Bio là gì? Hướng dẫn thêm bio hấp dẫn cho facebook, tiktok

Việc hiểu và biết cách tạo bio trên mạng xã hội không chỉ quan trọng đối với các cá nhân mà còn cần thiết cho doanh nghiệp nếu muốn thúc đẩy thương hiệu của mình. Vậy thì bio là gì? Làm thế nào để bio trở nên hấp dẫn hơn? Hãy cùng muahangdambao.com khám phá thêm trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Bio là gì? Bio là viết tắt của từ gì?

Bio là viết tắt của từ tiếng Anh “biography”, thường xuất hiện trong phần giới thiệu của mỗi tài khoản cá nhân hoặc doanh nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Shopee,… 

Bio là cách nhất để giới thiệu sơ lược về bạn hoặc doanh nghiệp
Bio là cách nhất để giới thiệu sơ lược về bạn hoặc doanh nghiệp

Nói cách khác, bio chính là phần mô tả về bạn hoặc là doanh nghiệp của bạn. Đây là nơi để các cá nhân, tổ chức có thể nêu bật những thông tin quan trọng về bản thân, sở thích, công việc hoặc bất cứ thông tin nào khác mà bạn muốn chia sẻ với cộng đồng trực tuyến.

Link bio là gì?

Link bio còn được biết đến với tên gọi khác là bio page, đây là đường liên kết được tạo ra để hướng người theo dõi của bạn trên một nền tảng mạng xã hội bất kỳ đến với bạn trên một nền tảng mạng xã hội khác. 

Link bio trên Instagram, Tiktok là gì? Link bio phần lớn được biết đến ở trên Instagram tuy nhiên thực tế nó cũng đã trở nên rất đa dạng và có mặt trên hầu hết mọi mạng xã hội bao gồm Tik Tok.

Link được gắn ngay trên bio Instagram
Link được gắn ngay trên bio Instagram

Sự ra đời của link bio được xem như cuộc cách mạng nhằm tối ưu hóa mọi trải nghiệm của người dùng, liên kết các thông tin trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau để có thể tạo thành mạng lưới đa chiều.

Đồng thời hỗ trợ đẩy mạnh tin tức đã tạo thành những liên kết chuẩn hóa tạo sự tin tưởng cũng như có nền tảng vững chắc cho những chiến dịch marketing tiếp cận khách hàng một cách ấn tượng hơn.

Link bio Tik Tok là gì?

Link bio Tik Tok là nơi chứa toàn bộ các link mua hàng của những sản phẩm, dịch vụ mà chủ tài khoản đó muốn giới thiệu đến người dùng Tik Tok. Chính vì thế, việc gắn link bio là một trong những cách hữu dụng nhất để kiếm tiền trên Tiktok nhanh chóng và gia tăng lượt truy cập.

Link bio được gắn trên trang Tiktok cá nhân
Link bio được gắn trên trang Tiktok cá nhân

Bio trên Shopee là gì?

Đây từ được dùng để chỉ thông tin về một phần mục nào đó, mỗi phần mục trên Shopee sẽ có một thông tin ứng với mục đích dùng để mô tả rõ hơn về phần mục đó.

Bio trên Instagram là gì?

Bio trên Instagram là tường thuật ngắn về cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn trên trang cá nhân Instagram. Trên điện thoại, bio Instagram sẽ xuất hiện tại phần thông tin cá nhân, nằm ngay phía dưới tên người dùng và hình đại diện.

Còn trên máy tính, bio được hiển thị tại vị trí đặc biệt hơn, nằm bên phải hình đại diện và phía dưới tên người dùng. Vị trí này vô cùng quan trọng, mang lại sự chú ý và tạo ấn tượng ngay từ lần đầu tiên khi người khác truy cập vào trang của bạn.

Bio – oil là gì?

Bio oil ở đây khác hoàn toàn với các định nghĩa bio đã được giải thích ở trên. Theo đó, bio oil là loại dầu được sản xuất dựa theo tiêu chuẩn hữu cơ sinh học, hay còn được gọi là “thực phẩm sạch”.

Những nguyên tắc vàng mà bạn cần nhớ khi tạo bio

Khi tạo bio, việc đầu tiên mà bạn cần làm là hiểu rõ mục đích của bio là gì. Mục đích này sẽ giúp định hình nội dung và phong cách của bio trên trang.

Bio cần ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn phải ấn tượng
Bio cần ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn phải ấn tượng
 •  Hiểu rõ được mục đích và khán giả mục tiêu muốn hướng đến.
 •  Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, ngắn gọn, đủ ý,… giúp người đọc dễ dàng nắm được thông tin mà bạn muốn truyền đạt cũng như giúp bio của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.
 • Bio của bạn cần phải chứa đầy đủ các thông tin quan trọng về bạn hoặc là doanh nghiệp của bạn mà bạn muốn người xem biết. 
 • Một bio cuốn hút sẽ không chỉ đơn thuần là việc trình bày thông tin. Bạn cần biết cách sử dụng khéo léo các yếu tố hấp dẫn để tạo sự chú ý cũng như thu hút khán giả đọc bio.

Hướng dẫn thêm bio hấp dẫn cho Facebook, Tiktok, Instagram

Tạo bio trên các trang mạng xã hội Instagram, Facebook, Tiktok,… không chỉ giúp người khác hiểu rõ hơn về bạn mà còn giúp bạn biểu lộ được thế mạnh của bản thân một cách tốt nhất. 

Nhìn chung, ba trang mạng nói trên đều có cách thêm bio tương tự như nhau nên các bạn có thể tham khảo các bước cơ bản mà chúng tôi gợi ý dưới đây: 

 • Đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội của bạn: Nếu bạn chưa có tài khoản thì  hãy tạo một tài khoản mới theo hướng dẫn cụ thể.
Chọn đăng nhập thông qua Facebook đã liên kết
Chọn đăng nhập thông qua Facebook đã liên kết
 • Vào trang cá nhân của bạn: Sau khi đã đăng nhập xong, bạn nhấn vào mục “Chỉnh sửa trang cá nhân” ngay cạnh avatar để chỉnh sửa trang cá nhân.
Click vào chọn mục Chỉnh sửa trang cá nhân
Click vào chọn mục Chỉnh sửa trang cá nhân
 • Tiến hành viết Bio: Trong phần “Giới thiệu bản thân” (bio) bạn hãy bắt đầu viết bio của chính mình. Hãy nhớ rằng các trang mạng xã hội chỉ cho phép bạn viết bio dài tối đa là 150 ký tự, vì vậy hãy cố gắng làm cho mỗi từ đều có ý nghĩa nhất.
Bắt đầu viết bio cho trang cá nhân của bạn
Bắt đầu viết bio cho trang cá nhân của bạn
 • Thêm vào các liên kết website (nếu có): Nếu như bạn có một website hoặc trang mạng xã hội khác muốn chia sẻ thì hãy thêm vào phần “Website”.
Thêm website nếu bạn có website muốn chia sẻ
Thêm website nếu bạn có website muốn chia sẻ
 • Lưu thay đổi: Sau khi đã viết xong bio, nhấn vào nút “Gửi” để có thể lưu lại bio của bạn. Lúc này, bio của bạn đã được cập nhật trên trang cá nhân rồi đó.

Một số đoạn bio mẫu hay, ấn tượng để bạn tham khảo

Lưu ý rằng, những bio này chỉ mang tính chất tham khảo và bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó theo cách mà mình muốn để thể hiện bản thân:

 • 🌍 Du khách trên hành tinh xanh, người thích truyền cảm hứng cho những chuyến phiêu lưu. 🌻 Yêu sách và cà phê. 🎶 Nhạc rock là nguồn năng lượng dồi dào của tôi.
 • 💼 CEO tại công ty XYZ. 🚀 Chúng tôi mang theo sứ mệnh giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển mạnh mẽ hơn với giải pháp công nghệ. 👨‍💻 Tin tưởng vào sức mạnh của tư duy sáng tạo.
 • 🎨 Nghệ sĩ hoạt động tự do, yêu thích màu sắc. 🖌️ Muốn tạo nên những tác phẩm nghệ thuật mang lại niềm vui. 🌈 Tin rằng cuộc sống là bức tranh muôn màu và chúng ta là những người tạo ra nó.
Mẫu bio đơn giản nhưng đủ gây ấn tượng
Mẫu bio đơn giản nhưng đủ gây ấn tượng
 • 📚 Tác giả, nhà phê bình sách và là người yêu thích trà. 🌿 Truyền cảm hứng cho việc đọc thông qua viết lách. 📖 Đang sống trong thế giới của những con chữ.
 • 📸 Nhiếp ảnh gia du lịch. 🌍 Thích khám phá thế giới qua ống kính 🏞️ Yêu thích sự hoang dã và tĩnh lặng. 🌅 Chụp ảnh chính là cách tôi lưu giữ kỷ niệm.

Những lưu ý quan trọng cần chú ý khi viết bio

Khi viết bio, có một số điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý để đảm bảo bio của bạn không chỉ thu hút mà còn thể hiện đúng mục đích và tính cách của bạn.

 • Rõ ràng và súc tích: Bio không nên quá dài dòng hoặc chứa những thông tin không cần thiết. Hãy giữ cho nó ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu nhất có thể.
 • Chú ý tới ngữ pháp và chính tả: Lỗi ngữ pháp hoặc chính tả có thể làm mất tính chuyên nghiệp trên bio của bạn. Hãy kiểm tra thật cẩn thận trước khi đăng bio nhé.
Bio không cần quá cầu kỳ nhưng cần đầy đủ thông tin
Bio không cần quá cầu kỳ nhưng cần đầy đủ thông tin
 • Không nên viết quá dài: Viết quá dài mà không đúng trọng tâm, không làm nổi bật những ý chính sẽ khiến đoạn giới thiệu của bạn trở nên lan man và không thể hiện hết cá tính trên vùng điền bio.

Có thể bạn quan tâm:

Lỏ là gì trên facebook, tiktok? Lỏ là tiếng của miền nào?

Hmm là gì trên Messenger, Facebook? Các ý nghĩa của hmm

Như vậy, chúng tôi đã giải thích cho bạn hiểu bio là gì và cách để viết một đoạn bio gây ấn tượng với người xem từ cái nhìn đầu tiên. Hãy thử và thực hiện theo nhé, tin rằng bạn sẽ có một đoạn bio với đậm dấu ấn màu sắc của bản thân đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *