Nhàn cư vi bất thiện là gì? Tại sao chúng ta nên bận rộn?

 “Nhàn cư vi bất thiện” là câu thành ngữ được cha ông ngày xưa để lại nhằm răn dạy mỗi người trong chúng ta cần sống ý nghĩa hơn. Vậy thì nhàn cư vi bất thiện là gì? Tại sao chúng ta nên bận rộn? Tham khảo bài viết sau của trang muahangdambao.com để biết thêm thông tin bổ ích.

Thành ngữ nhàn cư vi bất thiện nghĩa là gì?

Nhàn cư vi bất thiện là câu nói ám chỉ một người có cuộc sống nhàn rỗi, không làm ăn, lười lao động; từ đó dễ làm ra các hành vi xấu xa, sai trái pháp luật.

Nhàn cư vi bất thiện là câu thành ngữ được dùng để khuyên răn mỗi người
Nhàn cư vi bất thiện là câu thành ngữ được dùng để khuyên răn mỗi người

Câu tục ngữ khuyên chúng ta phải biết lao động chăm chỉ, giữ cho bản thân mình luôn trong trạng thái bận rộn để tạo ra của cải vật chất giúp ích cho bản thân và xã hội.

Ý nghĩa câu nhàn cư vi bất thiện trong tiếng Trung là gì?

“Nhàn cư vi bất thiện” được viết là 闲居为不善, phiên âm: /xián jù wéi bú shàn/). Và để hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu tục ngữ này trong tiếng Trung, chúng ta cùng đi sâu vào cắt nghĩa từng từ:

  • 闲 – xián – nhàn: Từ này có nghĩa là rảnh rỗi, có ít hoặc không có việc gì để làm hay để suy nghĩ.
  • 居 – jū – cư: Có nghĩa là ở, nơi cư trú. Tuy nhiên, từ “cư” trong câu tục này không có nghĩa như vậy. Để hiểu từ này, chúng ta phải kết hợp với từ trước nó là 闲, tạo thành 闲居 tức “nhàn cư”. Và “nhàn cư” ở đây mang nghĩa ở không, trong trạng thái không có việc gì làm, rất rảnh rỗi chứ không phải là cuộc sống an nhàn như các nhà thơ ngày trước, bỏ trốn quan trường về quê hay lên núi ở ẩn.
  • 为 – wéi – vi: Có nghĩa là dẫn đến hoặc gây nên một điều gì đó.
  • 不 – bù – bất: Mang ý nghĩa phủ định, không.
  • 善 – shàn –  thiện: 善 trong từ 善良 (phiên âm: /shànliáng/) có nghĩa là sự lương thiện, ý chỉ việc làm tốt lành, hợp với đạo lý.
nhàn cư vi bất thiện trong tiếng Trung
nhàn cư vi bất thiện trong tiếng Trung

Theo cách giải nghĩa ở trên ta có thể hiểu “nhàn cư vi bất thiện” nghĩa là nếu con người ta cứ luôn lựa chọn sự nhàn rỗi, lười biếng, không chịu làm bất cứ điều gì thì sẽ dễ dẫn đến các hành động sai lầm, sai trái, thói hư tật xấu làm ảnh hưởng tiêu cực tới bản thân, gia đình và xã hội.

Thành ngữ nhàn cư vi bất thiện tiếng Anh là gì?

Có khá nhiều thành ngữ tiếng Anh có nghĩa tương tự “nhàn cư vi bất thiện” nhưng được dùng phổ biến nhất là ba câu sau:

  • devil makes work for idle hands
  • an idle brain is the devil’s workshop
  • doing nothing is doing ill và idleness is the mother of all evil
Tiếng Anh cũng có thành ngữ tương tự “nhàn cư vi bất thiện”
Tiếng Anh cũng có thành ngữ tương tự “nhàn cư vi bất thiện”

Ví dụ: My father taught me that children should always be kept busy, idle hands are the devil’s tools!. (Tạm dịch: Bố tôi dạy tôi rằng phải luôn cho trẻ con làm một công việc gì đó, nhàn cư vi bất thiện mà.)

Nhàn cư vi bất tiện và nhàn cư vi bất thiện có giống nhau không?

Nhiều người cho rằng nhàn cư vi bất tiện có nghĩa tương tự như nhàn cư vi bất thiện. Thực chất “nhàn cư vi bất tiện” chỉ là một biến thể sai của câu gốc do cách đọc và cách viết của một số người, lâu dần trở thành thói quen, được lan truyền rộng rãi khiến nhiều người nhầm lẫn. Câu chính xác và có nghĩa phải là nhàn cư vi bất thiện.

Tại sao chúng ta nên bận rộn, không được sống quá nhàn hạ?

Từ cổ chí kim, con người luôn khao khát có một cuộc sống an nhàn, sung sướng, không cần phải lo lắng về cơm áo gạo tiền. Thế nhưng đó liệu có phải một cuộc sống hạnh phúc hay không? Dưới đây là một số lý do sẽ khiến bạn thay đổi quan niệm nói trên: 

Nhàn rỗi sinh nông nổi, con người ta có thể gây ra những hành động xấu
Nhàn rỗi sinh nông nổi, con người ta có thể gây ra những hành động xấu

Nhàn là phúc nhưng quá nhàn lại biến thành tai họa

Lúc nhàn rỗi là khoảng thời gian “thuận lợi” để đầu óc con người sinh ra những tạp niệm. Những tạp niệm này lại tiếp tục sản sinh ra những ý nghĩ bất thiện. 

Và những ý nghĩ bất thiện sẽ khơi dậy lòng tham sân si trong mỗi con người, khiến họ làm ra nhiều điều sai trái hơn nữa. 

Quá nhàn rỗi là cách tốt nhất để hủy hoại một con người

Những người cả ngày không chịu làm gì thường hay bồn chồn, lo lắng. Trong khi đó, những người bận rộn làm việc thường có một đời sống lành mạnh bởi với họ lao động là vinh quang. Mọi bệnh tật hay thói hư tật xấu trên đời này đều do lười lao động, ưa hưởng thụ mà ra.

Người nhàn hạ thường hay u sầu, bệnh tật

Cuộc sống nhàn nhã khiến chúng ta không có việc gì để làm, để ngẫm nghĩ. Đầu óc mụ mị, suy nghĩ lung tung rồi tự chuốc lấy ưu phiền vào bản thân. Người mà ham ăn lười làm thân thể cũng sẽ chậm chạp yếu ớt.

Nhàn rỗi, không có việc gì làm có thể khiến chúng ta sinh bệnh
Nhàn rỗi, không có việc gì làm có thể khiến chúng ta sinh bệnh

Người bận rộn thì khác, họ duy trì được một nhịp độ sinh hoạt hợp lý. Nhờ thế mà thân thể được khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, yêu đời lạc quan.

Nhàn rỗi ắt sinh chuyện, người bận rộn thường vô sự

Cuộc đời mỗi người chỉ sợ nhất là nhàn hạ bởi “nhàn hạ” khiến cuộc sống này trở nên vô nghĩa. Cuộc sống bận rộn sẽ đem đến cho chúng ta một nguồn tinh lực dồi dào. Thời gian của mỗi người là giống nhau, chính vì vậy hãy biết cách làm mỗi ngày của mình trở nên thật ý nghĩa.

Bận rộn để không có thời gian nghĩ ngợi về phiền muộn

Khi ta bận rộn, ta dường như quên hết mọi lo lắng và phiền não của cuộc sống. Có người con nói rằng, người bận rộn là những người hạnh phúc nhất trên thế giới này.

Bận rộn khiến bạn không còn tâm trạng để buồn rầu, lo lắng
Bận rộn khiến bạn không còn tâm trạng để buồn rầu, lo lắng

Bận thân nhưng không bận tâm, tâm nhàn mà người không nhàn

Bận rộn cũng chính là cách mà bản thân đang tu dưỡng. Nhàn hạ dễ khiến con người nảy sinh những suy nghĩ hoang đường. Người bận rộn nhưng không bận tâm thì trái tim mới có được sự bình yên.

Trên thế gian này, có người thì bận đến tối mặt tối mũi, có người thì bận nhưng vẫn rất thảnh thơi. Người thông minh là người bận thân nhưng không hề bận tâm. Trong nhịp sống bận rộn, họ vẫn giữ được cho mình tâm thái bình thản và ung dung.

Có thể bạn quan tâm:

Ăn ốc nói mò là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của câu thành ngữ

Thành ngữ phú quý sinh lễ nghĩa là gì? thể hiện quan điểm gì?

Dẫu biết rằng một cuộc sống an nhàn là điều mà ai cũng mơ ước nhưng ngay cả khi chúng ta có đầy đủ về mọi mặt thì vẫn nên lao động và làm việc chăm chỉ. Hy vọng qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu thành ngữ nhàn cư vi bất thiện là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *