Phèn là gì? Bị chê trông phèn trên facebook nghĩa là gì?

Giới trẻ hiện nay đã biến tấu ra rất nhiều từ ngữ mới để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và từ phèn là một trong số đó. Vậy bạn đã biết phèn là gì trên Facebook? Nó bao hàm những ý nghĩa ra sao? Làm thế nào để “chữa” phèn? Hãy cùng chúng tôi giải đáp hết những thắc mắc này cho bạn nhé!

Phèn là gì? Bị chê phèn trên Facebook nghĩa là sao?

Phèn là gì nghĩa đen?

Phèn là một hợp chất hoá học có sẵn trong tự nhiên và có tên hoá học cụ thể là Kali Sulfat nhôm ngậm nước. Công thức hóa học của phèn là KAl(SO₄)₂·12H₂O. Thông thường phèn chua chỉ xuất hiện ở những vùng chưa được trang bị hệ thống lọc nước hoặc chưa thể tiếp cận được với nguồn nước sạch thì nước mới bị nhiễm phèn.

Nước bị nhiễm phèn chua nặng
Nước bị nhiễm phèn chua nặng

Phèn là gì nghĩa bóng?

Nghĩa gốc của phèn là như vậy tuy nhiên cộng đồng mạng, đặc biệt là các bạn trẻ lại sử dụng từ này theo một ý nghĩa hoàn toàn khác. Như đã giải thích ở trên thì phèn chỉ xuất hiện ở những vùng quê hẻo lánh chưa được tiếp cận với thế giới hiện đại cho nên phèn được dùng để ám chỉ những người khoác lên mình vẻ ngoài xấu xí, quê mùa và không hợp thời dù đã rất cố gắng ăn diện.

Hay những người có phong cách ăn mặc bết bát, quái dị, thiếu tinh tế mà cứ tưởng thế là đẹp là ấn tượng rồi khoe khoang khắp trên Facebook thì sẽ bị cộng đồng mạng ném đá là “phèn chúa học đòi làm sang”.

 Cô em Trendy cùng nhóm bạn Vũ Dino, Giang ơi lên đồ “quá phèn”

Cô em Trendy cùng nhóm bạn Vũ Dino, Giang ơi lên đồ “quá phèn”

Không chỉ trong lĩnh vực thời trang, có đôi khi phèn cũng được dùng để chỉ trích những người không thông minh, thiếu hiểu biết nhưng lại cứ thích thể hiện ta đây là người học sâu hiểu rộng. Đến đây thì chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được bị chê phèn là gì rồi đúng không nào?

Thực ra không chỉ trên Facebook, ngay cả ở ngoài đời, nếu bạn thể hiện khả năng chuyên môn của mình quá yếu kém hay thiếu tiếp cận với thời đại sẽ bị mọi người trêu bằng những từ như còn phèn hay dính phèn…

Ví dụ, nếu bạn là một blogger về thời trang hay một fashionista có tiếng tăm nhưng cách lên đồ của bạn lại rất lỗi thời, kệch cỡm và quê mùa không thu hút mọi người thì khi ấy chắc chắn bạn sẽ bị gắn với chữ “phèn”.

Từ phèn có nguồn gốc ra sao?

Nếu bạn là một người xem trung thành của chương trình nổi tiếng Vietnam’s Next Top model hẳn sẽ không thể quên được những phát ngôn xéo xắt, thái độ đanh đá của giám khảo Nam Trung.

Đặc biệt vào mùa năm 2017, Nam Trung chính là người đã tạo ra hot trend “phèn” được đông đảo cư dân mạng sử dụng trong suốt một thời gian dài sau đó mà không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Cụ thể câu nói “gây bão” của Nam Trung như sau: “Người mới thì phải có cách dạy dỗ khác biệt! Đối với những người mới, Trung nói từ này cho thẳng luôn “còn phèn”. Thì phải làm thế nào? Phải ngâm từ từ rồi rửa cho ra”.

Host Nam Trung là “ông tổ” của từ “phèn”
Host Nam Trung là “ông tổ” của từ “phèn”

Sử dụng từ phèn như thế nào?

Hiện nay việc sử dụng từ phèn để đánh giá một ai đó đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc nhận xét hay chê bai ai đó còn phèn là việc khá tế nhị. Ngoại trừ những thời điểm mà bạn bè thân thiết trêu nhau thì bạn hãy khéo léo góp ý để họ thay đổi chứ không nên nói một cách thẳng tuột.

Nếu là người bạn không quá thân thiết thì nên cố gắng nói giảm nói tránh và tuyệt đối không dùng từ “phèn” để không làm mất lòng người được góp ý. Những người bị chê là  “phèn” cũng không cần quá để bụng làm gì, thay vào đó bạn hãy nghiêm túc tiếp thu nhận xét và cố gắng hết mình để “rũ phèn” và trở nên tốt đẹp hơn là được rồi.

Phải làm sao để không bị chê là phèn?

Nếu bạn đã hiểu trông phèn là gì thì hẳn sẽ rất thắc mắc vậy làm cách nào để hết phèn đúng không? Có rất nhiều cách để bạn “rũ phèn” và biến hoá bản thân thành một người thời thượng đấy.

Noo Phước Thịnh rửa phèn thành công nhờ thay đổi phong cách ăn mặc
Noo Phước Thịnh rửa phèn thành công nhờ thay đổi phong cách ăn mặc

Chủ động cập nhật các xu hướng thời trang mới cũng như tìm hiểu thêm về những hot trend đang làm mưa làm gió hiện nay như: Các phối đồ, màu trend, kiểu tóc, phụ kiện hot,…

Ngoài ra thì việc tự nâng cấp bản thân từ bên trong cũng vô cùng quan trọng so với vẻ bề ngoài. Cái gì không biết thì nói là không biết, đừng huênh hoang. Học hỏi trau dồi thêm những kiến thức mới cũng như học cách ứng xử văn minh lịch sự chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên “chất” hơn rất nhiều.

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết này bạn đã từ phèn trên Facebook là gì rồi phải không nào. Mong rằng với những chia sẻ này, các bạn sẽ sử dụng từ đúng lúc đúng chỗ để không làm mất lòng người bị chê nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *