưng cần đảm bảo các nguyên tắc chung

Bố cục của profile phải được trình bày một cách khoa học để người đọc không cảm thấy bị rối mắt, có thể dễ dàng tìm kiếm và nắm bắt những ý chính xung quanh bản thân bạn.

Không xuất hiện những lỗi sai cơ bản

Những lỗi như diễn đạt dài dòng, từ ngữ khó hiểu, sai chính tả,… được coi là những lỗi sai “chết người” khi viết profile cá nhân. Cũng giống như  khi tạo CV xin việc, bạn phải tuyệt đối tránh những lỗi sai ngớ ngẩn này nếu như không muốn bao nhiêu công sức thiết kế và chọn lọc thông tin của mình trở nên phí công vô ích.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế profile cá nhân

Về mặt nội dung

 • Nội dung súc tích: Thông tin trong profile cá nhân cần được chọn lọc kỹ càng và chính xác. Nếu profile quá dài, người đọc sẽ không có đủ thời gian để xem chi tiết và ghi nhớ tất cả thông tin. Những thông tin quan trọng sẽ rất dễ bị bỏ lỡ. Hãy cho đối phương thấy được những gì mà họ cần, những gì bạn có và chuyên môn của bạn.
Profile cần súc tích để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được ý chính
Profile cần súc tích để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được ý chính
 • Xác định mục tiêu cụ thể: Nhiều người mắc lỗi sai nghiêm trọng đó là sử dụng profile duy nhất cho các trường hợp khác nhau. Điều này sẽ khiến cho thông tin không đáp ứng được yêu cầu của đối tác; bởi lẽ, một đơn thuốc không thể trị bách bệnh.
 • Trình bày nội dung tích cực: Profile cá nhân cần được trình bày theo hướng tích cực như điểm mạnh, kỹ năng về chuyên môn, lợi thế và đam mê của bạn. Thông tin phải cho doanh nghiệp thấy được những gì mà bạn có thể cống hiến, thuyết phục họ lựa chọn bạn thay vì những ứng viên khác.
 • Trung thực trong trình bày profile: Nhiều người vì mong muốn thuyết phục được doanh nghiệp mà phóng đại sự thật về bản thân. Đây là một lỗi sai nghiêm trọng, doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận ra điều đó và loại bỏ hồ sơ ngay lập tức. Đừng viết profile bằng trí tưởng tượng mà hãy viết bằng những gì bạn đang có. Mọi người đều cần sự trung thực nên hãy cẩn trọng.
Nội dung trình bày trong profile cần đảm bảo tính trung thực
Nội dung trình bày trong profile cần đảm bảo tính trung thực
 • Thường xuyên cập nhật profile: Thông tin sẽ thay đổi theo thời gian nên đừng ngại ngùng mà hãy thường xuyên cập nhật profile bản thân. Ngoài việc chứng minh cho đối tác thấy những thay đổi tích cực thì đây cũng là cách để thể hiện sự chịu khó và luôn bắt kịp xu hướng.  

Về mặt hình ảnh

Nếu nội dung là tất cả những gì bạn đã chọn lọc được thì hình ảnh thuộc về phạm trù thiết kế. Trình bày profile rõ ràng, thông tin ngắn gọn và sắp xếp sao cho dễ nhìn nhất. Hình ảnh là cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi họ xem xét bên ngoài rồi mới đến nội dung bên trong.

Hiện, có rất nhiều công cụ thiết kế profile online với mẫu mã phong phú cho bạn lựa chọn. Nếu muốn tạo sự khác biệt thì hãy tự mình lên ý tưởng và trình bày sao cho đẹp mắt nhất nhé!

Giải đáp ý nghĩa của một số thuật ngữ khác liên quan đến profile

Page profile là gì?

Là hình thức page được phát triển có giao diện tương tự như một trang Facebook cá nhân. Người dùng có thể thực hiện chuyển đổi giữa các page profile với các trang cá nhân bất kỳ lúc nào cũng được.

Page profile đang được ứng dụng rất nhiều trên Facebook
Page profile đang được ứng dụng rất nhiều trên Facebook

Volume profile là gì?

Volume profile là công cụ phân tích kỹ thuật được dùng trong thị trường tài chính để xác định mức độ mua bán của các nhà giao dịch ở từng mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định. 

Nó cung cấp cho các nhà giao dịch thông tin chính xác về sự phân bổ khối lượng giao dịch trên đồ thị giá của một công cụ tài chính. Từ đó giúp họ đánh giá được sự ưa thích của các nhà giao dịch đối với mỗi mức giá cụ thể.

Low profile là gì?

Bàn phím cơ Low profile là những loại bàn phím được trang bị các switch với kích thước rất mỏng, hành trình phím ngắn và điểm truyền động thấp hơn so với những mẫu switch được trang bị trên những mẫu bàn phím cơ thông thường.

Asa profile là gì?

Asa profile hay keycap ASA profile là một loại keycap được thiết kế đặc biệt để tạo nên cảm giác thoải mái khi gõ. Chúng có hình dạng đặc trưng với độ cao vừa phải, giúp ngón tay của bạn dễ dàng di chuyển từ phím này sang các phím khác.

Cherry profile là gì?

Cherry profile được sản xuất bởi hãng Cherry – “ông trùm switch cơ” đến từ nước Đức. Profile này có bề mặt phẳng đều, độ nghiêng khá lớn về phía cuối hàng. Đây là dạng keycap được đánh giá là rất dễ sử dụng, có tính thẩm mỹ cao và tạo cảm giác chắc chắn, êm ái khi gõ.

Thiết kế của cherry profile đem lại sự êm ái khi gõ
Thiết kế của cherry profile đem lại sự êm ái khi gõ

ICC profile là gì?

ICC profile là hồ sơ có chứa các dữ liệu về màu của thiết bị đầu vào và thiết bị xuất; thực chất nó là công thức chuyển đổi, là bảng tham chiếu chuyển đổi dữ liệu màu phụ thuộc thiết bị.

Company profile là gì?

Về cơ bản, company profile là một bản hồ sơ giới thiệu tổng quát về doanh nghiệp. Những thông tin nổi bật về ưu điểm, tầm nhìn, sứ mệnh hay giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đều được truyền tải ấn tượng tốt nhất đến với khách hàng và đối tác.

Trong profile doanh nghiệp, số lượng câu chữ, độ dài của trang không bị giới hạn. Thông thường, nội dung của profile company sẽ tập trung chú trọng đến các thông tin nổi bật cần thiết nhằm tạo dựng được lòng tin của doanh nghiệp trong lòng khách hàng và đối tác.

Side profile là gì?

Trong tiếng Anh, side profile có nghĩa là góc nghiêng của khuôn mặt.

Gửi profile là gì?

Là hành động gửi profile cá nhân đến HR của doanh nghiệp mà bạn đang muốn xin việc. 

Có thể bạn quan tâm:

Bio là gì? Hướng dẫn thêm bio hấp dẫn cho facebook, tiktok

STR là gì trên facebook? Sử dụng trong trường hợp nào

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu thế nào là profile, những thông tin cần có và cách xây dựng một profile chuyên nghiệp, gây ấn tượng với người xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *